หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มัมมี่นกแก้ว เผยด้านมืดปริศนาลึกลับของประวัติศาสตร์อย่างแท้จริง

มัมมี่นกแก้ว เผยด้านมืดปริศนาลึกลับของประวัติศาสตร์อย่างแท้จริงทะเลทราย Atacama ของชิลี เป็นดินแดนที่แปลกประหลาดอีกแห่ง มันมี

ปรากฏการณ์ลึกลับและมหัศจรรย์มากมาย จนบางครั้งสงสัยว่ามันอยู่บนโลกหรือไม่ ไม่ใช่แค่สภาพอากาศที่เลวร้าย ในอดีตมันเป็นที่ๆ ไม่เหมาะสำหรับการเกษตรเลย ทำให้ต้องแลกเปลี่ยนกับอะไรก็ตามที่พวกเขามีเพื่อพืชผักและอาหาร

หนึ่งในสิ่งของที่พวกเขาใช้แลกอาหารคือขนนกสีสันสวยงาม และนกพวกนี้ก็มีชะตากรรมพวกมันนั้นน่าเศร้ามาก “สัตว์ที่อยู่ภายใต้การดูแลของพวกเขานั้น ต่างจากของเราในปัจจุบันมาก”

Jose Capriles นักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยรัฐเพนซิลวาเนียอธิบายไว้ นกพวกนี้ส่วนมากไม่ได้มีชีวิตที่ดี มันถูกเลี้ยงไว้เพื่อผลิตขนนก และขนของมันจะถูกถอนทันทีเมื่อมันโตขึ้น

นอกจาก Capriles จะเป็นนักโบราณคดีแล้ว ยังเป็นผู้เชี่ยวชาญในการศึกษาเรื่องความแปลกประหลาดของวัฒนธรรมอเมริกาในยุคก่อนโคลัมบัสค้นพบทวีปอเมริกา โดยครั้งนี้แม่ของเขา Eliana Flores Bedregal นักปักษีวิทยา ได้ร่วมเดินทางไปกับเขา เพื่อศึกษามัมมี่นกแก้วมากกว่า 2 โหลที่พบในทะเลทราย Atacama

“จากตรวจสอบพบว่ามีนกแก้วอย่างน้อย 6 ชนิดที่ได้จากแหล่งขุดค้นในทะเลทรายแห่งนี้ ซึ่งซากของพวกมันมีอายุตั้งแต่ ค.ศ. 1100 – 1450”

ขนนกเขตร้อนที่มีสีสันสดใส เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญของสถานะทางสังคมในอเมริกายุคเก่า ในเขตเทือกเขาแอนดีส เสื้อผ้าและสิ่งทอต่างๆ ได้รับการตบแต่งด้วยขนนกสีสันสดใส และเป็นการยกย่องสิทธิ์พิเศษทางการเมืองและศาสนา แต่เบื้องหลังชุดที่สวยงาม นกพวกนี้น่าจะใช้ชีวิตในที่คุมขัง ห่างไกลจากป่าอเมซอนที่เป็นบ้านของพวกมัน

บางครั้งขนนกพวกนี้ถูกนำมาจากที่อื่นและส่งเข้ามา แต่ซากของนกแก้ว 27 ตัว คาดว่านกพวกนี้ถูกนำเข้ามาโดยเฉพาะเนื่องจากขนมันมีสีสันสดใส

การค้าขายขนนกในภูมิภาคนี้ย้อนกลับไปนานมาก หลายพันปีก่อนหน้า นอกจากนี้ขนนกยังใช้เป็นของตบแต่งของเสื้อผ้า หมวก และเครื่องประดับ มัมมี่นกส่วนใหญ่พบที่แหล่งโบราณคดีที่เรียกว่า Pica 8 ที่อยู่ใกล้กับชุมชนโอเอซิสภายในทะเลทราย Atacama ที่ยังคงมีอยู่ในปัจจุบัน และในอดีตเวลาฝังศพผู้เสียชีวิตจะฝังนกพวกนี้ไว้ข้างตัวด้วย

“นกส่วนใหญ่มีความสัมพันธ์โดยตรงกับมนุษย์ และจุดสังเกตคือหางของนกมักโดนถอดออก” บางครั้งนกพวกนี้จัดวางท่าแบบสวยงาม รวมถึงจัดท่าให้เหมือนกางปีกออกราวกับจะโบยบินออกไป และบางตัวพบหลักฐานการตัดจะงอยปากและกรงเล็บของพวกมันด้วย

“เราไม่รู้ว่าทำไมมันถูกจับทำมัมมี่แบบนี้ ดูเหมือนพวกมันจะถูกเอาอวัยวะขับถ่ายและสืบพันธุ์ออกไป ซึ่งช่วยให้มันไม่เน่า และบางตัวยังถูกห่อด้วยผ่า” Capriles กล่าว

