เห็ดเข็มทอง..อร่อย..ดีต่อสุขภาพ
เห็ดเข็มทอง
เห็ดเข็มทอง อุดมไปด้วยสารไคโตซาน เเคลอรี่ต่ำ กากใยอาหารสูง มีโปรตีนช่วยเสริมสร้างส่วนสึกหรอของร่างกาย บำรุงระบบเลือด บำรุงระบบย่อยอาหาร ลดไขมันในเลือด
ชื่อวิทยาศาสตร์ของเห็ดเข็มทอง คือ Flammulina velutipes Sing. เห็ดเข็มทองเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่อากาศหนาวเย็น ภาษาอังกฤษเรียก Winter mushroom ในอดีตนิยมรับประทานกันมาหลายร้อยปีในประเทศ เช่น ญี่ปุ่น และ จีน ต่อมาแพร่หลายในหลายประเทศ เช่น อเมริกา ออสเตรเลีย
ประโยชน์
-ปรับสมดุลของร่างกาย
-ฟอกเลือด
-เสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย
-ช่วยลดพุง ลดความอ้วนได้ เพราะสารไคโทซานเห็ด ช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ทำให้ลำไส้ทำงานได้ดีเพื่อย่อยเส้นใยของเห็ดเข็มทอง เมื่อไคโทซานเห็ดละลายเข้าสู่กระเเสเลือด มันจะช่วยดักจับไขมันส่วนเกินที่มีอยู่ในเลือด เเล้วขับออกมาพร้อมอุจจาระ
ลักษณะของเห็ดเข็มทอง
ดอกของเห็ดเข็มทองจะมีลักษณะเป็นกลุ่ม ขึ้นหลายดอกคล้ายช่อ หมวกดอกโค้งนูนลง สีเหลืองออกทอง ขนาดของเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1-5 เซนติเมตร ก้านของดอกจะมีสีเหลือง โคนก้านจะมีสีน้ำตาลออกเข้มดำ ก้านยาว 3-12 เซนติเมตร พิมพ์สปอร์ (Spore print) หรือ ละออกสปอร์จะมี สีขาว สปอร์รูปทรงไข่ปลายมนมีสีขาว ขนาด 5-8 คูณ 3-4 ไมโครเมตร ปัจจุบันมีการพัฒนาสายพันธุ์ให้เป็นสีขาว เจริญเติบโตดี ออกดอกง่าย ผลผลิตสูง มีอายุการตลาดอยู่ได้นาน ที่นิยมรับประทานกันในปัจจุบัน
สรรพคุณของเห็ดเข็มทอง
การรับประทานเห็ดเข็มทอง สามารถใช้เป็นสมุนไพรบำรุงร่างกายได้ คุณค่าอาหารของเห็ดเข็มทอง ขนาด 100 กรัม ให้พลังงาน 34 กิโลแคลอรี่ ประกอบด้วย
-โปรตีน 2.4 กรัม
-โซเดียม 3 มิลลิกรัม
-คาร์โบไฮเดรต 7 กรัม
-เส้นใย 2.6 กรัม
สรรพคุณของเห็ดเข็มทอง มีดังนี้
- เห็ดเข็มทองมีสารสำคัญมีฤทธิ์ในการป้องกันและยับยั้งการเกิดโรคมะเร็ง ในอวัยวะต่างๆได้ดี
- ช่วยบำรุงเลือด เนื่องจากมีธาตุเหล็กสูง ทำให้เกิดความสมดุลภายในร่างกาย โดยเฉพาะระบบเลือดต่างๆ การสร้างเม็ดเลือดแดง
- ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย โดยช่วยให้ระบบการทำงานของตับสามารถทำงานได้เป็นปกติดี ลดโอากาสการเกิดโรคตับแข็ง โรคตับโต โรคไขมันพอกตับ
- บำรุงระบบทางเดินอาหาร ในเห็ดเข็มทองมีไฟเบอร์สูง ดังนั้นเมื่อรับประทานเป็นประจำ จะช่วยป้องกันและรักษาโรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง และลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งลำไส้
- บำรุงระบบน้ำย่อย ช่วยขับน้ำดี ทำให้กระเพาะสามารถย่อยอาหารได้ดีขึ้น และไม่เป็นกระเพาะอักเสบ ลดการเกิดอาการท้องอืดท้องเฝ้อได้ดี
- ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ห่างไกลจากโรคเกี่ยวกับระบบขับถ่ายอย่างริดสีดวงทวาร เป็นต้น
- ช่วยขับสารพิษออกจากลำไส้ ทำให้ลำไส้สะอาด
- ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไขมันที่สะสมอยู่ในเส้นเลือด ลดความเสี่ยงการเกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันอุดตันเส้นเลือด โรคอัมพฤกษ์อัมพาต
- ช่วยลดความอ้วน เหมาะสำหรับทำอาหารควบคุมน้ำหนัก สำหรับผู้ที่มีน้ำหนักตัวเกิน
ประโยชน์ของเห็ดเข็มทอง
เห็ดเข็มทองนิยมนำมาประกอบอาหาร และ แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อมาใช้ประโยชน์มากมาย ดังนี้
- นำมาเป็นวัตถุดิบประกอบอาหารเมนูต่างๆ เช่น ยำรวมมิตรเห็ดเข็มทอง ต้มยำทะเลเห็ดเข็มทอง ราดหน้าหมี่กรอบเห็ดเข็มทอง สุกี้เห็ดเข็มทอง กุ้งอบวุ้นเส้นเห็ดเข็มทอง แกงจืดเห็ดเข็มทอง โกยซีหมี่เห็ดเข็มทอง เป็นต้น
- นำมาทำเป็นอาหารว่าง เช่น เห็ดเข็มทองอบเนย เห็ดเข็มทองทอดกรอบ เห็ดเข็มทองอบกรอบโรยผงปรุงรส เป็นต้น
- นำมาทำเป็นยาลดความอ้วน บรรจุในรูปแคปซูล
ภาพโดย joe puengkaew จาก Pixabay