หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทะเลสาบระเบิดได้ (Lake Kivu )ทะเลสาบที่สะสมระเบิดธรรมชาติไว้ 55 พันล้านตัน มันคือทะเลสาบระเบิดได้ที่อันตรายสุดในโลก

ทะเลสาบระเบิดได้ (Lake Kivu )ทะเลสาบที่สะสมระเบิดธรรมชาติไว้ 55 พันล้านตัน มันคือทะเลสาบระเบิดได้ที่อันตรายสุดในโลก

ในโลกนี้มีทะเลสาบที่อันตรายอยู่มากมาย ส่วนใหญ่จะเป็นความอันตรายจากกระแสน้ำที่ผิดปกติ แต่ก็มีที่พิเศษหน่อยคือที่มันมีน้ำร้อนจนลงไปเล่นไม่ได้ หรือเกลือความเข็มข้นสูง หรืออันตรายเพราะเกิดจากน้ำมือมนุษย์ แต่ทะเลสาบที่กำลังพูดถึง มันคือทะเลสาบที่ดูธรรมดาแถมสวยงาม แต่เป็นหนึ่งในทะเลสาบอันตรายที่สุดในโลก เพราะหากเกิดแผนดินไหว หรือมีอะไรกระทบพื้นทะเลสาบรุนแรงพอมันจะระเบิดครั้งใหญ่

ทะเลสาบคีวูระเบิดได้ ? ทะเลสาบคีวู (Lake Kivu) เป็นทะเลสาบในทวีปแอฟริกา ตั้งอยู่บนพรมแดนระหว่างสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก กับรวันดา ทางเหนือของทะเลสาบแทนกันยีกา และทางใต้ของทะเลสาบเอ็ดเวิร์ด ทะเลสาบมีเนื้อที่ 2,700 ตร.กม. อยู่สูงจากระดับทะเลปานกลาง 1,460 เมตร ทะเลสาบมีความลึกสูงสุด 480 ม. เป็นทะเลสาบลึกเป็นอันดับ 8 ของโลก

แม้จะดูสวยงามและเป็นทะเลสาบธรรมดา แต่จริงๆ แล้วมันคือ “ระเบิด” ลูกใหญ่ที่มีก๊าซมีเทนที่สะสมอยู่ที่ก้นทะเลสาบถึง 55 พันล้านตัน (จากการประมาณ) และยังมีคาร์บอนไดออกไซด์ (CO₂) สะสมอยู่ที่ก้นทะเลสาบเช่นกัน

และเชื่อหรือไม่ว่า น้ำดี คาร์บอนไดออกไซด์ และ ก๊าซมีเทน พวกมันอยู่แยกกัน นี้เป็นเหตุให้ทะเลสาบแห่งนี้กลายเป็นระเบิด ซึ่งนักวิจัยระบุว่าการระเบิดครั้งใหญ่ มีแน่นอนแค่ขึ้นอยู่กับเวลาเท่านั้น

หากเกิดการกระทบรุนแรงมากพอ ไม่ว่าจะจากผิวน้ำหรือใต้น้ำ จนทำให้ชั้นที่สะสม CO₂ ลอยขึ้นมาผสมกับน้ำ จนลอยขึ้นสู่อากาศ ในกรณีที่ CO₂ ลอยขึ้นมามากพอจะเกิดกลุ่มก๊าซขนาดใหญ่ หรือก็คือ CO₂ จะเข้าแทนที่อ๊อกซิเจน (O₂) มันเป็นอันตรายถึงตายทำให้สิ่งมีชีวิตรอบๆ บริเวณทะเลสาบขาดอากาศตายได้

