หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คืนชีพสัตว์โบราณจิ๋ว(Rotifer)อายุ 24,000 ปี และสามารถสืบแพร่พันธุ์ได้เป็นผลสำเร็จ

คืนชีพสัตว์โบราณจิ๋วอายุ 24,000 ปี และสามารถสืบแพร่พันธุ์ได้เป็นผลสำเร็จ

เมื่อไม่นานนี้นักวิทยาศาสตร์สามารถปลุกชีพโรติเฟอร์ (Rotifer) สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่ถูกแช่แข็งเอาไว้นานกว่า 24,000 ปี ในไซบีเรีย เดิมนั้นนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กจะสามารถกลับมามีชีวิตและสืบพันธุ์ต่อไปได้หลังถูกแช่แข็งไว้ไม่เกิน 10 ปี แต่การค้นพบล่าสุดที่ถูกเผยแพร่ในวารสาร Current Biology เมื่อเร็วๆ นี้ พบว่า มันอาจกลับมามีชีวิตได้ แม้ถูกแช่แข็งนานกว่านั้นหลายเท่า

ตัวอย่างสัตว์ชนิดถูกนำมาจากดินใต้ชั้นน้ำแข็งของไซบีเรีย เมื่อตัวอย่างถูกนำกลับไปที่ห้องทดลอง จึงได้พบว่าโรติเฟอร์เริ่มการขยายพันธุ์ใหม่และสามารถกินอาหารได้ตามปกติ

การสืบพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศ 

จากนิตยสารเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก การสืบพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศนั้นสามารถมีได้ในสัตว์หลายชนิด ตั้งแต่ผึ้งจนถึงงูหางกระดิ่ง รวมถึงสัตว์หลายชนิดที่คิดไม่ถึงอย่างเช่นปลาฉลามและงูเหลือมก็เช่นกัน

ในการสืบพันธุ์ปกตินั้นไข่และอสุจิแต่ละเซลล์จะมีข้อมูลทางพันธุกรรมที่จำเป็นในการกำเนิดสิ่งมีชีวิต แต่ในการสืบพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศนั้น ร่างกายจะมีวิธีที่แตกต่างในการเติมยีนส์ ซึ่งส่วนมากมาจากสเปิร์ม รังไข่จะผลิตไข่ผ่านกระบวนการที่แตกต่างออกไปซึ่งเรียกว่าไมโอซิส เซลล์จะทำการจัดระเบียบใหม่ก่อนจะแยกตัวออกไป ไข่พวกนี้จะมีโครโมโซมเพียงครึ่งเดียวของมารดา โดยมีโครโมโซมอย่างละชุด ซึ่งเรียกง่ายๆ ว่าเซลล์เดี่ยว

การเกิดผลึกน้ำแข็ง

“ข้อพิสูจน์ที่ดีที่สุดที่ทำให้สัตว์เซลล์เดียวสามารถทนต่อการแช่แข็งได้นานนับหมื่นปีนี้ มาจากอัตราการเผาผลาญที่ลดลงจนแทบจะเหลือศูนย์” – กล่าวโดย Stats Malavin นักวิจัยจากห้องทดลองการแช่แข็งของศูนย์วิทยาศาสตร์ด้านชีวภาพที่รัสเซีย

ผลจากการศึกษาโรติเฟอร์ที่ชั้นดินจากอาร์ติกนั้นพบว่าพวกมันสามารถทนต่อการก่อตัวของผลึกน้ำแข็งได้ ทำให้รู้ว่ามันมีกลไกในร่างกายที่ทำให้มันป้องกันร่างกายของมันจากอุณหภูมิที่ต่ำได้

โรติเฟอร์เป็นเพียงหนึ่งในสิ่งมีชีวิตจำนวนมากที่ยังมีชีวิตอยู่หลังจากถูกแช่แข็งเป็นเวลาหลายพันปี พยาธิตัวกลมซึ่งเป็นหนอนชนิดหนึ่งได้รับการคืนชีพในปี 2018 หลังจากที่พวกมันถูกนำออกจากดินในไซบีเรียที่มีอายุอย่างน้อย 30,000 ปี

ในทางกลับกัน พวกสัตว์เลี้ยงลุกด้วยนมที่ตายแล้ว เช่น แมมมอธ ถูกค้นพบใต้ดินเหมือนกัน ถึงขนาดจะต่างกันมากก็ตาม ยิ่งสิ่งมีชีวิตมีความซับซ้อนมากเท่าไรการรักษาสภาพก็ยิ่งยากขึ้นเท่านั้น สำหรับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมยังไม่สามารถแช่แข็งในสภาพแบบพวกสัตว์เซลล์เดียวได้

อย่างไรก็ตาม การย้ายจากสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวไปยังสิ่งมีชีวิตที่มีสมองและลำไส้นั้น ถึงแม้จะใช้กล้องจุลทรรศน์ก็ยังเป็นอะไรที่ท้าทายและยากกว่ามาก

‘’การที่สิ่งชีวิตเซลล์เดียวที่สามารถแช่แข็งตัวเองได้เป็นเวลาหมื่นปีแล้วกลับมามีชีวิตได้ มันเป็นเหมือนความฝันของนักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์หลายคน

โพสท์โดย: man
อ้างอิงจาก: YouTube
Wow! It Came Back to Life After 24,000 Years
google search
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แหวนดอกไม้วงนั้น
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไม่พอใจ จนท. ตรวจเจอทุเรียนอ่อนด้อยคุณภาพ ไม่ทำตามกติกา สั่งคัดทุเรียน เจอทุเรียนอ่อน 5 ตัวอย่างพ่อค้าแม่ขายตลาดค่ายเชลยศึก จ.กาญจนบุรี ขึ้นป้ายชีวิตจริงยิ่งกว่า "คังคุไบ" หลังตลาดนัดเตรียมถูกสั่งปิดออกหมายเรียก ยูทูบเบอร์ชื่อดัง"เบิร์ดวันว่างๆ" มารับทราบข้อกล่าวหา จะได้ไม่ต้องว่างอีก3 กีบดิ้นพล่าน! "ไทยเทเนียม" ปล่อยไรม์แต่ละท่อน 'พ่อมึง' ด่าประเทศ เหยียดคนเห็นต่างให้ต่ำ หยาบคายแค่ไหนก็สุภาพ!!"แอมเบอร์ เฮิร์ด" ร้องไห้โฮ ถูกลดบทบาท "Aquaman 2" คดีจอห์นนี่ เด็ปป์Fun-แปลก-สวย-สบาย จากทั่วโลก ชุด 200 (17/05/2022)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
old sword ดาบปริศนาลึกลับที่ถูกเข้าใจผิดว่ามาจากยุคกลาง แต่มันมาจากอนาโตเลียตะวันออก และมีอายุประมาณ 5,000 ปีสำรวจพบถนนอิฐสีเหลือง ลึกลับ บนยอดเขาใต้มหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งอาจเกิดจากภูเขาไฟโบราณ ใต้ทะเลลึกขุดพบฟอสซิล​ชิ้นส่วนปอดของปลาดึกดำบรรพ์ตัวใหญ่พอๆกับฉลามขาวhybrid monkey ลิงจมูกยาว x ค่างเทา ลูกผสมที่เหลือเชื่อ 'ลิงลึกลับ' แปลกประหลาด พบบนเกาะบอร์เนียว
ตั้งกระทู้ใหม่