หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นักโบราณคดีจีนขุดพบ ชุดเกราะ ‘ไบโอนิค’ หายากในสุสานโบราณของจีน..มีอายุ 2,500 ปี

นักโบราณคดีจีนขุดพบ ชุดเกราะ ‘ไบโอนิค’ หายากในสุสานโบราณของจีน..มีอายุ 2,500 ปี

ประมาณ 2,500 ปีก่อน ชายคนหนึ่งในจีนตะวันตกเฉียงเหนือถูกฝังพร้อมชุดเกราะที่ทำจากหนังกว่า 5,000 ชิ้น ซึ่งเป็นเสื้อผ้าทางการทหารที่ออกแบบอย่างวิจิตรบรรจง การออกแบบดูเหมือนเกล็ดปลาทับซ้อนกัน

ชุดเกราะซึ่งคล้ายกับเสื้อกั๊ก สามารถสวมใส่ได้อย่างรวดเร็วด้วยตนเอง Patrick Wertmann หัวหน้านักวิจัยด้านการศึกษา นักวิจัยจากสถาบันเอเชียและตะวันออกศึกษาแห่งมหาวิทยาลัยซูริก กล่าวว่า “มันเป็นเสื้อเกราะที่น้ำหนักเบาและมีประสิทธิภาพสูงเหมาะสำหรับทหารของกองทัพขนาดใหญ่”

ทีมงานเรียกมันว่าเป็นตัวอย่างแรกๆ ของไบโอนิค (Bionic) หรือการได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติมาสู่เทคโนโลยีของมนุษย์ ในกรณีนี้ เกล็ดหนังที่ทับซ้อนกันเหมือนปลา “มันเสริมสร้างผิวหนังมนุษย์เพื่อป้องกันการกระแทก การถูกแทง และการถูกยิงได้ดีขึ้น” Mayke Wagner ผู้ร่วมวิจัยในการศึกษา ผู้อำนวยการด้านวิทยาศาสตร์ของแผนกยูเรเซียของสถาบันโบราณคดีเยอรมัน และหัวหน้าแผนกวิจัยจาก สำนักงานปักกิ่ง กล่าว

นักวิจัยได้ค้นพบเครื่องหนังที่สุสาน Yanghai ซึ่งเป็นแหล่งโบราณคดีใกล้เมือง Turfan ซึ่งตั้งอยู่ที่ขอบทะเลทราย Taklamakan ชาวบ้านในพื้นที่ค้นพบสุสานโบราณในต้นทศวรรษ 1970 ตั้งแต่ปี 2003 นักโบราณคดีได้ขุดพบหลุมฝังศพมากกว่า 500 แห่ง รวมทั้งหลุมฝังศพที่มีเกราะหนัง

การค้นพบของพวกเขาแสดงให้เห็นว่าคนโบราณใช้สุสานอย่างต่อเนื่องมาเกือบ 1,400 ปี ตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 ก่อนคริสตกาล ถึงคริสต์ศตวรรษที่ 2 ในขณะที่คนเหล่านี้ไม่ได้เขียนบันทึก นักประวัติศาสตร์จีนโบราณเรียกชาวลุ่มน้ำทาริมว่าชาวเชชี และสังเกตว่าพวกเขาอาศัยอยู่ในเต็นท์ มีชีวิตด้วยการทำเกษตรเลี้ยงสัตว์เช่นวัวควายและแกะและยังเป็นผู้เชี่ยวชาญในการขี่ม้าและการยิงธนู Wertmann กล่าว

เกราะนั้นหายาก เกราะหนังที่ค้นพบในสุสานอียิปต์โบราณของกษัตริย์ตุตันคามุนตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 ก่อนคริสตกาล เป็นเกราะเกล็ดหนังโบราณเพียงชุดเดียวที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดีและมีที่มาที่ทราบ เกราะหนังที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดีอีกชิ้นหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิแทนในนครนิวยอร์ก มีขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 8 ถึงศตวรรษที่ 3 ก่อนคริสตกาล แต่ยังไม่ทราบที่มาว่ามันจากไหน

