หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมพายุต้องมีชื่อ?

        สงสัยเหมือนกันนะคะว่าทำไมต้องตั้งชื่อพายุ ทำไมพายุต้องมีชื่อ ทำไมไม่เรียกแค่พายุ แล้วชื่อที่ตั้งใครเป็นคนตั้ง มีหลักเกฑณ์ในการตั้งชื่อตามหลักสากลมั้ย บางลูกเป็นชื่อไทย บางลูกเป็นชื่อฝรั่ง ชื่อเกาหลี จีน ญี่ปุ่นก็มี สงสัยไปหมด วันนี้มีคำตอบค่ะ

        การตั้งชื่อพายุ ไม่ได้ตั้งเพื่อให้มีชื่อเรียกเก๋ ๆ เรียกไปงั้นๆ นะคะ แต่ตั้งเพื่อจะให้ผู้เชี่ยวชาญ และประชาชนสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของพายุลูกนั้น ๆ ได้ง่าย เพราะพายุที่เกิดในโลกเรา มันไม่ได้มีลูกเดียวและหายไป หรือต่อแถวกันเกิดทีละลูก โน่ๆๆๆ บางครั้งมันเกิดทีเดียวพร้อมกันก็มีเยอะแยะ และพบบ่อยมาก ซึ่งอาจจะมีความเร็วลมต่างกัน แต่ละลูกมีความรุนแรงต่างกัน และกินเวลาไม่เท่ากันด้วย การตั้งชื่อจะทำให้ง่ายต่อการจดจำและติดตาม ผู้เชี่ยวชาญจะได้กล่าวอ้างถึงได้ถูกและเสนอข่าวที่ถูกต้องแก่ประชาชนนั่นเอง ก็เหมือนคนนั้นแหละค่ะ เราอยู่ในสังคมมนุษย์โลกที่มีเป็นล้าน ๆ คน ก็ต้องมีชื่อ จะได้ชี้เฉพาะเจาะจงไปเลย

        ว่ากันว่าพายุสมัยก่อน ถูกตั้งตามชื่อโดยทหารอเมริกา และมักจะใช้ชื่อนักการเมือง หรือชื่อผู้หญิงมาตั้งเป็นชื่อพายุ ต่อมาหลักการตั้งชื่อได้พัฒนามาเรื่อย ๆ โดยมีการตั้งชื่อตามลำดับตัวอักษรเรียงไปเรื่อย ๆ และส่วนใหญ่ก็จะเป็นชื่อคนทั้งชื่อผู้ชายและผู้หญิง

        ปัจจุบันองค์กรที่มีหน้าที่ตั้งชื่อพายุคือ ผู้ที่องค์กรอุตุนิยมวิทยาโลก หรือที่เรียกว่า World meteorological organization (WMO) เมื่อมีพายุเกิดขึ้น ชื่อจะถูกเสนอโดยสถาบันที่กำกับดูแลในแต่ละภูมิภาคก่อน ซึ่งจะถูกแบ่งหน้าที่ไปตามแต่ละเขตการรับผิดชอบ และจะถูกอนุมัติในการประชุมประจำปี

        ส่วนระบบการตั้งชื่อในแถบบ้านเรา จะใช้วิธีตั้งชื่อแบบวนประเทศ ซึ่งใช้วิธีนี้มาตั้งแต่ปี 2000 แล้ว และไม่ใช่ว่าพายุทุกลูกจะมีชื่อนะคะ มันจะดูเยอะเกินไป การจะได้ชื่อมาได้นั้นจะต้องดูความเร็วลมด้วย กล่าวคือ คุณต้องเป็นพายุโซนร้อนเท่านั้น คือความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางมากกว่า 63 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือ 34 นอต ถึงจะได้ชื่อไปครอง และเกณฑ์การตั้งชื่อก็แบ่งไปตามแต่ละที่ภูมิภาครับผิดชอบ โดยมีกรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น เป็นองค์กรผู้รับผิดชอบอย่างเป็นทางการในแถบนี้

        ในส่วนของประเทศไทย ตั้งอยู่ในโซนมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกตอนบน และทะเลจีนใต้ ร่วมกับสมาชิกประเทศอื่นๆ ได้แก่กัมพูชา, จีน, เกาหลีเหนือ-ใต้, ฮ่องกง, ญี่ปุ่น, ลาว, มาเก๊า, มาเลเซีย ไมโครนีเซีย (รัฐอิสระอยู่บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือหมู่เกาะอินโดนีเซีย) ฟิลิปปินส์, สหรัฐฯ และเวียดนาม

