หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปลาดุกลำพัน อีกหนึ่งปลาไทยแปลกๆที่ใกล้จะสูญพันธุ์..

ปลาดุกลำพัน

ปลาดุกลำพัน อีกหนึ่งปลาไทยแปลกๆที่ใกล้จะสูญพันธุ์..

ปลาดุกลำพัน สารภาพตามตรงว่าเกิดมาก็หลายสิบปีแล้ว เพิ่งเคยรู้จักชื่อปลาดุกลำพันเนียละ แต่เอาจริงๆ ผมไม่รู้ก็ไม่ค่อยแปลก เพราะข้อมูลของปลาดุกชนิดนี่มีไม่มากเลย มันเป็นปลาดุกไทยที่ค่อนข้างสวย เดี๋ยวมาดูเรื่องราวของมันกัน

ปลาดุกลำพัน (อังกฤษ: Slender walking catfish, Nieuhof’s walking catfish; ชื่อวิทยาศาสตร์: Clarias nieuhofii) เป็นปลาน้ำจืดจำพวกปลาดุกชนิดหนึ่ง อยู่ในวงศ์ปลาดุก (Clariidae)

ปลาดุกลำพันเป็นปลาน้ำจืดไม่มีเกล็ดอยู่ในกลุ่มเดียวกับปลาดุกอุย หรือปลาดุกด้าน รูปร่างยาวเรียว ลำตัวด้านข้างแบนหัวเล็กสั้นทู่ มีหนวดยาว 4 คู่ อยู่บริเวณหน้านัยน์ตา 2 คู่ และใต้คาง 2 คู่ นัยน์ตาเล็ก ครีบหูเล็ก มีก้านครีบอันหน้าเป็นหนามแหลมที่เรียกกันว่า เงี่ยง ครีบท้องเล็กและอยู่ใกล้กับครีบก้นครีบหลังและครีบก้นยาวมีฐานติดกับครีบหาง ส่วนปลายแยกครีบหางเล็กปลายกลมมน

สีของลำตัวค่อนข้างดำ และลักษณะสีของลำตัวจะเปลี่ยนไปตามอายุ ขนาด และสภาพแวดล้อมตัวโตเต็มวัยจะมีลำตัวสีเข้ม แต่เมื่อนำมาเลี้ยงในบ่อจะมีสีน้ำตาลเหลืองข้างลำตัวมีจุดสีขาวเรียงเป็นแถวตามขวางประมาณ 13 – 20 แถวยกเว้นบริเวณท้อง

ปลาดุกลำพันมีอวัยวะพิเศษที่ช่วยในการหายใจ ทำให้มันสามารถหมกตัวอยู่ในโคลนตมที่มีน้ำไม่มากนักได้เป็นเวลานานเป็นเดือนๆได้เลยทีเดียวปลาดุกลำพันจัดได้ว่าเป็นสัตว์น้ำที่หาได้ยากในเขตป่าพรุของไทย ปลาดุกลำพันสามารถนำมาเลี้ยงในที่เลี้ยงได้แต่เพื่อให้ปลาปรับสภาพน้ำได้ง่ายขึ้น

ผู้เลี้ยงก็อาจจะหาใบหูกวาง หรือ ใบไม้แห้งๆมาหมักน้ำให้ น้ำมี pH ที่ต่ำกว่า 7 เล็กน้อย และ น้ำจะมีค่าอ่อนลงซึ่งเป็นลักษณะที่ใกล้เคียงกับสภาพน้ำของเขาในธรรมชาติจริงๆก็จะสามารถทำให้ประสบความสำเร็จในการเลี้ยงปลาดุกชนิดนี้ได้ง่ายขึ้นครับ ปลาดุกชนิดนี้เป็นปลาพื้นบ้านของไทยที่มีความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ส่วนตัว ที่น่าสนใจมากๆครับ

แหล่งอาศัย

อาศัยในแหล่งน้ำนิ่งที่เป็นกรด และมีสีชา เช่น ตามป่าพรุ และลำธารในป่าดิบชื้น พบเฉพาะในภาคใต้ตั้งแต่จังหวัดชุมพรลงไป และภาคตะวันออกตั้งแต่ จังหวัดจันทบุรี และยังพบในมาเลเชียถึงบอร์เนียว

มีพฤติกรรมชอบรวมกลุ่มกันเป็นฝูงในฤดูแล้ง มีขายเป็นครั้งคราวในตลาดสดทางภาคใต้ เช่น ที่จังหวัดพัทลุงและนครศรีธรรมราช เนื้อมีรสชาติดีกว่าปลาดุกชนิดอื่น ๆ มีราคาขายค่อนข้างสูง โดยมีชื่อเรียกในท้องถิ่นว่า “ปลามัด” และยังมีการเลี้ยงเป็นปลาสวยงามที่มีพบขายเป็นครั้งคราวในตลาดปลาสวยงามอีกด้วย