Wagner บอกกับ WordsSideKick.com ว่า “เป็นเรื่องน่าประหลาดใจอย่างมาก” ที่พบชุดเกราะ นักวิจัยพบเสื้อผ้าในหลุมศพของชายคนหนึ่งซึ่งเสียชีวิตเมื่ออายุประมาณ 30 ปี และถูกฝังไว้ด้วยสิ่งประดิษฐ์หลายอย่าง รวมถึงเครื่องปั้นดินเผา แก้มม้า ที่ทำจากไม้และเขา และกะโหลกของแกะ

“เมื่อมองแวบแรก มัดหนังที่เต็มไปด้วยฝุ่น ไม่ได้กระตุ้นความสนใจมากนักในหมู่นักโบราณคดี” Wagner กล่าวเสริม “ท้ายที่สุดแล้ว การค้นพบเครื่องหนังโบราณนั้นพบได้ทั่วไปในสภาพอากาศที่แห้งแล้งของแอ่งทาริม”

การสร้างชุดเกราะขึ้นใหม่เผยให้เห็นว่ามีเกล็ดหนังขนาดเล็ก 5,444 อัน และเกล็ดขนาดใหญ่กว่า 140 อัน ซึ่งน่าจะทำจากหนังวัวดิบ ซึ่ง “จัดเรียงเป็นแถวแนวนอนและเชื่อมต่อด้วยเชือกผูกผ่านรอยบาก” Wagner กล่าว แถวที่มีมาตราส่วนต่างกันทับซ้อนกัน ซึ่งเป็นรูปแบบที่กระตุ้นให้เฮโรโดตุสนักประวัติศาสตร์ชาวกรีกเรียกชุดเกราะที่มีลักษณะคล้ายกัน ซึ่งสวมใส่เมื่อศตวรรษที่ 5 ก่อนคริสตกาล เกราะทหารเปอร์เซียก็เหมือนกับ “เกล็ดปลา” Wagner ตั้งข้อสังเกต

นักวิจัยพบว่า หนามที่ติดอยู่ในเกราะทำให้เกิดกัมมันตภาพรังสีในช่วง 786 ปีก่อนคริสตกาล ถึง 543 ปีก่อนคริสตกาล ซึ่งระบุว่ามันเก่ากว่าเกราะเกล็ดปลาที่สวมใส่โดยชาวเปอร์เซีย ตามการสร้างใหม่ของทีม เกราะน่าจะหนักถึง 5 กิโลกรัม

แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร

การค้นพบนี้เป็นหนึ่งในประเภท “ไม่มีชุดเกราะขนาดอื่นจากยุคนี้หรือยุคก่อนหน้านี้ในประเทศจีน” Wagner กล่าว “แต่ในภาคตะวันออกของจีน พบชิ้นส่วนเกราะอื่นแล้ว แต่มีรูปแบบที่แตกต่างออกไป”

การดำดิ่งลงสู่ประวัติศาสตร์ของเกราะเกล็ดปลา เผยให้เห็นว่าวิศวกรชาวเอเชียได้พัฒนาเกราะเพื่อปกป้องผู้ขับขี่รถม้าในราว 1500 ปีก่อนคริสตกาล เมื่อรถม้ากลายเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพ หลังจากนั้น เกราะลักษณะนี้แผ่ขยายไปทางเหนือและตะวันออกไปยังเปอร์เซียและไซเธียน และในที่สุดก็ถึงชาวกรีก “แต่สำหรับชาวกรีก มันแปลกใหม่เสมอ พวกเขาต้องการเกราะประเภทอื่น” Wagner กล่าว

เนื่องจากเอกลักษณ์ในท้องถิ่น ดูเหมือนว่าชุดเกราะที่เพิ่งพบไม่ได้ผลิตในประเทศจีน ที่จริงแล้วดูเหมือนยุทโธปกรณ์ทางทหารของพวกนีโออัสซีเรียตั้งแต่ศตวรรษที่ 7 ก่อนคริสตกาล ซึ่งเห็นได้จากงานแกะสลักหิน

