หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สงครามเปลี่ยนชีวิต!!! ชีวิตรูปแบบใหม่ของชาวรัสเซียหลังจากโดนคว่ำบาตร

ประชาชนชาวยูเครนที่เป็นศูนย์กลางของสมรภูมิได้รับผลกระทบจากภัยสงครามอย่างร้ายแรง แต่เชื่อหรือไม่ชาวรัสเซียที่อยู่ในแนวหลังก็ได้รับผลกระทบจากสงครามที่ปูตินเริ่มอย่างรุนแรงเช่นกัน ชีวิตที่เปลี่ยนไปหลังจากนานาชาติประกาศคว่ำบาตรรัสเซียจะเป็นอย่างไร เรามาดูกันครับ

ประวัติศาสตร์การคว่ำบาตร

การคว่ำบาตรที่เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 1880 เมื่อกับตัน Charles C. Boycott เจ้าของที่ดินรายใหญ่จากประเทศไอแลนด์ได้ขับไล่ผู้เช่าที่ดินออกจากที่ดินทำกินอย่างไรน้ำใจเพราะไม่สามารถหาเงินมาจ่ายค่าเช่าที่ในยามเศรษฐกิจฝืดเคืองได้ เหล่าประชาชนจึงได้ประท้วงอย่างสันติโดยการไม่ร่วมคบค้าสมาคมด้วยกับคนในตระกูล Boycott ทั้งหมด ส่งผลให้กับตัน Charles ไม่สามารถจัดหาน้ำปลาอาหาร ตลอดจนเข้าถึงการจ้างงานชาวเมืองเพื่อทำกิจกรรมใดๆ ก็ตาม ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นที่ฮือฮาข้ามทวีปไปจนถึงอเมริกา และคำว่า Boycott จึงเป็นคำที่ใช้อย่างกว้างขวางในที่สุด

ในทางกลับกันสิ่งที่ทางรัสเซียกำลังโดนเรียกว่าการ Sanction คือการบังคับใช้ทางกฎหมายเพื่อลงโทษรัสเซียที่ไปรุกรานยูเครน แต่เดิมรัสเซียเองก็โดนนานาชาตินำโดยอเมริกาตั้งแต่ปี 2004 เนื่องจากเข้าไปควบคุมพื้นที่ไครเมียทางตอนใต้ของยูเครน แต่ที่ผ่านมาก็ยังพอมีลู่ทางทำการค้ากับประเทศในยุโรปโดยเฉพาะพลังงานและอาหาร อีกทั้งบริษัทต่างๆ เช่น Apple Microsoft Starbuck ยังเข้าไปทำธุรกิจได้อย่างกว้างขวาง แต่ครั้งนี้ไม่เหมือนกัน

การคว่ำบาตรที่เปลี่ยนชีวิตในข้ามคืน

ในช่วงแรกของบทลงโทษทางรัสเซียอาจไม่กระทบมากนัก เพราะประเทศรัสเซียมีประชากรมาก นั่นหมายความว่ามีกำลังบริโภคภายในประเทศ (Domestic Consumption) มากไปด้วย เช่นเดียวกันกับประเทศจีนและอินเดีย อย่างไรก็ตามผลของบทลงโทษเริ่มจะแสดงออกมามากขึ้นเรื่อยๆ  โดยเริ่มจากราคาสินค้าพื้นฐานสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ ในขณะที่บริษัทข้ามชาติเริ่มทยอยถอนสาขาออกจากรัสเซียส่งผลให้เกิดการว่างงานจำนวนมาก