ปลาดุกลำพัน สัตว์น้ำหายากในเขตป่าพรุของไทย

ปัจจุบัน ปลาดุกลำพันจัดเป็นปลาที่หายากและเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ในประเทศไทยมีรายงานพบ 2 สปีชีส์ คือ Prophagorus cataractus และ P. nieuhofii ซึ่งชนิดหลังจะพบมากที่สุดแหล่งอาศัยของปลาดุกชนิดนี้อยู่ในพื้นที่ภาคใต้บริเวณป่าพรุ จ.ปัตตานี จ.ยะลา จ.สงขลา

อีกทั้งสามารถเพาะขยายพันธุ์ปลาดุกชนิดนี้ได้โดยนักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาวิจัยเพื่อให้สามารถเพาะเลี้ยงปลาในบ่อและมีศักยภาพเป็นปลาเศรษฐกิจได้ อีกทั้งสามารถเพาะขยายพันธุ์ด้วยวิธีผสมเทียมเช่นเดียวกับปลาดุกอุยได้ 

ปลาดุกลำพันนอกจากจะพบในธรรมชาติซึ่งนับวันค่อนข้างจะหายากแล้วนั้น ปัจจุบันความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทำให้สามารถเพาะขยายพันธุ์ปลาดุกชนิดนี้ได้โดยนักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาวิจัยเพื่อให้สามารถเพาะเลี้ยงปลาในบ่อและมีศักยภาพเป็นปลาเศรษฐกิจได้...

โพสท์โดย: man
อ้างอิงจาก: YouTube Monster lembat
วิกิพีเดีย Clarias nieuhofii
fishingthai
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, bakup
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ขำเที่ยงๆว้าว! บางจากลดราคาน้ำมัน 20 บาท เงื่อนไขอย่างไร เริ่มเมื่อไหร่ เข้ามาเช็คด่วนรถไฟฟ้าสายสีเหลืองเชื่อมรถไฟฟ้า 3 สาย พร้อมเปิดให้บริการภายในปี 65เรื่องราวของ"monkey island" เกาะลิงทดลองที่ไม่เหลืออาหารไว้บนเกาะ"ค่าแรงเท่ากันแต่มันอยู่คนเดียว" คลิปไวรัล ลีล่าสุดเจ๋งของการเช็ดโต๊ะรวบหัวหน้า รปภ.หื่น 'ฉุดสาวร้านสะดวกซื้อ' ข่มขืนคาห้องน้ำ ยอมรับเคยจีบแต่ไม่ติดภาพถ่าย อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในขณะที่ทดลองชุดนักบินอวกาศของนาซ่า ที่หลายคนอาจยังไม่เคยเห็นสยอง! นั่งกินข้าวอยู่ 'น้ำเหลืองไหลลงมา' ตามผนังจนหยดลงพื้น พบห้องข้างบนตายเป็นศw!ทนายตั้ม ษิทรา"โพสต์เผยสาเหตุเฟสบุ๊คแตงโมออกมาป่วน!ผู้การฯ นครปฐม รับตำรวจตื้บ 3 โจ๋ ขาดการยั้งคิด อาจเกิดจากความเข้าใจผิด"ยายแฟง" “คังคุไบ” เมืองไทย ผู้สร้าง รพ.กลาง แต่แรกใช้ชื่อ รพ.หญิงหาเงินร้านสะดวกซื้อสุดเสียวของจีนยังไงเนี่ย หลังแฟนเพจ แตงโม โพสต์รูป ผู้ชายคนนี้ พร้อมแคปชั่นว่า …_ึงว่าอย่างไร_ีกระติก_ึงว่ามา⁉️ แม่ได้เห็นหมดแล้ว เผยสิ่งที่ แตงโม ทำทิ้งไว้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
รู้หรือไม่..บริเวณที่เย็นที่สุด​ในระบบสุริยะ​อยู่​ที่ไหน​ไขปริศนา ชาปีไหน ว่ามัน เป็นนกหรือเป็นไก่? ในไทยพบได้ในหมู่เกาะสิมิลัน หมู่เกาะสุรินทร์เรื่องราวของ"monkey island" เกาะลิงทดลองที่ไม่เหลืออาหารไว้บนเกาะบิ๊กฟุตตัวเล็ก (The Little Bigfoot)ทหารอเมริกันพบเจอ..ในเวียดนาม.
ตั้งกระทู้ใหม่