หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

น้ำปูนใส.. ที่น่าทึ่ง

           หลายคนคงรู้จักปูนแดงที่คนแก่จะเอามาทาใบพลูใส่หมากสดหรือหมากแห้ง​ ไว้เคี้ยวกิน​ ปูนสีแดงนี้เราสามารถนำมาทำเป็นน้ำปูนใสได้​ น้ำปูนใสเราเอาใส่ผสมแป้งทอดกรอบทอด​ จะทำให้ของที่ทอดมีความกรอบได้นานกว่าเดิมหรือนำมาใช้ผสมในขนม​ได้ด้วย​ นอกจากปูนแดง​ ยังมีปูนขาวด้วยค่ะ​ มาดูว่า​ปูน 2​ ชนิดนี้ต่างกันตรงไหน​ ประโยชน์ของน้ำปูนใส​ การทำน้ำปูนใส

เป็นยังงัย​ เรามาดูกันค่ะ

           ปูนขาว​ เกิดจากการเผาหินปูนหรือเปลือกหอย​ จนได้เป็นของแข็งหรือเป็นผง​ สีขาวขุ่น​ เราเรียกว่า​ ปูนขาว

            ปูนแดง​ เป็นที่นิยมใช้กันมากค่ะ​ เกิดจากการนำปูนขาวมาละลายในน้ำผสมกับขมิ้น​ คนให้เข้ากันจะเกิดเปลี่ยนสีจากสีขาวเป็นสีแดงหรือสีชมพูเข้ม​ นิยมนำมากินกับหมากในผู้สูงวัย

การทำน้ำปูนใส
            การนำปูนแดงมาผสมกับน้ำเปล่า​ ใส่ภาชนะที่มีฝาปิด​ ตั้งทิ้งไว้ให้ตกตะกอน​ ตะกอนชั้นแรกจะเป็นปูนแดง​ และชั้นที่​2​ จะเป็นน้ำใส ใส​ เรียกน้ำใสนี้ว่า​ น้ำปูนใส​ จะมีฝ้าลักษณะเป็นแผ่น​บาง​ บาง​ อยู่ด้านบนให้ตักฝ้าทิ้ง​ รินน้ำปูนใสมาใช้ได้ค่ะ​ ถ้าน้ำปูนใสเกือบหมดให้เติมน้ำเปล่าเพิ่มได้​ และทิ้งไว้สัก​1ถึง2​คืน​ สามารถนำน้ำปูนใสมาใช้ได้เหมือนเดิม

ประโยชน์น้ำปูนใส
           1.ช่วยปรับเนื้อสัมผัสของอาหาร​ เช่น​ เนื้อสัตว์​ ผัก​ ผลไม้​ ขนม​ และของหวานให้เกิดความแข็ง​ตัว ความกรอบ​ เพิ่มขึ้น
           2.ช่วยรักษาสภาพและเนื้อสัมผัสให้คงรูป​ ป้องกันการเปื่อยหยุ่นของอาหารได้
           3.เป็นการเพิ่มแคลเซียมให้กับอาหาร
           4.เป็นสารกันบูดต้านเชื้อจุลินทรีย์
           5.ช่วยลดกลิ่นเหม็นหืน​ กลิ่นบูดของอาหารได้
            6.ช่วยยืดอายุของผัก​ ผลไม้​ โดยใช้นำปูนใสฉีดพรม
           7.ช่วยชะล้างยาฆ่าแมลงได้​ และสารโลหะหนัก​ โดยการแช่ผักผลไม้ในน้ำปูนใส

ข้อควรระวังในการใช้น้ำปูนใส
           1.ถ้าเราใส่น้ำปูนใสในแป้ง​หรือขนมของหวานมากเกินไปจะทำให้ตัวแป้ง​และขนมมีความแข็ง​ ไม่เหนียวหนืด ส่วนในขนม​ อาจจะมีรสปร่าเกิดจากความเป็นด่างได้
           2.การใช้น้ำปูนใสที่เข้มข้นใส่ในผักและผลไม้​ จะทำให้เกิดความกระด้างของผิว​ และถ้าผลไม้มีเปลือกจะทำให้เปลือกผลไม้แข็งมากขึ้น​ ขาดรสชาดที่อร่อยด้วยค่ะ

           น้ำปูนใส​ ทำไม่ยากและมีประโยชน์มาก​ แต่เราควรใช้ให้ถูก​ และใช้ในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป​ เราจะได้กินอาหารทอดได้กรอบ​ อร่อย​ และใครจะคิดว่าปูนแดงจะทำได้ถึงเพียงนี้

เนื้อหาโดย: nahh
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: nahh
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: thecalmgirl, น้องสาวคนเล็ก, lo73l1, Secret admirer, zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สกรูเมื่อ 300 ล้านปีก่อน มีอยู่จริงหรือเปล่า มีอยู่จริงใช่ไหม'ไทย:ประเทศที่มีเงินทุนสำรองฯมากเป็นอันดับต้นๆของโลก'9กิจการของกิน(แค่นี้ก็รวยได้)ปีที่ไทยเป็นหนี้สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ม้าเดือดฝุดๆ งัดสุภาษิตสอนหญิง 'โต้ระวังคลิป' ปวินปรี้ดแตก สวนกลับทันควัน'ทิลลี สมิท' นางฟ้าผู้ช่วยชีวิตแห่งหาดไม้ขาว'โรคร้ายแรง' ที่คร่าชีวิตคนไทยไปมากที่สุดห้ามคนแกงกะทิหลังอุ่น เพราะมันจะทำให้แกงบูดเร็วจริงเหรอ ?12 ภาพถ่ายในอดีตที่เห็นแล้วอาจทำให้คุณใจหายปนเศร้า'กรุงเทพ : เมืองที่มีนักท่องเที่ยวมากที่สุดในโลก4ปีซ้อน'ชาวออสเตรเลียออกมาแก้ผ้ๅเต็มหาดเพื่อถ่ายภาพแพทย์มะกันถูกจับ หลังล่วงละเมิดทางเwศคนไข้ หลังให้ดมยาสลบรีวิวหนัง BNK48- The Cheese Sisters เดอะชีสซิสเตอร์ 4 เรื่องโรแมนติกหญิงล้วน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สร้างเสริมความรู้
ผัดผักไชยาใส่เต้าเจี้ยวสลัดผักต้มจืดหัวไชเท้าใส่ไก่ไก่ผัดขิง
ตั้งกระทู้ใหม่