สิ่งที่แน่นอนคือ มันไม่ง่ายเลยที่จะเอานกพวกนี้ไปฝังในทะเลทราย คาดว่ามันถูกส่งโดยคาราวาน ตัวลามะ เป็นไปได้ว่าการเดินทาง

จากอเมซอนจะใช้เวลาหลายเดือน แม้ว่านกบางตัวจะนำมาจากถิ่นที่ใกล้ทะเลทราย ..พวกมันถูกมองว่าเป็นสัตว์เลี้ยงล้ำค่า โดยเฉพาะขนของมัน ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าอาจจะมีการขโมยนกเกิดขึ้นด้วย ..และนี่คือเรื่องราวของมัมมี่นกแก้ว

ข้อมูลเพิ่มเติม

นกแก้ว หรือ นกปากขอ (ภาษาไทยถิ่นเหนือ: นกแล) เป็นอันดับของนกอันดับหนึ่ง ใช้ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Psittaciformes

เป็นนกที่มีความแตกต่างกันมากทางสรีระ คือมีตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึงใหญ่ (19-100 เซนติเมตร) มีหัวกลมโต ลำตัวมีขนอุยปกคลุมหนาแน่น ขนมีแกนขนรอง ต่อมน้ำมันมีลักษณะเป็นพุ่มขน ผิวหนังค่อนข้างหนา มีลักษณะเด่นที่แตกต่างจากนกอันดับอื่น ๆ คือ จะงอยปากที่สั้นหนา และทรวดทรงงอเป็นตะขอหุ้มปากล่าง

มีความคมและแข็งแรง อันเป็นที่ของชื่อสามัญ ใช้สำหรับกัดแทะอาหารและช่วยในการปีนป่าย เช่นเดียวกับกรงเล็บ

รูจมูกไม่ทะลุถึงกัน สันปากบนหนาหยาบและแข็งทื่อ ขนปลายปีกมี 10 เส้น ขนกลางปีกมี 8-14 เส้น ไม่มีขนกลางปีกเส้นที่ 5 ขนหางมี 12-14 เส้น หน้าแข้งสั้นกว่าความยาวของนิ้วที่ยาวที่สุด

แข้งปกคลุมด้วยเกล็ดชนิดเกล็ดร่างแห นิ้วมีการจัดเรียงแบบนิ้วคู่สลับกัน คือ เหยียดไปข้างหน้า 2 นิ้ว (นิ้วที่ 2 และ 3) และเหยียดไปข้างหลัง 2 นิ้ว (นิ้วที่ 1 และนิ้วที่ 4) ซึ่งนิ้วที่ 4 สามารถหมุนไปข้างหน้าได้

โพสท์โดย: man
อ้างอิงจาก: YouTube Parrot Was Key 'Witness' ...
fishingthai
วิกิพีเดีย นกแก้ว
google search
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: earnearn2545, maddog2565
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คุณต้องเจออะไรบ้าง ในเดือนมิถุนายน โดย แม่หมอโซบีมภาพคนดังก่อนที่พวกเขาจะไม่มีผมปลาแซลมอนซอมบี้ กระบวนการวิวัฒนาการที่เสื่อมถอยที่ไม่เหมือนปลาชนิดใดในโลกเลือกไม่ถูกจริงๆ ดาราถอดเสื้อถ่ายภาพหมู่ โชว์ซิกแพค งานดีมาก!!📌ปักหมุดไว้เลย ลางบอกเหตุหรือ 10 ความฝันที่บ่งบอกว่าคุณกำลังมีโชคลาภ💰💰"ดร.อานนท์" ชี้ ปมป้ายหาเสียง "ชัชชาติ" อาจมีจุดจบเหมือน "สมัคร" ไม่ได้ดำรงตำแหน่งโมโห!เผาให้หมด สาวเดือดจัด ตามหาแฟนไม่เจอ ราดน้ำมันจุดไฟเผาบ้านเพื่อนแฟน‼️
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
jackal food พืชที่มีหน้าตาแปลกประหลาดมองๆดูแล้วมันคล้ายกับอะไรบางอย่างเกาะปะการังปิงเกลัป “เกาะตาบอดสี” เมื่อผู้คนบนเกาะไม่สามารถแยกแยะสีได้สูงผิดปกติ มันคือตาบอดสี “ทั้งหมด”ค้นพบเอกสาร ม้วนกระดาษโบราณ'การบ้าน' เก่า 1,300 ปี เผยชีวิต 'โรงเรียน' ในซินเจียงยุคโบราณAscension เกาะสวรรค์ ใจกลางมหาสมุทรแอตแลนติกใต้กับการเปลี่ยนแปลงทางนิเวศวิทยาที่น่าทึ่ง..
ตั้งกระทู้ใหม่