หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เพจดังให้ข้อคิด!! วัดกลายเป็นสถานที่ทำเดรัจฉานวิชา? บวชเป็นประเพณีนิยม?

 

เพจ ไปหาธรรม โพสต์เตือนสติให้ข้อคิดไว้ดีมากๆ

ปัญหาของศาสนาพุทธในไทยคืออะไร? คำตอบก็กำปั้นทุบดิน คือพระไม่ทำตามคำสอนพระพุทธเจ้า มันบิดเบี้ยวกันไปหมดตั้งแต่เริ่มเลย


#วัดกลายเป็นสถานที่ขอโชคขอลาภ วัดไทยเป็นวัดพุทธ แต่ในวัดพุทธมีเทพของศาสนาอื่น? แถมพระส่งเสริมการอ้อนวอนขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทั้งที่ในทางพุทธจัดเป็นมิจฉาทิฏฐิ(ความเห็นผิด) วัดกลายเป็นสถานที่ขอโชคขอลาภ แทนที่จะเป็นสถานที่ศึกษาธรรม แล้วคำสอนของพระพุทธเจ้าไปอยู่ตรงไหน? ทุกวันนี้พุทธในไทยแทบจะเป็นเทวนิยมไปแล้วด้วยซ้ำ


#พระทำเดรัจฉานวิชา ปลุกเสกเครื่องรางของขลังขาย คนทั่วไปมองเป็นเรื่องปกติ ทั้งที่เป็นสิ่งที่พระพุทธเจ้าสั่งห้ามไว้ในพระวินัย ว่าเดรัจฉานวิชา(การปลุกเสกเลขยันต์ทุกชนิด)คือสิ่งที่ภิกษุต้องเว้นขาด แค่เรื่องพระวินัยยังไม่ครบเลย จะไปเอาเรื่องอื่น
สุดท้ายคนก็เข้าใจผิด ว่าทั้งการไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทั้งการทำของปลุกเสก กลายเป็นส่วนหนึ่งของศาสนาพุทธไปแล้ว ทั้งที่สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่พระพุทธเจ้าปฏิเสธ


#พระเทศน์เรื่องอะไร พระนักเทศน์ที่มีชื่อเสียง ถามว่าเทศน์เรื่องอะไร? ใช่คำสอนพระพุทธเจ้ารึเปล่า? ก็ไม่ใช่ อย่างพระรูปที่เป็นประเด็นล่าสุด สิ่งที่เทศน์คือการพูดคำคม แถมคำคมก็ยังไม่ได้มีสาระให้แง่คิดอะไรเลย เป็นเรื่องอะไรไม่รู้เรื่อยเปื่อย แถมเป็นคำคมที่หาได้ทั่วไปในอินเทอร์เน็ตทั้งนั้น คำสอนพระพุทธเจ้าไปอยู่ที่ไหน?


#วิชาพระพุทธศาสนาที่บิดเบี้ยว สอนแบบผิดๆถูกๆ ข้อมูลหลายอย่างไม่ถูกต้อง สอนสวนกับแนวทางของพระพุทธศาสนา สอนเน้นแต่เรื่องอภินิหาร จนภาพลักษณ์ของพระพุทธเจ้ากลายเป็นเทวดาในนิทาน แทนที่จะเป็นนักปราชญ์แห่งการดับทุกข์ พระธรรมก็สอนกันแบบตื้นเขินและท่องจำไปสอบ ไม่ได้เน้นเข้าใจและเอาไปใช้จริง


#การบวชเป็นประเพณีนิยม คนไทยถือความเชื่อกันว่า ชายไทยพุทธอายุ 20 ต้องบวชทุกคน ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่ผิด พระพุทธเจ้าไม่เคยบัญญัติ ไม่เคยบังคับใครให้บวช คนที่บวชคือคนที่มาด้วยใจ คือคนที่จะมาฝึกตนเพื่อความพ้นทุกข์ ไม่ใช่ประเพณี ในสมัยพุทธกาลถ้าไม่นับพวกปราชิก พระภิกษุสาวกก็บวชตลอดชีวิตเกือบจะทุกรูป และการบวชก็เป็นเพียงเส้นทางหนึ่งในการพ้นทุกข์เท่านั้น ฆารวาสก็บรรลุธรรมเป็นอริยบุคคลได้


#คณะสงฆ์ไทยมีปัญหา คณะสงฆ์ไทยมียศ มีอำนาจ มีเงินเดือนตามยศ พระจึงบ้ายศ ถือตัวถือยศถือศักดิ์ แทนที่จะบวชมาเพื่อทำลายอัตตา แต่กลับมาบวชเพื่อเพิ่มสั่งสมอัตตา และคณะสงฆ์ก็ขึ้นกับอำนาจรัฐ ศาสนาพุทธจึงกลายเป็นเครื่องมือของชนชั้นปกครอง ทั้งที่โดยแท้นั้น #ศาสนาพุทธต่อต้านระบบชนชั้นวรรณะ พระพุทธเจ้าไม่เห็นด้วยกับระบบชนชั้นวรรณะที่กดขี่ผู้อ่อนแอ ทุกคนเกิดมาเท่าเทียมกัน สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว


คือมันบิดเบี้ยวไปหมดตั้งแต่ต้น พระรุ่นก่อนๆทำผิดกันจนกลายเป็นเรื่องปกติ ห่างจากพระพุทธเจ้ากันไปเรื่อยๆ กลายเป็นว่าคนไม่ได้บวชเข้าไปฝึกตนเพื่อพ้นทุกข์ ไม่ได้มีใจใฝ่ในธรรมแต่อย่างใด แต่กลับบวชตามประเพณี หรือบวชเข้ามาเพื่อหาเงิน หายศ หาอำนาจ การห่มผ้าเหลืองไม่ได้ทำให้เกิดพุทธานุสติ-ธรรมานุสติ-สังฆานุสติอีกต่อไป ถึงได้ทำให้เกิดพระผิดวินัยมากมายในสังคมไทย พระทำเดรัจฉานวิชา ตั้งวงเหล้า เสพยา มีสัมพันธ์กับสีกา ไม่มีความเกรงใจใดๆต่อพระรัตนตรัย


พระยังเป็นแบบนี้ ญาติโยมจะไปเหลืออะไร ญาติโยมที่ไม่เคยได้ศึกษาก็เข้าใจผิด ว่าสิ่งที่พระที่ตัวเองนับถือคือสิ่งที่ถูก มองอาจารย์ตัวเองเป็นผู้วิเศษ สนใจแต่อิทธิปาฏิหาริย์ เครื่องรางของขลัง ละเลยพระธรรมของพระพุทธเจ้า แม้บางคนจะรู้ว่ามันขัดกับคำสอนพระพุทธเจ้า แต่ก็ไม่สนใจ ยังหาเหตุผลมาเถียงเอาจนได้


สรุปก็คือคนไทยที่อ้างตัวว่าเป็นพุทธโดยส่วนใหญ่ ไม่ได้สนธรรมะ ไม่ได้สนพระพุทธเจ้า สนแค่ว่าอะไรศักดิ์สิทธิ์ก็จะไปกราบไหว้-บูชา-ขอพร เพื่อหวังว่าตัวเองจะได้สิ่งที่ปรารถนาตามกิเลสตัณหาของตน ไม่ได้ลดละกิเลสตัณหาตามแนวทางของพระพุทธศาสนาแต่อย่างใด
และเพราะไม่รู้อะไรเลยว่าพระพุทธเจ้าสอนอะไร สังคมไทยก็สนใจกันแต่เรื่องบาปบุญนรกสวรรค์ เอามาขู่ลูกหลานด้วยความกลัว มีทัศนคติลบๆ มีตรรกะที่บิดเบี้ยว ทำบุญกันก็เพื่อหวังสวรรค์หวังชาติหน้า ไม่ได้สนใจเรื่องดับทุกข์กันเลยแต่อย่างใด


สุดท้ายคนรุ่นใหม่ที่ไม่ได้ศึกษาว่าศาสนาพุทธที่แท้จริงมันเป็นยังไง เขาก็เอาศาสนาพุทธในวิชาพระพุทธศาสนาที่บิดเบี้ยว+กับการกระทำของพระและผู้ใหญ่มาตัดสิน สุดท้ายเขาก็มองว่าศาสนาพุทธเป็นเรื่องงมงายไร้สาระ เห็นศาสนาพุทธกลายเป็นเพียงเครื่องมือของชนชั้นปกครอง ผิดหวังกับการกระทำของพระ ผิดหวังกับทัศนคติแย่ๆของผู้ใหญ่ เข้าไม่ถึงข้อมูลที่แท้จริงว่าศาสนาพุทธโดยแท้นั่นเป็นยังไง สุดท้ายก็เลือกที่จะละทิ้งและไม่นับถือศาสนา


นี่คือวิกฤตของพระพุทธศาสนาในประเทศไทยอย่างแท้จริง ถ้าไม่รีบแก้ไข สักวันคนรุ่นใหม่ก็จะละทิ้ง และพระพุทธศาสนาก็จะต้องเลือนหายไปตามกาลเวลา

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=306001705034405&id=104632881837956
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: lo73l1, ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไทยคิดถูก! ที่ไม่เลือกสร้างรถไฟความเร็วสูงแบบ 5 ปีเสร็จเหมือนลาว ไม่ได้อะไรเลยนอกจากหนี้กับเสียที่ดินมหาศาลคนจากประเทศไหนนิยมเข้ามาทำงานในไทยมากเป็นอันดับหนึ่งจังหวัดของไทยที่มีนิคมอุตสาหกรรมตั้งอยู่มากที่สุดจังหวัดที่มีจำนวนประชากรน้อยที่สุดในภาคอีสานปลงสังขารชีวิต!! ถอดวิก-ลบเมคอัพ 'คุณสุมณี คุณะเกษม' ใช้ชีวิตบั้นปลายในคฤหาสน์ประเทศที่ไม่มีสนามบินอยู่เลยแม้แต่แห่งเดียวจีนพบแหล่งทองคำขนาดใหญ่ แห่งใหม่ ผลิตแร่ทองคำได้ 2,000 ตันเป็นเวลาอย่างน้อย 20 ปีนักวิทยาศาสตร์เผยค้นพบ ความคิดของเหล่าแมว ว่าจริงๆ แล้วเจ้าเหมียวพวกนี้ คิดว่าเราเป็นตัวอะไรกันแน่!!?ชาวเกาหลีเหนือ เกลียดลูกสาวของคิมจองอึน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวโซเชียล
ไอเดียเจ๋ง!! บ้านแบบเรียบง่าย สไตล์ Minimal Home ใช้งบแค่ 7 หมื่นชาวเน็ตปวดใจ!! สั่งหมึกแกะตาแต่ดันได้ เยลลี่ไดโนเสาร์ เสียไป 220 บาทชมกัน!! กลุ่มพวกเราคือผู้บริโภค เจออะไรกันบ้างชาวเน็ตแนะ หลังดีเจแมน ออกมาโพสต์ “ข้อดีของชีวิตตอนตกอับ เป็นช่วงเวลาที่เราสังเกตคนรอบข้างได้ดีที่สุด“
ตั้งกระทู้ใหม่