หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คมความคิดของ ขงเบ้ง : คน 5 ประเภทที่ “ขงเบ้ง” กล่าวไว้ว่า “ไม่ควรคบ” เป็นอันขาด

 

    ในตำราพิชัยยุทธของขงเบ้งนั้น มีบทหนึ่ง ที่ขงเบ้งได้กล่าวถึงการขจัดคนชั่วในบ้านเมือง โดยจัดคนแบบนี้ไว้ว่า “ห้าชั่ว” ซึ่งขงเบ้งได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการคบหาคนเหล่านี้ไว้ คนเหล่านี้ โดย ท่านขงเบ้งได้กล่าวว่า คนจำพวกนี้ คือ คนเจ้าเล่ห์ ไร้ศีลสัตย์ ควรปลีกตัวออกห่างให้ไกล อย่าได้เข้าใกล้ชิดสนิทสนม ให้ปลีกตัวออกห่าง หากมีอยู่ในองค์กร อาจทำให้องค์กรหรือส่วนรวมเสื่อมเสีย หากคบไว้เป็นมิตรล้วนแต่จะนำความเดือดร้อนมาให้แก่ตัวเรา จะมีคนประเภทไหนบ้าง ลองมาดูกันครับ

 

1. ชอบแบ่งพรรคแบ่งพวก ชอบตั้งสมัครพรรคพวกเป็นกลุ่มเล็กกลุ่มน้อย แบ่งพรรคแบ่งพวก สมคบคิดกัน เฝ้าจงใจหาเรื่องใส่ร้ายคนอื่นให้เสื่อมเสีย หาประโยชน์ใส่ตัวเองด้วยการทำลายผู้อื่น

 

2. เรียกร้องความสนใจ การประพฤติตนผิดขนบธรรมเนียม สวมใส่เสื้อผ้าอาภรณ์หรูหรา ดำรงชีวิตด้วยความฟุ่มเฟือยและสิ้นเปลือง ชอบแต่งกายให้ดูผิดแปลกแตกต่างไปจากผู้คนทั้งหลาย มีความคิด ความอ่าน หรือ แนวทางชีวิตที่ขัดต่อสังคมส่วนใหญ่ ล้วนแต่นำมาซึ่งความแตกแยก อยากให้คนสนใจเพราะสิ่งเหล่านี้

 

3. ขยายเรื่องราว คนจำพวกที่ มักสร้างเรื่องที่ไม่ตรงตามความเป็นจริง ได้ยินมาแค่หนึ่ง พูดต่อให้ฟังสิบ ทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ เพื่อให้คนทั้งหลายเข้าใจผิด ชอบคุยโวโอ้อวด สร้างข่าวลือที่เป็นเท็จให้แพร่หลาย ทำให้เกิดความสับสนในหมู่คณะ หรือ ในที่ทำงานของเราได้อย่างง่ายดาย

 

4. เฝ้าจับผิด คนประเภทที่จงใจฟื้นฝอยหาตะเข็บ คอยจับผิด และยุยงให้คนแตกแยกกัน ก่อให้เกิดความสับสนในหมู่คน เห็นใครทำอะไรผิดนิดผิดหน่อย ชอบทำเป็นเรื่องใหญ่บานปลาย แต่ความผิดของตัวเองนั้นกลับทำเป็นมองไม่เห็น แบบนี้ก็ไม่ไหวเช่นกัน 

 

5. ประจบสอพลอ คอยเอาใจใส่แต่คนที่มีผลประโยชน์ให้แก่ตัวเอง บางคนถึงขั้นแอบคบค้าสมาคมกับข้าศึกอย่างลับๆ ไม่สนใจความเป็นอยู่ของคนในทีม ยอมทำทุกทางเพื่อให้ตัวเองรอด ถ้าเป็นทางธุรกิจในปัจจุบัน ก็อาจจะเช่น การขายความลับทางการค้า ให้กับคู่แข่งทางการค้าของเราเป็นต้น 

 

คนเหล่านี้ล้วนเป็นผู้ที่ถึงพร้อมไปด้วย เล่ห์เหลี่ยม ไร้ศีลไร้สัตย์ อย่าได้ถามหาความจริงใจกับคนทั้งห้าประเภทนี้ พึงปลีกตัวอยู่ให้ห่าง ระมัดระวังอย่าให้ได้ใกล้ชิดสนิทสนม หรือหลงไปไว้เนื้อเชื่อใจเป็นอันขาด

เนื้อหาโดย: dukedick
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: Riddikulus, แหวนดอกไม้วงนั้น, Thorsten, Extraterrestrial
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยานโรเวอร์​คิวริออ​ซิตี​ ตรวจพบและถ่ายภาพ วัตถุ​ลึกลับคล้าย “ปะการัง” บนดาวอังคาร​ใครก็ได้ช่วยด้วยยยย! "ฮาย อาภาพร" โพสต์ระบาย "จนป่านนี้ ตูยังไม่ถึงที่ทำงานเลย" ลั่นดัง "ตู ปวดเยี่ยว"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
กลยุทธ์การซื้อขาย Martingale และ Anti-Martingale6 ความเชื่อผิดๆ ทำแล้วจะไม่ท้องจักรวาลเกิดขึ้นมาได้อย่างไร!!ทำได้ด้วย? สบู่ก้อนสวนตูด
ตั้งกระทู้ใหม่