ควรใช้ภาชนะพลาสติกหรือแก้วในตู้เย็นหรือไม่?
ภาชนะใส่อาหารที่เป็นพลาสติกหรือแก้วหรือสแตนเลส
ช่วยรักษาอาหารที่สะอาดสด อร่อย และมีคุณค่าทางโภชนาการได้ยาวนานขึ้น คุณจึงประหยัดได้มากกว่า
ภาชนะใส่อาหารในปัจจุบันมีการออกแบบและวัสดุที่แตกต่างกันมากมาย
เช่น พลาสติก แก้ว สแตนเลส... คุณสามารถซื้อผลิตภัณฑ์คุณภาพต่ำ
ไปจนถึงคุณภาพสูงได้ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงใหญ่
ตั้งแต่สีดำพื้นฐานและ กล่องขาวเป็นกล่องหลากสี...
ผู้เชี่ยวชาญในครัวกล่าวไว้ว่า การซื้อภาชนะทรงเหลี่ยมเป็นวิธีที่ดีที่สุด
เนื่องจากใช้พื้นที่น้อยกว่าภาชนะทรงกลมถึง 25% ฉันควรซื้อวัสดุอะไรเพื่อเก็บอาหารในตู้เย็น?
กล่องพลาสติก
กล่องพลาสติกเป็นที่นิยมมากที่สุดเพราะสะดวก น้ำหนักเบา...
ภาชนะใส่อาหารพลาสติกมักจะมีราคาถูกกว่าแก้ว โลหะ...
ดังนั้นเมื่อกล่องชำรุดหรือเสียหาย คุณสามารถเปลี่ยนได้ง่าย
กล่องหลายประเภทสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ซึ่งช่วยลดต้นทุนสำหรับสิ่งแวดล้อม
โดยปกติ ภาชนะใส่อาหารพลาสติกแบบมีฝาปิด ซีลซิลิโคน
และตัวล็อคช่วยให้อาหารคงสภาพและคงความสดได้นานกว่าภายนอก
รสชาติ สี และเนื้อสัมผัสของอาหารสามารถเปลี่ยนแปลงได้ ปลอดภัย
นอกจากนี้กล่องพลาสติกหลากสี หลายขนาด และดีไซน์
มีประเภทใหญ่ให้เก็บผัก อาหาร ลูกเล็ก หลายช่องสำหรับเก็บอาหารประเภทต่างๆ บางประเภทเฉพาะสำหรับเครื่องเทศ...
กล่องพลาสติกสามารถทนต่อการกระแทกเล็กๆ ตกจากที่สูง...
โดยไม่มีการบิดงอและแตกร้าว เนื่องจาก เพื่อให้สามารถทนต่อแรงกดดันได้
ภาชนะใส่อาหารจำนวนมากสามารถนำไปใช้ได้หลากหลายวัตถุประสงค์ เช่น เป็นกล่องอาหารกลางวัน
สามารถใส่ในไมโครเวฟ... คุณยังสามารถใส่ลงในเครื่องล้างจานเพื่อล้างได้อย่างง่ายดาย หลังการใช้งาน
นอกจากข้อดี กล่องพลาสติกยังมีข้อเสีย เช่น การแตกร้าว การบิดเบี้ยว
และการหลอมพลาสติกเมื่อโดนความร้อน ภาชนะพลาสติกบางชนิดเท่านั้นที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟหรือแช่แข็งได้
ดังนั้น คุณจะต้องดูคำแนะนำในการใช้งาน ซึ่งระบุด้วยสัญลักษณ์บนฝาหรือด้านล่างของกล่อง
ข้อเสียอีกประการของภาชนะพลาสติกคือ สามารถดูดซับกลิ่น รส
และแม้กระทั่งสีจากอาหารแปรรูป โดยเฉพาะอาหารที่มีรสหรือสีเข้มข้น เช่น ซอสมะเขือเทศ แกง และซอสมารินาร่า .
กล่องพลาสติกชุบน้ำมันทำความสะอาดยาก ใช้เวลานานในการแห้ง และมีแบคทีเรียบนพื้นผิวได้ง่าย
ภาชนะพลาสติกยังสามารถบิดงอได้เมื่อสัมผัสกับอาหารร้อน หากคุณภาพของพลาสติกไม่ดีพอ
กล่องกระจก
โดยรวมแล้วแก้วสามารถถนอมอาหารได้ปลอดภัยกว่าพลาสติก
เมื่อคุณใส่อาหารในไมโครเวฟ การใช้ภาชนะพลาสติกจะไม่ดีเท่ากับภาชนะแก้ว
แก้วเป็นวัสดุธรรมชาติเฉื่อยและไม่มีรูพรุน ภาชนะแก้วป้องกันการรั่วซึมและปลอดภัยสำหรับการใช้ซ้ำ
ไม่ดูดซับ ดูดซับ ปลอดภัยสำหรับการใช้งานในระยะยาว
นอกจากนี้ การทำความสะอาดกระจกทำได้ง่ายกว่าเพราะพื้นผิวของกล่องแก้วไม่ติดไขมันเท่ากล่องพลาสติก
นอกจากนี้ ภาชนะแก้วยังเก็บความร้อนได้ดีกว่าภาชนะพลาสติก
สามารถใช้ได้อย่างสบายๆ จากตู้แช่แข็ง เตาอบ ไมโครเวฟ เครื่องล้างจาน... หากคุณใช้ภาชนะแก้ว ไม่ต้องรอ
อาหารจะเย็นลงจนหมดก่อนย้ายของเหลือลงภาชนะและ
การจัดเก็บ ในขณะที่ใช้ภาชนะพลาสติก คุณต้องทำเพื่อหลีกเลี่ยงความเป็นพิษ
ข้อเสียที่ใหญ่ที่สุดของภาชนะแก้วเมื่อเทียบกับภาชนะพลาสติกคือน้ำหนัก
ลักษณะเฉพาะของวัสดุทำให้เปราะบางแม้กระแทกเพียงเล็กน้อย
โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณมีลูกเล็กๆ ที่บ้าน การเก็บสิ่งของในภาชนะแก้วเป็นสิ่งที่จำเป็น นอกจากนี้
ภาชนะแก้วยังมีราคาแพงกว่าภาชนะพลาสติกอีกด้วย
นอกจากกล่องสองประเภทข้างต้นแล้ว หลายคนยังใช้กล่องสแตนเลสเก็บอาหารได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม
ประเภทนี้ไม่สะดวกเพราะไม่สามารถใช้ในเตาไมโครเวฟได้
ไม่สามารถเก็บอาหารที่เป็นกรดได้ เนื่องจากออกซิเดชั่นที่พื้นผิวได้ง่าย ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