หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การทดลองแปลกๆ คือการสอนปลาจับปลา ซึ่งหมายถึงการฝึกฝนปลาให้ว่ายเข้าสู่ตาข่ายหรืออวนจับปลาด้วยตัวเอง

เวลานี้นักวิทยาศาสตร์กำลังทำการทดลองแปลกๆ คือการสอนปลาจับปลา ซึ่งหมายถึงการฝึกฝนปลาให้ว่ายเข้าสู่ตาข่ายหรืออวนจับปลาด้วยตัวเอง โดยการใช้วิธีส่งเสียงหรือสัญญาณบางอย่างในเวลาให้อาหารปลาคล้ายๆ กับการทดลองฝึกฝนสุนัขที่ผู้ฟังหลายท่านคงจะรู้จักกันดี

ฟังดูอาจเหมือนเรื่องเหลือเชื่อ แต่คุณ Simon Miner ผู้ช่วยวิจัยที่ห้องทดลองชีวภาพสัตว์น้ำที่รัฐแมสซาชูเสตต์ สหรัฐยืนยันว่าเป็นเรื่องจริง 100% คือเวลานี้กำลังมีการทดลองให้ปลาเต็มใจว่ายน้ำเข้ามาสู่อวนหรือตาข่ายให้จับง่ายๆ ด้วยตัวปลาเอง ซึ่งหากทำสำเร็จ ต่อไปปลาที่เกษตรกรเลี้ยงไว้มากมายโดยเฉพาะปลาแบสจะถูกปล่อยสู่ทะเลไปเผชิญชีวิตตามวิถีธรรมชาติ แต่เมื่อตัวโตเต็มวัย ขนาดพอจับได้เมื่อไหร่ พอได้ยินเสียงหรือสัญญาณตามที่ฝึกไว้ ก็จะรีบว่ายเข้ามาในอวน ให้จับกันง่ายๆอย่างนั้นเลยทีเดียว การทดลองที่ว่านี้ไม่ได้ทำกันเล่นๆ เพราะได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐเป็นเงิน 270,000 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 8,500,000 บาท เพื่อเป็นหนึ่งในแนวทางแก้ไขปัญหาอาหารทะเลขาดแคลนในอนาคต และยังช่วยลดต้นทุนในการเลี้ยงปลาของบรรดาเกษตรกร ในช่วงแรกเริ่มโครงการเมื่อกลางปีที่แล้วนั้น นักวิทยาศาสตร์ทดลองปล่อยปลาแบสและปลาเทราท์ 6,500 ตัวลงสู่ทะเลไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม ปัญหาสำคัญที่ยังคงต้องหาคำตอบต่อไปก็คือ จะมีปลาสักกี่ตัวที่ยอมว่ายกลับมาเป็นอาหาร จะมีกี่ตัวที่หนีไปและมีอีกมากแค่ไหนที่จะถูกปลาใหญ่หรือสัตว์อื่นกินไปตามธรรมชาติ ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญบางคนก็ให้ความเห็นว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่ปลาเลี้ยงจะสามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมในทะเลหรือมหาสมุทรได้

ก่อนหน้านี้นักวิจัยเคยการทดลองใช้เสียงเป็นสัญญาณให้ปลารู้ว่าถึงเวลาอาหารแล้ว ด้วยการเปิดเสียงดังก่อนให้อาหารในบ่อเลี้ยงปลาครั้งละ 20 วินาที วันละ 3 ครั้ง เป็นเวลา 2 สัปดาห์ หลังจากนั้นไม่ว่าเวลาไหนที่เสียงนี้ดังขึ้น ปลาที่ถูกฝึกก็จะรีบว่ายมารอยังจุดให้อาหารทันที ซึ่งคล้ายกับการทดลองฝึกสุนัขของ Ivan Pavlov นักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงชาวรัสเซีย ที่ใช้วิธีสั่นกระดิ่งเวลาให้อาหารในขณะที่สุนัขน้ำลายไหล ต่อมาเมื่อได้ยินเสียงกระดิ่งเมื่อไหร่ แม้จะไม่มีอาหาร เจ้าสุนัขตัวนั้นก็จะน้ำลายไหล และที่ญี่ปุ่นเอง ก็เคยทดลองใช้เสียงกับปลาที่เพิ่งปล่อยลงทะเลเพื่อไม่ให้ว่ายไปไหนไกลๆ แล้วใช้วิธีตกปลาแบบดั้งเดิมจับปลาเหล่านั้น แต่ยังไม่เคยมีใครทดลองปล่อยปลาออกสู่ทะเลจริงๆ หลายๆ วัน แล้วให้ว่ายกลับมาให้จับเองเลย

ในเดือนพฤษภาคมนี้ คุณ Simon Miner แห่งห้องทดลองชีวภาพสัตว์น้ำรัฐแมสซาชูเสตต์ บอกว่าจะมีการทดลองนำปลาแบส 5 พันตัวไปปล่อยในกระจังที่เรียกว่า Aquadome ขนาดใหญ่กลางทะเล แล้วใช้วิธีเปิดเสียงขณะให้อาหาร จนเมื่อรู้สึกว่าปลาเชื่องดีแล้วจึงจะปล่อยออกจาก Aquadome สู่ทะเลกว้างต่อไป หลังจากนั้น 1-2 วันจะลองใช้เสียงเดิมเรียกปลาเหล่านั้นกลับมา แล้วดูว่าผลเป็นอย่างไร ต่อจากนั้นจะทดลองอีกครั้งในช่วงปลายฤดูร้อนนี้

ฝึกกันได้ถึงขนาดนี้ ต่อไปคงจะมีนักวิทยาศาสตร์หัวใส สามารถคิดวิธีฝึกให้ปลาถือคันเบ็ด แล้วเอาเหยื่อเข้าปากตัวเองหรือเอาไปเกี่ยวปลาตัวอื่นๆ ได้ด้วย

โพสท์โดย: man
อ้างอิงจาก: YouTube หลอกนากให้หาปลา
วิกิพีเดีย
วีโอเอ ไทย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
12 ดาราดังที่มีสัตว์​เลี้ยง​สุดพิศดาร​
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ใครก็ได้ช่วยด้วยยยย! "ฮาย อาภาพร" โพสต์ระบาย "จนป่านนี้ ตูยังไม่ถึงที่ทำงานเลย" ลั่นดัง "ตู ปวดเยี่ยว"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ชีวิตจะเป็นยังไง ในเมื่อถ้าคุณลืมทุกอย่างที่เพิ่งเกิดขึ้นในทุก ๆ 30 วินาที...รักต่างวัย..สามีหรือภรรยาอายุห่างกันเท่าไร..จึงจะมีความสุขมากที่สุดWMOเตือนเมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา มหาสมุทรโลกร้อนที่สุด และมีระดับความเป็นกรดสูงสุดและน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้น ทุบสถิติอัพเดทสิ่งที่พบเพิ่มเติมจากโครงกระดูกจิ๋วปริศนาลึกลับ​..คล้ายเอเลี่ยนในทะเลทราย​อาตากามา
ตั้งกระทู้ใหม่