ฮานอยตั้งแต่รับประทานอาหารกลางวันที่ภรรยาเตรียม
คุณชุงลดน้ำหนักได้ 2 กก. ในสองเดือนด้วยการอดอาหารจากแป้ง
นายเลอ มัง ชุง อายุ 34 ปี อำเภอถั่นซวน มี "อวัยวะมนุษย์"
ที่น้ำหนักขึ้นง่าย เขาจึงงดเว้นจากแป้งมาเป็นเวลาสามปี
เมื่อสองเดือนที่แล้ว เจ้าของบริษัทแฟชั่นแห่งนี้กลับมาทำงานอีกครั้ง
แต่ร้านอาหารที่คุ้นเคยยังไม่เปิด ดัง ทูฮา ภรรยาวัย 33 ปี
ตัดสินใจทำกล่องอาหารกลางวัน (เบนโตะ) ที่ตกแต่งอย่างสวยงาม แต่ไม่มีข้าวให้สามีพาไปทำงาน
ทุกวัน คุณฮามักจะตื่นนอนก่อน 6 โมงเช้า และเตรียมอาหารเช้าสำหรับทั้งครอบครัวที่มี 4 คน
รวมทั้งสามีและภรรยาและลูกสองคน
อาหารถูกซื้อโดยฮาในคืนก่อน โดยเตรียมและเก็บไว้ในตู้เย็น ่
เพียงเพื่อจะตื่นขึ้นในเช้าวันรุ่งขึ้นเพือทำอาหาร เธอยังวางแผนเมนูล่วงหน้า แต่เพื่อสร้างเซอร์ไพรส์
เธอไม่ค่อยถามสามีว่าชอบอะไร แต่ทำตามแรงบันดาลใจ
คุณฮากล่าวว่าเนื่องจากเธอใช้ครัวสองห้องพร้อมกัน เวลาทำอาหารแต่ละเช้าจึงมีเพียง 15-20 นาที
รวมถึงทำเบนโตะให้สามีและอาหารเช้าสำหรับทั้งครอบครัว
เพราะความพิถีพิถันและความพิถีพิถันของเธอ เธอจึงคิดและจัดการทุกอย่างด้วยตัวเองตามประสบการณ์ที่มีอยู่
เช่น จานไหนปรุงก่อน จานไหนปรุงทีหลัง
เมนูนี้ปรุงซุปก่อนเพราะต้องใช้เวลาเคี่ยวกระดูกแล้วผัด
เมื่อซุปสุก เธอจัดอาหารใส่กล่องก่อน ซุปจะวางอยู่ท้ายสุดเมื่อเย็นลงจนหมด
ฮาคำนวณแคลอรีอย่างรอบคอบทุกวันเพื่อให้มีพลังงานเพียงพอให้สามีทำงาน
เธอมักจะเลือกอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น อกไก่ กุ้ง ซี่โครงหมูไม่ติดมัน
ผักที่เตรียมง่าย เช่น ผักกาด มะเขือเทศราชินี แครอท ซูซู่...
แนวคิดในการตกแต่งกล่องอาหารกลางวันฮานั้นอยู่ในใจเสมอก่อนซื้อวัตถุดิบ
เธอมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้นในการจับคู่อาหารแต่ละจานที่แตกต่างกัน
เนื่องจากส่วนผสมจัดทำขึ้นพร้อมกับอาหารมื้ออื่นๆ
ของครอบครัว ฮาจึงไม่สามารถคำนวณราคาเฉพาะของกล่องอาหารกลางวันแต่ละกล่องได้
ในวันพิเศษ เช่น วันหยุด วันครบรอบของคู่รัก... ฮามักจะทำอาหารจานโปรดด้วยผลไม้หรือกาแฟ
Le Manh Chung กล่าวว่าทุกวันที่เขาได้รับกล่องอาหารกลางวันจากภรรยาของเขา เขาจะกระตือรือร้นเหมือนเด็ก
ที่จะเปิดกล่องของขวัญที่เป็นความลับ ตั้งแต่วันที่เขาทำงานหนักเพื่อกินเบนโตะโดยที่ภรรยาไม่ได้ทำอาหาร
เขาก็ลดน้ำหนักได้สองกิโลกรัม ภรรยามีนิสัยชอบถ่ายรูปเพื่อบันทึกและโพสต์บนหน้าส่วนตัวของเธอ
ดังนั้นบางครั้งเพื่อนร่วมงานถึงกับเห็นเมนูต่อหน้าสามีของเธอ
จาก กล่องอาหารกลางวันหลายสิบ กล่อง ที่เตรียมไว้ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา ฮาคิดถึงกล่องไก่มากที่สุด
เธอใช้เวลาส่วนใหญ่ในการทำอาหาร หวังว่าสามีของเธอจะชอบ
อย่างไรก็ตาม ตอนเที่ยง คุณชุงส่งข้อความมาว่าเขากลัวอาหารจานนี้ที่ปรุงกับลูกทั้งตัว วันนั้นแทบไม่ได้กินเลย เก็บแต่ผัก ก็เลยหิว
“ฉันได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับงานอดิเรกหรือความกลัวของสามีฉันจากกล่องเบนโตะ ซึ่งไม่ค่อยมีใครสังเกตเห็นมาก่อน” เธอกล่าว
ดำเนินธุรกิจของตัวเอง คุณชุงยุ่งมาก
เนื่องจากภรรยาเตรียมข้าวกล่อง สามีจึงมีเวลาพักเที่ยงมากขึ้น
ตอนกลางคืนเมื่อเขากลับบ้าน เขาก็อารมณ์ดี
เล่นกับลูกสองคนของเขามากขึ้น ฮากล่าว การเตรียมอาหารให้สามีทุกวัน
เป็นปัจจัยที่ช่วยให้ครอบครัวมีความผูกพันกันมากขึ้น