หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เตรียมพร้อมสู่นิคมดวงจันทร์!!! เมื่อดินบนดวงจันทร์ใช้ปลูกต้นไม้ได้

เป้าหมายของมนุษยชาติคือการออกท่องอวกาศและตั้งนิคมอยู่อาศัยบนดาวบนท้องฟ้าโดยมีเป้าหมายเริ่มต้นคือดวงจันทร์ การจะตั้งรกรากบนดวงจันทร์เป็นเรื่องยากเพราะต้องใช้ทั้งทรัพยากรและเทคโนโลยีจำนวนมากเพื่อให้สภาพแวดล้อมบนดวงดาวเหมาะสมกับการดำรงชีวิตของมนุษย์ ซึ่งก้าวแรกที่สำคัญครั้งนี้คือมนุษย์สามารถเพาะปลูกพืชได้บนดวงจันทร์นั่นเอง

อภิมหาโครงการ Artemis เพื่อส่งคนขึ้นเหยียบดวงจันทร์อีกครั้ง

ครั้งสุดท้ายที่มนุษย์ได้ขึ้นไปเหยียบดวงครั้งสุดท้ายคือเมื่อคราวยาน Apollo 17 ลงจอดบนดวงจันทร์ในปี 1972 อย่างไรก็ตามมนุษยชาติก็ไม่มีโอกาสที่จะได้เข้าไปสัมผัสบรรยากาศบนพื้นผิวของดวงจันทร์อีกเลย ทาง NASA และนานาชาติจึงได้ตั้งโครงการ Artemis ในปี 2017 โดยมีความคาดหวังว่าพวกเขาจะนำพามนุษย์ขึ้นไปบนดวงจันทร์ได้อีกครั้งในปี 2025 โครงการ Artemis มีเป้าหมายหลัก 3 ประการคือ

  1. ระยะสั้น: ส่งมนุษย์อวกาศหญิง และมนุษย์อวกาศผิวสีขึ้นเหยียบดวงจันทร์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์
  2. ระยะกลาง: จัดตั้งทีมสำรวจดวงจันทร์พร้อมทั้งแนวทางที่มนุษย์จะอยู่ที่ดวงจันทร์อย่างยั่งยืน
  3. ระยะยาว: เตรียมรากฐานสำหรับการขุดเจาะทรัพยากรบนดวงจันทร์และปรับให้ดวงจันทร์เป็นฐานสำหรับเดินทางไปยังดาวดวงอื่นต่อไป

แม้จะมีเป้าหมายที่ชัดเจนแต่ความยากของโครงการคือการส่งมนุษย์อวกาศไปดวงจันทร์และกลับโลกได้อย่างปลอดภัย ซึ่งบริษัท SpaceX ที่ประมูลได้งานขนส่งนักบินอวกาศจำเป็นต้องพัฒนาเทคโนโลยีของตนเองเพื่อให้สามารถทำเป้าหมายดังกล่าวให้สำเร็จ นอกจากนี้การตั้งอาณานิคมบนดวงจันทร์เป็นอีกปัญหาสำคัญ เพราะบนดวงจันทร์ไม่มีพืชที่เป็นกลจักรสำคัญในการสร้างออกซิเจนเพื่อใช้ในการหายใจรวมถึงเพาะปลูกเพื่อใช้เป็นอาหารได้อีกด้วย

