หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เนดุนคะมะ ราชา ช้างผู้เป็นตัวแทน แห่พระเขี้ยวแก้ว ของพระพุทธองค์ในประเทศศรีลังกา

   ช้างที่ได้รับการนับถือจากชาวพุทธในประเทศศรีลังกาตัวนี้ เกิดที่รัฐ มยิสูร ประเทศอินเดีย เป็นช้างสัญชาติ อินเดีย เกิดปี ค.ศ 1953 เดิมชื่อ ราชา มีพระศรีลังกาที่ เก่งด้านรักษาโรคได้เดินทางไปยังประเทศอินเดีย เพื่อที่จะรักษาผู้นำคนหนึ่ง ชื่อ มยิสุร เป็นมหาราชาที่ ปกครอง รัฐนั้น จนหายดี  พระราชาเลื่อมใส่ ชื่นชม ในการรักษา จึงได้มอบช้างตัวนี้ให้ มอบสองตัว อีกตัวหนึ่งได้เสียชีวิตไปแล้ว

   ต่อมาช้างตัวนี้ ได้ทำงาน ขนไม้ๆต่างๆจนกระทั่ง มีหมอแผนโบราณ คนหนึ่งอยากได้ จึง ใช้เงินของตัวเองประมาณ 75000 รูปี ทำการซื้อช้างตัวนี้ มาเป็นสมาชิก ในครอบ ครัว ตั้งแต่นั้นมาได้เลี้ยงดู เติบโต จนถึง ปี ค.ศ.2005 ได้ถูก เลือกเป็นช้างเดินแห่พระเขี้ยวแก้ว เพราะช้างประจำได้ไม่สบาย จึงได้รับหน้าที่แทน

 

   ครั้งแรกที่ เอาองค์พระเขี้ยวแก้วขึ้นบนหลังช้าง ตัวนี้ไม่ยอมเดิน แม้แต่ก้าวเดียวเลย ทำอย่างไรก็ไม่เดิน จนกระทั่ง เอาผ้าขาวมาปูให้เดินก่อนออกจากวัดจึงเดิน ที่ผ่านมา ไม่เคย เป็นแบบนั้น  จนผู้คนล่ำลือกันว่าช้างตัวนี้ รู้ดีกว่า สิ่งที่อยู่บนหลัง คืออะไร จึงให้ความสำคัญมาก ช้างตัวนี้จะไม่ขึ้นรถใดๆ และจะใช้เวลาเดินทางประมาณหนึ่งสัปดาห์ เพื่อที่จะ มารับหน้าที่นี้  ซึ่งมีชาวพุทธที่ประเทศศรีลังกา ให้ความสำคัญมาก เวลาเดินทาง  ผู้คนที่พบเห็นจะให้ความสำคัญตลอดทาง และจะมีทหาร เจ้าหน้าที่ ค่อยดูแล อำนวยความสะดวกให้ เพราะช้างตัวนี้คือสุดของประเทศศรีลังกาแล้ว ดังนั้น การเฝ้าดูแลช้างตัวนี้ จึงได้รับการดูแลเป็นพิเศษจริงๆ

 

การเลือกช้าง มาเป็นช้างแห่พระเขี้ยวแก้ว ต้องมีลักษณะ ที่สำคัญดังนี้

1.  มีร่างกายที่สมบูรณ์แบบ

2. สามารถที่จะเชิดหัวไว้ แบบไม่ก้มหัวใน ขณะที่ แห่พระเขี้ยวแก้ว

3  งวงช้างต้องถึงพื้น

4. บนหลังช้างสามารถวางมณฑปเอาไว้ได้ง่าย

5. งาช้าง ข้างใดข้างหนึ่งต้องสูงกว่า อีกข้างหนึ่ง

6. มีความสงบ มีความกรุณา สง่างาม ไม่ดุร้าย

7. มีสุขภาพที่แข็งแรง

 

 

เนื้อหาโดย: dukedick
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมนูที่ได้รับตำแหน่งให้เป็นอาหารที่อร่อยที่สุดในโลกงูไททันโอโบอา งูที่ใหญ่ที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีมา สูญพันธุ์ไป 60 ล้านปีก่อน10 อันดับ ศิลปะการต่อสู้ที่อันตรายที่สุดปลาทะเลที่มีราคาสูงถึงตัวละเกือบหนึ่งร้อยล้านบาทหนุ่มพิการ ดูแลแม่โรคหัวใจ ขายวุ้นกรอบขนมไทย อย่ารำคาญผมเลยนะเลขประมูล เลขเด็ด เลขดัง ถูกรางวัลแน่ เลขงวด 1 กุมภาพันธ์ 2566ภาพของสตรีผู้ใจบุญเจ้าของที่ดิน..ที่บริจาคในการก่อตั้งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่!!คู่รักนักร้อง จากกันไม่ทันร่ำลา ทำได้แค่ร้องเพลง ให้แฟนครั้งสุดท้าย"เขมร" คือต้นแบบของ "มวยปล้ำ" มีหลักฐานที่ยืนยันได้จากภาพสลักบนปราสาทนครวัด!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
นายกรัฐมนตรีที่ดำรงตำแหน่งสั้นที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองไทยอาถรรพ์ทะเลสองห้อง ทะเลลึกลับ ลึกไม่มีที่สิ้นสุดปลาทะเลที่มีราคาสูงถึงตัวละเกือบหนึ่งร้อยล้านบาททะเลสาบสุดสวยที่มีความลึกมากจนน่าตกใจ
ตั้งกระทู้ใหม่