หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พฤติกรรมรักร่วมเพศ ที่สามารถพบได้ใน "ธรรมชาติ"

ปัจจุบัน โลกหันมาให้ความสำคัญกับการยอมรับในความเสมอภาคของเหล่า LGBTQ กันมากขึ้น แต่แม้กระนั้นก็ตาม ก็ยังมีเหล่าพวกอนุรักษ์นิยมที่มักจะไม่เห็นด้วยกันอยู่ประจำ ซึ่งก็เป็นเรื่องปรกติของสังคมและการเปลี่ยนแปลง ที่ผู้คนจะต้องค่อยๆ แก้ไขความขัดแย้ง มุมมอง หรือ ideology กว่าจะตายกันไปข้างหนึ่ง

แต่สิ่งหนึ่งที่เหล่านักอนุรักษ์นิยมมักจะยกมาเป็นประเด็นในการต่อต้านสิทธิของ LGBTQ เสมอ นั่นก็คือ "มันไม่ใช่เรื่องที่พบได้ในธรรมชาติ"

ซึ่งในประเด็นนี้นั้น ในฐานะของเพจ สัตว์โลกสัปดน ก็ต้องขอตอบอย่างสุภาพว่า #ช่างไม่รู้อะไรบ้างเลย ว่าแต่ว่าพฤติกรรมรักร่วมเพศนั้นสามารถพบได้ในธรรมชาติหรือไม่? สัตว์โลกมีการ "รักร่วมเพศ" บ้างไหม?

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า การจะไปยืนยันทำความเข้าใจจิตใจของสัตว์นั้นเป็นเรื่องที่ยาก และในหลายๆ ครั้ง พฤติกรรมบางอย่างก็อาจจะยากที่จะตีความ เช่น สุนัขอาจจะมีการ "ขี่" กันในลักษณะของการแสดง dominant display เช่นสุนัขอาจจะทำท่า "เด้า"​ กับสุนัขตัวอื่น ซึ่งในบางครั้งก็เป็นเพียงการแสดงว่า "กูใหญ่" โดยที่ไม่ได้คิดอะไรเกินเลย แต่ในบางครั้งมันก็อาจจะแค่เด้า จนจู๋แข็ง... จนแตก... ซึ่งเราก็ต้องไปตีความเอาเองว่าที่มันแตกใส่ตุ๊กตานั้นมันคิดอะไรกับตุ๊กตาเกินเพื่อนหรือไม่

ประเด็นก็คือ เราไม่สามารถพิจารณาพฤติกรรมรักร่วมเพศของสัตว์ได้โดยไม่เอาความเป็นมนุษย์ไปตัดสิน หลายๆ ครั้งสัตว์อาจจะเอาอวัยวะเพศมาสัมผัสกัน ในขณะที่อีกหลายๆ ครั้งอาจจะไม่มีการร่วมเพศ แต่กลับมีการอาศัยกินอยู่ด้วยกัน รวมไปถึงการขโมยไข่ หรือรับเลี้ยงลูกกำพร้าจากคู่ต่างเพศมาเลี้ยงเป็นครอบครัวโดยพ่อแม่ที่เป็นเพศเดียวกัน หลายๆ ครั้งสัตว์อาจจะไม่ได้ exclusive อยู่แต่เพียงเพศเดียวกัน แต่ก็มีบางสปีชีส์ที่ทำเช่นนั้น บางครั้งการ "สนิทสนมกันเกินเพื่อน" อาจจะเป็นส่วนหนึ่งของพฤติกรรม bonding ในหมู่ bachelor pack ที่เตรียมความพร้อมเพื่อที่วันนึงมันอาจจะได้เยกับเพศเมียตัวจริง หรือบางทีมันก็อาจจะแค่หื่น

นอกจากนี้ ยังไม่ต้องพูดถึงสปีชีส์ของสัตว์โลกกว่า 65,000 สปีชีส์ หรือกว่า 5% ของสัตว์ที่มีอยู่บนโลกทั้งหมด (33% หากไม่นับแมลง) ที่เป็น "กะเทยแท้" (hermaphroditism) และมีสองเพศในตัวเดียว ผู้อ่านก็ลองคิดดูเอาเองแล้วกันว่าสัตว์อย่างหอยทากที่มีทั้ง "จู๋" และ "จิ๋ม" ในตัวเดียวทุกตัวนั้น ควรจะเรียกว่าเป็นการ "รักร่วมเพศ" หรือไม่

ซึ่งหากเราตัดประเด็นเรื่องการตีความหมายของมนุษย์ และกรณี hermaphrodite ทิ้งไปแล้ว แล้วพิจารณาดูว่าในหมู่สัตว์โลกนั้น มีสัตว์ใดบ้างที่แสดง "พฤติกรรมรักร่วมเพศ" เราจะพบว่า ในวิกิ[8]มีอ้างอิงถึงสัตว์ที่แสดงพฤติกรรมรักร่วมเพศ ดังนี้

แมลงและแมงมุม
- แมลงปอ
- แมลงวันผลไม้
- เรือด

สัตว์เลื้อยคลาน
- กิ้งก่า
- เต่า

สัตว์ปีก
- หงส์ดำ
- Albratoss
- นกช้อนหอย (ibis)
- เป็ด
- เพนกวิน[2]
- แร้ง
- นกพิราบ

