หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ให้จีวร.ฉันเพลแทน.???

จีวรฉันเพล

ท่านอาจารย์เซ็นอีซิว(อิคคิว) มีลูกศิษย์คนหนึ่งซึ่งเป็นขุนนาง ได้นิมนต์ท่านไปฉันเพลที่บ้าน

ท่านอาจารย์อีซิวไม่ค่อยสนใจรูปลักษณ์ภายนอกของตนเองนัก พอถึงช่วงเพลท่านจึงเดินทางไปที่บ้านของลูกศิษย์ด้วยจีวรปอน ๆ
เมื่อไปถึงประตูบ้าน คนเฝ้าประตูไม่ยอมให้ท่านเข้าไป ด้วยจีวรที่ขาดปอน เขาคิดว่าเป็นคงจะเป็นภิกษุจรจัด ไม่คิดว่าได้รับการนิมนต์มา

เมื่อเป็นเช่นนี้ ท่านอีซิวจึงเดินทางกลับไปที่วัด ผลัดเปลี่ยนจีวรชุดใหม่ สวมใส่เต็มยศเท่าที่ภิกษุพึงจะตกแต่งกายได้ แล้วเดินทางไปที่บ้านเศรษฐีอีกครั้ง คราวนี้คนเฝ้าประตูเปิดประตูต้อนรับด้วยความอ่อนน้อม

เมื่อถึงเวลารับภัตราหาร ท่านอีซิวเอาอาหารที่เศรษฐีถวายยัดใส่ลงไปในจีวรโดยไม่ได้ฉันเลยแม้แต่น้อย เศรษฐีเห็นดังนั้นก็รู้สึกประหลาดใจ จึงได้เอ่ยขึ้นว่า

“หากท่านอาจารย์มีมารดารออยู่ที่บ้าน หรือคิดถึงสาธุชนที่คอยอยู่ที่วัด ก่อนท่านกลับวัด ข้าพเจ้าจะตระเตรียมอาหารไว้อีกชุดหนึ่ง สำหรับให้ท่านนำกลับไปด้วย ท่านอาจารย์อย่าได้นำอาหารเหล่านี้ใส่จีวรอีกเลย เชิญท่านฉันได้ตามสบาย”

เมื่อได้ยินดังนั้น ท่านอีซิวจึงเอ่ยออกไปว่า
“ตอนแรกที่ข้ามาถึง คนเฝ้าประตูของท่านไม่ยอมให้ข้าเข้ามา เพราะข้าสวมจีวรขาดปะ เมื่อข้ากลับไปเปลี่ยนจีวรใหม่ชุดนี้มา คนเฝ้าประตูของท่านกลับยินดีต้อนรับข้าด้วยความอ่อนน้อม ข้าก็เลยคิดว่าท่านเชิญจีวรมาฉันเพล มิได้เชิญข้ามาฉันเพล ดังนั้น ข้าจึงนำอาหารที่ท่านถวาย ให้จีวรของข้าฉันแทน !”

@ นิทานเรื่องนี้ เหมือนเป็นการเย้ยหยันคนในสังคม ที่เน้นดูคนจากรูปลักษณ์เปลือกนอก จากอาภรณ์ที่สวมใส่ ต่อให้คน ๆ นั้นไม่ดีเพียงใดก็ตาม หากเขามั่งมีเงินทอง ผู้คนก็จะเคารพสรรเสริญ คนในปัจจุบัน จึงแสวงหาแต่ “ทรัพย์สมบัติภายนอก” แต่ไม่เน้น “คุณธรรมทรัพย์ภายใน”ต่างจากโบราณที่เคารพยำเกรงกันด้วยเพราะคุณธรรมความดีงาม

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://mobile.facebook.com/NusonBooks/photos/จีวรฉันเพล-ท่านอา�/302067919961307/?_rdc=1&_rdr
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ตูบสุดหล่อ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: thecrow13, ตูบสุดหล่อ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมื่อจ้างลุง มาทาสีที่บ้าน พอหันหน้ามาเท่านั้นแหละ ฮาก๊ากเลยช็อตเด็ดสัตว์โลก : ลงมาซิ....พ่อหนุ่ม...ลงมาน้ำใส ไหลเย็น ไม่ลึกหรอก...ดุเดือด!! ลูกค้าให้ 1 ดาว สินค้าคุณภาพบ้ง แม่ค้าไม่ทน โต้กลับแบบนี้The King of Pop ผู้มีอิทธิพลทางดนตรี การเต้นรำ แฟชั่นและผลงานด้านมนุษยธรรม ทำให้เขาเป็นส่วนหนึ่งในวัฒนธรรมร่วมสมัยมากว่า ๔ ทศวรรษสลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ""อภิสิทธิ์" ชี้ "บิ๊กตู่" ถูก "รองปธ.สุชาติ" ตำหนิไม่มาตอบกระทู้สภายังเบาไป
ชายชาวญี่ปุ่นทำ USB Stick ที่มีข้อมูลส่วนบุคคลของคนเกือบครึ่งล้านหายไป เพราะเขาเมา..🥴🥃"น้ำตาลทรงกรวย" น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ ที่ได้จากการกลั่นจากพืชแล้วอัดให้เป็นรูปทรงกรวย!!ชื่อชาวพม่าที่ขึ้นต้นว่า หม่องโน่น หม่องนี่ หมายความว่าอะไร!??ก็ไม่ได้ทิ้งนะคะเเค่เเขวนๆเหน็บๆเอง 🤣
ตั้งกระทู้ใหม่