หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สุรามิด ต้นไม้ดอกไม่หอมงาม ชื่อนามขี้เมา เกเร กลิ่นหอมเสน่ห์ที่เปลือกต้น แต่ถูกคน…ปอกลอกนำมาใช้

สุรามิด ต้นไม้ดอกไม่หอมงาม นามขี้เมา เกเร กลิ่นหอมเสน่ห์ที่เปลือกต้น แต่ถูกคน…ปอกลอกนำมาใช้

ชื่อวิทยาศาสตร์ Cinnamomum Spp.

ชื่อวงศ์ LAURACEAE

ชื่อสามัญ Cinnamon

ชื่ออื่นๆ อบเชย สะวง (ปราจีนบุรี) ฝักดาบ (พิษณุโลก) กระเจียด (ยะลา) พญาปราบ (นครราชสีมา) บอกคอก (ลำปาง) โมงหอม กระแจงโมง (ชลบุรี)  มหาปราบ (ภาคกลาง) อบเชยไทย


ดิฉันไม่ใช่คนโลกสวย แต่ก็คิดมากในเรื่องชื่อที่คนเรียกแต่ละภาค แต่ละจังหวัด จึงมีชื่อแปลกๆ มากมาย แต่ชื่อที่คนเรียกและรู้จักมากที่สุดคือ “อบเชย”  ซึ่งผู้คนที่เป็นพ่อบ้านแม่บ้านหรือคนปรุงอาหารต้องรู้จักแน่นอน แต่ถามวัยรุ่นที่อายุไม่เกินยี่สิบ จะตอบว่าเคยได้ยินชื่อ แต่ไม่เคยเห็นตัวจริง

ถ้าใครเคยกินพะโล้ ก็คงได้กลิ่นตัวดิฉัน หรือกินพริกแกงกะหรี่ก็ได้กลิ่นเครื่องเทศ นั่นแหละ มีดิฉันอยู่ในเครื่องปรุงนั้นด้วย แม้จะไม่เคยเห็นดิฉันเป็นชิ้นเป็นแท่ง เพราะเดี๋ยวนี้ในเชิงการค้าอุตสาหกรรมอาหาร เขาเอาเปลือกต้นดิฉันไปผ่านกรรมวิธีแล้วบดเป็นผงผสมเครื่องปรุงอาหาร ผสมยา ผสมเครื่องสำอาง เนื่องจากในเปลือก ต้น เนื้อ ดิฉัน มีสารเคมีและน้ำมันหอมระเหยกลิ่นเฉพาะตัว และมีสรรพคุณ มีประโยชน์ต่อร่างกายคนมากมาย

ดิฉันเป็นต้นไม้ที่มีคนรู้จัก และเป็นไม้โบราณโดยมีประวัติมีชื่ออยู่ในมหาชาติคำหลวง สมัยอยุธยาตอนต้น พ.ศ.1893-2163 ถึงปัจจุบันนี้ ก็มีนักวิชาการ เสนอส่งเสริมให้ ไม้อบเชยไทย ได้รับการอนุรักษ์ในเชิงเศรษฐกิจ เนื่องจากทั้งส่วนใบและเปลือกต้นมีกลิ่นหอม ใช้เปลือกเป็นเครื่องเทศ เครื่องหอมทำยามาแต่โบราณกาล เนื่องจากดิฉันเป็นไม้ยืนต้นขึ้นกระจายทั่วประเทศ และภูมิภาคแถบเอเชีย สกุลพันธุ์อบเชยจึงมีจำนวนมาก แต่ในเชิงการค้าเศรษฐกิจก็มี อบเชยจีน อบเชยญวน อบเชยเทศ และอบเชยไทย หรืออาจจะเรียกอบเชยชวา

สำหรับชื่อ “สุรามิด” ก็เป็นชื่อที่ชาวสุโขทัยเรียกขาน ดิฉันเลือกชื่อนี้เรียกตัวเอง เพราะสอดคล้องกับชื่อ “สุรามะริด” ที่ อาจารย์เต็ม สมิตินันท์ เขียนไว้ตั้งแต่ พ.ศ. 2523

