หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พฤติกรรมของแมวบ้านต่างจากสัตว์เลี้ยงทั่วไป คือจะไม่ยอมสนใจอาหาร หากต้องทำสิ่งเหนื่อยยากแลกมา

พฤติกรรมของแมวบ้านต่างจากสัตว์เลี้ยงทั่วไป คือจะไม่ยอมสนใจอาหาร หากต้องทำสิ่งเหนื่อยยากแลกมา

"สัตว์ทั่วไปที่ถูกขังหรืออยู่ในที่จำกัด มักชื่นชอบเกมค้นหาอาหารที่ต้องใช้ความพยายามมากกว่าปกติ แต่แมวเลี้ยงในระบบปิดไม่ใช่แบบนั้น จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจทำการศึกษาต่อไปว่า อะไรจะเป็นสิ่งกระตุ้นพฤติกรรมของแมวในแง่นี้ได้"

นักวิจัยพฤติกรรมสัตว์ในสหรัฐฯพบว่า แมวที่ถูกเลี้ยงในระบบปิดตามบ้านเรือนนั้น มีพฤติกรรมในการเลือกกินอาหารต่างจากสัตว์อื่นที่ถูกเลี้ยงในพื้นที่จำกัดเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นสุนัขบ้าน หนูทดลอง หมู แพะ ลิง นกพิราบ หรือแม้แต่หมีและยีราฟที่อยู่ในกรงและคอกของสวนสัตว์

ความแตกต่างที่ว่านี้คือการที่แมวบ้านไม่มีพฤติกรรม contrafreeloading หรือการไม่ยอมเลือกกินอาหารที่มนุษย์จัดให้กินได้ง่ายและสะดวกสบาย แต่กลับไปเลือกกินอาหารที่ได้มาอย่างยากลำบาก ต้องมีการออกค้นหาหรือใช้ความพยายามไขปริศนาบางอย่างเสียก่อน

พฤติกรรมชอบความท้าทายแบบนี้พบได้บ่อยในสัตว์ที่ถูกขังหลายชนิด แต่ไม่ใช่กับแมวเหมียวที่อยู่ติดบ้านของใครหลายคน เพราะมันจะเลือกกินอาหารในชามที่เจ้าของวางเอาไว้ให้ตลอดเวลา โดยแทบจะไม่สนใจอาหารที่อยู่ในกล่องปริศนาหรือของเล่นแปลก ๆ เลย

แมวเกือบครึ่งหนึ่งของกลุ่มทดลอง ไม่ยอมแตะต้องอาหารในกล่องปริศนาเลย ในขณะที่บางตัวให้ความสนใจอยู่บ้าง

ดร. มิเคล เดลกาโด นักวิจัยพฤติกรรมสัตว์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตเดวิส ตีพิมพ์เผยแพร่ผลการศึกษาข้างต้นในวารสาร Animal Cognition ฉบับล่าสุด หลังพบว่าแมวเกือบครึ่งหนึ่งของกลุ่มทดลอง 17 ตัว ไม่ยอมแตะต้องอาหารในกล่องปริศนา แม้เวลาจะผ่านไปนานถึง 30 นาทีก็ตาม โดยพวกมันเฝ้าแต่วนเวียนกินอาหารชนิดเดียวกันที่วางอยู่ในจานข้าง ๆ เท่านั้น

แมวที่เข้าร่วมการทดลองบางตัวให้ความสนใจกับกล่องปริศนาอยู่บ้าง แต่ท้ายที่สุดแล้ว พวกมันทั้งหมดก็เลือกกินอาหารจากจานที่สามารถกินได้ง่ายมากกว่า

การทดลองนี้เกิดขึ้นในบ้านที่แมวอาศัยอยู่ โดยบรรดาอาสาสมัครที่เป็นเจ้าของแมวเป็นผู้ทำการทดลองเอง ซึ่งผลปรากฏว่าแมวเลี้ยงทุกตัวไม่สนใจอาหารที่ต้องดิ้นรนเหนื่อยยากเพื่อให้ได้มา โดยพฤติกรรมเช่นนี้ไม่ขึ้นอยู่กับ เพศ วัย หรือประสบการณ์การเล่นกล่องปริศนาของแมวแต่อย่างใด


