หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กระทรวงทรัพยฯ เตรียมความพร้อมดัน 6 สถานที่แหล่งอนุรักษ์ทะเลอันมันขึ้นเป็นว่าที่มรดกโลกต่อไปเร็วๆนี้

หลังจากที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) โดยนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวง เปิดเผยว่าได้มีการประชุม โดยมีคณะรัฐมนตรี(ครม.) เห็นชอบให้ สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำเสนอแหล่งมรดกทางธรรมชาติพื้นที่แหล่งอนุรักษ์ทะเลอันดามัน เพื่อเสนอขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลก เข้าสู่บัญชีรายชื่อเบื้องต้น(Tentative List)ของศูนย์มรดกโลก ต่อศูนย์มรดกโลก ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และ ครม.ยังได้เห็นชอบเอกสารบัญชีรายชื่อเบื้องต้น พื้นที่แหล่งอนุรักษ์ทะเลอันดามัน เพื่อเสนอขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกมีการประชุมก่อนหน้านี้เพื่อดำเนินการ เดินหน้าเตรียมพร้อมผลักดัน สำหรับการประชุมครั้งนี้มีมติจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ณ โรงแรมโซฟิเทล กระบี่ โภคีทรา จังหวัดกระบี่ ที่ได้พิจารณาเห็นชอบให้นำเสนอพื้นที่แหล่งอนุรักษ์ทะเลอันดามัน เป็นแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ เข้าสู่บัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) ของศูนย์มรดกโลก ตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้นำเสนอ เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมานั้น  สำหรับข้อมูลแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติที่เสนอครั้งนี้ เป็นพื้นที่แหล่งอนุรักษ์ทะเลอันดามัน ครอบคลุมพื้นที่ 3 จังหวัดได้แก่ ระนอง พังงา และภูเก็ต ประกอบด้วย 6 พื้นที่อุทยาน และ 1 พื้นที่ป่าชายเลน พื้นที่รวม 290,800 เฮกตาร์ หรือประมาณ 2,908 ตารางกิโลเมตร แบ่งเป็นพื้นที่นำเสนอ 1,159.55 ตารางกิโลเมตร และพื้นที่กันชน 1,748.45 ตารางกิโลเมตร โดยพื้นที่ในจังหวัดระนอง ได้แก่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะระนอง มีลักษณะเด่นคือ มีป่าชายเลนที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ พบซุ้มหินชายฝั่งและถ้ำทะเลที่สวยงาม พบสัตว์หายากหลากหลายชนิด เช่น ชะนีมือขาว ค้างคาวแม่ไก่เกาะ, อุทยานแห่งชาติแหลมสน ลักษณะเด่น มีความเชื่อมโยงระหว่างแหล่งที่อยู่อาศัยทางทะเลและชายฝั่งที่หลากหลายและเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำที่สำคัญ เช่น เต่าหญ้า และป่าชายเลนจังหวัดระนอง มีลักษณะเด่นคือ เป็นพื้นที่ป่าชายเลนแห่งแรกของโลกที่ได้รับการประกาศให้เป็นพื้นที่สงวนชีวมณฑล และสำหรับจังหวัดพังงา ได้แก่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ มีลักษณะเด่นคือ มีแนวปะการังขนาดใหญ่ที่ก่อตัวต่อเนื่องกันเป็นลักษณะซึ่งจัดได้ว่ามีการพัฒนาสูงสุดในประเทศไทย จึงเป็นแหล่งดำน้ำที่สวยงามและมีชื่อเสียงระดับโลก,อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ลักษณะเด่น อุดมไปด้วยปะการังหลายชนิดที่สมบูรณ์ที่สุดของประเทศ โดยเป็นแนวปะการังน้ำลึกและเป็นที่อยู่ของสัตว์ทะเลหายาก เช่น กระเบนราหู วาฬหัวทุย และโลมา และอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง มีลักษณะเด่นคือ เป็นแหล่งวางไข่ที่สำคัญของเต่ามะเฟืองที่เหลืออยู่เพียงแห่งเดียวบนชายฝั่งแผ่นดินใหญ่ทางตะวันออกของมหาสมุทรอินเดีย ในส่วนของจังหวัดภูเก็ต ได้แก่ อุทยานแห่งชาติสิรินาถ มีลักษณะเด่นคือ มีแนวปะการังริมฝั่ง ทอดตัวยาวขนานกับชายฝั่งถึงเกาะภูเก็ตทางใต้

ทั้งนี้หากประเทศไทยจัดส่งเอกสารบัญชีรายชื่อเบื้องต้น พื้นที่แหล่งอนุรักษ์ทะเลอันดามัน เพื่อเสนอขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลก ให้ศูนย์มรดกโลกได้ภายในวันที่ 15 เมษายน 2565 จะได้รับการนำเสนอต่อคณะกรรมการมรดกโลกในการประชุมสมัยสามัญครั้งที่ 45 เพื่อให้การรับรองการเข้าสู่บัญชีรายชื่อเบื้องต้นของศูนย์มรดกโลกและจะสามารถจัดส่งเอกสารการนำเสนอเป็นมรดกโลกได้ตั้งแต่ปี 2566 เป็นต้นไป

ซึ่งล่าสุดเว็ปไซต์ของ ศูนย์มรดกโลก องค์การยูเนสโก ได้เผยแพร่บัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) ของประเทศไทย โดยพื้นที่แหล่งอนุรักษ์ทะเลอันดามัน ได้รับการบรรจุในบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อเสนอขอขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

