หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นิทานก่อนนอน

นิทานก่อนนอนอพื่อคุณ

นิทาน : คำอธิษฐานของเด็กสาว

เมื่อครั้งอดีตนานมาแล้ว...
มีเด็กสาวคนหนึ่งอายุอานามราว 13 ถึง 14 ปี มีนิสัยชอบสวดมนต์ไหวพระอยู่เป็นประจำ ทุก ๆ วันเธอจะสวดมนต์ไหว้พระเป็นเวลานาน หลังจากสวดมนต์จบแล้ว ก็จะก้มลงกราบหน้าองค์พระพุทธ พร้อมกับอธิษฐานทุก ๆ ครั้งว่า
‘ด้วยอานิสงส์ผลบุญนี้ ขอให้ข้าพเจ้าได้พบกับพระศรีอาริย์ในภายภาคหน้าด้วยเถิด’
คำอธิษฐานนี้ ได้ส่งผลให้เด็กสาวคนดังกล่าว ได้ประสบกับความสุข เมื่อตายลงก็ได้มีโอกาสเข้าถึงกระแสธรรมขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้ามากกว่าคนอื่น ๆ เนื่องจากมีจิตใจบริสุทธิ์ ไม่เคยกล่าวคำอธิษฐานถึงสิ่งที่สนองตอบต่อกิเลสดังเช่นคนอื่น ๆ ตรงกันข้ามกับเศรษฐีผู้มีอันจะกินอีกคนหนึ่ง ซึ่งสวดมนต์ไหว้พระขอพรทุก ๆ วัน ดังนี้ว่า...
‘ขอผลบุญทั้งหมดที่ข้าพเจ้ากระทำในชาตินี้ ส่งผลให้ข้าพเจ้าเป็นผู้มีทรัพย์สมบัติมาก มีเงินทองใช้ไม่หมดไปจนชั่วลูกชั่วหลาน’
เนื่องจากอานิสงส์ผลบุญที่เศรษฐีได้เคยทำเอาไว้ คำอธิษฐานนั้นก็ได้เป็นจริงสมความปรารถนาทุกประการ แต่ทว่า...ความร่ำรวยที่ได้มา เมื่อตายลงไปก็ไม่สามารถเอาอะไรติดตัวไปได้ มีเพียงผลบุญอันน้อยนิด เนื่องจากเป็นคำอธิษฐานที่เต็มไปด้วยการหวังในผลบุญเท่านั้นเอง
เรื่องเล่าดังกล่าว สอนให้มนุษย์ได้รู้ซึ้งถึงความหมายของการไหว้พระ ว่าการไหว้พระสวดมนต์ที่แท้จริงนั้นควรทำด้วยใจบริสุทธิ์ มีความศรัทธาต่อพระพุทธศาสนาอย่างแท้จริง ไม่ควรหวังในผลบุญ เพราะนั่นเป็นการทำบุญด้วยใจที่ไม่บริสุทธิ์ เมื่อตายลงและเกิดกายอยู่บนสวรรค์ รัศมีรอบกายจักสว่างไสวจนประมาณไม่ได้ หรือว่าอับแสงหมองหม่น ก็ล้วนแต่เกิดจากอานิสงส์ที่เกิดจากใจทั้งนั้น
ปัจจุบันมีมนุษย์สักกี่คนกัน ที่ก้มลงกราบพระพุทธ ด้วยใจเปี่ยมศรัทธาอย่างแท้จริง ไม่กล่าวคำอธิฐานใด ๆ ทุกท่านมองเห็นถึงความจริงได้หรือไม่ว่า
คำอธิฐานแบบใดกันแน่...ที่จะทำให้เรามีโอกาสหลุดพ้นและเข้าถึงธรรมอย่างแท้จริง...

เครดิต : สะพานธรรม

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/296819493753195/posts/pfbid02FvKps1csdc5CCPPqnFFxrYRqd9X9sPYbnYUByM5JgjPrG7rxt8JdrvjmcBJcku39l/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: CEO
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: CEO
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยานโรเวอร์​คิวริออ​ซิตี​ ตรวจพบและถ่ายภาพ วัตถุ​ลึกลับคล้าย “ปะการัง” บนดาวอังคาร​สลด!หลานคลั่งยา จิกผมยายลากออกมากระทืบกลางถนน ดับอนาถใครก็ได้ช่วยด้วยยยย! "ฮาย อาภาพร" โพสต์ระบาย "จนป่านนี้ ตูยังไม่ถึงที่ทำงานเลย" ลั่นดัง "ตู ปวดเยี่ยว"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เกษียณตอนอายุ 34 ปี กลายเป็นคนไร้ค่า รู้สึกหดหู่ แก้ไงดีครับ“หัวผักกาดยักษ์”หลวงพ่อรูปหนึ่ง ปลูกกล้วยไม้นิทานเรื่อง เด็กน้อย ลอยดอกบัว
ตั้งกระทู้ใหม่