หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

บูชาแม่ย่านาง ผีประจำรักษาเรือและพาหนะต่าง ๆ กับการนับถือเพศหญิงเป็นใหญ่

 

แม่ย่านาง(ลาว: ພະແມ່ແມ່ຍ່ານາງ , ແມ່ຍ່ານາງ , อังกฤษ: Goddess guardian of boat , เขมร: ព្រះម៉ែជំនាងទូក ) เป็นผีที่ประจำรักษาเรือและพาหนะต่าง ๆ ในคติศาสนาผีและวิญญาณนิยมของประเทศไทย ประเทศกัมพูชา ประเทศลาว มีลักษณะแต่งชุดไทย หรือชุดพื้นเมืองของเขมรและลาว คติการนับถือแม่ย่านางมาจากการนับถือเพศหญิงเป็นใหญ่ เช่นคติการนับถือพระแม่โพสพและนางกวัก บ้างว่ามาจากม่าจ้อโป๋ในศาสนาชาวบ้านจีน

 

ในสมัยก่อนใช้ไม้ซุงขนาดใหญ่มากมาใช้ประโยชน์แปรรูปเป็นเรือและพาหนะต่าง ๆ โดยมากนิยมเฉพาะไม้ตะเคียนที่มีเนื้อเหนียวและผุยาก และในต้นไม้พิเศษนี้ตามศาสนาผีและวิญญาณนิยมมีรุกขเทวดาสถิตอยู่ เมื่อนำมาขุดเป็นเรือก็ต้องเชิญนางตะเคียนนั้นมาคุ้มครองเรือและเจ้าของเรือ โดยสถิตอยู่ที่หัวเรือห้ามไม่ให้ผู้ใดเหยียบ และมีเครื่องบูชาเป็นพวงมาลัยหรือผ้าแดงผูกหัวเรือและมีพิธีเซ่นไหว้ตามคติศาสนาผี

ต่อมามีผู้เชื่อว่าแม่ย่านางเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยคุ้มครองยานพาหนะอื่นด้วย เช่น รถยนต์ เครื่องบิน เป็นต้น โดยสมมติว่าคอนโซลรถยนต์เป็นที่สถิตของแม่ย่านางรถ วิธีบูชามักนำผ้าสามสีและพวงมาลัยมาผูกและแขวนไว้

 

แม้แม่ย่านางจะมีพื้นฐานมาจากศาสนาผีซึ่งเป็นศาสนาพื้นเมืองดั้งเดิมของไทย แต่ก็ได้รับการเคารพนับถือยิ่งโดยเฉพาะในหมู่ชาวประมง ชาวประมงไทย และส่วนใหญ่แต่โบราณเชื่อว่า เรือประมงทุกลำมีแม่ย่านางเรือประทับอยู่ และเมื่อชาวประมงจะออกเรือเพื่อจับปลาทุกครั้งจะต้องเซ่นไหว้แม่ย่านาง เพื่อให้มีสวัสดิมงคลต่อการประกอบอาชีพ และเพื่อให้แม่ย่านางเรือปกป้องคุ้มครองมิให้เกิดอันตราย (การนับน้ำจะเริ่มนับตั้งแต่ แรม ๓ ค่ำ-ขึ้น ๑๑ ค่ำ เรียกว่า ๑ น้ำ)

ที่สมุทรสาคร อุปกรณ์ที่ใช้ประกอบพิธีไหว้แม่ย่านางเรือ ได้แก่ ขนมจันอับ เป็ด ปลาหมึกแห้ง เนื้อหมูสามชั้น ข้าว ผลไม้ ๓ อย่าง ผ้าสามสี กระดาษเงิน กระดาษทอง ธูป ๑ กำ ดอกไม้ ๑ กำ น้ำ ๑ ขัน กิ่งทับทิม ๑ กำ

ในการประกอบพิธีเจ้าของเรือจะนำขนมอันจับ เป็ด ปลาหมึกแห้ง เนื้อหมูสามชั้น ข้าว ผลไม้ ผ้าสามสี กระดาษเงิน กระดาษทอง ดอกไม้ น้ำ กิ่งทับทิม ใส่ในถาด นำถาดไปวางที่โขนเรือ แล้วจุดธูป เพื่อกล่าวคำอัญเชิญแม่ย่านางเรือมารับเครื่องเซ่นไหว้ รวมไปถึงขอพรให้คุ้มครองปกปักรักษาจากอันตรายและให้ประสบความเป็นสวัสดิมงคงในการประกอบอาชีพ จากนั้นจึงนำผ้าสามสี ดอกไม้ ธูป ไปผูกที่โขนเรือ เผากระดาษเงิน กระดาษทอง จุดประทัด ประพรมน้ำจากขันด้วยกิ่งทับทิมจนทั่วลำเรือ ต่อจากนั้นจึงเริ่มออกเรือ

