หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รีวิวหนังสั้นชวนคิดจิตตก Summer Ghost ถ้าผีมีจริง ชีวิตในโลกวิญญานจะมีความสุขหรือ? (สปอยล์)

มีโอกาสได้ดูเมะญี่ปุ่นจากเทศกาลเจแปนอนิเมะมูฟวี่ตั้งแต่ปลายเดือนมกราคม จากทั้ง 9 เรื่อง มีเรื่องนี้ที่แนวคิดของเรื่องฝังในความทรงจำมากที่สุดทั้งๆ ที่เป็นหนังที่มีขนาดสั้นที่สุดในเทศกาล ความยาวเพียงแค่ 40 นาที แต่ก็เป็นหนังที่ได้คะแนน IMDb ถึง 8 เต็ม 10 สูงที่สุดของเทศกาลเช่นกัน นั่นคือเรื่อง Summer Ghost サマーゴースト ซัมเมอร์โกสต์ ไม่มีชื่อภาษาไทยอย่างเป็นทางการ เราขอตั้งชื่อเลียนแบบหนังไทยให้ว่า ฤดูร้อนนั้นฉันเห็นผี เรื่องนี้ออกแนวอนิเมะญี่ปุ่นวัยรุ่นเศร้า เป็นหนังผีที่ไม่ใช่หนังสยองขวัญ เป็นหนังวัยรุ่นที่ไม่สดใสร่าเริง เป็นหนังกลางวันที่หมองหม่น ดูแล้วจิตตกอยากตาย จึงต้องขอสปอยล์เนื้อหาในโพสท์นี้เพื่อป้องกันไม่ให้คนเป็นโรคซึมเศร้าเข้าใจว่าเป็นหนังวัยรุ่นล่าผีสนุกสนานหลงเข้าไปดูแล้วโดนหนังตกเห็นดีเห็นงามกับโลกแห่งความตายอาจเป็นอันตรายได้ถึงชีวิต ซึ่งขณะที่โพสท์นี้เรื่องนี้ยังมีฉายอยู่ที่โรงภาพยนตร์เมเจอร์ซิเนเพล็กซ์บางสาขา ใครที่จิตใจปรอดโปร่งพร้อมรับมุมมองของหนังก็ยังหาดูได้อยู่ โปรดตรวจสอบรอบฉาย

หนังว่าด้วยความเชื่อเหนือธรรมชาติ(หนังประเทศนี้มีเรื่องไหนไม่มีอะไรเหนือธรรมชาติบ้างช่วยหามาสักเรื่องซิ) ในฤดูร้อนมีคนเห็นผีมาปรากฏตัวโดยทั่วไป และวิธีการสื่อสารกับผีได้นั้นคือการจุดไฟเย็น แล้วจะพูดคุยกับผีได้เท่าที่เวลาของไฟจะหมดลง เด็กแปลกหน้า 3 คนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนได้ตั้งกลุ่มอยากเห็นผีตนนี้และตกลงร่วมกันที่จะสื่อสารกับผี แล้วในที่สุดก็ได้พบผีสาวที่เคยตกเป็นข่าวฆ่าตัวตาย ทั้งสามอยากรู้ว่าเธอตายอย่างไร และโลกของวิญญานเป็นอย่างไร

ถึงเรื่องนี้จะเป็นภาพยนตร์อนิเมะขนาดสั้นแต่ก็จัดว่าเป็นผลงานภาพยนตร์ขนาดยาวได้เรื่องหนึ่ง เพราะสามารถฉายในโรงภาพยนตร์แบบเก็บค่าชมโดยมีการเพิ่มความยาวด้วยสารคดีเบื้องหลังงานสร้างแถมท้าย จนทำให้เรารู้ว่านี่คืองานภาพยนตร์ชิ้นแรกของนักวาดภาพประกอบหนุ่มหล่อผู้ใช้ชื่อว่า Loundraw ไอเดียผีๆ ของเขาโดนใจโปรดิวเซอร์และทีมงานจนได้เกิดเป็นภาพยนตร์เรื่องนี้และประสบความสำเร็จกับเสียงตอบรับในแง่บวกอย่างมาก

(สปอยล์)หนังมีตัวละครแค่ 4 ตัวคือ 3 คน 1 ผี หรือ 2 คน 2 ผีก็แล้วแต่จะตีความเพราะมีคนหนึ่งที่กลายเป็นผีไประหว่างเรื่อง การที่คนอยากเห็นผีและผีจะยอมให้เห็นได้นั้น คนผู้นั้นต้องเป็นผู้ที่อยากสัมผัสความตายแบบจริงจัง และสาเหตุทีทั้งสามเป็นผู้อยากสัมผัสความตายตามข้อสรุปของผีนั้นแตกต่างกัน โทโมยะเด็กหนุ่มถูกกดดันจากครอบครัวเรื่องต้องทำตัวให้สมบูรณ์แบบ ไม่ว่าเขาจะทำดีขนาดไหนก็ไม่เคยถูกใจคนที่บ้าน (บางครอบครัวที่เรารู้จักก็เคี่ยวเข็ญลูกแบบนี้)ื โทโมยะที่มีชีวิตอยู่ในขณะนี้จึงเป็นเหมือนเพียงหุ่นยนต์ที่ต้องทำตามคำสั่งของคนที่บ้าน จิตใจของเขาได้ตายไปนานแล้ว อาโออิ เด็กสาวผู้มีปมจากการถูกกลั่นแกล้งจากคนรอบข้างตลอดเวลาจนไม่คิดว่าการมีชีวิตนั้นเป็นเรื่องที่มีความสุข เธอก็ไม่อยากมีชีวิตอยู่ และเรียว เด็กหนุ่มอีกคนที่ป่วยร้ายแรงจนถึงขั้นกำลังหมดอายุ แต่จิตใจของเขาได้ตายล่วงหน้าไปแล้ว ทั้งสามจึงอยากรู้เรื่องของโลกหลังความตายเพราะคิดว่าน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่เหมาะที่ควร และเข้าใจว่าวิญญานของผีสาวที่ฆ่าตัวตายที่ชื่ออายาเนะนี้จะให้คำตอบที่ทำให้พวกเขาสมหวัง

