หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นิกร"จี้ รัฐ-สตช." เร่งทำแผนลดผลกระทบบทบังคับเด็กต่ำ6ปีต้องนั่งคาร์ซีท ลดความเสี่ยงเพิ่มความปลอดภัยต่อตัวบุตรหลานท่านเอง

หลังจากราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศ พ.ร.บ.จราจรทางบก (ฉบับที่ 13) นอกเหนือการกำหนดให้เด็กอายุไม่เกิน 6 ปี ต้องนั่งคาร์ซีตแล้ว กฎหมายยังกำหนดให้ผู้โดยสาร “ตอนหลัง” ต้องคาดเข็มขัดนิรภัยตลอดเวลาขณะโดยสารบนรถด้วย ฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท มีผลบังคับใช้ในอีก 120 วัน หรือวันที่ 5 กันยายน 2565 สาระสำคัญของประกาศฉบับนี้ นอกเหนือจากเรื่องการกำหนดความปลอดภัยสำหรับเด็กที่เจ้าของรถจะต้องจัดให้มีที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็กหรือนั่งในที่นั่งพิเศษสำหรับเด็กเพื่อป้องกันอันตราย หรือมีวิธีการป้องกันอันตรายในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ สำหรับเด็กอายุไม่เกิน 6 ปีแล้ว

ประเด็นสำคัญอีกเรื่องหนึ่งที่กฎหมายกำหนดไว้คือ มาตรา 123 ภายใต้บังคับมาตรา123/1 ในขณะขับรถยนต์ ผู้ที่อยู่ในรถยนต์ทั้งผู้ขับขี่ และคนโดยสารที่นั่งแถวตอนหน้าและที่นั่งแถวตอนอื่น (เบาะหลัง) ต้องรัดร่างกายด้วยเข็มขัดนิรภัยไว้กับที่นั่งตลอดเวลาในขณะโดยสารรถยนต์ ซึ่งกรณีนี้เคยเป็นข้อกำหนดหรือข้อปฏิบัติที่กฎหมายเคยประกาศมาก่อนหน้านี้มาระยะหนึ่งแล้ว แต่เรื่องดังกล่าวเงียบหายไป ซึ่งหลายครั้งที่เราได้ยินข่าวอุบัติเหตุทางรถยนต์ มักเกิดการสูญเสียชีวิต หรือ บาดเจ็บจากการไม่คาดเข็มขัดนิรภัย เช่นการกระเด็นออกมาจากนอกตัวรถจากแรงกระแทกและเสียชีวิตในเวลาต่อมาสร้างความสูญเสียเสียให้หลายต่อหลายครั้ง

ล่าสุด ทางด้านนายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ค ระบุต่อกรณีที่พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)จราจรทางบก (ฉบับที่ 13) พ.ศ. 2565  ประกาศเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม  2565  และจะมีผลใช้บังคับหลังจากวันประกาศ ไป 120 วัน ว่า ตนฐานะอดีตรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาแก้ไขกฎหมายฉบับดังกล่าว และในฐานะประธานเครือข่ายสมาชิกรัฐสภาด้านความปลอดภัยทางถนนภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ขอยืนยันว่ากฎหมายฉบับนี้เป็นกฎหมายที่ดีมากฉบับหนึ่ง สำหรับการแก้ปัญหาความไม่ปลอดภัยทางถนนที่สร้างความสูญเสียอย่างมากในประเทศ แต่กฎหมายดังกล่าวอาจมีผลกระทบจากการใช้บังคับกับประชาชน หากไม่สร้างความเข้าใจในบทบัญญัติให้ดี โดยเฉพาะการใช้ที่นั่งเพื่อความปลอดภัยสำหรับเด็ก

         "การบังคับใช้ที่นั่งเพื่อความปลอดภัยของเด็กที่เป็นกฎหมายใหม่ ซึ่งเรื่องนี้ทางกรรมาธิการได้มีข้อสังเกตอย่างมีนัยสำคัญไปยังรัฐบาล เพื่อเป็นการผ่อนคลายภาระของประชาชนที่รัฐจะต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน และในระหว่างนี้จะต้องมีมาตรการทางการบริหารเพื่อทำความเข้าใจและดูแลประชาชนไม่ให้เดือดร้อนจากกฎหมายใหม่เพื่อความปลอดภัยของเด็กไทยและประชาชนทั่วไปต่อไป" นายนิกร ระบุ

สำหรับข้อสังเกตุของกมธ. ต่อกรณีการจัดที่นั่งพิเศษสำหรับเด็กในรถยนต์ อายุไม่เกิน 6 ปี คือ

  1. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ควรประกาศกำหนดหลักเกณฑ์วิธีป้องกันอันตรายในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุเพื่อเป็นทางเลือกที่ใช้แทนการจัดที่นั่งพิเศษสำหรับเด็ก โดยมีหลักเกณฑ์ที่เหมาะสมเพียงพอต่อความปลอดภัยและไม่กระทบกับประชาชนเกินจำเป็น เพราะราคาที่นั่งพิเศษสำหรับเด็กในรถยนต์มีราคาสูง

 2.สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต้องจัดอบรมเจ้าหน้าที่ที่บังคับใช้กฎหมายให้มีความเข้าใจในหลักการ เป็นแนวทางเดียวกัน และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบแนวทางบังคับใช้กฎหมายล่วงหน้า