        ชื่อพายุจะแบ่งเป็น 5 กลุ่ม กลุ่มละ 28 ชื่อ แต่ละชื่อจะเรียงตามชื่อประเทศเป็นภาษาอังกฤษ เริ่มจากกัมพูชา เรื่อยไปจนถึงเวียดนามเป็นอันดับสุดท้าย โดยพี่ไทยเราอยู่อันดับที่ 12 เมื่อใช้หมด 1 กลุ่มก็จะขึ้นชื่อแรกในกลุ่มที่ 2 เรียงกันเรื่อยไปจนครบทุกกลุ่ม แล้วจึงกลับมาใช้ชื่อแรกของกลุ่มที่ 1 ใหม่อีกครั้ง

        ด้วยเหตุนี้ ทางกรมอุตุนิยมวิทยาจึงได้ตั้ง คณะกรรมการพิจารณารายชื่อ และความหมายของชื่อขึ้นเพื่อเป็นตัวแทนเสนอชื่อพายุใน ภาษาไทยที่ที่ประชุมของ ศูนย์เตือนภัยพายุไต้ฝุ่นร่วม หรือ เจทีดับบลิวซี (Joint Typhoon Warning Center (JTWC)) ซึ่งตั้งอยู่ที่เกาะกวม ในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก โดยมีสมาชิกอีก 14 ประเทศในโซนเดียวกันมาร่วมประชุม จนได้ชื่อพายุของไทยตามลำดับได้แก่ พระพิรุณ, ทุเรียน, วิภา, รามสูร, เมขลา, มรกต, นิดา, ชบา, กุหลาบ และขนุน

        หากชื่อที่เสนอไปก่อให้เกิดความเสียหาย หรือเป็นชื่ออัปมงคล หรือไปกระทบกับประเทศใด ๆ ก็สามารถขอยื่นถอนและเปลี่ยนรายชื่อได้

 

 

 

 

 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:
https://www.trueplookpanya.com/learning/detail/26111-038667
https://today.line.me/th/v2/article/WZ2YBy
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: thecalmgirl
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: maddog2565, thecalmgirl
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่บริโภคเนื้อหมามากที่สุดในโลกดราม่า! "ผู้ปกครอบโอด" โพสต์ถึงร้านบุฟเฟ่ต์คิดราคาเด็กตามส่วนสูง ทั้งที่เด็กเล็กกินได้น้อยภาพเก่าในอดีต : ภาพถ่ายเมืองเชียงใหม่ในอดีต ที่มีการล่าสัตว์ป่าต่างๆเชิงพาณิชย์กันอย่างแพร่หลายถนนพระราม2 ถนนที่ก่อสร้างมาตลอด 52 ปีสมมง! เผยภาพ "ก้านตอง" ผู้ชนะเวที "ธิดาศาลตายาย" กับดราม่าที่ "แฟนนางงาม" ไล่ให้ไปอาบน้ำชาวสูงวัย "ฉุดโมโหแมว" เพื่อนบ้าน ชอบวิ่งมาถ่ายในบ้าน จึงนำไม้มาไล่แมวแล้วดึงตัวออกมา "จับฟาดไปที่พื้น" ดับ'จังหวัดที่รวยที่สุดในไทย' รวยกว่าใครเขาถกสนั่น! ปมดราม่า "My body my choice" หลังแต่งลุกแฟชั่นแบบนี้เที่ยวที่สาธารณะ ชาวเน็ตถาม "โ..ป๊ไปไหม" !?จังหวัดที่มีคนว่างงานมากที่สุดในปัจจุบัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประวัติวัดก้างปลา ตำนานวัดก้างปลาเกิดขึ้นมาได้อย่างไร วัดก้างปลา มีอยู่จริงหรือไม่?เรื่องลึกลับใต้ทะเลลึก สัตว์ประหลาด : ว่ายน้ำเหมือนไก่ที่ถูกตัดหัวรู้หรือไม่ ความเหงาทำให้เราอ้วนได้!แฟน ๆ ฟุตบอลโลกปี 2022 ของอังกฤษเฉลิมฉลองชัยชนะของอังกฤษเหนือเวลส์
ตั้งกระทู้ใหม่