ค้นพบแผ่นทองคำแทัมากกว่า100 แผ่น ที่จังหวัดพัทลุง เป็นของแท้ของโบราณทุกชิ้น!!!
ค้นพบแผ่นทองคำแทัมากกว่า100แผ่น ที่จังหวัดพัทลุง เป็นของแท้ของโบราณทุกชิ้น!!!
ในปี2557(2014) ที่เขาชัยสน เมืองพัทลุง มีการพบทองคำจำนวนมาก กลายเป็นกระแสตื่นทองไปทั่วทั้งจังหวัด มีชาวบ้านแห่มาขุดหาสมบัติบริเวณนี้กันจากทุกสารทิศ และพบแผ่นทองคำและเครื่องประดับจำนวนมหาศาลนับร้อยๆชิ้น ซึ่งนำไปขายกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน กว่ากรมศิลปากรจะติดต่อขอซื้อเพื่อนำมาเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ ทองคำก็ถูกจำหน่ายไปจนเกือบหมด
แผ่นทองคำเหล่านี้ เดิมเชื่อว่าเป็นของประดับพระบรมธาตุเมืองนคร ที่นครศรีธรรมราช แต่จากการตรวจสอบอย่างละเอียด พบว่าเป็นแผ่นทองคำ ที่ใช้แทนธนบัตร จากพ่อค้าจีน ผลิตในดินแดนป่าไป่เจียซี และป่าไป่เจียตง ปัจจุบันคือมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งเป็นชื่อที่ใช้ในแผ่นดินจีนยุครา
ชวงศ์ซ่ง(พ.ศ.1670-1822) โดยตรวจสอบจากตัวอักษรจีนในแผ่นทอง ซึ่งมีอยู่ในแผ่นทองเกือบทุกชิ้น พบทั้งตราตอกบอกแหล่งผลิตทอง ชื่อแซ่พ่อค้าที่การันตีทอง และจำนวนสัดส่วนเปอร์เซ็นต์ของทอง ซึ่งเป็นเนื้อทองเกรดดีสิบส่วน ถือเป็นของล้ำค่าโบราณอายุร่วมๆ800-900ปี
ส่วนสาเหตุที่พบบริเวณเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง เนื่องจากแถบนี้เป็นเส้นทางคมนาคมโบราณ มีการแลกเปลี่ยนค้าขายระหว่างกันของสินค้าตะวันออกจากอ่าวไทย และสินค้าตะวันตกจากทะเลอันดามันมานับพันปีนั่นเอง






