หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

NASA ยานสำรวจ Curiosity Rover เจาะรูพื้นผิวที่ดาวอังคาร พวกเขาพบคาร์บอนที่แปลกประหลาดลึกลับ...

NASA ยานสำรวจ Curiosity Rover เจาะรูพื้นผิวที่ดาวอังคาร พวกเขาพบคาร์บอนที่แปลกประหลาด

NASA เจาะรูที่ดาวอังคาร พวกเขาพบคาร์บอนที่แปลกประหลาด เนื่องจากคาร์บอนเป็นรากฐานของทุกชีวิตบนโลก การที่ได้ค้นพบคาร์บอนบนดาวเคราะห์ดวงอื่น ทำให้นักวิทยาศาสตร์รู้สึกตื่นเต้นอยู่เสมอ และยานสำรวจ Curiosity Rover บนดาวอังคารก็พบว่ามีองค์ประกอบทางเคมีผสมกันอย่างผิดปกติ

ซึ่งอาจชี้ให้เห็นถึงการมีอยู่ของชีวิตต่างดาว ถึงจะไม่แน่นอน แต่ก็มีความเป็นไปได้ ในสถานการณ์ที่แตกต่างกันซึ่งผู้เชี่ยวชาญคิดว่าอาจมีคาร์บอนที่พบในตะกอน ซึ่งรวบรวมมาตลอดเก้าปีตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2012 - กรกฎาคม 2022

ตัวอย่างผงทั้งหมด 24 ตัวอย่างถูกทำให้ร้อนโดยยาน Curiosity เพื่อแยกสารเคมีแต่ละชนิด จนเผยให้เห็นความหลากหลายในแง่ของการผสมผสานของไอโซโทปคาร์บอน 12 และคาร์บอน 13 ซึ่งเป็นไอโซโทปคาร์บอนที่คงตัวสองไอโซโทป
ซึ่งเผยให้เห็นว่าวัฏจักรคาร์บอนอาจเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรเมื่อเวลาผ่านไป

สิ่งที่ทำให้รูปแบบเหล่านี้น่าสนใจเป็นพิเศษ เช่น ตัวอย่างบางส่วนที่เสริมด้วยคาร์บอน 13 และบางส่วนที่หมดลงอย่างมาก ก็คือพวกมันชี้ไปที่กระบวนการที่แปลกใหม่ซึ่งแตกต่างจากที่สร้างขึ้นโดยวัฏจักรคาร์บอนในยุคสมัยใหม่ของโลก

“ปริมาณคาร์บอน 12 และคาร์บอน 13 ในระบบสุริยะของเราคือปริมาณที่มีอยู่ในการก่อตัวของระบบสุริยะ” Christopher Hous นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐเพนซิลวาเนียกล่าว

“ทั้งสองมีอยู่ในทุกสิ่ง แต่เนื่องจากคาร์บอน 12 ทำปฏิกิริยาได้เร็วกว่าคาร์บอน 13 การดูปริมาณสัมพัทธ์ของแต่ละตัวอย่างในตัวอย่างจึงสามารถเปิดเผยวัฏจักรคาร์บอนได้”

คำอธิบายหนึ่งสำหรับร่องรอยคาร์บอนคือเมฆฝุ่นขนาดยักษ์ ระบบสุริยะเคลื่อนผ่านหนึ่งในสิ่งเหล่านี้ทุกๆ สองสามร้อยล้านปีหรือประมาณนั้น และผลกระทบจากการเย็นตัวที่มันสร้างขึ้นจะทิ้งคราบคาร์บอนไว้ตามเดิม ทีมงานกล่าวว่านี่เป็นสถานการณ์ที่เป็นไปได้ แต่ต้องมีการตรวจสอบเพิ่มเติม

อีกทางหนึ่ง การแปลงคาร์บอนเป็นสารประกอบอินทรีย์ (เช่น ฟอร์มาลดีไฮด์) ผ่านกระบวนการที่ไม่มีชีวิต (ที่ไม่ใช่ทางชีวภาพ) สามารถอธิบายสิ่งที่ยาน Curiosity ค้นพบได้ ในกรณีนี้ แสงอัลตราไวโอเลตอาจเป็นตัวกระตุ้น เป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ตั้งสมมติฐานไว้ก่อนหน้านี้ แต่จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมอีกครั้งเพื่อยืนยันว่านี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นจริงหรือไม่

