หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สถานที่แห่งเดียวในโลกที่ห้ามผู้หญิงเข้าใกล้ และไม่มีผู้หญิงมาที่นี่ 1,000 ปีแล้ว

“ภูเขาเอธอส” (Mount Athos) ตั้งอยู่บนคาบสมุทรทางตอนเหนือของประเทศกรีซ ยื่นออกไปในทะเลอีเจียน ซึ่งเป็นที่ตั้งของอารามเก่าแก่กว่า 20 แห่ง มีพระกว่า 2,000 รูปอาศัยอยู่ โดยมีกฎเหล็กห้ามผู้หญิงเข้ามาในอาราม และต้องอยู่ห่างจากภูเขาเอธอสภายในรัศมี 500 เมตรด้วย ซึ่งเป็นระยะเวลากว่า 1,000 ปีมาแล้วที่ไม่มีผู้หญิงมาเยือน ณ ที่แห่งนี้

ประวัติของสถานที่แห่งนี้เริ่มต้นขึ้นในศตวรรษที่ 1 ที่มีพระออร์โธดอกซ์รูปหนึ่งไปอาศัยอยู่บนภูเขาเอธอสเพื่อหลีกหนีจากการรุกรานของจักรวรรดิโรมัน ต่อมาในปีค.ศ.885 จักรพรรดิเบซิลที่ 1 หรือที่รู้จักกันในนาม “Macedonian” ได้ให้ความคุ้มครองแก่พระสงฆ์ โดยให้สัญญาว่าพระทุกรูปจะปลอดภัย ตราบใดที่ยังอยู่บนภูเขาเอธอส ซึ่งจักรวรรดิไบแซนไทน์ก็ยินยอมในเรื่องนี้ แถมพระที่อยู่บนนี้ยังไม่ต้องเสียภาษีด้วย

เมื่อเวลาผ่านไป มีพระออร์โธดอกซ์อพยพมาอยู่บนภูเขาเอธอสมากขึ้น จนกระทั่งในปี ค.ศ.963 อารามแห่งแรกก็ถูกสร้างขึ้น ภายใต้การดูแลของ “นักบุญอันโธไนต์” โดยอารามแห่งนี้ยังคงตั้งอยู่จนถึงปัจจุบันชื่อว่า “Great Lavra”

คำถาม : ทำไมผู้หญิงถึงถูกห้ามขึ้นมาหรือแม้แต่เข้าใกล้ภูเขาเอธอส ? ตอบ : ในช่วงเวลาเดียวกัน นักบุญอันโธไนต์ได้กำหนดกฎเหล็กหลายประการ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ “การห้ามผู้หญิงเข้ามายังภูเขาเอธอสเด็ดขาด” ซึ่งหลายคนอาจคิดว่าพระเหล่านี้เกลียดผู้หญิง หรือเหยียดเพศหรอ ความจริงคือไม่ใช่นะครับ เพราะจุดประสงค์จริง ๆ คือพวกเขาต้องการให้พระที่นี่มีจิตใจที่ใสสะอาด ซึ่งเชื่อว่าผู้หญิงจะนำผู้ชายไปสู่บาป แม้ไม่แตะต้องกัน แต่แค่การเห็นผู้หญิงก็อาจนำความคิดไปสู่เรื่องบาปได้

นอกจากนี้ยังมีอีกเหตุผลหนึ่งที่เชื่อว่าเป็นที่มาของกฎการห้ามผู้หญิง คือความเชื่อว่า “พระแม่มารีเดินทางมายังภูเขาเอธอส และสวดอ้อนวอนของภูเขาเอธอสกับพระเยซู ซึ่งพระองค์ทรงยกภูเขาเอธอสให้ตามที่ขอ” ซึ่งมันมีอีกชื่อเรียกว่า “สวนของพระมารดาของพระเจ้า” นั่นหมายความว่า พระแม่มารีเป็นผู้หญิงเพียงคนเดียวที่สามารถขึ้นมายังภูเขาแห่งนี้ได้

อย่างไรก็ตาม เป็นระยะเวลาหลายปีที่รัฐบาลกรีกพยายามยกเลิกกฎห้ามผู้หญิงขึ้นภูเขาเอธอส เพื่อให้ผู้หญิงสามารถเข้าเยี่ยมชมสถานที่แห่งนี้ได้ แต่ก็ไม่เป็นผลเพราะไม่ได้รับการยินยอมจากพระ แม้จะอ้างกฎหมายความเท่าเทียมกันที่ถูกร่างขึ้นในปี 2017 แล้วก็ตาม

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ตูบสุดหล่อ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ"น้ำตาซึม! คุณลุงกับรักแท้ 24 ปี ร่วมสุขมาด้วยกัน เหลือไว้เพียงความทรงจำหลายคนยังไม่รู้!! สาเหตุที่ "เป๊ก ผลิตโชค" ต้องศัลยกรรมทั้งหน้าขำๆฮาๆยามเย็นๆ🤣ทำให้เด็กมันดู..คุณยายโจฮันนา ควาส วัย 91 ปี ได้โชว์ลีลายิมนาสติกท่ายากบนบาร์คู่รวมรูปตลกและน่ารักไว้ในโพสต์เดียวขนมหม้อทอง ขนมสมัยพระนารายณ์"เต้ กันตนา" พูดถึง "ขุน ชานนท์" บอก "ให้ไปอยู่ในที่ชอบที่ชอบ"ชาวเน็ตจวก "ณเดชณ์" ซื้อห่อหมก "ม้า อรนภา" ลั่น สลิ่มแห่งชาติ"เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นอินเดีย" กระโปรงแดงชอบเสื้อส้ม เสื้อส้มชอบเสื้อขาว เสื้อขาวชอบเสื้อดำเพิ่งเคยเห็น!! หลังคาพลังงานแสงอาทิตย์ รูปทรงแบบนี้ สวยงามสุดๆเมื่อหนุ่มเห็นสายไฟ สภาพเละเทะ เลยหยิบกล้องขึ้นมาถ่าย
ชายชาวญี่ปุ่นทำ USB Stick ที่มีข้อมูลส่วนบุคคลของคนเกือบครึ่งล้านหายไป เพราะเขาเมา..🥴🥃"น้ำตาลทรงกรวย" น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ ที่ได้จากการกลั่นจากพืชแล้วอัดให้เป็นรูปทรงกรวย!!ชื่อชาวพม่าที่ขึ้นต้นว่า หม่องโน่น หม่องนี่ หมายความว่าอะไร!??ก็ไม่ได้ทิ้งนะคะเเค่เเขวนๆเหน็บๆเอง 🤣
ตั้งกระทู้ใหม่