หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เร่งหาแหล่งน้ำบาดาลใหม่ที่ใหญ่ขึ้น ช่วยประชาชนบรรเทาปัญหาภัยแล้งปีนี้พร้อมอัพเดทจำนวนบ่อน้ำบาดาล กี่ชุมชน กี่บ่อ

หลังจากที่ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนเมื่อเดือนมีนาคมไม่เท่าไหร่  แล้วก็กำลังเข้าสู่ฤดูฝนในเดือนพฤษภาคมนี้  ซึ่งเอาจริงๆ ปีนี้ 2565 อากาศในประเทศไทยเกิดการแปรป่วน ตลอดเวลา ซึ่งเนื่องจากภาวะความเปลี่ยนแปลงของโลกร้อน ซึ่งอาจเป็นปัญหาทั่วโลกก็ได้

ด้านนายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กล่าวว่า เพี่อช่วยเหลือประชาชนบรรเทาปัญหาภัยแล้ง ปี 2565 กรมทรัพยากรน้ำบาดาล เร่งจัดหาน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคให้ประชาชนด้วยการลงพื้นที่สำรวจและเจาะบ่อน้ำบาดาลแหล่งใหม่ๆ ที่ใหญ่ขึ้น เพราะแม้ปกติในหมู่บ้านพื้นที่ชนบทจะมีบ่อบาดาลอยู่แล้ว แต่ระดับน้ำลึกขึ้นเรื่อยๆ หลังมีการนำน้ำขึ้นมาใช้ อุปกรณ์ขุดเจาะที่ท้องถิ่นมีไม่อาจดำเนินการเจาะให้ลึกลงไปได้ ซึ่งส่วนนี้กรมฯ จะเข้าไปช่วย

สำหรับประชาชนที่ต้องการขุดเจาะบ่อบาดาลเอง สามารถทำได้แต่ต้องทำเรื่องขออนุญาตขุดเจาะกับกรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดนั้นๆ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ประเมินพื้นที่ที่ทำการเจาะว่าใกล้แหล่งขยะ ปฏิกูล หรือใกล้โรงงานอุตสาหกรรมหรือไม่ เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีน้ำผิวดินที่ไม่บริสุทธิ์ไหลลงไปน้ำบาดาลและคุมการเจาะให้มีมาตรฐานป้องกันชั้นน้ำบาลดาลเสียหาย และเมื่อขุดเจาะเสร็จแล้วการจะใช้น้ำต้องมีการขออนุญาตใช้น้ำก่อน

ส่วนจะเสียค่าน้ำหรือไม่ เสียเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์การนำไปใช้ หากใช้เชิงพาณิชย์ นำไปบรรจุน้ำดื่มขาย หรือเพื่อการค้าต่างๆ ต้องเสียค่าใช้น้ำ แต่หากเป็นการใช้เพื่อการอุปโภคบริโภคและการเกษตรเล็กๆ ในครัวเรือน ไม่ต้องเสียค่าใช้น้ำ แต่ต้องขออนุญาตใช้น้ำก่อน

สำหรับการอัพเดทบ่อบาดาลของประเทศไทย จากข้อมูลจากกรมทรัพยากรน้ำบาดาลระบุว่า แต่ละปีประเทศไทยสามารถใช้น้ำบาดาลได้มากถึงกว่า 45,000 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยที่จะไม่ส่งผลกระทบต่อการทรุดตัวของแผ่นดิน และแม้ปัจจุบันประเทศไทยจะมีบ่อบาดาลมากกว่า 200,000 บ่อทั่วประเทศ แต่ก็พบว่าน้ำบาดาลถูกใช้ไปเพียง 32 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

ด้าน นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ยืนยันว่า 70 จังหวัดทั่วประเทศไทยไม่ใช่พื้นที่เสี่ยงแผ่นดินทรุด และทุกปีน้ำฝนราว 10 เปอร์เซ็นต์ก็จะถูกเติมกลับลงไป ใต้ดิน ประกอบกับปัจจุบันกรมได้ติดตั้งบ่อสังเกตการณ์ไว้ดูระดับน้ำใต้ดินแล้วทั่วประเทศ ดังนั้นหากพื้นที่ไหนระดับน้ำเปลี่ยนแปลงผิดปกติก็จะทราบทันที จึงไม่มีอะไรต้องกังวล