 3.หน่วยงานรัฐต้องมีมาตรการส่งเสริมให้ผลิตและนำเข้าที่นั่งพิเศษสำหรับเด็กเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงอุปกรณ์ได้ในราคาถูก หรือ ส่งเสริมให้มีประกอบการธุรกิจเช่าที่นั่งพิเศษสำหรับเด็กเพื่อเป็นทางเลือกในปัจจุบันพฤติกรรมของผู้ขับขี่และผู้โดยสารตอนหน้าจะคุ้นชินกับการคาดเข็มขัดนิรภัยอยู่แล้ว แต่ผู้โดยสารตอนหลังยังเคยชินกับการไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ทั้งรถยนต์ส่วนบุคคลและรถยนต์สาธารณะ ซึ่งหลังจากนี้ เมื่อกฎหมายมีผลบังคับใช้ในอีก 120 วัน หรือประมาณต้นเดือนกันยายน 2565 ผู้โดยสารที่นั่งตอนหลังทั้งรถยนต์ส่วนบุคคลและรถยนต์สาธารณะ เช่น รถแท็กซี่ รถรับจ้างทั่วไป จะต้องคาดเข็มขัดนิรภัยตลอดเวลาที่โดยสารในรถตามที่กฎหมายกำหนด

แต่อย่างไรก็ตามอาจมีผลกระทบจากการบังคับใช้กฎหมายต่อประชาชนได้ ถ้าไม่สร้างความเข้าใจต่อบทบัญญัติใหม่ให้ดีกับประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบังคับใช้ที่นั่งเพื่อความปลอดภัยของเด็กที่เป็นกฎหมายใหม่ ซึ่งเรื่องนี้ทางกรรมาธิการได้มีข้อสังเกตอย่างมีนัยสำคัญไปยังรัฐบาลแล้วตามรายละเอียดที่แนบมาด้วยนี้ เพื่อเป็นการผ่อนคลายภาระของประชาชนที่รัฐจะต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน และในระหว่างนี้จะต้องมีมาตรการทางการบริหารเพื่อทำความเข้าใจและดูแลประชาชนไม่ให้เดือดร้อนจากกฎหมายใหม่เพื่อความปลอดภัยของเด็กไทยและประชาชนทั่วไปต่อไป

#คาร์ซีท #คาดเข็มขัด#ความปลอดภัย#การขับรถ

ขอบคุณแหล่งที่มา https://www.bangkokbiznews.com/politics/1003340

https://www.facebook.com/nikornfanpage/posts/558325869196785

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/nikornfanpage/posts/558325869196785
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ธรรมชาติบำบัด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: หลานป้าพริก, กระทิบูด, มยุรี สวยงาม, สินีนาท, ธรรมชาติบำบัด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
“งูเหลือม" งูร้ายแม้ไร้พิษดังทั่วโลก!เว็บฝรั่งแชร์ภาพ Thailand only ไม่รู้จะรักหรือเกลียดดี.ประกาศการรถไฟฯ งดวิ่งชั่วคราว...!! เนื่องจากมีน้ำท่วมรางรถไฟ การรถไฟฯ แจ้งปรับเปลี่ยนเส้นทางการเดินรถ 6 ขบวน"เอ๋ เชิญยิ้ม"เดือดจัด หลังลูกสะใภ้และกลุ่มเพื่อนของลูกชาย นำรูปลูกชาย ไปถ่ายล่าท้าผี จนเกิดดราม่าถูกด่าว่าหากินกับลูกชายเมืองทองอ่วมหนัก! ระดับน้ำขึ้นสูง จนเกือบจะท่วมรถยนต์ของประชาชนแล้วทัวร์ลงยับ จอดรถคันเดียวควบ2ช่อง จดหมายปริศนา ลั่น จอดรถแบบนี้ซื้อควายขี่เถอะ !!ตะขาบยักษ์ ‘ตะบองพลำ’ลำตัวยาว ขนาด 18 เมตร ที่สูญพันธุ์ไปช่วงราวๆรัชกาลที่ 5 มีอยู่จริงหรือไม่?อุทาหรณ์หมอเตือน ก้างติดคอ ห้ามกลืนข้าวเหนียวหรือกล้วยตามเด็ดขาด ทำให้ก้างยิ่งปักลึก เสี่ยงติดเชื้อ !"แหวนแหวน ปวริศา" เผยจัดงานแต่งใช้เงินแค่ 3,500 พร้อมบอกเหตุผลทำไมถึงปิดเงียบมาตลอด !"จุรินทร์" ประกาศความพร้อม มั่นใจเลือกตั้งเที่ยวหน้า "ประชาธิปัตย์คัมแบคแน่นอน"ประยุทธ์ คัมแบ็ก !! แนะถ้าน้ำท่วมทำไฟฟ้า-โทรศัพท์ล่ม ให้ใช้วิทยุทรานซิสเตอร์เหมือนปี 54พี่พลาดแล้ว!สาวงง ธนาคารบุกรื้อบ้านจนเกลี้ยง แล้วติดป้ายขาย สุดท้ายธนาคารหงายเงิบ! เข้ารื้อบ้านผิดหลัง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"จุรินทร์" ประกาศความพร้อม มั่นใจเลือกตั้งเที่ยวหน้า "ประชาธิปัตย์คัมแบคแน่นอน"หนุ่มดวงซวยหัวไม่เปิด ก็เลยขลิบด้วยตัวเอง"สมชัย" สอนมวย "กกต." ออกหลักเกณฑ์ให้ พรรค-ส.ส. ช่วยเหลือประชาชนน้ำท่วมได้"อเมริกา ฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น" เตรียมซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุด!!
ตั้งกระทู้ใหม่