น่าจะรู้ว่าก๊าซมีเทนระเบิดได้ง่าย และใต้ทะเลสาบแห่งนี้มีสิ่งนี้สะสมอยู่อย่างน้อย 55 พันล้านตัน ด้วยเหตุผลเดียวกับ CO₂ หากเกิดแผ่นดินไหว มันอาจเกิดการประทุของก๊าซมีเทน และจะสร้างความเสียหายอย่างหนักให้กับผู้คนกว่า 2 ล้านคนที่อาศัยในพื้นที่ใกล้เคียง “มันจะเป็นหายนะร้ายแรง

อาจสงสัยกันว่า ทะเลสาบ Kivu มีปลาหรือไม่? “มี” แต่ตามรายงานคือมีไม่ยากนัก แต่ก็เพียงพอให้ทำประมงชุมชน และใช้เพื่อการท่องเที่ยวได้

ทำไมวัตถุระเบิดพวกนี้ถึงอยู่ใต้ทะเลสาบ?คือให้นึกภาพระเบิดบางประเภทในหนังแอคชั่น ที่มีการแยกส่วนผสมของระเบิด 2 ชนิดเอาไว้ หากพวกมันผสมกัน จะเกิดการระเบิด ทะเลสาบแห่งนี้ก็คล้ายๆ กัน เพียงแต่มันแยกกันโดยชั้นความหนาแน่นของน้ำ ซึ่งมันเป็นความผิดปกติอย่างมาก

เพราะที่ทะเลสาบแห่งนี้ CO₂ จะไม่ละลายผสมกับน้ำ (ปกติ CO₂ จะละลายน้ำและลอยขึ้นสู่อากาศ) การที่ CO₂ ไม่ละลายน้ำ เพราะดันไปสะสมในชั้นหนาแน่นที่ผิดปกติ มันจึงสะสมและแยกตัวจากน้ำอย่างสมบูรณ์ และที่ชั้นนี้ไม่มีความเคลื่อนไหวอะไรเลยมานับพันปี มันทำเพียงสะสมสิ่งเหล่านี้ให้มากขึ้น

ก๊าซมีเทนเองก็เช่นกัน มันมีชั้นของตัวมันเอง และมี CO₂ อยู่ด้วย แต่ไม่รวมกับน้ำชั้นอื่น มันสะสมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากชั้นที่อุดมด้วยสารอินทรีย์ที่ผิดปกติอย่างมาก

ซึ่งมันสร้าง CO₂ เช่นกัน และเนื่องจากพวกมันอยู่ในชั้นลึกของทะเลสาบ จึงยากที่จะถูกรบกวน (ไม่รู้เป็นเรื่องดีหรือเปล่า) แต่สิ่งที่จะทำให้พวกมันระเบิดได้คือ ภูเขาไฟหรือไม่ก็แผ่นดินไหวที่รุนแรงพอ .. และหากเกิดขึ้น มันจะเป็นหายนะ

โรงไฟฟ้า KivuWatt ซึ่งใช้ก๊าซมีเทนที่ติดอยู่ก้นทะเลสาบ Kivu สร้างโดย ContourGlobal บริษัทพลังงานสหรัฐ

“ล่าสุดนักวิจัยเริ่มคิดโครงการเปลี่ยนความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นจากทะเลสาบ Kivu ให้เป็นผลตอบแทน ด้วยการคิดวิธีดึงเอาก๊าซมีเทนที่ใต้ทะเลสาบมาใช้ผลิตพลังงาน และยังดึงก๊าซมาบรรจุขวด ซึ่งโครงการนำร่องที่จะสูบน้ำจากชั้นลึกของทะเลสาบ เพื่อนำเอาก๊าซมีเทนขึ้นมาสกัดเพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิง ส่วน CO₂ จะถูกส่งกลับลงก้นทะเลสาบ

Lake kivu explosion in Rwanda

ข้อมูลเพิ่มเติม

ทะเลสาบคีวู (Lake Kivu) เป็นทะเลสาบในทวีปแอฟริกา อยู่ทางตอนกลางของทวีป ระหว่างสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกกับรวันดา

ทางเหนือของทะเลสาบแทนกันยีกา และทางใต้ของทะเลสาบเอ็ดเวิร์ด ทะเลสาบมีเนื้อที่ 2,700 ตร.กม. (1,040 ตร.ไมล์)

อยู่สูงจากระดับทะเลปานกลาง 1,460 เมตร (4,790 ฟุต) ทะเลสาบมีความลึกสูงสุด 480 ม. (1,575 ฟุต) เป็นทะเลสาบลึกเป็นอันดับ 8 ของโลก

โพสท์โดย: man
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย ทะเลสาบ Kivu
YouTube Lake kivu explosion
google search
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: Meedade, Thorsten, ชตระกูล ศรีสวัสดิ์, อกหัก มารักกะลิง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นร.ประท้วง ผอ.! เปิดเทอมได้ 3 วัน "ฝุ่นคลุ้ง-แอร์พัง-ห้องเรียนชำรุด" ลั่น ค่าเทอม 18,000 แต่สวัสดิการ 180หนุ่ม "แน็ป Retrospect" เปิดคำถามระดับตำนาน "สรุปพี่เป็นผู้หญิงแปลงเwศรึเปล่า "สวยมาก!!อแมนด้าสวมจิตวิญญาน"คังคุไบ"คำไว้อาลัย! ถึง "วิว" จาก สาวนักร้องที่ร้องเพลงในร้านอาหารที่ "วิว" ทำงานรับรถใครก็ได้ช่วยด้วยยยย! "ฮาย อาภาพร" โพสต์ระบาย "จนป่านนี้ ตูยังไม่ถึงที่ทำงานเลย" ลั่นดัง "ตู ปวดเยี่ยว"Secret room..ที่ล็อกถาวรในทัชมาฮาล เก็บงำความลับอะไรไว้พบร่างแล้ว! "นายนพดล" หรือ "วิว" พนักงานรับรถร้านอาหาร ที่กระโดดเกาะรถแท๊กซี่อัพเดทสิ่งที่พบเพิ่มเติมจากโครงกระดูกจิ๋วปริศนาลึกลับ​..คล้ายเอเลี่ยนในทะเลทราย​อาตากามาโซเชียลแฉ! เผย "ลัทธิประหลาด" จูบเท้า กราบเท้า ชาวเน็ตลั่น "หรือนี่จะเป็นพระมารดา"ชาวเน็ตตั้งข้อสงสัย! "วอลเลย์บอลหญิง" ซีเกมส์ ทำไมต้อง "ใส่แมส" เล่น?ยานโรเวอร์​คิวริออ​ซิตี​ ตรวจพบและถ่ายภาพ วัตถุ​ลึกลับคล้าย “ปะการัง” บนดาวอังคาร​เฮงแน่ 100%! หนุ่มก่อสร้างถูกฝูงผึ้งรุมจับบนหัว เชื่อ! มาให้โชครักต่างวัย..สามีหรือภรรยาอายุห่างกันเท่าไร..จึงจะมีความสุขมากที่สุดเฉลยแล้ว! "สาเหตุน้ำท่วม" พื้นที่ย่านบางเขน เพราะมี "ตัวเงินตัวทอง" เข้าไปติดในเครื่องสูบน้ำ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
รักต่างวัย..สามีหรือภรรยาอายุห่างกันเท่าไร..จึงจะมีความสุขมากที่สุดWMOเตือนเมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา มหาสมุทรโลกร้อนที่สุด และมีระดับความเป็นกรดสูงสุดและน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้น ทุบสถิติอัพเดทสิ่งที่พบเพิ่มเติมจากโครงกระดูกจิ๋วปริศนาลึกลับ​..คล้ายเอเลี่ยนในทะเลทราย​อาตากามากลยุทธ เมื่อนกรวมตัวปิดล้อม รุมจิกตี งู ที่จะมาทำร้าย เหตุการณ์ฝูงนกสุดแสบนี้เกิดขึ้นในแอฟริกาใต้
ตั้งกระทู้ใหม่