สำหรับการทรุดตัวของดินในกรุงเทพมหานครที่เกิดจากการใช้น้ำบาดาล มีข้อมูลว่าในอดีตกรุงเทพฯใช้น้ำบาดาลมากถึง 2.5 ล้านคิวต่อวัน ซึ่งมากกว่าศักยภาพน้ำบาดาลที่จะใช้ได้ แต่ปัจจุบันการใช้น้ำบาดาลในกรุงเทพลดลงเหลือเพียงแค่วันละ 3 แสนคิวเท่านั้น ซึ่งยังมีศักยภาพน้ำบาดาลรองรับผู้ใช้น้ำได้อีกราว 2 เท่าตัว

และสำหรับแผนขุดเจาะบ่อบาดาลช่วยภัยแล้งกว่า 2000 บ่อทั่วประเทศ  อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ยืนยันว่า จะไม่ส่งผลกระทบให้ดินทรุดตัวแน่นอน

#ภัยแล้ง #บ่อบาดาล#บ่อน้ำ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: http://www.dgr.go.th/th/about/11https://www.facebook.com/TOPVarawut/posts/537119144444421
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ธรรมชาติบำบัด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: มยุรี สวยงาม, สินีนาท, lo73l1, นายคำโดย คูชมไผ่, ธรรมชาติบำบัด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อุทาหรณ์! นร.หญิง 13 ปี ถ่ายคลิปเล่นน้ำลง Tik Tok กับเพื่อน ก่อนลื่นจมน้ำดับคาสระแม่พาลูกนอนโรงแรมหรู เหนื่อยจนหลับไป ตื่นมาสยองขนลุก ผ้าปูที่นอนมีรอยเปื้อน คราบlลือด-oสุจิทัวร์ลง 3 วันติด! ลูกค้าสาวงง สั่ง "ร้านทำป้ายไวนิล" บอกของไม่พอ ลั่นอย่าอวดเก่งFun-แปลก-สวย-สบาย จากทั่วโลก ชุด 329 (25/09/2022)รูปภาพเก่าๆ หาดูยาก วิถีชีวิตชาวไทในทศวรรษ 1930 ผู้หญิงทำงานและผู้ชายมีความสุขทรงผมที่ใช่ จะทำให้ดูดีขึ้นจริงๆ"กรมอุตุฯ" ประกาศเตือน "พายุไต้ฝุ่นโนรู" ทำฝนตกถล่มไทยหนักถึงหนักมาก 28 ก.ย.-1 ต.ค. นี้ลูกค้าฟลอริดา คว้ากรรไกร "จ้วงหัวเพื่อน" ยับ 40 แผล แถมคลั่งจะตัดหัวเพื่อนอีกเกิดอุบัติเหตุ นางแบบสาวขับรถพลิกคว่ำ ไฟลุกท่วมดับสลดในรถไม่เชื่อป้ายเตือน บอกแล้วห้ามแกะถุงตุ๊กตาระหว่างทาง สุดท้ายเจอดี!!😂"อ.เฉลิมชัย" จวกเพจบิดเบือน วอนอย่านำภาพตนไปรีโพสต์ยุ่งเกี่ยวการเมืองรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันจันทร์สุดท้ายของเดือนกันยายน ที่ฝนตกพรำๆเน่อขนลุก! รถกู้ภัยดับเครื่องจอดใส่เกียร์1 แต่รถกลับวิ่งเอง ไปชนรถเก๋งจนตกพงหญ้าดราม่า ลูกสาวแจ้งความพ่อแท้ๆ ขโมยเอาแมวไปปล่อยทิ้งจนถูกรถชนตๅย ยัน ไม่ไกล่เกลี่ย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทรงผมที่ใช่ จะทำให้ดูดีขึ้นจริงๆคำพูดที่ไม่ควรพูด: โรคซึมเศร้าเตรียมตัวไปเกาหลี จะไปเกาหลีต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างเรื่องเกาหลี ที่อยากให้ทุกคนรู้
ตั้งกระทู้ใหม่