ชาวประมงเชื่อว่าโขนเรือเป็นที่ประทับของแม่ย่านางเรือ ดังนั้น โขนเรือจึงนับว่าเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของเรือ และเป็นเสาเอกของเรือ จึงให้ความเคารพกราบไหว้และห้ามมิให้ผู้ใดเตะ เหยียบ นั่ง ยืน ข้าม หรือกระทำการใด ๆ อันเป็นที่ลบหลู่ต่อโขนเรือ ด้วยความเชื่อที่ว่าหากมีผู้ลบหลู่โขนเรือแล้วจะนำความเดือดร้อนและความอับโชคมาสู่เจ้าของเรือและลูกเรือ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://th.wikipedia.org/wiki/แม่ย่านาง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4.8/5 จาก 5 คน)
VOTED: ไทยเฉย, นายคำโดย คูชมไผ่, zerotype, maddog2565, ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาววัย27ร้อง สามีถูกจับยาบ้า 1 เม็ด ตำรวจขอมีเwศสัมพันธ์ แลกกับการปล่อยสามีคนใกล้ชิด! โพสต์เผย หลัง "ลูกหนัง" ออกจากวง "H1-KEY" ร่ำไห้ บอกทำไมเขาถึงโกรธ-เกลียดเราขนาดนี้เจ้าของบ้านสุดหลอน ปล่อยเช่าบ้านนาน 20 ปีมาเห็นอีกทีนึกว่าฉากถ่ายหนังผี !บัณฑิตสาวน้ำตาซึม คุณย่าวัย 83 ปี ยอมเดินทางไกลกว่า 2,000 กิโลเมตร เพื่อมางานรับปริญญาของหลานสาวรูปภาพเก่าๆ หาดูยาก วิถีชีวิตชาวไทในทศวรรษ 1930 ผู้หญิงทำงานและผู้ชายมีความสุขเพจอาหารดัง! ต่างประเทศโพสต์เตือน "มันฝรั่งทอด" เป็นรอยที่แท้ไม่ได้ไหม้ แต่คือเชื้อราแม่พาลูกนอนโรงแรมหรู เหนื่อยจนหลับไป ตื่นมาสยองขนลุก ผ้าปูที่นอนมีรอยเปื้อน คราบlลือด-oสุจิเชียงใหม่อ่วม! น้ำป่าทะลักท่วม หอพักนักศึกษา เข้าไปถึงเตียงนอนเก็บของหนีกันไม่ทัน"ทนายอนันต์ชัย" โพสต์แจงข้อกฎหมาย ปม "ทนายธรรมราช" แจ้งความ "แพรรี่" หมิ่น "พระชาตรี" 3 ประเด็นเน้นๆเฉิดฉายสุด! เปิดลุคที่ 4 "น้องนัสรีน" ลูกแม่ค้าขายโรตี มาในเดรสสีขาว สวยคมดูแพงมากกกใครจะกล้าต้าน! "แพนเค้ก เขมนิจ" เดินเปิดรันเวย์ แบรนด์ POEM สวยคมแบบสับนางงามฮ่องกง เล่าว่าซั่มหนุ่มมา 5 คนแล้ว!!วิจารณ์สนั่น ช้อปปี้ ปลดฟ้าผ่า พนักงานในไทย 300 ชีวิต เหตุต้องปรับเปลี่ยนธุรกิจ !ครูพละตบเด็กนักเรียน ป.6 หลังรู้ว่าเรียก "ไอ้เบิร์ด" ท้าให้พ่อแม่ไปฟ้องเอาเรื่องได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เรื่องน่ารักๆ ซึ้งๆ
รวมภาพไอเดียน่ารักๆในการตัดกระดาษให้ออกมาเป็นงานศิลปะที่เหมือนมีชีวิตเพลงกล่อมลูก(ที่มีขน) แม่ใครเคยร้องเพลงกล่อมแบบนี้บ้าง(คลิป)นกไทยปันน้ำใจ l ช่วยเหลือสังคม วัดลาดประทุมคงคารามช็อตเด็ดสัตว์โลก : อื้อหือแปลกมากๆ ปลาหมึกมี 2 หัวแถมอยู่รอดมาได้จนกระทั่งมาติดเรือประมงอีกต่างหาก หาดูยากมากๆ เกิดมาเพิ่งเคยเห็นจริงๆนะเนี่ย
ตั้งกระทู้ใหม่