แต่ปรากฏว่าความเข้าใจของพวกเขาเกี่ยวกับโลกแห่งความตายนั้นไม่ถูกต้องเสียทีเดียว ผีสาวไม่ได้มีความสุขในโลกวิญญาน สาเหตุที่เธอยังวนเวียนอยู่ไม่ไปไหนเพราะยังห่วงแม่ที่ซึมเศร้าจากการหายตัวไปของเธอ เธอไม่ได้ฆ่าตัวตาย แต่เธอถูกฆ่า หากแม่ยังไม่รู้ความจริง เธอก็ยังไม่สามารถไปสู่สุคติได้

เล่าสั้นๆ แค่นี้ก็แล้วกันครับ เผื่อใครอยากดูต่อจะได้เหลืออะไรให้เจอเองบ้าง หนังทั้งเศร้าทั้งซึ้ง ดูแล้วได้ข้อคิดดีๆ เราเลือกได้นะ โลกของคนก็ดี ของผีก็ดี แต่มันจะดีก็ต่อเมื่ออยู่ในเวลาที่ต้องอยู่ ถ้าเวลาเรายังอยู่กับคน ก็ไม่ควรดิ้นรนที่จะรีบเข้าไปอยู่ในโลกของผี เราก็ต้องต่อสู้ชีวิตต่อไปด้วยความเป็นคนจนถึงที่สุด เมื่อเป็นผีก็ควรจะอยู่ส่วนผี อย่าไปอาลัยอาวรณ์ใดๆ เพราะความเป็นคนของผีนั้นมันได้สิ้นสุดไปแล้ว เอาอะไรไปด้วยไม่ได้แล้ว มัวแต่มีห่วงก็จะกลายเป็นผีซึมเศร้า การเป็นโรคซึมเศร้าด้วยและเป็นผีด้วยนี่มันยิ่งโดดเดี่ยวสุดๆ เลยนะ ผีที่ไหนจะมาช่วยปลอบ ชีวิตจะไปสนุกกับผีอะไร

ชอบเรื่องนี้จริงจังขนาดเอามาคุยต่อได้เป็นตุเป็นตะ ให้ 8 เต็ม 10 เท่าค่าเฉลี่ยครับ หักความสั้นเกิน และหักที่ไม่ทราบเหตุผลของผีน้องเรียวที่เต็มใจตาย ยอมรับความตาย แล้วทำไมสุดท้ายถึงยังวนเวียนอยู่ มีห่วงอะไร ตรงนี้หนังไม่ได้ให้คำตอบ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: JAM/ IMDb
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Nitithep Khounkump
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: อกหัก มารักกะลิง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ดูบอลค่ะหญิง!! สาเหตุให้คนคลั่งชอบดูฟุตบอลประเทศที่บริโภคเนื้อหมามากที่สุดในโลก'จังหวัดที่รวยที่สุดในไทย' รวยกว่าใครเขาตลก เฮฮา ขำๆ วันหยุด!!จังหวัดที่คนมีความสุขมากที่สุดในประเทศภาพเก่าในอดีต : ภาพถ่ายเมืองเชียงใหม่ในอดีต ที่มีการล่าสัตว์ป่าต่างๆเชิงพาณิชย์กันอย่างแพร่หลายถกสนั่น! ปมดราม่า "My body my choice" หลังแต่งลุกแฟชั่นแบบนี้เที่ยวที่สาธารณะ ชาวเน็ตถาม "โ..ป๊ไปไหม" !?รวมภาพแปลกและตลกประจำวันนกกระสาถูกปลาไหลงูเจาะทะลุคอ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
รู้มั้ย..ชาก็หมักผมได้..อัยยะ☕คุยถึง Jeepers Creeper โฉบกระชาก กลับมาเกิด คะแนนต่ำสุดที่เคยเห็นมาในชีวิต 2.5/10 และ 0% จากเว็บดังคุยไม่สปอยล์ถึงหนังเรื่อง โบนส์แอนด์ออล Bones and All มนุษย์กิuคนก็รักเป็นนะรีวิวหนังหมาน้ำตาซึมจากอินเดีย ชาร์ลี มะหมาท้าโลกให้รัก 777 CHARLIE
ตั้งกระทู้ใหม่