หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เรื่องไม่ลับฉบับนักวิจัยเปิดเผยการทำงานของ”สมาร์ทพาโทรล”กับความตายเงียบของเสือโคร่ง และการนำอัตลักษณ์ของเสือโคร่งมาประกอบเป็นหลักฐานส่งฟ้องในคดี

เรื่องไม่ลับฉบับนักวิจัยเปิดเผยการทำงานของ”สมาร์ทพาโทรล”กับความตายเงียบของเสือโคร่ง และการนำอัตลักษณ์ของเสือโคร่งมาประกอบเป็นหลักฐานส่งฟ้องในคดี

...นับจากนี้ความตายจะไม่เงียบอีกต่อไป

เหตุการณ์นี้ที่เกิดขึ้นราว 10 กว่าปีที่แล้ว ประมาณ ปี พ.ศ.2553 ต่อเนื่องจนถึง ปี พ.ศ.2554 ...ฝนพรำในป่าสูงกลบเสียงฝีเท้าที่สวนมาจนแทบปะหน้ากันในระยะกระชั้นชิด ชายฉกรรจ์อย่างน้อยสองคนไหวตัววูบ กระโจนพรวดในพงข้างทางด่านพิทักษ์ป่า "สมาร์ททีม" จากเขตฯห้วยขาแข้ง ขยับอาวุธพร้อมแล้วเร้นเข้าที่กำบัง ได้ยินเสียงตะโกนแว่วๆ ว่า “ทางใครทางมัน!” ปากตะโกน พร้อมเสียงแหลมเล็กของปืนอัตโนมัติที่สาดสวนมา

การยิงตอบโต้เกิดขึ้นนานร่วมครึ่งชั่วโมง แต่แล้วทุกอย่างก็กลับคืนสู่ความเงียบงัน

สมาร์ททีม ไม่ได้ผลีผลามรุดตาม เพราะความมืด และรกเรื้อของทางป่า คนกลุ่มนี้ไม่ใช่มือใหม่ หากคุ้นเคยเส้นทางดีจึงลัดเลาะหนีไปได้ทิ้งไว้ก็แต่กระสอบปุ๋ยใส่ซากหมูป่ารมควันแล้ว ไม้กฤษณา และรอยเลือด

หัวหน้าต๊ะ พลวีร์ บูชาเกียรติ (ปัจจุบันดำรงตำแหน่งหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์ สัตว์ป่าเขาสนามเพรียง) วิทยุแจ้งข่าวประสานไปยังเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันออก ซึ่งเป็นพื้นที่ต่อเนื่องกัน ทางฝั่งทุ่งใหญ่ฯ โดยหัวหน้าสมปอง ทองสีเข้ม (ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า) ก็ระดมกำลังเต็มพิกัดออกติดตามบนเส้นทางป่าจากห้วยน้ำขาว ผ่านมาทางหน่วยแม่จันทะ และตัดป่าออกไร่ข้าวโพดทางด้านหลังสำนักงานเขต ขณะเดียวกัน ก็ตั้งด่านสกัดเป็นระยะๆ บนเส้นทางเข้าออกพื้นที่ ทั้งทางป่า และทางหลวงที่แล่นมาจาก อ.อุ้มผาง

พลวีร์ บูชาเกียรติ เป็นผู้ช่วยหัวหน้าเขตฯห้วยขาแข้ง(ในขณะนั้น) รับผิดชอบหน่วยฯทางตอนเหนือ หน่วยห้วยน้ำขาว ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือ นับเป็นจุดโฟกัส หากพรานที่วางยาเบื่อเสือโคร่งเป็นคนกลุ่มเดียวกับที่วิเคราะห์ไว้ ก็จะต้องผ่านเข้ามาทางช่องทางนี้ ตรงรอยต่อของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ตะวันออก และห้วยขาแข้ง

วันฝนตกใหญ่ต้นฤดู เขานำลูกทีมออกลาดตระเวน ด้วยกำลังเบื่อหน่ายกับเรื่องราวที่รุมเร้า บนภูมิประเทศเป็นแนวสันเขาแคบทอดลงใต้ ใครเลยจะคิดว่า ในวันอย่างนี้จะมีเจ้าหน้าที่เดินลาดตระเวน การเผชิญหน้าแบบไม่คาดคิดจึงเกิดขึ้น

