หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ปลาฉนากแม่น้ำ" ตัวสุดท้ายที่มีรายงาน ถูกจับได้ในแม่น้ำเจ้าพระยาเมื่อปี 2526

ปลาฉนากแม่น้ำตัวสุดท้ายที่มีรายงาน ถูกจับได้ในแม่น้ำเจ้าพระยา เมื่อปี 2526 ที่สะพานพระรามหก ฝั่งบางกรวย นนทบุรี
ปลาฉนากน้ำจืด [ Freshwater Sawfish : Pristis microdon ]

ปลาฉนากตัวนี้เป็นหนึ่งใน 7 ตัว ที่เลี้ยงไว้ในบ่อร่วมกับปลาโลมาหัวบาตร (Irawady dolphin) ที่บ้าน HomeZoo(เก่า) กทม เมื่อปี พศ.2534 ปลาฉนากเป็นปลาหายากมาก ราคาสูง และเลี้ยงยาก ต้องการพื้นที่เลี้ยงกว้างมาก และกินอาหารในลักษณะเฉพาะ
ปลาฉนากมีการนำเข้ามาในประเทศไทยครั้งแรก โดยร้านปลา'รุ้งทอง' ปลาที่เคยเข้ามาในบ้านเรามีรวมประมาณสิบตัว
ปัจจุบันปลาฉนากทุกชนิด จัดเป็นปลาหายากและใกล้สูญพันธ์ ติดไซเตสบัญชี 1 ในบ้านเรา ปลาฉนากแม่น้ำตัวสุดท้ายที่มีรายงาน ถูกจับได้ในแม่น้ำเจ้าพระยา เมื่อปี 2526 ที่สะพานพระรามหก ฝั่งบางกรวย นนทบุรี

หมายเหตุ: ภาพปลาฉนากไม่ชัดเจน เนื่องจากเป็นภาพที่ถ่ายจากนิตยสาร Aqua Mag ในปี 2535 และภาพนี้เป็นเพียงเดียว ที่หามาได้ จึงถือเป็นภาพประวัติศาสตร์ในวงการปลาสวยงามอีกภาพหนึ่ง. ในประเทศไทยเคยมีรายงานว่าเคยพบปลาฉนากว่าเข้าไปในแม่น้ำเจ้าพระยาจนถึงจังหวัดนครสวรรค์
ปลาฉนากเคยมีชุกชุมในทะเลไทย มีเรื่องเล่าว่าเคยพบบริเวณท่าฉลอม จังหวัดสมุทรสาคร คนที่ทำงานบริเวณท่าเรือหากตกน้ำต้องระวังปลาฉนากใช้จะงอยปากทำร้ายได้

แต่ปลาฉนากเป็นปลาที่โชคร้ายเนื่องจากมันมีฟันที่จะงอยปากทำให้มันมักจะติดเครื่องมือประมงเกือบทุกประเภทที่ปาก ประกอบกับการทำการประมงอย่างขาดความควบคุมของประเทศไทยในอดีตทำให้ปลาฉนากมีจำนวนลดลงเป็นอย่างมาก เป็นปลาที่สามารถเข้าไปอาศัยในน้ำจืดได้เป็นเวลานาน สันนิษฐานว่าเข้าแพร่พันธุ์เนื่องจากในน้ำจืดมีศัตรูตามธรรมชาติน้อยกว่านั้นเอง

รูปที่ลงเป็นรูปประกอบนะคะใช้ในการศึกษาว่าลักษณะรูปร่างประมาณนี้..

เนื้อหาโดย: ตูบสุดหล่อ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ตูบสุดหล่อ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (5/5 จาก 8 คน)
VOTED: bedroomeyes, Thorsten, อกหัก มารักกะลิง, Riddikulus, แม่ชี ใจบาง, เป็ดปักกิ่ง, maddog2565, zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยานโรเวอร์​คิวริออ​ซิตี​ ตรวจพบและถ่ายภาพ วัตถุ​ลึกลับคล้าย “ปะการัง” บนดาวอังคาร​ใครก็ได้ช่วยด้วยยยย! "ฮาย อาภาพร" โพสต์ระบาย "จนป่านนี้ ตูยังไม่ถึงที่ทำงานเลย" ลั่นดัง "ตู ปวดเยี่ยว"ชาวเน็ตตั้งข้อสงสัย! "วอลเลย์บอลหญิง" ซีเกมส์ ทำไมต้อง "ใส่แมส" เล่น?เหตุการณ์เปิดเทอมวันที่ 2 ของผู้ปกครอง!
เหตุการณ์เปิดเทอมวันที่ 2 ของผู้ปกครอง!หนึ่งในจุดดำน้ำใต้ดินที่อันตรายที่สุดในโลก!!บ่อน้ำ Jacob's Well"ไอ้ด่างบางมุด" เป็นอีกข่าวเก่าเรื่องเล่าคลาสสิกที่ผู้คนยังคงนึกถึง สำหรับจรเข้ยักษ์กินคน!"ไอ้ด่าง เกยชัย" เป็นชื่อเรียกของจระเข้ตัวใหญ่ตัวหนึ่งที่เคยอาละวาดกินคนที่แม่น้ำน่าน บ้านเกยชัย
ตั้งกระทู้ใหม่