  1. ราคาอาหารพื้นฐานแพงขึ้นอย่างมีนัยยะ: ราคาสินค้าอุปโภคบริโภคถีบตัวสูงขึ้นโดยมีสาเหตุมาจากการโดนคว่ำบาตรทำให้การนำเข้าอาหารและข้าวของเครื่องใช้ลดลง ผลที่ตามมาคือความหวาดวิตกของชาวรัสเซียที่จะพยายามกักตุนสินค้าเพื่อตนเองและครอบครัวทำให้สินค้ายิ่งขาดแคลน แม้เวชภัณฑ์และยารักษาโรคไม่ได้ถูกจำกัดการนำเข้า แต่ความกังวลเรื่องความขาดแคลนทำให้คนรัสเซียเลือกที่จะหาซื้อมาเก็บไว้จนร้านค้าต้องกำหนดจำนวนการขายในที่สุด น้ำตาล และอาหารเช้าสำเร็จรูปมีราคาสูงขึ้นถึง 20% เมือเทียบกัลป์เดือนกุมภาพันธ์ 2021 ในขณะที่กลุ่มผู้ค้าในรัสเซียพยายามจะช่วยเหลือประชาชนโดยกำหนดให้การขึ้นราคาไม่เกิน 5% และพยายามตั้งข้อกำหนดอื่นๆ เพื่อกระจายสินค้าให้ทั่วถึง

  1. สินค้าเทคโนโลยีจากต่างประเทศที่กำลังหมดไป: ในช่วงเริ่มต้นของสงคราม หลายๆ บริษัทเริ่มปิดให้บริการต่างๆ ในรัสเซีย เช่น Apple เองก็เริ่มยกเลิกการใช้ Appstore แต่ในท้ายที่สุดเมื่อมีการยกระดับการลงโทษผนวกกับความรุนแรงที่เกิดขึ้นในยูเครนทำให้เหล่าบริษัทต่างๆ ต้องยกระดับตามไปด้วย โดยหลายบริษัทเริ่มที่จะปิดสาขาและออกจากประเทศรัสเซียทันที ผลที่ตามมาคือราคาของ smartphone และโทรศัพท์มือถือแพงขึ้นเป็นอย่างมากเพราะสินค้าคงคลังกำลังลดลงเรื่อยๆ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือราคาคอมพิวเตอร์ที่สูงขึ้นถึงเกือบ 50% จากราคาเดิม 70,000 รูเบิลกลับกลายเป็นมากกว่า 100,000 รูเบิล และเพิ่มเป็น 140,000 ก่อนที่จะหมดคลังในเมืองมอสโค ราคาของรถยนต์และเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ก็พุ่งขึ้นเช่นกัน

  1. การเงินการธนาคารที่มีปัญหา นอกจากประเทศรัสเซียจะถูกดึงออกจากระบบ Swift ที่เป็นการทำธุรกรรมการเงินข้ามประเทศ ตัว VISA และ Mastercard ไปจนถึง American Express ก็จำกัดการให้บริการต่างๆ ระบบการเงินที่โดนจำกัดและค่อยๆ หายไปทำให้เกิดผลลัพท์ทางลบเป็นอย่างมากกับทางบริษัทที่อยู่ในรัสเซีย เพราะหมายถึงเป็นการตัดช่องทางในรับเงิน แม้ทางระบบการโอนเงินที่จีนและรัสเซียพัฒนาและใช้ร่วมกันอย่าง Cross-border Interbank Payment System (CIPS) อาจไม่ได้รับผลกระทบ แต่จำนวนผู้ให้บริการที่เข้าร่วมระบบดังกล่าวยังมีไม่เยอะมากพอที่จะทดแทน Swift อีกช่องทางที่สำคัญคือการใช้ Block chain และรับบการเงิน online เข้ามาช่วย แต่ก็มีบริษัทที่ร่วมการชำระเงินผ่านทางวิธีดังกล่าว

