การใช้ตู้เย็นก็เป็นศิลปะเช่นกัน อย่างน้อยคุณต้องรู้วิธีจัดระเบียบในเชิงวิทยาศาสตร์
ข้อผิดพลาดทั่วไป 5 ข้อที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อใช้ตู้เย็นมีดังนี้
ข้อผิดพลาดที่ 1: การจัดเก็บเนื้อดิบและเนื้อสัตว์ปีกในลิ้นชักด้านบน
สูตรที่ถูกต้องควรวางอาหารที่ต้องการอุณหภูมิในการปรุงอาหารที่ต่ำกว่าไว้บนชั้นวางด้านบน
และอาหารที่ต้องการอุณหภูมิในการปรุงอาหารที่สูงขึ้น โดยเฉพาะสัตว์ปีก ไว้ที่ชั้นล่างสุดของตู้
ตามรายงานของ StateFoodSafety บริษัทที่ฝึกอบรมด้านความปลอดภัยของอาหาร
หากเนื้อดิบหรือเนื้อสัตว์ปีกบังเอิญมีน้ำรั่ว จะไม่ปนเปื้อนอาหารที่อาจไม่ได้รับความร้อนจนถึงอุณหภูมิที่ร้อนพอที่จะฆ่าเชื้อแบคทีเรีย
ตัวอย่างเช่น อุณหภูมิขั้นต่ำในการปรุงอาหารอย่างปลอดภัยสำหรับสัตว์ปีกคือ 74 องศาเซลเซียส
ตามที่กระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกา (USDA) ระบุ
แต่สำหรับอาหารทะเลเพียง 62 องศา ดังนั้นเมื่อใส่ของในช่องแช่แข็ง
คุณควรวางเนื้อสัตว์หรือสัตว์ปีกที่ชั้นล่าง กุ้งและปลาที่ชั้นบน
ข้อผิดพลาด 2: ทิ้งไข่ไว้ในประตูตู้เย็น
ช่องประตูของตู้เย็นจะมีอุณหภูมิที่สูงกว่าช่องในตู้เย็น ดังนั้น หลีกเลี่ยงการทิ้งอาหารที่เน่าเสียง่ายไว้ที่นั่น
ตามคำแนะนำของ USDA ควรลดความถี่ในการเปิดประตูตู้เย็นเพื่อป้องกันไม่ให้อุณหภูมิเพิ่มขึ้น
ในกรณีที่คุณเก็บไข่ไว้ในถาดประตูตู้เย็น ควรสังเกตว่าแม้จะปิดประตูแล้ว
ด้านในตู้เย็น ช่องด้านบนมักจะมีอุณหภูมิที่สูงกว่าช่องด้านล่าง
ดังนั้นจึงแนะนำให้เก็บไข่ไว้ในช่องด้านล่างซึ่งเย็นกว่า
ข้อผิดพลาดที่ 3: การใช้ลิ้นชักผักในทางที่ผิด
ผักและผลไม้มักถูกจัดวางในลิ้นชักแยกกันโดยมีระดับความชื้นต่างกันเพื่อรักษาความสดที่เหมาะสม
การวิจัยแสดงให้เห็นว่าผักและผลไม้ที่มีผิวบางควรเก็บไว้ในตู้ที่มีความชื้นสูง ในขณะเดียวกัน
ผลไม้และผักบางชนิด โดยเฉพาะผลไม้ที่ปล่อยก๊าซเอทิลีนเมื่อสุก ควรเก็บไว้ในที่ที่มีความชื้นต่ำ
ผู้ผลิตตู้เย็นแนะนำวิธีต่อไปนี้ในการวางผักและผลไม้ในช่อง:
อาหารที่ดีที่สุดสำหรับลิ้นชักที่มีความชื้นสูง ได้แก่ หน่อไม้ฝรั่ง บร็อคโคลี่
แครอท ขึ้นฉ่ายฝรั่ง ผักกาดหอม มะเขือเทศ...
อาหารที่ดีที่สุดสำหรับช่องที่มีความชื้นต่ำ ได้แก่ แอปเปิล อะโวคาโด องุ่น แตง เห็ด ส้ม ลูกแพร์...
ข้อผิดพลาดที่ 4: ปล่อยให้อาหารเย็นลงก่อนนำไปใส่ในตู้เย็น
ความจริงก็คือ คุณไม่จำเป็นต้องรอให้อาหารเย็นลงก่อนที่จะใส่ในตู้เย็น
อาหารที่อุ่นจะไม่เป็นอันตรายต่อตู้ เมื่อคุณปล่อยให้อาหารเย็นในอากาศนานเกินไป เชื้อโรคจะเริ่มทวีคูณ
อย่างรวดเร็วที่อุณหภูมิระหว่าง40 องศาถึง 140 องศา ซึ่งเป็นช่วงที่ USDA เรียกว่า "เขตอันตราย"
ข้อผิดพลาด 5: วางตู้เย็นมากเกินไป
องค์การอาหารและยากล่าวว่าอากาศเย็นจำเป็นต้องหมุนเวียนไปรอบ ๆ อาหาร
เพื่อให้แช่เย็นอย่างเหมาะสม ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการซ้อนภาชนะบรรจุอาหารหรือใช้วัสดุใดๆ
ที่ป้องกันไม่ให้อากาศไหลเวียนในตู้อย่างอิสระ นอกจากนี้
คุณต้องใส่ใจเพื่อให้ช่องระบายอากาศเปิดอยู่เสมอ ไม่อุดตัน
ผู้เชี่ยวชาญยังแนะนำให้คุณทิ้งอาหารที่ไม่ปลอดภัยในการใช้อีกต่อไป
ให้เป็นนิสัย หากคุณพบว่าอาหารที่มีกลิ่นหรือรสชาติมีปัญหา ให้ทิ้งไป
เมื่อมีอาหารหกในตู้เย็น แนะนำให้ปิดไฟ ทำความสะอาดทันทีด้วยน้ำสบู่อุ่นๆ แล้วเช็ดตู้เย็นให้สะอาด
หลีกเลี่ยงน้ำยาทำความสะอาดที่มีสารเคมีปนเปื้อนในอาหาร
เพื่อกำจัดกลิ่นในตู้ คุณควรวางเบกกิ้งโซดาแบบเปิดกล่องไว้บนชั้นวางตู้เย็น