หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รีวิว ดึก ตึก ผี The Labyrinth หนังแฟนตาซีสยองขวัญวัยรุ่นมัธยมเกาหลีหมอผีร่างทรงคนร้ายปีศาจ (บทความนี้มีสปอยล์ความรู้สึกท่วมท้น)

ดึก ตึก ผี The Labyrinth ภาพยนตร์แฟนตาซี สยองขวัญ ปี 2021 จากประเทศเกาหลี ความยาว 1 ชั่วโมง 30 นาที ผลงานกำกับโดยซงวุน นำแสดงโดย จังกวัง ชานี และ ชากุน คะแนน IMDb เฉลี่ย 6.5 เต็ม 10 เนื้อเรื่องที่ชวนให้ดูมีอยู่ว่า โรงเรียนวัดพุทธแห่งหนึ่งตั้งอยู่บนที่อันชั่วร้ายโดยพระเจ้าสำนักให้เหตุผลว่าต้องการให้ความบริสุทธิ์ของเด็กๆ ช่วยบรรเทาความชั่วร้าย ผู้บริหารโรงเรียนก็เป็นสายพุทธปราบผี ครูก็เป็นพระ และหมอผีมือหนึ่งของประเทศ (คนกลางในรูปบน) ก็ส่งหลานชายที่ไม่รู้ว่าตัวเองมีพรสวรรค์ในการเห็นผีและมีอำนาจในการปราบผีที่ได้รับตกทอดทางสายเลือดมาเรียนด้วย (ซ้ายมือในรูป) เมื่อยันต์ที่ผนึกความชั่วร้ายในโรงเรียนถูกทำลายลงเหล่าภูตผีจึงออกอาละวาดโดยในคืนนั้นมีทั้งกลุ่มนักเรียนเลวมารวมตัวกัน มีทั้งนักเรียนที่ลืมของแล้วกลับไปเอา มีคนอาฆาตกลับมาล้างแค้น และมีผีร้ายออกอาละวาด พร้อมกันในคืนเดียว ฟังแล้วน่าสนุกจริงๆ ครับ

ต่อไปนี้เป็นรีวิวที่จะมีสปอยล์ความรู้สึกและข้อสงสัยบ้าง แต่จะไม่สปอยล์เนื้อหาที่ต้องไปติดตามเองนะครับ เผื่อท่านผู้อ่านอยากไปดูเองจะได้ไม่รู้สึกเสียอรรถรส แต่ถ้าได้อ่านข้อสงสัยนี้แล้วช่วยไปสังเกตและเอาความรู้สึกที่ได้กลับมาคุยกันที่เม้นท์นี้ได้นะครับ

ข้อแรกที่เป็นเรื่องใหญ่สุดคือ หนังให้ความสำคัญกับอะไรกันแน่ เน้นตรงไหน ปรับใจไม่ถูกเลยไม่รู้จะตั้งใจดูอย่างไรดี โฆษณาเป็นหนังน่ากลัวสยองขวัญ พอเข้าไปดูเปิดเรื่องความรู้สึกที่ได้ก็ออกมาเป็นหนังตลกวัยรุ่น ไม่รู้เลยว่าจะเตรียมกลัวหรือเตรียมขำในสิ่งที่จะมาถึงดีเราเลยไม่สามารถทุ่มความรู้สึกไปทางใดทางหนึ่งได้ กลัวจะไปฮาในฉากสยองแล้วอาจมีเรื่องกับผู้ชมท่านอื่นที่กำลังอิน แนวหนังมันก้ำกึ่ง ถ้าเป็นตลกผีมันก็ดูไม่แปลก แต่ตลกในเรื่องนี้กลับออกแนวรอมคอม คือตลกโรแมนติก ทำให้มันขัดแย้งกันแนวผีไปมากอยู่ ส่วนบรรดาผีๆ แทนที่จะทำให้ออกมาน่ากลัว ก็กลับดูแล้วน่าเกลียด เทคนิคพิเศษในหนังและวิธีการปราบผีก็ออกแนวแฟนตาซี บางตัวละครก็ดราม่าสุดจนเหมือนเล่นหนังกันคนละเรื่อง

