หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รวยต่อไม่รอแล้วนะ!!! เมื่อทรัพย์สินของอภิมหาเศรษฐีเพิ่มขึ้นในช่วง COVID-19 ท่ามกลางความยากจนของคนทั่วโลก

เมื่อเกิดสถานการณ์เลวร้ายอย่างการระบาด COVID-19 เศรษฐกิจที่หยุดชะงักไปจนถึงภาระทางสาธารณสุขเพื่อใช้สู้กับโรคร้ายย่อมทำให้ทุกภาคส่วนแย่ลง แต่อย่างไรก็ตามเหล่ามหาเศรษฐีโดยเฉพาะ 10 อันดับแรกของโลกกลับมีความมั่งคั่งเพิ่มขึ้นสวนทางกับความยากไร้ของประชากรโลกครับ

ภาพรวมแห่งความยากไร้ที่กระจายไปทั่วโลก


จนถึงปัจจุบันสถานการณ์ COVID ที่มีมานาน ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสมถึง 370 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตมากถึง 5.6 ล้านคน โดยเฉพาะประเทศยากจนและมีรายได้น้อยมีผู้เสียชีวิตรวมกันมากถึง 10,000 คนต่อวัน ส่งผลต่อการดำรงชีวิตของประชาคมโลกในอย่างรุนแรง หลายรัฐบาลทั่วโลกใช้มาตรการอย่างเข้มงวดในการระงับไม่ให้เกิดการระบาด เช่น การห้ามการเดินทางระหว่างประเทศ การจำกัดเวลาและชนิดของร้านค้าที่เปิดให้บริการ การจำกัดจำนวนของผู้คนเพื่อรักษาระยะห่างทางสังคม เป็นเหตุให้ผู้คนไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ รายได้ในภาคการผลิตและบริการต่างๆ โดยเฉพาะภาคท่องเที่ยวลดลงเป็นอย่างมาก เกิดการเลิกจ้าง นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบต่อแรงงานและการบริโภคในแต่ละประเทศอีกด้วย

นอกจากเรื่องความเป็นอยู่ของภาคประชาชนแล้วการระบาดของ COVID-19 ทำให้เกิดการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก โดยคุณ David Malpass ประธานธนาคารโลก (World Bank) ได้กล่าวว่าทางธนาคารโลกได้ประเมิณการเติบโตของเศรษฐกิจโลกเหลือเพียง 4.1% ในปี 2022 จาก 5.5% ในปี 2021 โดยในแต่ละประเทศนั้นนอกจากจะต้องทุ่มเงินจำนวนมหาศาลเพื่อต่อสู้กับโรคร้ายแล้ว แต่ยังต้องประคองเศรษฐกิจให้อยู่รอดจากผลของ COVID-19 อีกด้วย ซึ่งเงินช่วยเหลือดังกล่าวส่งผลให้เกิดสภาวะเงินเฟ้อ (Inflation) ขึ้น ทำให้ข้าวของราคาแพง ในขณะที่ต้นตอปัญหาอย่าง COVID-19 ยังไม่หายไป ทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาในระยะยาว

ผลกระทบดังกล่าวส่งผลให้เกิดกลุ่มคนที่ถูกทอดทิ้ง (Left Behind) มากขึ้น ทั้งผู้คนที่ล้มตายจากโรคร้าย เด็กกำพร้าจำนวนมาก ไปจนถึงเด็กๆ ที่ต้องออกจากระบบการศึกษาไปในที่สุด ซึ่งบุคคลเหล่านี้ต้องได้รับการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนจากภาครัฐให้สามารถกลับมามีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นท่ามกลางปัญหาข้าวยากหมากแพงที่กำลังก่อตัวขึ้นในหลายประเทศ

