หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

บิ๊กท็อป(ทส.)พูดคุยสื่อมวลชน ถาม-ตอบ ตรงประเด็นโลมาอิรวดี 14 ตัวสุดท้ายที่เหลืออยู่และธรรมชาติสิ่งแวดล้อมแบบใกล้ชิด

 

     

สืบเนื่องจากประเด็นข่าวเกี่ยวกับสัตว์ทะเล ที่เกิดขึ้นในรอบเดือนเมษายน ที่ผ่านมา ทั้งดราม่าปูเสฉวน จนถึง โลมาอิรวดี 14 ตัวสุดท้าย ในทะเลสาบสงขลาที่กำลังเสี่ยงสูญพันธ์ ซึ่งอยู่ในความสนใจของสังคม วันนี้ ทางด้านนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมทีมงานกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จึงถือโอกาสเชิญพี่น้องสื่อมวลชน มาร่วมวงพูดคุย เพื่ออัพเดทสถานการณ์และผลการทำงานอนุรักษ์ที่ผ่านมา รวมถึงแนวทางต่อไปในอนาคต ในรูปแบบวงสนทนา ถาม-ตอบ พูดคุย อย่างเป็นกันเอง ซึ่งเปิดโอกาศให้สื่ิอได้ถามทุกประเด็นในเรื่องธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในกระแสดราม่าต่างๆ ที่ผ่านมาด้วย 

 

โดยเริ่มด้วยแนวปะการัง ที่ฟื้นตัวในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา และแหล่งหญ้าทะเลซึ่งเป็นแหล่งอนุรักษ์พะยูน ส่วนใหญ่มีสภาพสมบูรณ์ 52% ป่าชายเลนคงสภาพ กว่า 1.7 ล้านไร่ มีการพบเห็นสัตว์ทะเลหายากเพิ่มขึ้นทั้ง โลมา ฉลาม วาฬ และฉลามวาฬ รวมถึงเต่าทะเลที่มีการวางไข่เพิ่มขึ้นในแต่ละปี จาก 373 รัง ถึงปีล่าสุด 502 รัง ด้านพะยูน หลังจากเหตุการณ์สูญเสีย "น้องมาเรียม" เมื่อปี 62 ทำให้เกิดแผนแม่บท "มาเรียมโปรเจคท์" ในการอนุรักษ์พะยูน ก็มีจำนวนเพิ่มขึ้น จาก 221 ตัว เพิ่มเป็น 255 ตัว

 

และสำหรับประเด็น โลมาอิรวดี 14 ตัวสุดท้าย ในทะเลสาบสงขลา แนวทางการอนุรักษ์ในตอนนี้ นอกจากปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมและแหล่งอาหารแล้ว การผสมพันธุ์แบบเลือดชิด เป็นอีกสาเหตุสำคัญ ที่ทำให้โลมาตกอยู่ในสถานการณ์เสี่ยงจากปัญหาสุขภาพที่อ่อนแอ ขณะนี้ เรากำลังพิจารณาแนวทาง การผสมเทียมกับโลมาอิรวดีจากแหล่งอื่น เพื่อรักษาสายพันธุ์โลมาอิรวดีฝูงนี้ไว้ ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาในการศึกษาวิจัยด้านพันธุกรรม หากมีความเป็นไปได้ จะเร่งประสานงานประเทศต่างๆอีก 4 ประเทศที่ยังคงมีโลมาอิรวดีเหลืออยู่ เพื่อขอความร่วมมือต่อไป

โดยในช่วงท้ายของการพูดคุย พี่ๆน้องๆสื่อมวลชนได้ตั้งคำถามเพิ่มเติม เช่น ปัญหาปะการังฟอกขาว รวมไปถึงแนวคิดในการปรับเพิ่มอัตราค่าเข้าชมอุทยานฯ โดยเฉพาะอ่าวมาหยา ว่ามีแนวทางอย่างไร ผมได้เน้นย้ำถึงแผนการขับเคลื่อนประเทศไทยเข้าสู่สถานะ Net Zero Emission เพื่อลดอุณหภูมิโลก ลดปัญหาจากภาวะโลกร้อน ถือเป็นวิธีการเดียวที่จะลดอุณหภูมิน้ำทะเลที่เป็นสาเหตุของปะการังฟอกขาวได้ ส่วนแนวคิดในการปรับเพิ่มค่าเข้าอุทยานฯอ่าวมาหยา นั้นยังคงมีอยู่ แต่ไม่ใช่เร็วๆนี้ เนื่องจากต้องการให้พี่น้องประชาชนคนไทยได้มีโอกาสท่องเที่ยวในราคาที่เข้าถึงได้ก่อน รอให้เศรษฐกิจฟื้นฟูเข้มแข็งกว่านี้ ถึงจะนำแนวคิดนี้กลับมาพิจารณาอีกครั้งด้านนายวราวุธกล่าว 

