หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ค้นพบ ‘ค่างหน้าผี งู ทาก’ กับอีกมากกว่า 200 สายพันธุ์ใหม่แถบลุ่มแม่น้ำโขง

ค้นพบ ‘ค่างหน้าผี งู ทาก’ กับอีกมากกว่า 200 สายพันธุ์ใหม่แถบลุ่มแม่น้ำโขง
ค่างโปปา (Popa langur) ถูกพบบนเนินเขาสูงชันของภูเขาไฟที่ดับไปแล้วในเมียนมาร์ นอกจากค่างตัวนี้ ยังมีสัตว์สายพันธุ์ใหม่อีกราว 224 ชนิด ที่ถูกระบุโดยกองทุนสัตว์ป่าโลก ที่ถูกพบบริเวณที่ลุ่มแม่น้ำโขง

ค่างที่มีวงกลมสีขาวที่ดูน่ากลัวรอบดวงตาเป็นหนึ่งใน 224 สายพันธุ์ใหม่ ที่อยู่ในรายการอัพเดทล่าสุดของกองทุนสัตว์ป่าโลก (WWF) เกี่ยวกับภูมิภาคแม่น้ำโขงที่กว้างใหญ่ ..โดยรายงานของกลุ่มอนุรักษ์ดังกล่าว เน้นถึงความจำเป็นในการปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพ และแหล่งที่อยู่อาศัยในภูมิภาค ซึ่งรวมถึงเวียดนาม กัมพูชา ลาว ไทยและเมียนมาร์

สายพันธุ์ที่ระบุใหม่ครั้งนี้ ถูกพบในปี 2020 แต่รายงานค่อนข้างล่าช้า โดยค่างตัวนี้ถูกเรียกว่าค่างโปปา (Popa langur) เนื่องจากมันอาศัยอยู่บนเนินเขาสูงชันของภูเขาไฟโปปา (Mt Popa volcano) ที่ดับแล้วในเมียนมาร์ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดใหม่เพียงชนิดเดียวที่ถูกค้นพบ

ตามรายงานค่างโปปา จัดอยู่ในกลุ่มสัตว์ “ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง” เนื่องจากมีพวกมันอยู่เพียง 200 – 250 ตัวในธรรมชาติ และยังพบได้เฉพาะบริเวณเนินเขาสูงชันของภูเขาไฟโปปาอีกด้วย โดยปกติค่างชนิดนี้มีน้ำหนักประมาณ 8 กิโลกรัม

นอกจากนี้ยังมีสัตว์เลื้อยคลาน กบและนิวท์ ปลาและพืชอีก 155 สายพันธุ์ ที่ระบุว่าเป็นชนิดใหม่ รวมถึงไผ่ที่รู้จักเพียงสายพันธุ์เดียวที่พบในลาว ในภูมิภาคลุ่มน้ำโขงเป็นจุดที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ และเป็นที่อยู่อาศัยของเสือโคร่ง ช้างเอเชีย ซาวลา ซึ่งเป็นสัตว์หายากอย่างยิ่งที่เรียกว่ายูนิคอร์นแห่งเอเชีย และสัตว์อื่นอีกหลายพันชนิด

ในเวียดนามนักวิจัยยังพบกบเขา Ky Quan San ที่มีสีสันสดใสที่อาศัยบริเวณระดับความสูงมากกว่า 2,000 เมตร (6,500 ฟุต) บนยอดเขาซึ่งเป็นที่มาของชื่อของกบชนิดนี้

นอกจากสัตว์แล้ว ยังพบพืชที่ชื่อบีโกเนีย (Begonia ) ชนิดใหม่ที่มีดอกสีแดงและผลคล้ายเบอร์รี่ในพื้นที่สูงของเมียนมาร์ ซึ่งการขุดและตัดไม้อย่างผิดกฎหมาย จนได้กลายเป็นภัยคุกคามที่เลวร้ายต่อพวกมัน

แม้ว่ามนุษย์จะบุกรุกเข้าไปในป่าเขตร้อนและเขตป่าอื่นๆ แต่แม่น้ำโขงส่วนใหญ่ยังคงมีการสำรวจเพียงเล็กน้อย

 

และในแต่ละปีจะพบสายพันธุ์ใหม่หลายสิบชนิด ซึ่งเป็นความหวังที่ริบหรี่เมื่อสัตว์และพืชหลายชนิดที่สูญพันธุ์ไป

โพสท์โดย: man
อ้างอิงจาก: YouTube 163 new species discovered in the greater Mekong region
google search
fishingthai-new-mekong-species/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลิลลี่ ไมโครนอส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รวมตัวลุกฮือ‼️'คนไทยในอเมริกา' ลุยถึงบ้าน 'บังแจ๊ค' พร้อมแจ้งตำรวจจับ สุดท้ายได้รู้ทำอาชีพนี้⁉️ขนลุกมาก!! หมอดูเปิดไพ่ ทีมทนายใหม่ จะนำความยุติธรรมมาให้ "คุณแม๊"รู้สาเหตุแล้ว ทำไมคุณแม่แตงโม ชอบแอบทำทุกอย่าง ที่แท้เพราะสิ่งนี้?!รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันศุกร์นี้ วันที่อึ๊ดๆ อีกนิดก็ได้หยุดละ ส่วนจขพ.วันนี้นัดเตะบอลสองสนามเลย ฟินๆ อิอิอิแชร์เก็บไว้เลย 2 จุดฮวงจุ้ยแก้ให้ไว ทำให้เงินทองรั่วไรหาเท่าไหร่ไม่พอใช้ลาววิกฤตหนัก น้ำมันขาดแคลน คนแห่ต่อแถว ยาวเป็นกิโลๆเนียนกว่านี้มีอีกไหม?ช็อตเด็ดสัตว์โลก : น้องนาก แห่งคลองบางมดจีน-รัสเซีย ขวางการลงโทษเกาหลีเหนือของ UNจับกันมาแล้ว ใช้ป้ายทะเบียนบ้านๆ เพราะกรอบป้ายบังตัวสระด้านล่าง คนทั่วไปก็ไม่รู้ว่าผิดกฎหมายขอกินหน่อยนะนุช!'สรยุทธ' สั่งเสีย 'น้องไบรท์' ถ้าพี่เป็นอะไรไปฝากเรื่องนี้ด้วย⁉️คลิปใหม่! 'บังแจ๊ค' อ้าง 'แตงโม' พูดว่า“กูไม่โอเคกับมันให้กูไปหามันทำไม” สิ่งที่คุณทำอยู่มันเป็นการกักขัง หน่วงเหนี่ยว คุณรู้ไหม มันผิดกฎหมายและร้องไห้ถูกทำร้าย ถูกพิสูจน์แล้วหลังโยงคนบนเรือ‼️
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
jackal food พืชที่มีหน้าตาแปลกประหลาดมองๆดูแล้วมันคล้ายกับอะไรบางอย่างเกาะปะการังปิงเกลัป “เกาะตาบอดสี” เมื่อผู้คนบนเกาะไม่สามารถแยกแยะสีได้สูงผิดปกติ มันคือตาบอดสี “ทั้งหมด”ค้นพบเอกสาร ม้วนกระดาษโบราณ'การบ้าน' เก่า 1,300 ปี เผยชีวิต 'โรงเรียน' ในซินเจียงยุคโบราณAscension เกาะสวรรค์ ใจกลางมหาสมุทรแอตแลนติกใต้กับการเปลี่ยนแปลงทางนิเวศวิทยาที่น่าทึ่ง..
ตั้งกระทู้ใหม่