หลังจากนี้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำโดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเร่งดำเนินการตามขั้นตอน การขอขึ้นทะเบียนมรดกโลก ตามข้อกำหนดและหลักเกณฑ์ของคณะกรรมการมรดกโลกต่อไป โดยพื้นที่แหล่งอนุรักษ์ทะเลอันดามันที่เรานำเสนอขึ้นทะเบียนมรดกโลกไปนั้น เป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติทางทะเล ตลอดชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบนของคาบสมุทรไทย ในเขตจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต รวมทั้งสิ้น 6 อุทยานแห่งชาติ ได้แก่

  1. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะระนอง
  2. อุทยานแห่งชาติแหลมสน
  3. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์
  4. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน
  5. อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง
  6. อุทยานแห่งชาติสิรินาถ รวมไปถึงพื้นที่ป่าชายเลนจังหวัดระนอง และพื้นที่สงวนชีวมณฑลระนอง

ซึ่งพื้นที่ทั้งหมดนี้ ถือเป็นองค์ประกอบของนิเวศทางทะเลและชายฝั่งที่สำคัญของชายฝั่งอันดามันของประเทศไทย 3 นิเวศภูมิภาค (Ecoregion) ที่สำคัญ คือ นิเวศภูมิภาคป่าชายเลนและกลุ่มเกาะชายฝั่งนิเวศภูมิภาคหมู่เกาะทะเลลึก และนิเวศภูมิภาคชายหาดและป่าสันทรายชายฝั่ง

แม้แต่เว็ปไซต์ของ UNESCO ยังระบุว่า โดยรวมแล้ว “พื้นที่แหล่งอนุรักษ์ทะเลอันดามัน” ของประเทศไทยก่อให้เกิดสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่น่าประทับใจที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แต่ละพื้นที่เป็นตัวอย่างที่ไม่มีใครเทียบได้ในด้านความงามตามธรรมชาติ และเมื่อรวมกันเป็นหนึ่งเดียวแล้ว ยังสร้างห้องเรียนประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติ เป็นหนังสืออ้างอิงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่รวมอยู่ในประเทศเดียว

ทั้งนี้หากการขึ้นทะเบียนมรดกโลกทางธรรมชาติของ “พื้นที่แหล่งอนุรักษ์ทะเลอันดามัน” เสร็จสิ้น จะถือเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติแห่งที่ 4 ของประเทศไทย ต่อจาก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง ที่ขึ้นทะเบียนในปี 2534, กลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ขึ้นทะเบียนในปี 2548 และกลุ่มป่าแก่งกระจาน ที่เพิ่งขึ้นทะเบียนในปี 2564  แน่นอนว่าเมื่อมีการขึ้นทะเบียนมรดกโลกทางธรรมชาติแล้ว เราจำเป็นที่จะต้องดูแล อนุรักษ์ และรักษาสภาพของมรดกโลกทางธรรมชาติให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ เพราะมรดกทางธรรมชาติเหล่านี้ไม่เพียงมีความสำคัญในเชิงระบบนิเวศที่อุดมสมบูรณ์ เป็นเอกลักษณ์ และความภาคภูมิใจของคนไทยเท่านั้น แต่ยังเป็นมรดกทางธรรมชาติที่สำคัญของโลกอีกด้วย

โดยนายวราวุธ ศิลปอาชา ขอยืนยันว่ากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีความพร้อมเป็นอย่างมาก ที่จะผลักดันการขึ้นทะเบียนมรดกโลกทางธรรมชาติของ “พื้นที่แหล่งอนุรักษ์ทะเลอันดามัน” และพร้อมที่จะทำงานอย่างหนัก เพื่อรักษามรดกทางธรรมชาติอันเป็นสมบัติที่มีค่าของประเทศ ให้เป็นความภาคภูมิใจของพี่น้องประชาชนชาวไทยตลอดไป

ขอบคุณที่มา https://web.facebook.com/TOPVarawut/posts/1437505206700747

https://www.prd.go.th/th/content/category/detail/id/39/iid/57083

 

#TopVarawut #MNRE #DNP #Andaman #Unesco

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://web.facebook.com/TOPVarawut/posts/1437505206700747

https://www.prd.go.th/th/content/category/detail/id/39/iid/57083
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มยุรี สวยงาม
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: หลานป้าพริก, กระทิบูด, อัศวิน ดีนะยานะ, มยุรี สวยงาม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
กรมอุตุเตือน "ฝนตกหนัก ถึงหนักมาก!!"ว้าว! บางจากลดราคาน้ำมัน 20 บาท เงื่อนไขอย่างไร เริ่มเมื่อไหร่ เข้ามาเช็คด่วนขายฝันหรือทำจริง! "ปารีณา" โพสต์แซะ "ชัชชาติ" ลั่น อย่าดีแต่ปาก แน่จริงลาออกมาแข่งกับ "ลุงตู่"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
สุภาพบุรุษสายลับ MAN X MAN 2017 | เรื่องย่อ นักแสดงไหว้พระขอพรวัดป่าคลอง 11 พื้นที่ปกครองแห่งพญานาคเปิดตำนานเก้าสกุล The Mystic Nine 2016จอมนางเหนือบัลลังก์ Legend of Fu Yao 2018 | เรื่องย่อ นักแสดง
ตั้งกระทู้ใหม่