  1. การว่างงานที่กำลังคืบคลานเข้ามา: เมื่อไม่มีรายได้ ธุรกิจก็ต้องหาทางลดค่าใช้จ่าย เมื่อไม่มีลูกค้า การลดจำนวนพนักงานจึงเป็นสิ่งจำเป็น ดังนั้นเมื่อระบบต่างๆ ถูกปิดตัวหรือจำกัดการใช้งานรวมไปถึงการถอนตัวออกจากรัสเซีย ทำให้ปัญหาการว่างงานกำลังจะตามมา ตัวอย่างที่ชัดเจนมากๆ คือ McDonald ที่กำลังจะปิดสาขาถึง 847 แห่งด้วยกัน แม้ McDonald จะทำการมานานตั้งแต่สมัยสหภาพโซเวียต แต่ครั้งนี้พวกเขาอาจจะต้องจากรัสเซียไป ซึ่งปัญหาที่ตามมาคือจำนวนพนักงานของ McDonald ก็จะกลายเป็นคนตกงานในท้ายที่สุด

ในภาพรวมถึงแม้ว่าปัญหาต่างๆ อาจไม่ได้แสดงผล ณ ตอนนี้ แต่ท้ายที่สุดความหวาดวิตกจะเริ่มขึ้น และส่งผลให้เกิดวงจรในเชิงลบ (Vicious Cycle) ซึ่งมาตรการต่างๆ ที่ทางภาครัฐและภาคเอกชนหากไม่สำเร็จผลจะก่อให้เกิดความหวาดวิตกและบ่อนทำลายเศรษฐกิจในที่สุดครับ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: unboxyourthinking
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: thecrow13, อ้ายเติ่ง, focus44, maddog2565, bgs
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
'จังหวัดที่รวยที่สุดในไทย' รวยกว่าใครเขาประเทศที่บริโภคเนื้อหมามากที่สุดในโลกถนนพระราม2 ถนนที่ก่อสร้างมาตลอด 52 ปีดราม่า! "ผู้ปกครอบโอด" โพสต์ถึงร้านบุฟเฟ่ต์คิดราคาเด็กตามส่วนสูง ทั้งที่เด็กเล็กกินได้น้อยสมมง! เผยภาพ "ก้านตอง" ผู้ชนะเวที "ธิดาศาลตายาย" กับดราม่าที่ "แฟนนางงาม" ไล่ให้ไปอาบน้ำถกสนั่น! ปมดราม่า "My body my choice" หลังแต่งลุกแฟชั่นแบบนี้เที่ยวที่สาธารณะ ชาวเน็ตถาม "โ..ป๊ไปไหม" !?ผวาหนัก! "งูจงอางตัวใหญ่" โผล่ชูคอแผ่แม่เบี้ยขู่ "สู้หมา" ชาวบ้านเชื่อเป็นงูเจ้าที่ประวัติวัดก้างปลา ตำนานวัดก้างปลาเกิดขึ้นมาได้อย่างไร วัดก้างปลา มีอยู่จริงหรือไม่?ชาวเน็ตแห่ให้กำลังใจ! "ลูกค้า" หลังสั่งกะเพราไม่ใส่ถั่วแต่ "พ่อครัวลืม" ต้องจับถั่วแปรอักษรว่า "ไม่กิน"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ทาสแมวสลดใจ!!! ลุงฉุนหนักหัวร้อนจับแมวทุ่มลงพื้นดับคาที่ช่วยระทึก! "พลเมืองดี-ตำรวจ" ช่วยกันชาร์จตัวช่วยทันหวุดหวิด หลัง ชายเอามีดจ่อคอตัวเองบนสะพานพระปิ่นฯดูให้ชัดๆ! "ตั๊ก บงกช" ออกโรงฟาดหลักฐาน "ภาพทะเบียนสมรส" หลังถูกคอมเมนต์ว่าเป็น "เมียน้อย"กรุงไทยเผยวิกฤตกระทบธนาคารจะรอดไหม ด้านแบงก์ชาติเผยเศรษฐกิจระบุตัวชี้ชัดล่าสุด #กรุงไทย #ธนาคาร #วิกฤตธนาคาร #แบงก์ชาติ
ตั้งกระทู้ใหม่