นอกจากแนวหนังที่ไม่ทำให้คนดูรู้ว่าจะเน้นแนวไหนแล้ว เนื้อเรื่องย่อที่ให้มาก็ดูจะไม่ให้ความสำคัญเลย เล่าเรื่องปูพื้นมาดิบดีว่าโรงเรียนมีตำนานอย่างนั้นอย่างนี้ แต่ก็ไม่บอกจริงๆ ว่าตำนานนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร ดูจนจบก็รู้แค่ว่าพื้นที่สร้างโรงเรียนเป็นพื้นที่ชั่วร้าย แล้วมันชั่วร้ายได้อย่างไร ปีศาจเหล่านี้มาจากไหน ต้องการอะไร ทำอะไรได้บ้าง มีวิธีการปราบอย่างไร หนังไม่สรุปให้เลย ทำได้แค่มียันต์ผนึกไว้กันผีผ่าน และมีของเล่นไว้ตีผีแปะๆ ทีละตัวๆ เท่านั้น เท่ากับพระและโรงเรียนนี้ไม่ได้เตรียมการอะไรไว้เลย เปิดโรงเรียนมาโดยให้เหตุผลว่าจะให้ความบริสุทธิ์ของเด็กบรรเทาความชั่วร้าย แต่ไม่คิดถึงเด็กๆ เลยว่าจะถูกความชั่วร้ายครอบงำ รวมถึงมีเด็กตายแล้วตายอีก คิดแค่จะคุมผี แต่ไม่เห็นมีความคิดถึงความปลอดภัยของเด็กๆ ทั้งที่ใส่คำพูดของผู้ใหญ่บางคนเช่นหมอผีและผู้บริหารที่ฟังแล้วเหมือนอยู่ข้างเด็ก แต่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้

สำหรับเนื้อเรื่องย่อย ก็ใส่มามากจนไม่สามารถจับต้องได้ รู้สึกเหมือนเรื่องย่อยเหล่านี้ไปลดทอนความสำคัญของเรื่องหลักจนดูแล้วไม่สามารถบอกได้เลยว่าเนื้อเรื่องหลักคืออะไร ตามความเข้าใจของคนดูอย่างเราก็น่าจะคิดว่าผู้บริหารและหมอผีกำลังจะปราบผีร้ายในโรงเรียนให้สิ้นซาก จึงได้เตรียมวางแผนส่งลูกเข้ามาเป็นกำลังเสริม แต่แล้วก็เหมือนเรื่องจะกลับกลายไปออกแนวสืบสวนว่าเด็กตายในโรงเรียนได้อย่างไร เด็กเลวคนร้ายผู้ปกครองเกี่ยวอะไรด้วย ถ้าเรื่องนี้คลี่คลายแล้วจะจบแบบทำให้คนดูมีความสุขจริงหรือ คนดูก็ปล่อยใจให้ตามกลุ่มเด็กเลวที ร่างทรงผู้มีความเคียดแค้นที ตามไปตามมาลืมผีไปหมด ผีกลายเป็นตัวปลากรอบ เป็นของขบเคี้ยวที่ไม่ใช่จานหลักไปแล้วในเรื่องนี้ จึงเป็นเหตุให้ทุกครั้งที่ผีโผล่จึงออกมาดูแล้วตลกน่าเกลียดมากกว่า โดยเฉพาะผีที่เป็นสัตว์เลื้อยคลานลูกผสมจูออนกับแมงมุมพิกลพิการน่าสมเพชมาก เท่านั้นยังไม่พออยู่ดีๆ ก็มีเหล่ามัธยมซอมบี้โดยที่เรื่องปูมาว่ามีเด็กตายคนเดียว แล้วผีเด็กพวกนี้มาจากไหน (ท้ายเรื่องสรุปทุบดินให้ว่าผีที่เห็นเป็นภาพหลอน สรุปไม่รู้พระเอกมีพรสวรรค์เห็นผีจริงหรือเป็นผีบ้า) ผีที่ประทับร่างทรง(คนละตัวกับย่าบาหยัน)เนื้อเรื่องว่ากันว่าร้ายสุดๆ ออกมาโดนแส้ฟาดไปทีเราก็รอให้ผีตัวนี้โผล่ต่อไป จนรู้แล้วว่ามันหายไปแน่นอนก็ได้แต่งงว่า แค่นี้นะ แล้วยังมีผียามอีก อยู่ดีๆ ก็โผล่ แล้วก็ตัดบท ไม่ใช่แค่ผีที่โดนตัดบท ตัวละครที่ดูเหมือนจะมีบทตั้งแต่ตัวเรื่องคือครูที่เป็นพระ ก็ออกมาแค่ทำให้หนังสนุกต้นเรื่องให้คนตั้งใจดูต่อแค่นั้น แล้วหายไปจากโรงเรียนไม่กลับมามีบทอีกเลย เนื้อเรือ่งของกลุ่มเด็กเลวก็ดูจะจบง่ายเกินไป เรื่องของร่างทรงก็ดราม่าเกินไป ไม่มีความพอดีใดๆ ในเรื่องนี้ สรุปจบคนโพสท์น่าจะให้ไม่เกิน 6 แต่ให้ 7 เพราะวัยรุ่นมากมายหน้าตาดี ดูแล้วทำให้อิ่มเอมมีชีวิตชีวา เรื่องนี้จึงสมควรได้รับคะแนนช่วย อย่างน้อยก็ต้องได้เกรดบีละครับ อิอิ

