หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สตรีทฟู้ด (Street Food) จุดขายหรืออันตรายต่อสุขภาพ ?

เนื้อหาโดย minigun

เวลาเราไปต่างประเทศจะซื้อหรือกินอะไรหาสตรีทฟู้ดลำบาก แต่ในบ้านเรานักท่องเที่ยวต่างชาติบางคนตั้งใจมาเพื่อลิ้มลองความอร่อย จุดขายของสตรีทฟู้ดไทยคือ รสชาติ เอกลักษณ์ และความหลากหลาย เราไม่พูดถึง ผัดไทย หอยทอด มัสมั่น นั่นมันแน่นอนอยู่แล้ว แต่มันยังมีอย่างอื่นอีกเยอะที่เป็นสตรีทฟู้ด และมีความโดดเด่นหลายๆ อย่างที่ที่อื่นไม่มี

สตรีทฟู้ดบ้านเราต้องยอมรับว่า ไม่ใช่ของประเทศใดประเทศหนึ่ง แต่ผสมผสานจนกลายเป็นอาหารไทย บางอย่างมีรากเหง้ามาจากจีน เช่น ข้าวมันไก่ หรือหมูสะเต๊ะ ที่มาจากทางอินเดีย ทำให้อาหารเรามีความซับซ้อนของรสชาติ รูปร่างหน้าตา รวมถึงการใช้วัตถุดิบพื้นถิ่น เป็นสิ่งสำคัญที่บ้านอื่นเมืองอื่นก๊อปปี้กันไม่ได้ อันนี้คือสเน่ห์ที่ต่างชาติพูดถึง

นั่นคือ มุมมองในแง่บวก ทีนี้ลองมามองอีกมุมกันบ้าง

ในขณะเดียวกัน นักวิชาการด้านโภชนาการ กระทรวงสาธารณสุข ได้เคยให้ความเห็นว่า ขณะนี้มีแนวโน้มคนไทยนิยมกินอาหารที่จำหน่ายตามริมฟุตบาท หรือ สตรีท ฟู้ด กันมาก ทำให้มีความเสี่ยงได้รับอาหารที่มีการปนเปื้อนโลหะหนักจากควันรถยนต์ ฝุ่น เชื้อโรคต่างๆ โดยเฉพาะเชื้อวัณโรค เพราะพบว่ามีร้านค้าจำนวนมากทำผิดหลักสุขอนามัย อาทิ ทำอาหารสำเร็จรูปใส่ในภาชนะที่ไม่มีฝาปิด วางอาหารใกล้พื้น ซึ่งตามหลักต้องอยู่สูงจากพื้นอย่างน้อย 60 เซนติเมตร วัตถุดิบประกอบอาหารและภาชนะบรรจุไม่สะอาด เป็นต้น

นอกจากนั้น ยังพบว่า ผู้ประกอบการบางร้านหยิบเงินทอนให้ลูกค้าแล้วไปหยิบอาหารใส่จานโดยไม่ล้างมือ ขณะที่ อาหารบางประเภทต้องควบคุมอุณหภูมิ เช่น ซูชิ ต้องอยู่ในอุณหภูมิประมาณ 10-12 องศาเซลเซียส หรืออุณหภูมิห้องเป็นอย่างน้อย แต่กลับพบวางขายตามตลาดนัดท่ามกลางอากาศร้อน ซึ่งอาจทำให้ซูชิบูด เสียได้ง่าย อีกทั้งเสี่ยงได้คุณค่าทางโภชนาการไม่ครบ เพราะส่วนใหญ่จะเป็นอาหารประเภททอด ผัด มีผักเป็นส่วนประกอบน้อย แป้งและเนื้อสัตว์มาก แถมใส่ผงชูรส ผงปรุงรส โดยเฉพาะอาหารประเภทส้มตำ 

ทางการแพทย์ มีการศึกษาวิจัยพบว่า คนที่ซื้ออาหารกินเองมีความเสี่ยงที่จะอ้วนลงพุง และเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง มากกว่าคนประกอบอาหารกินเองหลายเท่า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้พบว่ามีผู้ประกอบอาหารร้อยละ 50 ไม่ผ่านการอบรมเรื่องสุขาภิบาลอาหาร จึงปรุงอาหารโดยเน้นรสชาติเป็นหลัก แต่ขาดการคำนึงถึงเรื่องความสะอาด ซึ่งแม้ว่าผู้บริโภคจะซื้อกลับไปอุ่นก่อนกินที่บ้าน แต่ความร้อนทำลายโลหะหนักไม่ได้ 

เนื้อหาโดย: minigun
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
minigun's profile


โพสท์โดย: minigun
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: maddog2565
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ร้านดังเกือบงานเข้า..หลัง นทท.จีน พากันแบกเก้าอี้ไปนั่งชิลที่ริมอ่างแก้วตั้งใจปล่อยปลา แต่ที่โยนไปไม่ใช่ปลาการฝึกทหารสหรัฐฯ ที่ฐานทัพทหารในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองสุดเท่ครูไพบูลย์เจ้าของค่ายเพลงจ้วดจ้าดโชว์อวดหุ่นสุดเท่รับรองงานนี้สาวๆมีกรี๊ดดดดแต่ก็มีคนบางกลุ่มแซวหุ่นเอาซะเขินกันเลยทีเดียวเขื่อนศรีนครินทร์นักท่องเที่ยวจมน้ำจุดเดียวกับน้องมาวิน ปี65หนุ่มขอบคุณ นายวิลลิส แคร์เรียร์ "ผู้ประดิษฐ์แอร์เครื่องแรกของโลก" ถ้าไม่มีท่านผมแย่แน่ๆ!?🙏😃อลังการ! มงกุฎนางสาวไทย ๒๕๖๗ ในรูปแบบศิลปะไทย งดงามล้ำค่า โดยกรมศิลปากรวัดร่องขุ่น วัดสวยคู่เชียงราย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตกงานแบบไม่ได้ตั้งตัวสุดเท่ครูไพบูลย์เจ้าของค่ายเพลงจ้วดจ้าดโชว์อวดหุ่นสุดเท่รับรองงานนี้สาวๆมีกรี๊ดดดดแต่ก็มีคนบางกลุ่มแซวหุ่นเอาซะเขินกันเลยทีเดียวการฝึกทหารสหรัฐฯ ที่ฐานทัพทหารในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองอันตราย 4 โรคต้องห้ามกินทุเรียน..!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
คนงานหญิงในโรงงานของอเมริกาในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองเต็มไปด้วยความมั่นใจและความสวยงามVery เปลี่ยนเป็นอะไรได้บ้างแรงงานหญิงบนรถไฟของสหรัฐฯ ในปี 1943การฝึกทหารสหรัฐฯ ที่ฐานทัพทหารในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง
ตั้งกระทู้ใหม่