หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไม่จบที่โลก!!! รัสเซียประกาศยุติความร่วมมือทางอวกาศกับชาติตะวันตกจนกว่าจะยกเลิกคว่ำบาตร

แม้ว่าสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนเริ่มทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ทุกฝ่ายพยายามจำกัดขอบเขตให้อยู่ในวงเศรษฐกิจและการเมืองระหว่างประเทศ เพื่อลดผลกระทบต่อความร่วมมือเพื่อพัฒนามวลมนุษยชาติอย่างการกีฬาและวิทยาศาสตร์ แต่ดูเหมือนรัสเซียจะหยิบยกอวกาศมาเป็นเครื่องมือต่อรองเพื่อเร่งให้ชาติจะวันตกยกเลิกการคว่ำบาตรให้เร็วที่สุด

ความก้าวหน้าทางอวกาศของรัสเซีย

ในอดีตตั้งแต่ยังมีสหภาพโซเวียต ชาวแดนหมีขาวมีความพยายามในการศึกษาอวกาศเป็นอย่างมาก โดยในปี 1929 คุณ Konstantin Tsiolkovsky ได้เสนอแนวคิดการแบ่งจรวดออกเป็นช่วงต่างๆ เพื่อใช้ขับดันจรวดออกนอกโลก (Multistage rocket) จนกลายเป็นรากฐานของจรวดแบบในปัจจุบัน ซึ่งทางอเมริกาก็เริ่มตื่นตัวกับการศึกษาอวกาศ ทำให้หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 นักวิทยาศาสตร์ นักฟิสิกส์และผู้มีความรู้ต่างๆ ได้ถูกโยกย้ายไปทำงานให้กับอเมริกา

ในช่วงศตวรรษที่ 50 เป็นต้นมา สหภาพโซเวียตและอเมริกาแข่งกันเป็นเจ้าอวกาศจนเกิดการแข่งขันอวกาศ (Space Race) ขึ้น ผลจากการแข่งขันดังกล่าวก่อให้เกิดคุณูประการต่อการศึกษาอวกาศอย่างมากมาย โดยผลงานเด่นๆ ของทางรัสเซียได้แก่การส่งกระสวยอวกาศ Sputnik 1 เพื่อขึ้นไปศึกษาอวกาศ ณ ระดับวงโคจร หรือการส่งสิ่งมีชิวิตขึ้นอวกาศและรอดกลับมาสู่พื้นโลกได้ โดยองค์ความรู้ต่างๆ ส่งผลให้เกิดนักบินอวกาศที่ได้เดินทางสู่อวกาศคนแรกของโลกอย่างคุณ Yuri Gagarin

นอกจากนี้ทางสหภาพโซเวียตและอเมริกาก็แลกเปลี่ยนความรู้และเทคโนโลยีด้วยกัน ทั้ง 2 ประเทศได้สร้างโครงการความร่วมมืออวกาศนานาชาติขึ้นเป็นครั้งแรกคือโครงการ Apollo-Soyuz ซึ่งยาน Apollo และกระสวย Soyuz ได้เชื่อมต่อกันในปี 1975 ซึ่งการจับมือกันของนักบินอวกาศจาก 2 ประเทศแสดงให้เห็นถึงความร่วมมือที่จะผลักดันมนุษยชาติให้ก้าวไกลยิ่งขึ้น และเป็นจุดสิ้นสุดแห่งยุคการแข่งขันอวกาศ กลายเป็นรากฐานสำคัญในการสร้างสถานีอวกาศนานาชาติขึ้น

ความร่วมมือในอดีตสู่การต่อสู้ในปัจจุบัน

สถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station) เกิดจากความร่วมมือของนานาประเทศโดยมีตัวตั้งตัวตีคืออเมริกาและรัสเซีย และกลุ่มประเทศผู้นำทางด้านเทคโนโลยี เช่น ญี่ปุ่น ยุโรป และแคนาดา โดยมีการวางแผนร่วมกันตั้งแต่ปี 1984 และเริ่มดำเนินการเต็มรูปแบบในปี 1998 สถานีอวกาศนานาชาติเดิมมีเป้าหมายเพื่อเป็นจุดพักการเดินทางของนักบินอวกาศในการเดินทางไปดวงจันทร์ และเป็นสถานีทดลองทางวิทยาศาสตร์เพื่อทำความเข้าใจเรื่องสภาวะไร้แรงโน้มถ่วง ไปจนถึงการใช้ชีวิตอยู่ในอวกาศอีกด้วย