ตามรายงานของพิพิธภัณฑ์อังกฤษ “เราแนะนำว่าเกราะหนังเกล็ดปลาชิ้นนี้น่าจะผลิตในจักรวรรดินีโออัสซีเรียและอาจรวมถึงภูมิภาคใกล้เคียงด้วย” Wagner กล่าว หากแนวคิดนี้ถูกต้อง “แล้วเกราะ Yanghai เป็นหนึ่งในข้อพิสูจน์ที่แท้จริงที่หายากของการถ่ายทอดเทคโนโลยี ทั่วทวีปเอเชียในช่วงครึ่งแรกของสหัสวรรษแรกก่อนคริสตศักราช”

มันถูกสวมใส่อย่างไร?

เกราะนี้ปกป้องลำตัวด้านหน้า สะโพก ด้านซ้ายและหลังส่วนล่างเป็นหลัก “การออกแบบนี้เหมาะกับคนที่มีรูปร่างต่างกัน เพราะเกราะสามารถปรับความกว้างและความสูงได้” Wertmann กล่าว การป้องกันด้านซ้ายทำให้ผู้สวมใส่ขยับแขนขวาได้ง่าย

“ดูเหมือนว่าชุดที่สมบูรณ์แบบสำหรับทั้งนักสู้ขี่ม้าและทหารราบ ที่ต้องเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วและพึ่งพาพละกำลังของพวกเขาเอง” เขากล่าวเสริม “แก้มม้าที่พบในหลุมศพอาจบ่งบอกว่าเจ้าของสุสานเป็นคนขี่ม้าจริงๆ”

อย่างไรก็ตาม การที่ชุดเกราะลงเอยในหลุมฝังศพของชายคนนั้น “ยังคงเป็นปริศนา” Wertmann กล่าว “ไม่ว่าผู้สวมชุดเกราะ Yanghai เองจะเป็นทหารต่างชาติ (ชายจาก Turfan) ในกองทัพอัสซีเรียซึ่งสวมยุทโธปกรณ์ของอัสซีเรียและนำมันกลับบ้าน หรือเขายึดชุดเกราะจากคนอื่นที่อยู่ที่นั่น หรือว่าตัวเขาเองเป็น ชาวอัสซีเรียหรือคอเคเซียนเหนือที่ลงเอยที่ Turfan ทุกอย่างเป็นไปได้

โพสท์โดย: man
อ้างอิงจาก: YouTube ขุดพบเกาะ
‘ไบโอนิค’
google search
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: คุณท่าน, อกหัก มารักกะลิง, Vaishya
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พ่อค้าแม่ขายตลาดค่ายเชลยศึก จ.กาญจนบุรี ขึ้นป้ายชีวิตจริงยิ่งกว่า "คังคุไบ" หลังตลาดนัดเตรียมถูกสั่งปิด"แอมเบอร์ เฮิร์ด" ร้องไห้โฮ ถูกลดบทบาท "Aquaman 2" คดีจอห์นนี่ เด็ปป์ย้อนเวลา เปิดตำนาน ‘ตุ๊กแก ’เรียกงูเขียวมากินตับ ความลับสุดพิศวงไม่พอใจ จนท. ตรวจเจอทุเรียนอ่อนด้อยคุณภาพ ไม่ทำตามกติกา สั่งคัดทุเรียน เจอทุเรียนอ่อน 5 ตัวอย่าง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
สำรวจพบถนนอิฐสีเหลือง ลึกลับ บนยอดเขาใต้มหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งอาจเกิดจากภูเขาไฟโบราณ ใต้ทะเลลึกขุดพบฟอสซิล​ชิ้นส่วนปอดของปลาดึกดำบรรพ์ตัวใหญ่พอๆกับฉลามขาวhybrid monkey ลิงจมูกยาว x ค่างเทา ลูกผสมที่เหลือเชื่อ 'ลิงลึกลับ' แปลกประหลาด พบบนเกาะบอร์เนียวนักธรณีวิทยาดาวอังคารชี้ “ประตูเอเลียน” ที่พบบนเนินเขาแห่งหนึ่งของดาวอังคาร เกิดจากการกัดเซาะตามธรรมชาติ
ตั้งกระทู้ใหม่