แมวจะให้ความสนใจกับอาหารที่สามารถกินได้ง่ายในทันทีมากกว่า

ดร. เดลกาโดให้คำอธิบายว่า "มันง่ายที่จะตัดสินว่าแมวบ้านนั้นขี้เกียจหาอาหารยิ่งกว่าสัตว์อื่น ๆ แต่ข้อมูลที่ได้มาบางส่วนชี้ว่า เรื่องนี้อาจไม่เกี่ยวข้องกับความเกียจคร้าน เพราะแมวนั้นรู้จักประหยัดพลังงานได้ดี และนั่นเป็นส่วนสำคัญในวิวัฒนาการของมัน"

"เหตุผลที่อาจเป็นไปได้อีกประการหนึ่งก็คือ ลักษณะนิสัยในการหาอาหารของแมว ซึ่งพวกมันไม่ใช่สัตว์ที่ตระเวนคุ้ยเขี่ยค้นหาอาหารไปเรื่อยเปื่อย แต่เป็นนักล่าที่ใช้การซุ่มจับเหยื่อ กล่องปริศนาใส่อาหารจึงไม่อาจดึงดูดความสนใจของแมวได้มากนัก"

"สัตว์ทั่วไปที่ถูกขังหรืออยู่ในที่จำกัด มักชื่นชอบเกมค้นหาอาหารที่ต้องใช้ความพยายามมากกว่าปกติ แต่แมวเลี้ยงในระบบปิดไม่ใช่แบบนั้น จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจทำการศึกษาต่อไปว่า อะไรจะเป็นสิ่งกระตุ้นพฤติกรรมของแมวในแง่นี้ได้"

โพสท์โดย: man
อ้างอิงจาก: YouTube
Why Do Cats Hunt?
google search
https://zeromanman.blogspot.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: bgs
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ว้าว! บางจากลดราคาน้ำมัน 20 บาท เงื่อนไขอย่างไร เริ่มเมื่อไหร่ เข้ามาเช็คด่วนระบอบทักษิณ เริ่มต้นเมื่อไหร่ วาทะกรรมไว้หลอกคนไทย??หาชมยาก!! ภาพ ครูบาศรีวิชัย ครั้งรับนิมนต์ เจ้าแก้วนวรัฐ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่"หนุ่ม กรรชัย" เทียบชัดลายมือ "กระติก" ลั่น ไม่สนขอลุยฟ้องแน่ เหตุโดนฟันธงเป็นว่า "ฆาตกรรม"รู้แล้วๆ ตำรวจไซเบอร์ รู้ตัวมือแฮกเฟซบุ๊กแตงโม รอผู้เสียหายแจ้งความ พร้อมดำเนินการทันทีรถไฟฟ้าสายสีเหลืองเชื่อมรถไฟฟ้า 3 สาย พร้อมเปิดให้บริการภายในปี 65"ซากปลาวาฬหลังค่อม"การค้นพบสุดแปลกที่อยู่ในป่า"ปารีณา" ซัด "หมอวรงค์" เปลี่ยนสีเร็วเป็นกิ้งก่า เตือนความจำ ใครเป่านกหวีดช่วย 3 ป. เข้ามาผลเลือกตั้ง ส.ก. 22 พ.ค. 2565 "เพื่อไทย" คว้า 20 ที่นั่ง "ก้าวไกล" 14 ที่นั่ง "พลังประชารัฐ" หลุดฟอร์มทึ่ง!! จอดได้ไง แคบมาก วัฒนธรรมการอยู่ร่วมกันอย่างมีระเบียบของคนญี่ปุ่นหนังน่าดู มีมโดนใจสาวโวย "ชัชชาติ" ชนะคะแนนเกิน 1.3 ล้าน แต่ดูสภาพน้ำ ในคลองยังดำปี๊สยอง!นักดำน้ำดวงซวย โดนปลาหมอเข้าไปติดในคอเกือบตาย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
Mistletoe พืช แปลกประหลาด กึ่งปรสิตที่มีวิวัฒนาการอย่างอิสระความหมายคำว่า Freedom ในทัศนะต่างๆมาชมวิธีการเลือกเก็บทุเรียนจากต้นสูงๆอาชีพที่เสี่ยงและต้องมีความชำนาญเลือกเก็บเกี่ยวเฉพาะผลทุเรียนแก่แล้วเท่านั้นความรักเหมือนดังทะเล
ตั้งกระทู้ใหม่