อย่างไรก็ตามคุณ Dmitry Rogozin ผู้อำนวยการองค์การอวกาศของรัสเซีย (Roscosmos) ได้กล่าวทางสื่อ Social media ว่า การคว่ำบาตรนั้นคือการประหารเศรษฐกิจของรัสเซียและดึงให้ชาวรัสเซียจมดิ่งอยู่ในความสิ้นหวังและความหิวโหย เป็นความพยายามที่จะทำให้ประเทศรัสเซียต้องล้มลงไปคุกเข่า ถึงแม้มันจะไม่สำเร็จ แต่เจตนาร้ายนี้ชัดเจนนัก ทางคุณ Rogozin จึงจะตอบโต้นโยบายคว่ำบาตรของชาติตะวันตกโดยพวกเขาจะหยุดความร่วมมือของสถานีอวกาศนานาชาติทั้งหมด และทุกอย่างจะหวนคืนสู่สภาพปกติก็ต่อเมื่อชาติตะวันตกนั้นยกเลิกการคว่ำบาตรให้หมดอย่างไม่มีเงื่อนไข

ตามความเป็นจริงต้องบอกว่าการประกาศของคุณ Rogozin นับว่าเป็นการตอบโต้ทางชาติตะวันตกมากกว่า เพราะทางองค์การอวกาศแห่งยุโรป (European Space Agency) เพราะพวกเขาได้นำความร่วมมือทางอวกาศเข้ามาเป็นข้อต่อรองทางการเมืองเมื่อพวกเขาได้แถลงก่อนหน้านี้ว่าจะยุติการดำเนินการใดๆ กับ Roscosmos เรื่องโครงการ ExoMars rover เพื่อหาสิ่งมีชีวิตที่ดาวอังคาร

ท่ามกลางความขัดแย้งที่รุนแรง นักวิเคราะห์มองว่าทาง NASA เองก็น่าจะพยายามยื้อความสัมพันธ์ทางอวกาศกับรัสเซียให้ได้มากที่สุด เพราะโครงการต่างๆ ยังต้องพึ่งพาความร่วมมือกับ Roscosmos รวมไปถึงการเช่าใช้กระสวยอวกาศของรัสเซียในการส่งนักบินอวกาศไปกลับสถานีอวกาศด้วย แต่เรื่องนี้อาจไม่ได้กระทบมากขนาดนั้นเนื่องจากทาง SpaceX เริ่มให้บริการขนส่งดาวเทียมและการขนส่งนักบินอวกาศแล้ว

ทั้งนี้คงต้องกลับมาดูกันครับว่าการเมืองระหว่างประเทศจะส่งผลกระทบต่อการศึกษาอวกาศแค่ไหน ทั้งนี้อยากให้เรื่องของอวกาศอันเป็นหนึ่งในการพัฒนามนุษยชาติหลุดพ้นจากเรื่องการเมืองในทุกๆ ทางครับ ขอให้ทุกประเทศคำนึงถึงความร่วมมือเหนือความขัดแย้งครับ

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: unboxyourthinking
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: ขอสักคนที่รักจริง, unboxyourthinking, maddog2565
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
'จังหวัดที่รวยที่สุดในไทย' รวยกว่าใครเขาประเทศที่บริโภคเนื้อหมามากที่สุดในโลกจังหวัดที่คนมีความสุขมากที่สุดในประเทศถกสนั่น! ปมดราม่า "My body my choice" หลังแต่งลุกแฟชั่นแบบนี้เที่ยวที่สาธารณะ ชาวเน็ตถาม "โ..ป๊ไปไหม" !?นกกระสาถูกปลาไหลงูเจาะทะลุคอสมมง! เผยภาพ "ก้านตอง" ผู้ชนะเวที "ธิดาศาลตายาย" กับดราม่าที่ "แฟนนางงาม" ไล่ให้ไปอาบน้ำตลก เฮฮา ขำๆ วันหยุด!!ถนนพระราม2 ถนนที่ก่อสร้างมาตลอด 52 ปีเงินบาทอ่อนค่าที่สุดในรอบ16ปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
จัดเต็ม! สาวใหญ่ฉายหนังแก้บนให้ "พญายมดู" หลังครอบครัวหายจากป่วยหนักราวปาฏิหาริย์ระทึก! พ่อแม่พาลูกน้อยหนีตายไฟไหม้บ้าน "กระโดดจากชั้น 2" ชาวบ้านแห่ช่วยส่งโรงพยาบาลผวาหนัก! "งูจงอางตัวใหญ่" โผล่ชูคอแผ่แม่เบี้ยขู่ "สู้หมา" ชาวบ้านเชื่อเป็นงูเจ้าที่กู้ภัยเห็นยังช็อก! "สาวใส่แหวน-น็อตที่นิ้ว" จนนิ้วเน่าบวมเป่ง เผยทนอยู่หลายปีจนไม่ไหว หวิดต้องตัดนิ้วทิ้ง
ตั้งกระทู้ใหม่