หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

5ข้อควรหลีกเลี่ยงในการใช้ตู้เย็นแบบผิดๆ

โพสท์โดย tyuoi

 

การใช้ตู้เย็นก็เป็นศิลปะเช่นกัน อย่างน้อยคุณต้องรู้วิธีจัดระเบียบในเชิงวิทยาศาสตร์

 ข้อผิดพลาดทั่วไป 5 ข้อที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อใช้ตู้เย็นมีดังนี้

ข้อผิดพลาดที่ 1: การจัดเก็บเนื้อดิบและเนื้อสัตว์ปีกในลิ้นชักด้านบน

สูตรที่ถูกต้องควรวางอาหารที่ต้องการอุณหภูมิในการปรุงอาหารที่ต่ำกว่าไว้บนชั้นวางด้านบน

และอาหารที่ต้องการอุณหภูมิในการปรุงอาหารที่สูงขึ้น โดยเฉพาะสัตว์ปีก ไว้ที่ชั้นล่างสุดของตู้

ตามรายงานของ StateFoodSafety บริษัทที่ฝึกอบรมด้านความปลอดภัยของอาหาร

หากเนื้อดิบหรือเนื้อสัตว์ปีกบังเอิญมีน้ำรั่ว จะไม่ปนเปื้อนอาหารที่อาจไม่ได้รับความร้อนจนถึงอุณหภูมิที่ร้อนพอที่จะฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

 ตัวอย่างเช่น อุณหภูมิขั้นต่ำในการปรุงอาหารอย่างปลอดภัยสำหรับสัตว์ปีกคือ 74 องศาเซลเซียส

ตามที่กระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกา (USDA) ระบุ

แต่สำหรับอาหารทะเลเพียง 62 องศา ดังนั้นเมื่อใส่ของในช่องแช่แข็ง

คุณควรวางเนื้อสัตว์หรือสัตว์ปีกที่ชั้นล่าง กุ้งและปลาที่ชั้นบน

ข้อผิดพลาด 2: ทิ้งไข่ไว้ในประตูตู้เย็น

ช่องประตูของตู้เย็นจะมีอุณหภูมิที่สูงกว่าช่องในตู้เย็น ดังนั้น หลีกเลี่ยงการทิ้งอาหารที่เน่าเสียง่ายไว้ที่นั่น

 ตามคำแนะนำของ USDA ควรลดความถี่ในการเปิดประตูตู้เย็นเพื่อป้องกันไม่ให้อุณหภูมิเพิ่มขึ้น 

ในกรณีที่คุณเก็บไข่ไว้ในถาดประตูตู้เย็น ควรสังเกตว่าแม้จะปิดประตูแล้ว

ด้านในตู้เย็น ช่องด้านบนมักจะมีอุณหภูมิที่สูงกว่าช่องด้านล่าง

 ดังนั้นจึงแนะนำให้เก็บไข่ไว้ในช่องด้านล่างซึ่งเย็นกว่า

ข้อผิดพลาดที่ 3: การใช้ลิ้นชักผักในทางที่ผิด

ผักและผลไม้มักถูกจัดวางในลิ้นชักแยกกันโดยมีระดับความชื้นต่างกันเพื่อรักษาความสดที่เหมาะสม 

การวิจัยแสดงให้เห็นว่าผักและผลไม้ที่มีผิวบางควรเก็บไว้ในตู้ที่มีความชื้นสูง ในขณะเดียวกัน

ผลไม้และผักบางชนิด โดยเฉพาะผลไม้ที่ปล่อยก๊าซเอทิลีนเมื่อสุก ควรเก็บไว้ในที่ที่มีความชื้นต่ำ

ผู้ผลิตตู้เย็นแนะนำวิธีต่อไปนี้ในการวางผักและผลไม้ในช่อง:

อาหารที่ดีที่สุดสำหรับลิ้นชักที่มีความชื้นสูง ได้แก่ หน่อไม้ฝรั่ง บร็อคโคลี่

แครอท ขึ้นฉ่ายฝรั่ง ผักกาดหอม มะเขือเทศ...

อาหารที่ดีที่สุดสำหรับช่องที่มีความชื้นต่ำ ได้แก่ แอปเปิล อะโวคาโด องุ่น แตง เห็ด ส้ม ลูกแพร์...

ข้อผิดพลาดที่ 4: ปล่อยให้อาหารเย็นลงก่อนนำไปใส่ในตู้เย็น

ความจริงก็คือ คุณไม่จำเป็นต้องรอให้อาหารเย็นลงก่อนที่จะใส่ในตู้เย็น 

อาหารที่อุ่นจะไม่เป็นอันตรายต่อตู้ เมื่อคุณปล่อยให้อาหารเย็นในอากาศนานเกินไป เชื้อโรคจะเริ่มทวีคูณ

อย่างรวดเร็วที่อุณหภูมิระหว่าง40 องศาถึง 140 องศา ซึ่งเป็นช่วงที่ USDA เรียกว่า "เขตอันตราย"

ข้อผิดพลาด 5: วางตู้เย็นมากเกินไป

องค์การอาหารและยากล่าวว่าอากาศเย็นจำเป็นต้องหมุนเวียนไปรอบ ๆ อาหาร

พื่อให้แช่เย็นอย่างเหมาะสม ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการซ้อนภาชนะบรรจุอาหารหรือใช้วัสดุใดๆ

ที่ป้องกันไม่ให้อากาศไหลเวียนในตู้อย่างอิสระ นอกจากนี้

คุณต้องใส่ใจเพื่อให้ช่องระบายอากาศเปิดอยู่เสมอ ไม่อุดตัน

ผู้เชี่ยวชาญยังแนะนำให้คุณทิ้งอาหารที่ไม่ปลอดภัยในการใช้อีกต่อไป

ให้เป็นนิสัย หากคุณพบว่าอาหารที่มีกลิ่นหรือรสชาติมีปัญหา ให้ทิ้งไป

เมื่อมีอาหารหกในตู้เย็น แนะนำให้ปิดไฟ ทำความสะอาดทันทีด้วยน้ำสบู่อุ่นๆ แล้วเช็ดตู้เย็นให้สะอาด 

หลีกเลี่ยงน้ำยาทำความสะอาดที่มีสารเคมีปนเปื้อนในอาหาร 

เพื่อกำจัดกลิ่นในตู้ คุณควรวางเบกกิ้งโซดาแบบเปิดกล่องไว้บนชั้นวางตู้เย็น

เนื้อหาโดย: tyuoi
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tyuoi's profile


โพสท์โดย: tyuoi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: maddog2565, tyuoi
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 มาแน่! คนทั่วไปรับผ่านดิจิทัลวอลเล็ต กระตุ้นเศรษฐกิจปี 2568
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
น้องเต้าหู้แจกไข่ให้ชาวบ้าน แต่กลับเจอมนุษย์ป้ารุมเข้ามาจัดการ ทำเอาน้องอึ้งจนพูดไม่ออก เห็นแล้วรู้สึกอายแทนจริงๆน้ำใจยิ่งใหญ่! หนุ่มไร้เงินขอติดรถกลับบ้าน เจอผู้ให้เต็มคันสุดอบอุ่น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เมนูอาหารไทยเต้าเจี้ยวหลนรสเด็ดเคล็ดลับการต้มไข่ให้เป็นยางมะตูมเคล็ดลับง่ายๆ ทอดไข่เจียวให้นุ่มฟูทำไมโดนัทถึงต้องมีรู
ตั้งกระทู้ใหม่