หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"Saint Valentine" วาเลนตินัส..ผู้เริ่มต้นตำนาน “วันแห่งความรัก”อีกแค่ไม่กี่วันก็จะตรงกับ "วันวาเลนไทน์" แล้วซินะซึ่งก็ตรงกับ "วันที่ 14 กุมภาพันธ์" ของทุกปีที่รู้จักกันในชื่อ "วันแห่งความรัก" ถือเป็นวันสำคัญที่คู่รักทั่วโลกนิยมเฉลิมฉลองเพื่อแสดงออกซึ่งความรักและความปรารถนาดีต่อกัน แต่ในกระทู้นี้เราจะมาดูประวัติวาเลนไทน์กันว่ามีความเป็นมากันยังไง

ความเป็นมาก่อนจะมี "วันวาเลนไทน์"
วันที่มีความเป็นมายาวนานกว่า 1,500 ปีมาแล้ว จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 496 ซึ่งถือเป็นวันเฉลิมฉลองให้กับ "นักบุญของศาสนาคริสต์" นามว่า "วาเลนตินัส" หรือที่รู้จักกันในนาม "นักบุญวาเลนไทน์" (Saint Valentine) ท่านเป็นนักบุญของศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกของกรุงโรม เกิดเมื่อ ค.ศ. 226 และได้เสียชีวิตเมื่อ "วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 269" จึงถือว่าเซนต์วาเลนไทน์เป็นต้นกำเนิดของ "วันวาเลนไทน์" มาตั้งแต่นั้น


Saint_Valentine (By Wikimedia Commons)

ชีวิตบาทหลวงในโบสถ์
ท่านเป็นบาทหลวงที่อยู่ที่โบสถ์ใกล้ๆกรุงโรม แต่ต่อมาในยุคสมัยของ "พระเจ้าคลอดิอุสที่ 2" (Emperor Claudius II) ของกรุงโรม ได้มีการตั้งกฎหมายว่าห้ามมีการแต่งงานกันในเมืองของพระองค์ เพราะพระองค์ต้องการให้ผู้ชายทุกคนในเมืองไปเป็นทหารในการทำศึกสงคราม แต่เซนต์วาเลนไทน์ไม่เห็นด้วย และรู้สึกเห็นใจผู้ชายและผู้หญิงที่มีความรักต่อกัน


Emperor Claudius II (By Wikimedia Commons)

จัดการแต่งงานเป็นการลับให้ "คู่รัก"  
เซนต์วาเลนไทน์จึงแอบทำพิธีแต่งงานให้กับผู้ชายผู้หญิงที่มีความรักกันอย่างลับๆ โดยภายในงานมีเพียงเจ้าสาวเจ้าบ่าวและบาทหลวงเท่านั้นพวกเขาจึงต้องกระซิบคำสาบานและการอธิษฐานในการแต่งงาน แต่ในที่สุดทหารของพระเจ้าคลอดิอุสก็ได้มาเห็นพิธีพอดี แล้วเรื่องราวก็ไปถึงพระเจ้าคลอดิอุสทันที

การประหารนักบุญกับรักที่ไม่สมหวัง
เซนต์วาเลนไทน์จึงถูกจำคุกและถูกลงโทษอย่างหนักและแสนสาหัส แต่คนที่ถูกทำพิธีแต่งงานโดยเซนต์วาเลนไทน์มักแอบมาเยี่ยมเซนต์วาเลนไทน์ที่คุกอยู่เสมอ ต่อมาผู้คุมคุกของเซนต์วาเลนไทน์ชื่อ "แอสทีเรียส" เขามีลูกสาวที่ตาบอดจึงขอให้เซนต์วาเลนไทน์ช่วยรักษา

แล้วลูกสาวของแอสทีเรียสก็กลับมามองเห็นได้เหมือนเดิม ลูกสาวของแอสทีเรียสจึงมาเยี่ยมเซนต์วาเลนไทน์ที่คุกอยู่เสมอ เช่นเดียวกันท่านจึงได้ตกหลุมรักลูกสาวของผู้คุม แต่ความรักที่มีให้ก็ไม่อาจจะสมหวังอย่างที่ใจปรารถนา

จนกระทั่งถึงวันประหารชีวิตเซนต์วาเลนไทน์ ก่อนเขาเสียชีวิตเขาก็เขียนจดหมายถึงลูกสาวของแอสทีเรียสและลงท้ายด้วยคำว่า "From Your Valentine" แล้วเซนต์วาเลนไทน์ก็ถูกประหารชีวิตด้วยการตัดศีรษะในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 269 เรื่องราวสุดเศร้านี้จึงได้เผยแพร่ออกไปทั่วกรุงโรม

นับตั้งแต่นั้น "พระสันตะปาปาเกลาซิอุส" จึงได้แต่งตั้งวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่เซนต์วาเลนไทน์ถูกประหารชีวิตเป็นวันสำคัญ และถือเป็น "วันวาเลนไทน์" วันแห่งความรักเพื่อระลึกและยกย่อง "ความรักอันบริสุทธิ์" ของนักบุญวาเลนไทน์ผู้ล่วงลับ เรื่องราวของเขาถูกพูดถึงในประเทศต่างๆทั่วยุโรปทำให้ "วันวาเลนไทน์" จึงกลายเป็นวันที่มีความสำคัญในการเฉลิมฉลองความรักจวบจนถึงปัจจุบัน