นอกจากนี้ ยังมีคำถามถึงกรณีนกกรงหัวจุก ที่มีการเคลื่อนไหวเรียกร้องให้ปลดจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง ซึ่งจะต้องมีการศึกษาจำนวนประชากรนกกรงหัวจุก สถานภาพ และ ภัยคุกคาม เพื่อประเมินผลและพิจารณาแนวทางอีกครั้งหนึ่ง เบื้องต้นได้มีการตั้งคณะทำงาน ศึกษากระบวนการแก้ระเบียบ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ ผู้เพาะเลี้ยง-ผู้ค้าที่ขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายแล้ว อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงคือ ณ วันนี้ ที่จำนวนนกกรงหัวจุกในธรรมชาติ มีจำนวนมากขึ้น ก็เพราะได้รับสถานะคุ้มครองจากกฎหมาย หากปลดออก เราแน่ใจได้อย่างไรว่าจะไม่มีการ ล่า ค้า ขาย จนทำให้ลดจำนวนกลับไปอยู่ในสภาวะเสี่ยงอีก ?

การตั้งวงพูดคุยกับสื่อมวลชนในวันนี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างวัฒนธรรมใหม่ ระหว่าง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และสื่อมวลชน เพื่อลดระยะห่างระหว่างกัน เพิ่มความเข้มแข็งในการสื่อสารภารกิจของกระทรวงฯให้ราบรื่นมากยิ่งขึ้น โดยพวกเราตั้งใจไว้ว่าจะพยายามจัดวงพูดคุยในรูปแบบนี้ อย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อสร้างความเป็นกันเองในการทำงานร่วมกับพี่น้องสื่อมวลชนอย่างสม่ำเสมอต่อไปในอนาคต

 

#TopVarawut #MNRE #พรรคชาติไทยพัฒนา

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/TOPVarawut/posts/558291005660568
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ธรรมชาติบำบัด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
35 VOTES (5/5 จาก 7 คน)
VOTED: หลานป้าพริก, อัศวิน ดีนะยานะ, มยุรี สวยงาม, กระทิบูด, สินีนาท, mayuree 25, ธรรมชาติบำบัด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่?ถนนที่ยาวที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่มีผลผลิตเมล็ดกาแฟ มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทย3 มหาวิทยาลัยที่ค่าเทอมแพงที่สุดในไทย!ตามต่องวดเลขเด็ดจากปฏิทินจีน 1 มีนาคม 2567จังหวัดไหนในภาคอีสานที่ปลูกทุเรียนมากที่สุด???เขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในโลก5 มหาวิทยาลัยเอกชนยอดนิยมในประเทศไทย!กรุ๊ปเลือดที่หายากที่สุดในประเทศไทย (ปี 2567)
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เหลือไม่ถึงร้อย! เหยื่อแก๊งคอลฯ สูญเงินเก็บทั้งชีวิต 4 แสน จบชีวิตสลดรวมภาพสุดขำ กวนๆ ฮาๆV.5การลงทุนที่ได้ผลตอบแทนมากที่สุด!นิติศาสตร์ เรียนจบแล้วสามารถไปประกอบอาชีพอะไรได้บ้าง แล้วแต่ละอาชีพได้ค่าตอบแทนเท่าไรDIY จากแกนทิชชู่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ทนายเดชา ชี้ กรณีข่าวผัวโหดฆ่ๅและเผาอำพราง "นุ่น" มีโทษถึงประหๅรชีวิตสถานเดียวเปิดแชตผัวโหด ก่อนรับสารภาพทำร้ายภรรยานำร่างไปเผาทิ้งสักช็อกหนัก!! หลังไปสักคิ้วถาวร แล้วได้คิ้วแบบชินจังมาชาวบ้านพบคู่รักนั่งซั่มกัu แบบเนียนๆที่สวนสาธารณะ
ตั้งกระทู้ใหม่