ความร่ำรวยในความยากจน

ท่ามกลางความเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้ากลับมีกลุ่มคนที่มีความมั่งคั่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยคุณ Danny Sriskandarajah ผู้บริหารขององค์กร Oxfam ได้กล่าวว่าหล่าความเหลื่อมล้ำระหว่างผู้ร่ำรวยและคนยากจนนั้นมากๆ ขึ้นเรื่อยๆ เมื่อมหาเศรษฐีโดยเฉพาะ 10 อันแรกของโลกกำลังทำเงินได้อย่างมหาศาลท่ามกลางภัยโรคระบาดที่เกิดขึ้น ในขณะที่ประชากรโลกอีก 99% กำลังยากจน และแนวโน้มจะจนลงเรื่อยๆ นอกจากนี้คนกว่า 160 ล้านคนทั่วโลกได้ถูกผลักดันให้เข้าสู่ความแร้นแค้นอีกด้วย

ทาง Oxfam ได้วิเคราะห์ข้อมูลอ้างอิงจากรายชื่อมหาเศรษฐีที่จัดอันดับโดน Forbes และรายงานเกี่ยวกับความมั่งคั่งของโลกจาก Credit Suisse พบว่ามหาเศรษฐี 10 อันดับแรกมีความมั่งคั่งรวมกันเพิ่มขึ้นจากเดิม 0.7 ล้านล้านเหรียญสหรัฐในช่วงมีนาคม 2020 เป็น 1.5 ล้านล้านเหรียญสหรัฐในเดือนพฤศจิกายน 2021 และเมื่อแยกย่อยในแต่ละรายบุคคลคณ Elon Musk มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นถึง 1,000% กันเลยทีเดียว
ในทางกลับกันประชากรโลกกว่า 160 ล้านคนกลับมีสภาพทางการเงินที่แย่ลงมาก พวกเขามีรายได้ต่อวันน้อยกว่า 180 บาทต่อวันเพื่อจะใช้ชีวิตให้รอดจากสถานการณ์ COVID ไปให้ได้ ในขณะที่การเข้าถึงการรักษาและการสนับสนุนทางสังคมเป็นสิ่งที่ขาดแคลนมากโดยเฉพาะในประเทศที่ยากจน

ปฏิเสธไม่ได้ว่า COVID-19 มีผลกระทบกับทุกภาคส่วน แต่การรายงานของ Oxfam ที่เกิดขึ้น จะสะท้อนให้ภาครัฐของทุกประเทศเห็นและเตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นจากผลกระทบของทุกภาคส่วนครับ เพราะไม่มีใครควรถูกปล่อยทิ้งให้เดียวดายครับ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: unboxyourthinking
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: maddog2565, แหวนดอกไม้วงนั้น, ยอน มาราเธ็ด, ชตระกูล ศรีสวัสดิ์, unboxyourthinking, bgs
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
การขริบคืออะไร ทำไมผู้ชายต้องขลิบ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทนายตั้ม เปิดแชทลับ บังแจ็ค ส่งขู่ วัน อยู่บำรุง อุ้ย! กลัวจังต้องการอะไรเหรอว้าว! บางจากลดราคาน้ำมัน 20 บาท เงื่อนไขอย่างไร เริ่มเมื่อไหร่ เข้ามาเช็คด่วนแซน วิศาพัช ฝากถึงคนปล่อยรูป "แตงโม" ให้รีบปล่อยๆให้จบสักที เผยโดน บังแจ็ค โทร. ป่วนทุกวัน!อื้อหือ...สุดยอดโมเดลบ้านสังกะสี ทำออกมาเหมือนจริงมากๆ สวยสุดๆเลยทีเดียวว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มาอีกแล้ว กับการประกวดครั้งใหญ่ ที่ไม่ได้มีบ่อยเป็นการร่วมกันจัดระหว่าง คิง เพาเวอร์ กับ ม.มหิดล"รูปเงาพระธาตุเหนือเมืองเชียงใหม่"เช็คด่วน..สมองล้า??"ลูกเขยตายแม่ยายทำศพ" เป็นชื่อไม้ล้มลุก
ตั้งกระทู้ใหม่