ต่อไปเป็นข้อสังเกต เกี่ยวกับเรื่องร่างทรงว่าความเชื่อเรื่องร่างทรงที่เป็นกรรมพันธุ์นั้น เป็นความเชื่อจากทางเกาหลีโดยแท้จริง ไม่ใช่ความเชื่อของไทย หนังเรื่องร่างทรงนั้นถึงเนื้อเหตุการณ์จะอยู่ในประเทศไทยแต่เนื้อเรื่องก็เป็นของเกาหลี ตอกย้ำกันในเรื่องนี้อีกทีว่าร่างทรงเป็นกรรมพันธุ์ เบิ้ลให้อีกหนึ่งครอบครัวว่า หมอผีก็เป็นกรรมพันธุ์ด้วยเช่นกัน สำหรับคนไทยที่จริงแล้วใครอยากจะเป็นร่างทรงก็เป็นได้เลยไม่ต้องสืบเชื้อสายไปถึงพ่อแม่ ไม่เคยมีประวัติผีๆ ใดๆ มาก่อนก็เป็นได้ ได้เงินจากคนที่เชื่อแล้วจะเลิกเป็นเมื่อไหร่ก็ได้ ลูกหลานได้รับผลกระทบทางการเงินเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องรับเป็นร่างทรงต่อเว้นแต่จะเห็นว่าเงินดีอยากทำด้วยก็ทำได้

จบการคุยดีกว่าครับเกี่ยวกับหนังผีเรื่องนี้ ดูแล้วสนุกกับผีอะไรก็ไม่รู้

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: IMDb
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Nitithep Khounkump
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง, thecalmgirl, อกหัก มารักกะลิง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ถกสนั่น! ปมดราม่า "My body my choice" หลังแต่งลุกแฟชั่นแบบนี้เที่ยวที่สาธารณะ ชาวเน็ตถาม "โ..ป๊ไปไหม" !?'จังหวัดที่รวยที่สุดในไทย' รวยกว่าใครเขาตลก เฮฮา ขำๆ วันหยุด!!“อังเคิลโรเจอร์” โชว์หุ่นกร้าวใจ เชิญชวนซื้อบัตรดูทอร์คโชว์ เห็นแล้วต้องร้อง “ไฮ้ย่าห์”ไวรัลมาแรง "ผู้พิพากษากำลังดูดuม พนักงานหญิงในสำนักงาน"ประเทศที่บริโภคเนื้อหมามากที่สุดในโลกกู้ภัยเห็นยังช็อก! "สาวใส่แหวน-น็อตที่นิ้ว" จนนิ้วเน่าบวมเป่ง เผยทนอยู่หลายปีจนไม่ไหว หวิดต้องตัดนิ้วทิ้งถนนพระราม2 ถนนที่ก่อสร้างมาตลอด 52 ปีดราม่า! "ผู้ปกครอบโอด" โพสต์ถึงร้านบุฟเฟ่ต์คิดราคาเด็กตามส่วนสูง ทั้งที่เด็กเล็กกินได้น้อย"ซาอุดีอาระเบีย" จ่อเตรียมลงทุนในไทย "3 แสนล้านบาท" เจาะธุรกิจท่องเที่ยว-เมดิคัล-น้ำมัน ในปี 2566
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
รู้มั้ย..ชาก็หมักผมได้..อัยยะ☕คุยถึง Jeepers Creeper โฉบกระชาก กลับมาเกิด คะแนนต่ำสุดที่เคยเห็นมาในชีวิต 2.5/10 และ 0% จากเว็บดังคุยไม่สปอยล์ถึงหนังเรื่อง โบนส์แอนด์ออล Bones and All มนุษย์กิuคนก็รักเป็นนะรีวิวหนังหมาน้ำตาซึมจากอินเดีย ชาร์ลี มะหมาท้าโลกให้รัก 777 CHARLIE
ตั้งกระทู้ใหม่