ความจริงก่อนหน้านั้นร่วมๆ ครึ่งเดือน มีชาวม้ง 6-7 คนเข้ามาในพื้นที่ และกลับออกไปน้อยกว่าจำนวนที่เข้ามา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ติดตามบันทึกพฤติกรรมอย่างใกล้ชิดเพราะเชื่อว่า เข้ามาดูลาดเลา

หลังการปะทะ ไม้ต่อส่งไปยังชุดลาดตระเวนของทุ่งใหญ่ตะวันออก อาศัยความช่างสังเกตของเจ้าหน้าที่ เรียกตรวจมอเตอร์ไซค์ของวัยรุ่นกระเหรี่ยงรายหนึ่งที่พาคนซ้อนท้ายผ่านออกไป แต่ชั่วไม่นานก็ขี่กลับมาเพียงคนเดียว เรียกสอบถามถึงได้รู้ว่า ชายคนนั้นตัดพงออกมาจากไร่ข้าวโพดริมทาง พูดไม่ค่อยรู้เรื่อง แต่ขอให้ไปส่งที่ อ.อุ้มผาง

อาศัยสายข่าวของหัวหน้าสมปองจนสืบรู้ว่า ชายแปลกหน้า อ้างตัวเป็นนักท่องเที่ยวหลบไปซ่อนตัวพักที่รีสอร์ตแห่งหนึ่ง จึงประสานทางรีสอร์ตก่อนนำกำลังไปล้อมจับจนได้ตัวมา พบว่าเป็นชาวม้งสัญชาติเวียดนาม มีบาดแผลที่น่อง สอบซักได้ชื่อว่า ฮอง แวน เหงียน มีเครือข่ายเชื่อมโยงกับม้งที่ถูกอพยพออกไปจากใจกลางเขตฯทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันออก

ค่ำวันถัดมา มีสายรายงานว่า พบชายแปลกหน้ามาหลบพักอยู่ที่เถียงนา ห่างจากตัวอำเภออุ้มผางไม่ถึงสิบกิโลเมตร น่าจะหลบออกมาจากป่า จึงนำกำลังไปล้อมไว้ แต่เนื่องจากเป็นตอนกลางคืน ฝนตกหนัก เกรงว่าจะเกิดการสูญเสียหากมีการปะทะ จึงวางกำลังล้อมเอาไว้รอจนรุ่งสาง สังเกตเห็นเงาคนตะคุ่มๆ อัดบุหรี่แดงวาบ ๆ ในความมืด

เจ้าหน้าที่รออย่างอดทนจนใกล้สว่าง พอเห็นหลังมือ ก็ชาร์จเข้าจับกุม และรวบตัวไว้ได้ในสภาพอิดโรย ที่ไหล่มีสมุนไพรพอกแผลถูกยิง ทราบชื่อว่า นายหน่าย แซ่ท้าว เป็นม้งบ้านคีรีราษฎร์ อ.พบพระ ซึ่งเป็นกลุ่มที่อพยพออกมาจากใจกลางทุ่งใหญ่ ตามนโยบายกรมป่าไม้เมื่อ พ.ศ. 2535

นายหน่าย เป็นพรานเก่าที่โชกโชน และช่ำชองเดินป่าในแถบทุ่งใหญ่ตะวันออกไปจนถึงลำห้วยขาแข้ง สารภาพว่าตั้งใจเข้ามาเอาเสือโคร่งตามที่เคยทำ ที่น่าสนใจก็คือ หลังจากอพยพออกจากทุ่งใหญ่ ก็ไม่ได้หากินแร้นแค้นฝืดเคือง แต่ชีวิตความเป็นอยู่ค่อนข้างดี มีรถกระบะถึง 2 คัน แต่ที่ยังเข้าป่าก็เพราะสัญชาตญาณ

ค้นตัวพบโทรศัพท์มือถือ มีภาพเจ้าตัวถือปืนอาร์ก้าขี่ซากเสือโคร่ง ซึ่งไม่เห็นรอยถูกยิง เชื่อว่าน่าจะเป็นอีกตัวที่ถูกยาเบื่อ แต่นายหน่ายปฏิเสธพัลวัล อ้างว่าเป็นเสือที่ยิงได้จากฝั่งพม่า

