หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

บาอัล เป็นเทพเจ้าแห่งสายฝนที่มีผู้นับถือในคานาอันโบราณ

บาอัล เป็นเทพเจ้าแห่งสายฝนที่มีผู้นับถือในคานาอันโบราณ

บาอัล (Baal; ออกเสียง[baʕal]; ภาษาฮีบรู: בעל) เป็นเทพเจ้าแห่งสายฝนที่มีผู้นับถือในคานาอัน ตามตำนานกล่าวว่าเมื่อบาอัลชนะยัม เทพเจ้าแห่งท้องทะเลได้แล้วจึงสร้างเมืองของตนที่ภูเขาซาโฟน บาอัลพยายามหลบเลี่ยงมอต เทพเจ้าแห่งความตายตลอดแต่ก็หนีไม่พ้นและถูกเชิญให้ไปพบ อานัต ภรรยาของบาอัลได้พยายามขอให้มอตคืนบาอัลให้นางแต่ไม่สำเร็จ นางจึงชำแหละร่างของมอตและนำไปเผาไฟ

ต่อมาทั้งบาอัลและมอตต่างฟื้นคืนชีพอีกครั้ง และเข้าต่อสู้กัน เทพเจ้าส่วนใหญ่เข้าข้างบาอัล ในที่สุดบาอัลจึงชนะได้ครองท้องทุ่งกว้าง บาอัล เป็นชื่อเซมิติกตะวันตกที่หมายถึง เจ้านายหรือลอร์ด

แม้ว่าพระบาอัลจะหมายถึงเทพเจ้าต่างๆ มากมาย แต่ในกรณีนี้หมายถึงฮาดัด ชาวคานาอัน และเทพแห่งสายฝน ความอุดมสมบูรณ์ ชีวิต เกษตรกรรม และฟ้าร้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอูการิตและอเลปโป เขาได้รับการบูชาในชุมชนตะวันออกกลางโบราณหลายแห่ง ซึ่งถือว่าเขาเป็นหนึ่งในเทพเจ้าที่สำคัญที่สุดในท้องถิ่นของตน เจ้าแห่งสายฝนที่ให้ชีวิตซึ่งมีความสำคัญต่อชาวนา บาอัลกลายเป็นชื่อของพระเจ้าเทียมเท็จในคัมถีร์ฮีบรู ปีศาจจำนวนมาก เช่น เบลเซบับ เบลเฟกอร์ และเบริธเชื่อกันว่ามาจากพระบาอัล

บาอัล เทพแห่งการเจริญพันธุ์, สภาพอากาศ, ฝน, ลม, ฟ้าแลบ, ฤดูกาล, สงคราม, ผู้อุปถัมภ์ของนักเดินเรือ และพ่อค้าทางเรือ, ผู้นำแห่งเรฟาอิม (วิญญาณบรรพบุรุษ)

รูปปั้นบาอัลในท่ายกแขนขึ้นอายุราว 1400 - 1200 ก่อนคริสตกาล พบในบริเวณ Ras Shamra (อาณาจักรยูการิต) , Louvre

โพสท์โดย: man
อ้างอิงจาก: YouTube
Quien es BAAL ¿un "dios" o demonio? | Quien es baal según la biblia | Baal Peor
วิกิพีเดีย
The Catholic Encyclopedia, entry "Baal, Baalim
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ใครก็ได้ช่วยด้วยยยย! "ฮาย อาภาพร" โพสต์ระบาย "จนป่านนี้ ตูยังไม่ถึงที่ทำงานเลย" ลั่นดัง "ตู ปวดเยี่ยว"ยานโรเวอร์​คิวริออ​ซิตี​ ตรวจพบและถ่ายภาพ วัตถุ​ลึกลับคล้าย “ปะการัง” บนดาวอังคาร​
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ยานโรเวอร์​คิวริออ​ซิตี​ ตรวจพบและถ่ายภาพ วัตถุ​ลึกลับคล้าย “ปะการัง” บนดาวอังคาร​Secret room..ที่ล็อกถาวรในทัชมาฮาล เก็บงำความลับอะไรไว้งานศึกษาญี่ปุ่นชี้ แมวอาจจำชื่อแมวตัวอื่น รวมถึงคนที่อาศัยอยู่ในบ้านได้ แสดงถึงความซับซ้อนและความสามารถอันน่าทึ่งชวนรู้จักเมนวูล์ฟ (Maned Wolf)หมาป่าขายาวแห่งอเมริกาใต้
ตั้งกระทู้ใหม่