นั่นเป็นคำอธิบายที่สาม ซึ่งก็คือแสงอัลตราไวโอเลตหรือจุลินทรีย์ที่ครั้งหนึ่งเคยเปลี่ยนก๊าซมีเทนที่เกิดจากกระบวนการทางชีววิทยา ซึ่งเรากำลังมองหาคาร์บอนที่สร้างขึ้นจากสิ่งมีชีวิต เช่นเดียวกับความเป็นไปได้อีกสองประการ เราต้องการหลักฐานแวดล้อมเพิ่มเติมเพื่อให้ทราบแน่ชัด แต่มีบางอย่างที่คล้ายคลึงกันบนโลก

“ตัวอย่างที่มีคาร์บอน 13 หมดลงอย่างมากนั้นเหมือนกับตัวอย่างจากออสเตรเลียที่นำมาจากตะกอนที่มีอายุ 2.7 พันล้านปี” House กล่าว “ตัวอย่างเหล่านี้เกิดจากกิจกรรมทางชีวภาพเมื่อมีเทนถูกใช้โดยเชื่อจุลินทรีย์โบราณ แต่เราไม่จำเป็นต้องพูดอย่างนั้นบนดาวอังคารเพราะเป็นดาวเคราะห์ที่อาจเกิดจากวัสดุและกระบวนการที่แตกต่างจากโลก”

ภารกิจของยาน Curiosity ยังคงดำเนินต่อไป แน่นอนการค้นพบซากจุลินทรีย์ หรือมีเทนจำนวนมาก หรือร่องรอยของธารน้ำแข็งที่สูญหายไปนานจะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ทราบว่าคำอธิบายใดในสามข้อนี้น่าจะเป็นไปได้มากที่สุด

“ความเป็นไปได้ทั้งสามประการชี้ให้เห็นถึงวัฏจักรคาร์บอนที่ไม่ปกติซึ่งแตกต่างจากสิ่งอื่นๆ ในโลกในปัจจุบัน” House กล่าว “แต่เราต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อค้นหาว่าคำอธิบายใดต่อไปนี้

เป็นคำอธิบายที่ถูกต้อง “เรากำลังใช้การตีความของเราอย่างระมัดระวัง ซึ่งเป็นหลักสูตรที่ดีที่สุดเมื่อศึกษาโลกอีกใบหนึ่ง”

โพสท์โดย: man
อ้างอิงจาก: YouTube Everything Discovered On Mars So Far
fishingthai
Google search
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: bgs, Dont sweat it, thecrow13
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ทำได้ด้วย? สบู่ก้อนสวนตูด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ใครก็ได้ช่วยด้วยยยย! "ฮาย อาภาพร" โพสต์ระบาย "จนป่านนี้ ตูยังไม่ถึงที่ทำงานเลย" ลั่นดัง "ตู ปวดเยี่ยว"ยานโรเวอร์​คิวริออ​ซิตี​ ตรวจพบและถ่ายภาพ วัตถุ​ลึกลับคล้าย “ปะการัง” บนดาวอังคาร​
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ยานโรเวอร์​คิวริออ​ซิตี​ ตรวจพบและถ่ายภาพ วัตถุ​ลึกลับคล้าย “ปะการัง” บนดาวอังคาร​Secret room..ที่ล็อกถาวรในทัชมาฮาล เก็บงำความลับอะไรไว้งานศึกษาญี่ปุ่นชี้ แมวอาจจำชื่อแมวตัวอื่น รวมถึงคนที่อาศัยอยู่ในบ้านได้ แสดงถึงความซับซ้อนและความสามารถอันน่าทึ่งชวนรู้จักเมนวูล์ฟ (Maned Wolf)หมาป่าขายาวแห่งอเมริกาใต้
ตั้งกระทู้ใหม่