จุดนี้เองที่ทำให้ตระหนักได้ว่า นอกจากมาตรการลาดตระเวนแบบลืมตายแล้ว ระบบตรวจติดตาม และฐานข้อมูลขนาดใหญ่จะช่วยงานอนุรักษ์ และรักษาพื้นที่ได้อย่างไร

ภาพถ่ายพรานม้งขี่ซากเสือโคร่งหันหน้าตรงแม้จะรายละเอียดไม่ดีนัก แต่ก็ชัดเจนพอจะนำมาเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลเสือโคร่งที่ “ทีมเสือ” ของสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำรวบรวมได้จากกล้องดักถ่าย และเป็นความโชคดีที่น่าเศร้า ภาพที่สถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำมีอยู่นั้นแมทช์กับเสือโคร่งในโทรศัพท์ ที่อ้างว่าเป็น “เสือพม่า”

“เราเห็นลายชัดเจนที่สุดตรงกระหม่อม ซึ่งตรงกันพอดีกับ HKT146 เป็นเสือโคร่งเพศผู้ ที่มีเขตบ้านอยู่บริเวณรอยต่อเขตฯห้วยขาแข้งกับทุ่งใหญ่ตะวันออก และพบเดินหากินข้ามไปมาในบริเวณนั้น”

ข้อมูลทางนิเวศวิทยาของเสือโคร่งที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ครอบครองเท่านั้น ประกอบกับช่วงเวลาที่บันทึกภาพได้ก็ยิ่งมัดตัว เพราะภาพที่ถูกบันทึกไว้ได้นั้น คือ เดือนกรกฎาคม 2553 ภาพในโทรศัพท์ของผู้ต้องหาระบุว่าเป็นเดือนตุลาคม 2553 ซึ่งพอถึงเดือนพฤศจิกายนที่มีการวางกล้องดักถ่ายอีกครั้งตามรอบการทำงาน ก็ไม่พบเจ้า HKT146 อีกเลย ....

เป็นครั้งแรกที่มีการนำอัตลักษณ์ของเสือโคร่งมาประกอบเป็นหลักฐานส่งฟ้อง และในชั้นพิจารณาคดีของศาล ซึ่ง ดร.อนรรฆ พัฒนวิบูลย์ แห่ง WCS เล่าว่า ต้องทำให้ศาลเชื่อได้ว่า ลายของเสือโคร่งเปรียบเหมือนลายนิ้วมือเฉพาะตัว โดยเปรียบเทียบให้เห็นกับเสือโคร่งในฐานข้อมูลที่ตรงกัน และกับลายพาดกลอนของเสือโคร่งตัวอื่นที่ไม่แมทช์ มาประกอบให้เห็น

ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาว่าผู้ต้องหามีความผิดจริง จึงตัดสินลงโทษในสถานหนัก

อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้นายหน่ายในวัยจวนเจ็ดสิบพ้นโทษออกมาแล้ว ใช้ชีวิตบั้นปลายอยู่บ้านที่ ต.คีรีราษฎร์ ยืนยันว่า เลิกพฤติกรรมล่าสัตว์อย่างสิ้นเชิง

ซึ่งในครั้งต่อไปเราจะได้มาลำดับเรื่องราวในเชิงของการบริหารของผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในขณะนั้น จนทำให้เกิดความสำเร็จของผู้ปฏิบัติในครั้งนี้ต่อไป

ที่มา : ห้วยขาแข้งสืบสาน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/thaitribune1/posts/1770652296475272
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Romania
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยานโรเวอร์​คิวริออ​ซิตี​ ตรวจพบและถ่ายภาพ วัตถุ​ลึกลับคล้าย “ปะการัง” บนดาวอังคาร​
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
สุดอลังการจูนนาตาชาสวมชุดคังคุไบหนัก6 กิโลเดินพรมแดงเผยเดือนหน้าปล่อยซิงเกิ้ลแนวเพลงสุดอินเตอร์หลวงพ่อวัดหน้าพระเมรุ ถอดแบบพระพุทธชินราชสหรัฐสามารถรับมือผลกระทบสงครามดราม่า!! ปล่อยให้ร่างลอยขึ้นมาเอง คนคลั่งปล้นแท็กซี่กระโดดสะพานรอด พลเมืองดีเสียชีวิต
ตั้งกระทู้ใหม่