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม
- โลมาแอมะซอน
- ไบซัน
- ค้างคาวอย่างน้อย 20 สายพันธุ์
- โลมาปากขวด
- ช้าง
- ยีราฟ
- มาร์มอท
- สิงโต[4][5][6]
- เพียงพอน
- โคอาลา[1]
- แกะ
- ลิง
- ไฮยีนา

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมพวกไพรเมท
- โบโนโบ[7]
- กอริลลา[6]
- อุรังอุตัง

ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเพียงลิสต์ส่วนหนึ่งที่ปรากฏในวิกิ แท้จริงแล้วยังมีสัตว์อีกเป็นจำนวนมากที่แสดงพฤติกรรมที่มนุษย์อาจจะเรียกว่า "รักร่วมเพศ" และแอดมินขอละเอาไว้ไม่อธิบายรายละเอียดของแต่ละตัว เพราะไม่งั้นจะยาวเกินไป ส่วนบางตัวที่เราเคยเขียนไปแล้วผู้อ่านก็ไปกดอ่านได้ในอ้างอิง (ส่วนตัวที่ยังไม่ได้อ้างอิง เราอาจจะนำมาเล่ากันต่อในคราวถัดไป)

ซึ่งกลับมาคำถามที่ว่าสังคมปัจจุบันเราควรจะประพฤติต่อสังคม LGBTQ อย่างไร นี่คงเป็นคำถามหนึ่งที่สังคมคงจะต้องวิพากวิจารณ์และถกเถียวกันต่อไป แน่นอนว่าปัญหาเรื่อง "ศีลธรรม" และ "ประเพณี"​ นั้นเป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงตามยุคสมัย และการเปลี่ยนแปลงนั้นอาจจะต้องใช้เวลา และความอดทน

 หากมีประเด็นที่ต้องการจะสื่อหรือพูดแก่สังคม หรือฝากเอาไว้เป็นข้อคิดให้คนในสังคมได้นำไปจากบทความนี้ นั่นก็คงจะเป็น

เลิกยกมาอ้างว่ามันเป็นเรื่อง "ไม่ธรรมชาติ" ได้แล้วโว้ยยยยยยยยยยยยยยยยย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ตูบสุดหล่อ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: focus44, bedroomeyes
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
วอนรัฐเร่งหามาตรการช่วยเหลือเร่งด่วน! ราคากระท่อมลดฮวบ เกษตรกรผู้ปลูกน้ำตาร่วงFun-แปลก-สวย-สบาย จากทั่วโลก ชุด 240 (03/07/2022)ผลไม้สุดแปลก...กินแล้วตัวหอมเด็กอนุบาล 3 5 ขวบ แขนหักบิดงอน้องอดทนมาก โรงเรียนไม่แจ้งผู้ปกครองและไม่พาเด็กไปหาหมอมุมบนถ่ายท้ายรถกระบะFail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 250 (03/07/2022)รู้คนก่อเหตุ!! วงจรปิดพบ2หัวเกรียน ติดป้ายทับชื่อ สะพานพิบูลสงคราม"หนุ่มเกื้อ"ไม่คาดคิดเจอ"ลิซ่า"ไหว้อย่างนอบน้อม นี่แหละคนไทยด้วยกันหนุ่มซิ่งบิ๊กไบค์แหกโค้ง ร่างกระแทกเกาะกลางดับ สลด...พบเป็นลูกโค้ชสโมสรฟุตบอลดัง‼️ชาวญี่ปุ่นทวิตอุณหภูมิร้อนมาก ทีแรกนึกว่ากุ้งลอกคราบ ที่ไหนได้กุ้งสุกในนาข้าว‘น้องไบรท์-โต๋’ ประกาศติดโควิดญี่ปุ่น ร้อนสุดในรอบ 150 ปี หลายเมืองอุณหภูมิ 40 องศาฯร้านชาบูปิ๊งไอเดีย ทำแก้วน้ำเกมเติมคำ คนแห่สารภาพ คิดเฉลยไม่ออก ในหัวมีแต่คำหย_บงานภาพถ่าย ที่จังหวะลงตัวดีเป๊ะๆ ทำให้เกิดภาพในมุมมองที่สวยงาม และ น่ารัก น่าทึ่งไปอีกแบบ
ชายชาวญี่ปุ่นทำ USB Stick ที่มีข้อมูลส่วนบุคคลของคนเกือบครึ่งล้านหายไป เพราะเขาเมา..🥴🥃"น้ำตาลทรงกรวย" น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ ที่ได้จากการกลั่นจากพืชแล้วอัดให้เป็นรูปทรงกรวย!!ก็ไม่ได้ทิ้งนะคะเเค่เเขวนๆเหน็บๆเอง 🤣นาทีโค้ชกระโดดลงไปในสระ..เพื่อช่วยชีวิตนักกีฬาว่ายน้ำในทีมหลังจากที่หมดสติในน้ำขณะแข่งขัน!
ตั้งกระทู้ใหม่