หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มอญโบราณสืบเชื้อสายมาจากเผ่าอินโด-อารยัน??

มอญโบราณสืบเชื้อสายมาจากเผ่าอินโด-อารยัน (Indo-aryan) รูปร่างหน้าตาคล้ายฝรั่ง+แขก+มองโกลอยด์ ตัวใหญ่ รูปหน้าใหญ่ คิ้วต่อกัน จมูกใหญ่ ผิวคล้ำ มีขนตามตัวและแขนมาก ถ้าผิวขาวจะถูกเรียกว่า "แขกขาว"


.
หนังสือคู่มือทูตตอบเขียนโดยราชสำนักอยุธยาในสมัยสมเด็จพระนาราณย์ระบุว่า สมเด็จพระนารายณ์เกิดใน "สุริยวงค์" และ "พระเจ้ายโศวรมันที่ ๑ เป็นต้นวงค์" ในหนังสือคำให้การชาวกรุงเก่าเรียก กษัตริย์ต้นวงค์ของสมเด็จพระนารายณ์ว่า "พระเจ้าปทุมสุริยวงค์"


.
ผู้เขียนมีความเห็นว่า "ราชวงค์ประทุมสุริยวงค์" หรือ "สุริยวงค์" เป็นรามัญ (มอญทวารวดี) ซึ่งเป็นชนชั้นปกครองของเมืองต่างๆ (ใช้อักษรเทวนาครี) ในภาคกลางลุ่มน้ำเจ้าพระยา-ป่าสัก-แม่กลอง ในยุคทวารวดี เช่น เมืองศัมพูกะ (นครปฐม-ผู้เขียน), เมืองศรีเทพ (เพชรบูรณ์), เมืองละโว้ (ลพบุรี)
.
ภาพเขียนรูปสมเด็จพระนารายณ์ (ในชุดเครื่องทรงแบบตะวันตก) กษัตริย์เมืองพระนครศรีอยุธยา ลำดับที่ ๒๗ พุทธศตวรรษที่ ๒๒ ภาพเขียนโดยช่างเขียนชาวตะวันตก (ผู้ขียนไม่แน่ใจว่าเป็นช่างชาวฝรั่งเศส หรือไม่ ?) และภาพชาวอินโด-อายัน (Indo-aryan)

โพสท์โดย: ตูบสุดหล่อ
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย,กูเกิล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ตูบสุดหล่อ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: แหวนดอกไม้วงนั้น, maddog2565, อกหัก มารักกะลิง, Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พ่อค้าแม่ขายตลาดค่ายเชลยศึก จ.กาญจนบุรี ขึ้นป้ายชีวิตจริงยิ่งกว่า "คังคุไบ" หลังตลาดนัดเตรียมถูกสั่งปิดย้อนเวลา เปิดตำนาน ‘ตุ๊กแก ’เรียกงูเขียวมากินตับ ความลับสุดพิศวงไม่พอใจ จนท. ตรวจเจอทุเรียนอ่อนด้อยคุณภาพ ไม่ทำตามกติกา สั่งคัดทุเรียน เจอทุเรียนอ่อน 5 ตัวอย่าง"แอมเบอร์ เฮิร์ด" ร้องไห้โฮ ถูกลดบทบาท "Aquaman 2" คดีจอห์นนี่ เด็ปป์
ตำนาน " เด็กเสื้อสีแดง " หลังซองบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปปรุงสำเร็จ ตรา ไวไว"ครูบาอภิชัยขาวปี" นามเดิม"จำปี" เป็นพระภิกษุสัทธิวิหาริกของครูบาศรีวิชัย ภายหลังถูกบังคับให้ลาสิกขาบท"จะปิ้ง" หรือ "จับปิ้ง" เครื่องประดับสำหรับเด็กอย่างหนึ่ง ใช้สวมใส่เพื่อปกปิด!ความเป็นมาของอำเภอต่างๆ ในจังหวัดนครราชสีมา
ตั้งกระทู้ใหม่