หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รีวิว : "สถานีอนามัยพระราชทาน" ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่

 

"เชียงใหม่" เป็นจังหวัดที่นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวได้ทั้งความเป็นเมืองที่ทันสมัยในภาคเหนือ มีชุมชนที่ยังคงไว้ซึ่งประเพณี วัฒนธรรมแบบดังเดิม เต็มไปด้วยงานศิลปะในรูปแบบต่าง ๆ รวมทั้งความเป็นธรรมชาติที่่ซ่อนตัวอยูบนเขาสูง ขึ้นอยู่กับว่ารักที่จะท่องเที่ยวในรูปแบบไหน ซึ่งสามารถเลือกเส้นทางที่แตกต่างกันออกไป โดยแต่ละอำเภอก็มีสถานที่ท่องเที่ยว สถานที่สำคัญ ๆ ที่พาเราย้อนกลับไปรู้เรื่องราวในอดีตที่ผ่านมาได้มากมาย หากมาเที่ยว "เชียงใหม่" แล้วเลือกเส้นทางการท่องเที่ยวไปทางอำเภอฝาง ก็ขอแนะนำ "สถานีอนามัยพระราชทาน" ซึ่งตั้งอยู่ภายในโครงการหลวง "ดอยคำ" หรือ โรงงานหลวงฯ ที่ 1 (ฝาง) ที่เดียวกับ "พิพิธภัณฑ์" ซึ่งเป็นพื้นที่เพื่อการเรียนรู้ ของการพัฒนาที่ยั่งยืนตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9)

 

 

ในอดีต พ.ศ. 2482 ชาวจีนจากมณฑลยูนาน อพยพหนีการปฏิวัติคอมมิวนิสต์ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เข้ามาตั้งถิ่นฐานในพื้นที่ประเทศไทยในหมู่บ้าน "บ้านยาง" หมู่บ้านเล็ก ๆ ใน ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่ทุรกันดาร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9) เสด็จพระราชดำเนินมาเยี่ยมเยียนชาวจีนยูนาน ที่อพยพเข้ามาตั้งรกรากที่นี่ ทรงเล็งเห็นด้านสาธารณสุขในพื้นที่แห่งนี้ยังไม่ทั่วถึงจึงให้สร้างอนามัยแห่งแรกของตำบลแม่งอน ขึ้นมา เพื่อให้บริการสาธารณสุข แก่ชาวบ้าน 6 หมู่บ้าน นายเจิงหลิ่ง แซ่ซู ซึ่งเป็นชาวบ้านในหมู่บ้านจึงถวายบ้านเรือนไม้ 2 ชั้นหลังนี้ให้ในหลวงเพื่อใช้เป็นอนามัยของหมู่บ้าน

 

 

"สถานีอนามัยพระราชทาน" ในปัจจุบัน จัดเป็นสถานที่แสดงนิทรรศการ เล่าถึงความทรงจำในอดีตเกี่ยวกับชุมชน มีภาพถ่าย แผนผัง คำอธิบายสั้น ๆ โดยได้จัดวางจัดตั้งสิ่งของแสดงให้เห็นว่าในอดีตใช้พื้นที่ในลักษณะไหน จึงได้เห็นเตียงรักษาคนไข้บริเวณมุมห้อง โต๊ะ ตั่ง ม้านั่ง ทุกอย่างสร้างเลียนแบบของเก่าแต่ยังคงรักษาอัตลักษณ์ท้องถิ่นไว้ นิทรรศการที่จัดแสดงนั้นบอกเล่าความเป็นมา รวมทั้งประมวลเหตุการณ์สำคัญตลอด 30 ปีที่สถานีอนามัยแห่งนี้ทำหน้าที่ในการรักษาพยาบาลคนในชุมชน กระทั่ง พ.ศ 2543 ภาครัฐมีนโยบายขยายงานบริการสาธารณสุข จึงย้ายสถานีอนามัยไปยังที่ทำการแห่งใหม่ อาคารหลังนี้จึงถูกส่งคืนให้อยู่ในความรับผิดชอบของ โรงงานหลวงฯ ที่ 1 (ฝาง) ที่เราได้เข้ามาเยี่ยมชมและบันทึกเรื่องราวมาฝากกัน 

"สถานีอนามัย" แต่เดิมเรียกว่า "สุขศาลา" ปัจจุบันคือ "โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล" รับผิดชอบ งานบริการด้านสาธารณสุขต่าง ๆ 

 

 

การเดินทางมาเที่ยวสถานที่ต่าง ๆ ในอำเภอฝาง หากออกจากตัวเมืองเชียงใหม่ตั้งแต่เช้าตรู่ ก็สามารถเที่ยวชมสวนส้ม เที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ แล้วเดินทางกลับเข้าเมืองได้ในเย็นวันนั้น เป็นการเที่ยวแบบเช้าเย็นกลับ หรือถ้าจะขึ้นไปเที่ยวและพักบนดอยอ่างขางก็ได้เช่นกัน เรียกว่าสะดวกแบบไหนก็เลิอกในแบบที่ชอบได้เลย ระยะทางจากเชียงใหม่-อำเภอฝาง ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 107 ระยะทาง 150 กิโลเมตร ถึงแยกอ่างขางแล้วเลี้ยงซ้ายเข้าไปอีกเพียง 9.5 กิโลเมตร ห่างจากที่ทำการอำเภอไชยปราการ 4.0 กม. และ ที่ทำการอำเภอฝาง 23.5 กม. เท่านั้นเอง

 

♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥

เนื้อหา ภาพประกอบ โดย: อันนาอารยา
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อันนาอารยา
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
50 VOTES (5/5 จาก 10 คน)
VOTED: คุณท่าน, อั๊ปเปติ๊ดตา ตรอง, แสร์, MoreFuture, EARTH BARAMEETAS, maddog2565, unnodomon, เป็ดปักกิ่ง, zerotype, Benri
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดสถานที่ที่คนจีนนิยมไปเที่ยวมากที่สุดในประเทศไทยห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทยพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด ที่อร่อยที่สุดในโลกจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่5 นิสัยของเพื่อน ถ้ามี! ต้องเลิกคบสพฐ.ประกาศหยุดเรียนห้างที่คนไทยไปเดินช็อปปิ้งมากที่สุดพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวหลอด ที่อร่อยที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โครงกระดูกโผล่! ถูกฆ่ายกครัวเมื่อ 40 ปีก่อน หลังน้ำป่าชะหน้าดิน ศพลูกเมียไม่รู้ถูกฝังไว้ที่ไหนอาคารก่อสร้างใหม่ถล่มทับคนงาน! เสียชีวิตแล้ว 1 คนยุงยักษ์ ยุงช้างToxorhynchites ไม่กินเลือดแต่กินน้ำหวานแทนมาแว้ว!! หนุ่มแว้นซิ่ง ขวางทางกู้ภัย..สงสัยจะรีบไปหาพ่อ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ห้ามพลาดเที่ยวงานกาชาด 100ปีเกาะสมุย สุราษฎร์ธานี ในวันที่ท้องฟ้ามืดครึ้มรู้จักธุรกิจน่าลงทุน " ประกันการซื้อคืนคอนโดมิเนียม "10 อันดับสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่