หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รีวิว : "สถานีอนามัยพระราชทาน" ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่

 

"เชียงใหม่" เป็นจังหวัดที่นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวได้ทั้งความเป็นเมืองที่ทันสมัยในภาคเหนือ มีชุมชนที่ยังคงไว้ซึ่งประเพณี วัฒนธรรมแบบดังเดิม เต็มไปด้วยงานศิลปะในรูปแบบต่าง ๆ รวมทั้งความเป็นธรรมชาติที่่ซ่อนตัวอยูบนเขาสูง ขึ้นอยู่กับว่ารักที่จะท่องเที่ยวในรูปแบบไหน ซึ่งสามารถเลือกเส้นทางที่แตกต่างกันออกไป โดยแต่ละอำเภอก็มีสถานที่ท่องเที่ยว สถานที่สำคัญ ๆ ที่พาเราย้อนกลับไปรู้เรื่องราวในอดีตที่ผ่านมาได้มากมาย หากมาเที่ยว "เชียงใหม่" แล้วเลือกเส้นทางการท่องเที่ยวไปทางอำเภอฝาง ก็ขอแนะนำ "สถานีอนามัยพระราชทาน" ซึ่งตั้งอยู่ภายในโครงการหลวง "ดอยคำ" หรือ โรงงานหลวงฯ ที่ 1 (ฝาง) ที่เดียวกับ "พิพิธภัณฑ์" ซึ่งเป็นพื้นที่เพื่อการเรียนรู้ ของการพัฒนาที่ยั่งยืนตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9)

 

 

ในอดีต พ.ศ. 2482 ชาวจีนจากมณฑลยูนาน อพยพหนีการปฏิวัติคอมมิวนิสต์ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เข้ามาตั้งถิ่นฐานในพื้นที่ประเทศไทยในหมู่บ้าน "บ้านยาง" หมู่บ้านเล็ก ๆ ใน ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่ทุรกันดาร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9) เสด็จพระราชดำเนินมาเยี่ยมเยียนชาวจีนยูนาน ที่อพยพเข้ามาตั้งรกรากที่นี่ ทรงเล็งเห็นด้านสาธารณสุขในพื้นที่แห่งนี้ยังไม่ทั่วถึงจึงให้สร้างอนามัยแห่งแรกของตำบลแม่งอน ขึ้นมา เพื่อให้บริการสาธารณสุข แก่ชาวบ้าน 6 หมู่บ้าน นายเจิงหลิ่ง แซ่ซู ซึ่งเป็นชาวบ้านในหมู่บ้านจึงถวายบ้านเรือนไม้ 2 ชั้นหลังนี้ให้ในหลวงเพื่อใช้เป็นอนามัยของหมู่บ้าน

 

 

"สถานีอนามัยพระราชทาน" ในปัจจุบัน จัดเป็นสถานที่แสดงนิทรรศการ เล่าถึงความทรงจำในอดีตเกี่ยวกับชุมชน มีภาพถ่าย แผนผัง คำอธิบายสั้น ๆ โดยได้จัดวางจัดตั้งสิ่งของแสดงให้เห็นว่าในอดีตใช้พื้นที่ในลักษณะไหน จึงได้เห็นเตียงรักษาคนไข้บริเวณมุมห้อง โต๊ะ ตั่ง ม้านั่ง ทุกอย่างสร้างเลียนแบบของเก่าแต่ยังคงรักษาอัตลักษณ์ท้องถิ่นไว้ นิทรรศการที่จัดแสดงนั้นบอกเล่าความเป็นมา รวมทั้งประมวลเหตุการณ์สำคัญตลอด 30 ปีที่สถานีอนามัยแห่งนี้ทำหน้าที่ในการรักษาพยาบาลคนในชุมชน กระทั่ง พ.ศ 2543 ภาครัฐมีนโยบายขยายงานบริการสาธารณสุข จึงย้ายสถานีอนามัยไปยังที่ทำการแห่งใหม่ อาคารหลังนี้จึงถูกส่งคืนให้อยู่ในความรับผิดชอบของ โรงงานหลวงฯ ที่ 1 (ฝาง) ที่เราได้เข้ามาเยี่ยมชมและบันทึกเรื่องราวมาฝากกัน 

"สถานีอนามัย" แต่เดิมเรียกว่า "สุขศาลา" ปัจจุบันคือ "โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล" รับผิดชอบ งานบริการด้านสาธารณสุขต่าง ๆ 

 

 

การเดินทางมาเที่ยวสถานที่ต่าง ๆ ในอำเภอฝาง หากออกจากตัวเมืองเชียงใหม่ตั้งแต่เช้าตรู่ ก็สามารถเที่ยวชมสวนส้ม เที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ แล้วเดินทางกลับเข้าเมืองได้ในเย็นวันนั้น เป็นการเที่ยวแบบเช้าเย็นกลับ หรือถ้าจะขึ้นไปเที่ยวและพักบนดอยอ่างขางก็ได้เช่นกัน เรียกว่าสะดวกแบบไหนก็เลิอกในแบบที่ชอบได้เลย ระยะทางจากเชียงใหม่-อำเภอฝาง ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 107 ระยะทาง 150 กิโลเมตร ถึงแยกอ่างขางแล้วเลี้ยงซ้ายเข้าไปอีกเพียง 9.5 กิโลเมตร ห่างจากที่ทำการอำเภอไชยปราการ 4.0 กม. และ ที่ทำการอำเภอฝาง 23.5 กม. เท่านั้นเอง

 

♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥

เนื้อหา ภาพประกอบ โดย: อันนาอารยา
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อันนาอารยา
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
50 VOTES (5/5 จาก 10 คน)
VOTED: คุณท่าน, อั๊ปเปติ๊ดตา ตรอง, แสร์, MoreFuture, EARTH BARAMEETAS, maddog2565, unnodomon, เป็ดปักกิ่ง, zerotype, Benri
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
'จังหวัดที่รวยที่สุดในไทย' รวยกว่าใครเขาฉลองวันเกิด! "เต่ายักษ์โจนาทาน" อายุยืนที่สุดในโลก คาดเกิดตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3ประเทศที่บริโภคเนื้อหมามากที่สุดในโลกถนนพระราม2 ถนนที่ก่อสร้างมาตลอด 52 ปีสาววัย 28 ปี ถูกพ่อทำร้าย-จับล่ามโซ่ขัง เพราะ "ไม่ยอมให้เลิกกับผัว" บอกมีผัวแล้วต้องอดทนระวังฟอร์มาลีนในอาหารสดจังหวัดที่คนมีความสุขมากที่สุดในประเทศชาวสูงวัย "ฉุดโมโหแมว" เพื่อนบ้าน ชอบวิ่งมาถ่ายในบ้าน จึงนำไม้มาไล่แมวแล้วดึงตัวออกมา "จับฟาดไปที่พื้น" ดับ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
รู้มั้ย..ชาก็หมักผมได้..อัยยะ☕คุยถึง Jeepers Creeper โฉบกระชาก กลับมาเกิด คะแนนต่ำสุดที่เคยเห็นมาในชีวิต 2.5/10 และ 0% จากเว็บดังคุยไม่สปอยล์ถึงหนังเรื่อง โบนส์แอนด์ออล Bones and All มนุษย์กิuคนก็รักเป็นนะรีวิวหนังหมาน้ำตาซึมจากอินเดีย ชาร์ลี มะหมาท้าโลกให้รัก 777 CHARLIE
ตั้งกระทู้ใหม่