หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

THE KING OF FRUIT (ราชาผลไม้ไทย): ทุเรียน

    รู้หรือไม่?  "ทุเรียน"            ราชาผลไม้ไทย       พันธุ์ไหนรสชาติดี


       เชื่อได้เลยว่าตอนนี้เหล่าบรรดาสาวกทุเรียนคงจะฟินกันไม่น้อย เพราะตอนนี้เดินทางมาถึงเดือนพฤษภาคม หน้าฤดูกาลทุเรียน ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็มีราชาผลไม้วางเรียงรายขายเต็มไปหมด ที่สำคัญฤดูนี้นี่แหละที่จะทำให้เหล่าสาวกได้ลองลิ้มชิมรสทุเรียนได้ที่อร่อยที่สุด หอมที่สุด และเนื้อหวานมันที่สุด ส่วนเหตุผลง่าย ๆ ที่ทำให้ทุเรียนกลายเป็นราชาผลไม้ นั่นเป็นเพราะเปลือกหนามของมันแหลมคมมีความคล้ายมงกุฎของพระราชา แถมเนื้อในยังมีความเหลืองอร่าม รสชาติอร่อย และมีกลิ่นเฉพาะตัวที่เป็นเอกลักษณ์ จึงทำให้ทุเรียนกลายเป็นราชาผลไม้ ที่ใคร ๆ ก็อยากขอลิ้มลองดูสักครั้ง

       และทุกคนรู้หรือไม่ว่า ทุเรียนไม่ได้มีแค่ 1 หรือ 2 สายพันธุ์เท่านั้น แต่ทุเรียนมีหลากหลายสายพันธุ์ให้เราได้ลิ้มลองรสชาติ ซึ่งแต่ละสายพันธุ์มีทั้งลักษณะของเนื้อทุเรียน กลิ่น รสชาติ และราคาที่แตกต่างกัน 

แล้วทุเรียนพันธุ์ไหนอร่อยสุด?? จะมีพันธุ์อะไรอร่อยโดนใจบ้างเหบ่าสาวกกันบ้าง ไปดูกันเลย

7 สายพันธุ์ทุเรียน ที่เหล่าแฟนพันธุ์แท้สาวกทุเรียนต้องห้ามพลาด ได้แก่


พันธุ์หมอนทอง

ทุเรียนหมอนทองสายพันธุ์ฮิตที่เป็นที่นิยมของคนทั่วไป หาซื้อง่าย กลิ่นไม่แรงมาก เนื้อเยอะ รสชาติหวานมันกำลังดี ที่สำคัญยังถูกนำไปรังสรรเป็นเมนูขึ้นชื่อต่าง ๆ อีกด้วย ซึ่งทุเรียนหมอนทองที่ดีจะต้องมีผลขนาดใหญ่ รูปร่างหนามแหลมตรง น้ำหนักรวมเปลือกประมาณ 3 – 4 กิโลกรัม

เนื้อละเอียดและแห้ง ไม่แฉะติดมือ สีเหลืองอ่อน เมล็ดเล็กและลีบ 

พันธุ์ก้านยาว


สำหรับทุเรียนพันธุ์ก้านยาว เป็นสายพันธุ์ที่มีราคาแพง หากินยาก นิยมปลูกในจังหวัดนนทบุรี ลักษณะเด่นคือจะมีก้านยาวกว่าทุเรียนพันธุ์อื่น ๆ เปลือกค่อนข้างหนา ผลมีขนาดปานกลางไม่เล็กไม่ใหญ่ เนื้อเนียนละเอียด สีเหลืองปานกลาง เมล็ดค่อนข้างกลมใหญ่ และก้านที่ดีจะต้องยาว แข็งอวบใหญ่ไม่แตก หนามเรียงกันเป็นระเบียบ ส่วนรสชาติจะหวานมันกลมกล่อม

พันธุ์ชะนี

ด้วยกลิ่น(แรง)เฉพาะตัว มีรสหวานจัด เลยทำให้ทุเรียนพันธุ์ชะนีมักถูกนำไปแปรรูปเป็นอาหารหรือขนม เช่น ข้าวเหนียวทุเรียน ไอศกรีมทุเรียน และสมูทตี้ทุเรียน ส่วนลักษณะจะมีผลปานกลาง หนามแหลมขนาดใหญ่และสั้น ระยะหนามห่างกัน เนื้อละเอียด สีเหลืองเข้ม รสชาติหวานโดด มีเมล็ดค่อนข้างเล็กและน้อย

พันธุ์กระดุม
เป็นสายพันธุ์ที่หาซื้อได้ง่ายและมีราคาถูกกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ เพราะปลูกง่าย ได้ผลผลิตเร็ว ลักษณะผลจะค่อนข้างเล็กและจะมีน้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัมต่อลูกเท่านั้น เนื้อละเอียดอ่อนนุ่ม สีเหลืองอ่อน แต่เม็ดค่อนข้างใหญ่และเนื้อบาง มีกลิ่นอ่อน ๆ รสชาติหวานมันไม่เหมือนพันธุ์อื่น

พันธุ์หลงลับแล
ทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองจากจังหวัดอุตรดิตถ์ ที่เกิดมาจากการผสมข้ามสายพันธุ์กันไปมาจนได้ทุเรียนพันธุ์ดี มีลักษณะเป็นผลขนาดเล็ก ทรงกลมรี รสชาติหวานมัน เนื้อเหนียวละเอียด เมล็ดลีบเล็ก และกลิ่นไม่แรงมาก เลยทำให้ทุเรียนสายพันธุ์หลงลับแลเป็นทุเรียนได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ

พันธุ์พวงมณี

ทุเรียนพวงมณีพื้นเมืองของภาคตะวันตก ที่เมื่อก่อนอาจไม่ได้รับความนิยมมากเท่าไหร่ แต่ช่วงหลังมานี้กลับได้รับความสนใจมากขึ้น เพราะรสชาติที่อร่อยเด่นไม่แพ้ใคร ลักษณะคือมีลูกเล็กกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ แบบเห็นได้ชัด เนื้อละเอียด สีเหลืองเข้ม รสชาติหวานจัด แต่ข้อเสียคือเนื้อค่อนข้างน้อย และหาซื้อได้ยาก เพราะชาวสวนมักเลือกปลูกพวงมณีเพียงไม่กี่ต้นเท่านั้น ราคาจับต้องได้ แถมยังเหมาะกับคนที่อยากกินทุเรียนแต่กินได้น้อย (เพราะ 1 ลูกจะมีเนื้อไม่เยอะ)

พันธุ์นกกระจิบ
แต่เดิมในช่วงรัชกาลที่ 5 จะเรียกทุเรียนพันธุ์นี้ว่า ‘พานทอง’ เพราะลูกมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา จนสามารถนำวางใส่บนพานได้ แต่ภายหลังได้มีการทำการตลาดในจังหวัดระยอง เลยได้มีการเปลี่ยนชื่อเป็น ‘นกกระจิบ’ จุดเด่นคือเนื้อสีเหลืองทองอร่าม รสชาติหวานมัน น้ำหนักเบา ขนาดเล็ก และให้ผลผลิตที่รวดเร็ว แต่เรื่องของรสชาติก็มีความโดดเด่นไม่แพ้ 6 สายพันธุ์ก่อนหน้าเลย

แล้วเราจะเปรียบเทียบอย่างไรดี ตัดสินใจเลือกไม่ถูก ก็มาดูกันขัดๆอีกครั้งจ้า

ใครชอบกลิ่นและรสชาติ ที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ของสายพันธุ์ไหนกันบ้างเอ่ย??

ฮั่นแน่!!! ก่อนตัดสินใจซื้อทุเรียน แน่ใจแึ่ไหนว่าจะไม่โดนย้อมแมวขาย

       และทั้งหมดนี้เป็นแค่เกร็ดความรู้เล็กๆในการจัดอันดับทุเรียน ประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อและดูสายพันธุ์ของทุเรียนที่อิงตามรสนิยมและจำนวนการวางขายเท่านั้น แต่ละคนอาจมีความชอบที่ไม่เหมือนกัน แต่หวังว่าข้อมูลทุเรียนที่ผู้เขียนนำมาฝาก จะช่วยให้ทุกคนตัดสินใจซื้อทุเรียนจากรสชาติที่ชอบได้ ทั้งนี้ทุเรียนเป็นผลไม้ที่น้ำตาลสูง เป็นแหล่งรวมโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน ทำให้อ้วน แนะนำให้รับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ และออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Extraterrestrial
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
“อังเคิลโรเจอร์” โชว์หุ่นกร้าวใจ เชิญชวนซื้อบัตรดูทอร์คโชว์ เห็นแล้วต้องร้อง “ไฮ้ย่าห์”ถนนพระราม2 ถนนที่ก่อสร้างมาตลอด 52 ปีถกสนั่น! ปมดราม่า "My body my choice" หลังแต่งลุกแฟชั่นแบบนี้เที่ยวที่สาธารณะ ชาวเน็ตถาม "โ..ป๊ไปไหม" !?'จังหวัดที่รวยที่สุดในไทย' รวยกว่าใครเขาประเทศที่บริโภคเนื้อหมามากที่สุดในโลกสมมง! เผยภาพ "ก้านตอง" ผู้ชนะเวที "ธิดาศาลตายาย" กับดราม่าที่ "แฟนนางงาม" ไล่ให้ไปอาบน้ำกู้ภัยเห็นยังช็อก! "สาวใส่แหวน-น็อตที่นิ้ว" จนนิ้วเน่าบวมเป่ง เผยทนอยู่หลายปีจนไม่ไหว หวิดต้องตัดนิ้วทิ้งดราม่า! "ผู้ปกครอบโอด" โพสต์ถึงร้านบุฟเฟ่ต์คิดราคาเด็กตามส่วนสูง ทั้งที่เด็กเล็กกินได้น้อยไม่ทน "ชูวิทย์" ฟาด "เจ้าสัวซีพี" ปมขายที่ดินให้ต่างชาติ ลั่น อย่าเห็นแก่เงิน คิดแต่กำไร-การผูกขาด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประวัติวัดก้างปลา ตำนานวัดก้างปลาเกิดขึ้นมาได้อย่างไร วัดก้างปลา มีอยู่จริงหรือไม่?เรื่องลึกลับใต้ทะเลลึก สัตว์ประหลาด : ว่ายน้ำเหมือนไก่ที่ถูกตัดหัวรู้หรือไม่ ความเหงาทำให้เราอ้วนได้!แฟน ๆ ฟุตบอลโลกปี 2022 ของอังกฤษเฉลิมฉลองชัยชนะของอังกฤษเหนือเวลส์
ตั้งกระทู้ใหม่