หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิดแนวคิด Agri-Tech With Roots ด้วยวิธีปลูกข้าวแบบใช้น้ำน้อยลดต้นทุนเพิ่มผลผลิตลดโลกร้อนพร้อมเตรียมขยายผลเทคโนโลยีสู่เกษตรกรทั่วประเทศ

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมทีมงาน สร้างแนวคิด Agri-Tech With Roots สำเร็จแล้วที่สุพรรณบุรี ด้วยวิธีปลูกข้าวแบบ #ใช้น้ำน้อย #ลดต้นทุน #เพิ่มผลผลิต #ลดโลกร้อน เตรียมขยายผลเทคโนโลยีสู่เกษตรกรทั่วประเทศ หลังจากที่ ทีมงานกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยท่าน เกออร์ก ชมิดท์ เอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีประจำประเทศไทย และผู้แทนกระทรวงเศรษฐกิจและการดำเนินการด้านสภาพภูมิอากาศ สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี (BMWK) ลงพื้นที่เยี่ยมชมแปลงนาลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ของโครงการ Thai Rice NAMA ( โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและลดภาวะโลกร้อนจากการทำนาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ) ที่ อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี 

สำหรับโครงการ Thai Rice NAMA เป็นโครงการทดลองปลูกข้าวแบบเปียกสลับแห้ง ควบคู่กับการใช้เทคโนโลยี Laser Land Leveling (LLL) หรือการปรับหน้าดินด้วยลำแสงเลเซอร์ พร้อมการจัดการปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดิน และการแปรสภาพฟางข้าวและจัดการตอซังด้วยการไถกลบแทนการเผา ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการปลูกข้าวจากการใช้น้ำ ลดค่าน้ำมันเชื้อเพลิงในการสูบน้ำ ลดการใช้สารเคมีในนาข้าว และลดการปล่อยก๊าซมีเทนที่มีผลทำให้เกิดภาวะโลกร้อนจากการขังน้ำปลูกข้าวแบบเก่า ซึ่งจากการทดลองกับกลุ่มเกษตรกรนาแปลงใหญ่ พบว่าสามารถเพิ่มผลผลิตและคุณภาพข้าวได้ราว 20%

 

โครงการ Thai Rice NAMA ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากโครงการ NAMA Facility เพื่อสนับสนุนเกษตรกรผู้ปลูกข้าวของไทยใน 6 จังหวัดภาคกลาง ได้แก่ ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี และสุพรรณบุรี ครอบคลุมพื้นที่ 2.8 ล้านไร่ โดยผลการดำเนินงานในช่วงปี พ.ศ. 2561 - 2564 มีเกษตรกรได้รับประโยชน์จากโครงการกว่า 25,000 คน สามารถลดปริมาณก๊าซเรือนกระจก จากนาข้าวได้กว่า 305,000 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า

 

ทั้งนี้ การทำนาของประเทศไทย ปล่อยก๊าซเรือนกระจกคิดเป็น 26.64 ล้านตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า หรือ ร้อยละ 55 ของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในภาคเกษตรทั้งหมด ซึ่งมากเป็นอันดับ 4 ของโลก และการทำนาที่ขังน้ำในนาข้าวตลอดอายุข้าว จะมีการปล่อยก๊าซมีเทน ที่เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อนมากกว่าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ถึง 28 เท่า ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการเกิดภัยแล้งและอุทกภัยที่รุนแรงขึ้นในปัจจุบัน

 

การดำเนินโครงการนี้ เป็นอีกหนึ่งความร่วมมือที่สะท้อนให้เห็นว่า กระทรวงฯพร้อมแสวงหาความร่วมมือทั้งด้านแหล่งทุน การถ่ายทอดเทคโนโลยี และการเสริมศักยภาพ มาสนับสนุนภาคการเกษตร เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนสู่การบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน ภายในปี ค.ศ.2050 และเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ ในปี ค.ศ. 2065 ของประเทศไทย ตามที่นายกรัฐมนตรีได้ประกาศเจตนารมณ์ไว้ในที่ประชุม COP26 เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งผมจะนำเสนอโครงการนี้ต่อที่ประชุม ครม. เพื่อผลักดันให้เกิดการขยายผลการใช้เทคโนโลยีจากโครงการฯ ไปยังพี่น้องเกษตรกรไทยทั่วประเทศต่อไป

#TopVarawut #MNRE #พรรคชาติไทยพัฒนา

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/TOPVarawut/posts/pfbid02z2NWtPy7DtwY9p72DYdDZ8Yj6LE29nMjtzJEPikDtMEMBE3apVYp2NsujggPdBdql
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: สินีนาท
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: ธรรมชาติบำบัด, หลานป้าพริก, กระทิบูด, อัศวิน ดีนะยานะ, มยุรี สวยงาม, สินีนาท
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ลีน่าจัง" พูดแล้ว หลังมีคนด่า ถามคำถาม นางงามเสียงดังผลไม้สุดแปลก...กินแล้วตัวหอม"กุ้งมือปืน" ลั่นไกกแต่ละครั้ง เสียงดังถึง 218 เดซิเบลFail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 252 (05/07/2022)UrboyTJ เคลื่อนไหวครั้งแรก หลังเห็นยอดค่ารักษา “ถ้าจะแพงขนาดนี้สัสนรก ปล่อยไปตามทางเถอะ”‼️แม่ร้องลั่น! เปิดประตูเข้าห้อง จะไปดูลูก ดันเจอหมาทำแบบนี้พบหม้อข้าวหม้องแกงลิงพันธ์ุใหม่ ที่สามารถหาเหยื่ออยู่ใต้ดินได้!!ปวดหัวมาก!! เมื่อสั่งก๋วยเตี๋ยว "เล็ก ไม่โรย ไม่เทียม" ชามนึงขยี้ตารัวๆอายุเป็นเพียงแค่ตัวเลข 73 ยังแซ่บ !!ชาวเน็ตวิจารณ์!! #UrboyTJ ของแบรนด์เนมซื้อได้ ค่า รพ. ทำไมบ่น เข้าใจเป็นสิ่งที่เค้าเยียวยาจิตใจ ต้องแยกนะมันคนละส่วน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
4 วิธีลบไฟล์ขยะในวินโดว์ 10 ให้คอมไหลลื่นผลศึกษาโทรคมทั่วโลกควบรวมเสริมแกร่ง ดีแทคพร้อมนำศักยภาพเทเลนอร์ช่วยดันไทยสู่เทคฮับ รอกสทช.ตัดสินใจรองเท้าปลูกได้GIGABYTE G5 MD (51TH123SO)Review สเปคเทพๆ(อ้อย)By ช่างพงษ์
ตั้งกระทู้ใหม่