"เทพเจ้าคิวปิด" สัญลักษณ์ของวันวาเลนไทน์
ในปัจจุบันถ้าพูดถึงวันนี้หลายๆคนก็คงนึกถึงดอกกุหลาบสีแดง และอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของวันนี้ก็คือ "เทพเจ้าคิวปิด" (Cupid) ซึ่งถือเป็นเทพปกรณัมกรีกที่เชื่อว่าเป็นเทพเจ้าแห่งความรัก ที่ยิงศรไปทั่วให้คนรักกันเป็นบุตรชายของ "เทพวีนัส" (Venus) เทพแห่งความรัก

ลักษณะเป็นเด็กน้อยมีปีกและถือคันศร ชาวยุโรปเชื่อกันว่าเทพเจ้าองค์นี้สามารถดลบันดาลให้คนตกหลุมรักกันได้ ด้วยการแผงศรประจำตัวจึงถูกยกย่องให้เป็น "เทพเจ้าแห่งความรัก" ของวันวาเลนไทน์อีกเช่นกัน


Cupid-g05ff3858f_640 (Patrice Audet Pixabay Free)

อีกหนึ่งเทพแห่งความรักก็คือ "เทพเจ้าเออองกัส"
"เออองกัส" (Aonghus) ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเทพแห่งความรักตามเทวตำนานของชาวไอริช (อยู่ในกลุ่มเทวตำนานเซลติ ประกอบด้วยประเทศอังกฤษ เวลส์ สกอตแลนด์ ไอร์แลนด์ เบลเยียม และฝรั่งเศส) มีพระบิดาคือ "มหาเทพดัคดา" (Dagda) มีพระมารดาคือ "เทวีแห่งวารีโบอันน์" (Boann) ผู้เยือกเย็นและงดงามยิ่ง


Aonghus (By Wikimedia Commons)

ซึ่งเป็นชายหนุ่มรูปงามมีปีกและมีนก 4 ตัวที่มักจะบินโฉบฉวัดเฉวียนอยู่เหนือศีรษะของเขาเสมอ ซึ่งถือเป็นเครื่องหมายของการ “จุมพิต” นอกจากนี้นกทั้งสี่หมายถึง “การร่วมรัก” ซึ่งผู้ที่เออองกัสแต่งงานด้วยก็คือ เทวีนามว่า "เคร์" (Caer) ผู้ที่แปลงร่างลงมาเป็นหงส์รวมกับหงส์ตัวอื่นๆอีก 150 ตัว แต่เออองกัสมีตาวิเศษจึงรู้ว่าเธอคือหงส์ตัวไหนจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เทวีเคร์เลยแต่งงานด้วย

และนี่ก็คือที่มาของประวัติและตำนาน "วันวาเลนไทน์" วันแห่งความรัก..ที่ใกล้จะมาถึงในอีกไม่กี่วันนี้นั้นเอง

เนื้อหาโดย: amity 86
ขอบคุณเนื้อหาและภาพจาก : กูลเกิ้ล, วิกิพีเดียร์
ภาพสวยจาก : Pixabay License Free
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: amity 86
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: lovely art, maddog2565, bedroomeyes, ลิลลี่ ไมโครนอส, thecalmgirl, bgs
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวสูงวัย "ฉุดโมโหแมว" เพื่อนบ้าน ชอบวิ่งมาถ่ายในบ้าน จึงนำไม้มาไล่แมวแล้วดึงตัวออกมา "จับฟาดไปที่พื้น" ดับถนนพระราม2 ถนนที่ก่อสร้างมาตลอด 52 ปีระวังฟอร์มาลีนในอาหารสดจังหวัดที่คนมีความสุขมากที่สุดในประเทศสาววัย 28 ปี ถูกพ่อทำร้าย-จับล่ามโซ่ขัง เพราะ "ไม่ยอมให้เลิกกับผัว" บอกมีผัวแล้วต้องอดทนเกือบหมดบัญชี! สาวผูกบัญชีไว้กับแอปฯ "ช้อปปิ้งชื่อดัง" เผย แค่ผูกไว้เฉยๆ ไม่ได้โอนเงินเข้าไป จาก 5 หมื่น เหลือ 4 ร้อย'จังหวัดที่รวยที่สุดในไทย' รวยกว่าใครเขาสาวชาวจีน "สำลักอาหาร" ไอจนซี่โครงหัก 4 ซี่ แพทย์เผยสาเหตุเพราะ "ผอมเกินไป" น้ำหนักแค่ 57 กก.
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
แฟน ๆ ฟุตบอลโลกปี 2022 ของอังกฤษเฉลิมฉลองชัยชนะของอังกฤษเหนือเวลส์จังหวัดที่มีคนว่างงานมากที่สุดในปัจจุบันทำไมแมวต้องไล่จับหนูเวลาจามเเล้วเห็นแสงวาบ ๆ เหมือนเเสงเเฟลช เกิดจากอะไร?
ตั้งกระทู้ใหม่