การทดลองปลูกพืชโดยใช้ดินจากดวงจันทร์

ตลอด 3 ปีที่ชาวโลกได้ไปเหยียบดวงจันทร์ พวกเขาได้พกเอาดิน หิน และทรายจากดวงจันทร์กลับมาประมาณ 382 กิโลกกรัม ซึ่งทาง NASA ได้แจกจ่ายดินจำนวนหนึ่งให้กับ University of Florida เพื่อให้พวกเขาได้เริ่มการทดลองปลูกพืชดังกล่าว การทดลองได้เริ่มปลูกต้นไม่โดยใช้ดินจากดวงจันทร์ต้นละ 1 กรัม เทียบกับต้นไม้ที่ใช้ดินจากโลกในปริมาณที่เท่ากัน ซึ่งนักวิจัยสามารถปลูกพืชจากดินดวงจันทร์ได้เป็นผลสำเร็จ คุณ Anna-Lisa Paul ได้กล่าวว่าเขารู้สึกอึ้งมากที่ดินจากดวงจันทร์สามารถปลูกพืชได้ โดยเฉพาะหน้าตาของพืชที่ปลูกดวงดินดวงจันทร์ไม่มีอะไรต่างจากพืชที่ปลูกด้วยดินของโลกเลย

ส่วนตัวของ admin มองว่าพืชต้องใช้ดินที่มีซากพืชซากสัตว์หรือฮิวมัสในการเติบโต แต่ดินแดนดวงจันทร์นั้นรกร้างมานาน และโดนโจมตีไปด้วยเศษอุกาบาต ดังนั้นมีโอกาสสูงมากที่หน้าดินของดวงจันทร์จะไม่สามารถปลูกพืชได้ แต่จากการทดสอบนี้มองว่าตัวดินเองสามารถทำให้ต้นไม่งอกเงย นั่นหมายถึงมีแร่ธาตุและสารอาหารที่จำเป็นเพียงพอสำหรับการเติบโตของพืช

ทางด้านคุณ Bill Nelson ผู้บริหารของทาง NASA มองว่าความสำเร็จในการดำเนินการดังกล่าวเป็นก้าวสำคัญที่จะช่วยปลดล๊อกการทำกสิกรรมที่ดวงจันทร์ กลายเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญเพื่อใช้ในการศึกษาอวกาศ นอกจากนี้ยังช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาความเป็นไปได้ในการเติบโตของพืชในสภาวะที่แร้นแค้นกดดันและอาจเป็นปัจจัยช่วยแก้ไขปัญหาอาหารขาดแคลนได้ด้วย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: unboxyourthinking
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: yuyu9, Riddikulus, สัปเหร่อนอกโลก, maddog2565
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ต้นกำเนิดของทองคำที่คนส่วนไทยใหญ่ไม่รู้3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดจังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทย3คู่ปีนักษัตร ที่อยู่ด้วยกันแล้วร่ำรวย2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศบริษัทเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ยังคงเปิดกิจการอยู่จนถึงปัจจุบันเครื่องบินที่เร็วที่สุดในโลก SR-71 Blackbirdพิกัดร้านร้านก๋วยเตี๋ยวหมู ที่อร่อยที่สุดในโลกประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"เผาสองแม่ลูกดับเหตุรถทัวร์" สะเทือนใจพ่อลั่น ไม่รู้จะทำใจยังไง?ยูทูบเบอร์ญี่ปุ่นรีวิวตลาดกลางคืน สุดสงสัย ทำไมแม่ค้าไทยถึงมีแต่คนสวยๆแถมlซ็กซี่?รุ่งริ่ง "ณัฏฐ์ เทพหัสดิน" เคลียร์ปมย้ายประเทศ จนโดนเข้าใจผิดไม่จ้างงาน!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ชาวเน็ต ยก "สายฉีดก้น" เป็นซอฟต์พาวเวอร์ของจริง!ดราม่า! ศึกวินมอเตอร์ไซค์คอนเสิร์ตบิ๊กเมาน์เท่น วินฯเจ้าถิ่น ปะทะ วินฯของทางงานมือปืนคลั่ง! รัวยิงคนในสนามบอลระหว่างแข่ง เป็นแก๊ง BK ของกัมพูชาเจ้าของร้านทองยิงโจรตาย! กฎหมายคุ้มครองสุจริตชน ป้องกันตัวโดยสมควรแก่เหตุ ไม่ผิด
ตั้งกระทู้ใหม่