ดิฉันไม่ได้หวงตัวหรอก แต่ก็กลัว เพราะพอดิฉันอายุได้ 7 ปี ก็มีคนมาลอกเปลือกต้นดิฉันออกเป็นทางยาวกว่าฟุต กว้างกว่าฝ่ามือ แล้วปล่อยให้ดิฉันต้องพอกเปลือกใหม่ให้เนื้อเต็ม แล้วเขาก็ขยับไปลอกเปลือกอีกด้านหนึ่ง ทำเช่นนี้เกือบรอบต้น บางครั้งเจอคนโหดร้ายลอกเปลือกกว้างรอบต้นจนเพื่อนดิฉัน “เคยตายแล้วหลายต้น” ยังพูดว่า อบเชยไทยเปลือกหนาดี แต่หอมน้อย พันธุ์ดีที่สุดคือพันธุ์ศรีลังกา แต่ยังดีที่ดิฉันเป็นพันธุ์ไทย สวย หอมกว่าพันธุ์สาวจีน

นักวิชาการคัดเลือกคุณภาพต้นกล้าดิฉัน โดยการเคี้ยวใบชิมน้ำมัน พิจารณารสหวาน รสเผ็ด เพราะบางพันธุ์รสและกลิ่นแรง ถ้าเขาจะขยายพันธุ์เขาก็ตัดชำกิ่ง เสียบยอด เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ เขาออกสำรวจเพื่อรวบรวมเก็บตัวอย่างพันธุ์ ที่ อช.เขาสก สุราษฎร์ธานี เขาบรรทัด ตรัง จะหาแหล่งเมล็ดหรือต้นกล้าก็หายาก เพราะทั่วไปทุกภาคชาวบ้านมักจะตัดโค่นต้นล้มตาย แต่ก็ยังได้พันธุ์จาก อช.ห้วยขาแข้ง อุทัยธานี อช.น้ำหนาว ชัยภูมิ อช.สุเทพ-ปุย เชียงใหม่   จึงมีการเก็บรวม ตอ เหง้าเล็กๆ ไว้เป็นต้นพันธุ์ศึกษาต่อไป

แม้จะเรียก “สุรามิด” แต่ดิฉันไม่ติดสุรา มีคนปอกลอกเปลือกหนาๆ ไปผสมยา ทำเครื่องหอม ใครผอมก็กินพะโล้ ทุกคนเรียกชื่อโก้ๆ มานานยาว ว่า…นางสาวอบเชย

โพสท์โดย: man
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย อบเชย
ที่มาแปลกที่ชื่อ แต่ฉันคือต้นไม้
YouTube อบเชย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ชตระกูล ศรีสวัสดิ์, Secret admirer
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รวมตัวลุกฮือ‼️'คนไทยในอเมริกา' ลุยถึงบ้าน 'บังแจ๊ค' พร้อมแจ้งตำรวจจับ สุดท้ายได้รู้ทำอาชีพนี้⁉️เหมือนที่ชัชชาติเคยคาดไว้เป๊ะ เราเสียทั้งเวลา โอกาส และเงินทองรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันศุกร์นี้ วันที่อึ๊ดๆ อีกนิดก็ได้หยุดละ ส่วนจขพ.วันนี้นัดเตะบอลสองสนามเลย ฟินๆ อิอิอิสาวป่วยจิตเวช วัย 32 "โดนข่มขืuมาราธอน" นานกว่า 10 ปี จนมีลูก 3 คนกระจ่างค่าไฟแพง!! ภาระถูกแปลงเป็นค่า FT นำมาบวกรวมในบิลค่าไฟฟ้าของประชาชน"ดร.อานนท์" ชี้ ปมป้ายหาเสียง "ชัชชาติ" อาจมีจุดจบเหมือน "สมัคร" ไม่ได้ดำรงตำแหน่งโมโห!เผาให้หมด สาวเดือดจัด ตามหาแฟนไม่เจอ ราดน้ำมันจุดไฟเผาบ้านเพื่อนแฟน‼️ภาพคนดังก่อนที่พวกเขาจะไม่มีผมเลือกไม่ถูกจริงๆ ดาราถอดเสื้อถ่ายภาพหมู่ โชว์ซิกแพค งานดีมาก!!รู้สาเหตุแล้ว ทำไมคุณแม่แตงโม ชอบแอบทำทุกอย่าง ที่แท้เพราะสิ่งนี้?!"ญี่ปุ่น" ประกาศเปิดรับนักท่องเที่ยว จาก 98 ประเทศ แต่จำกัดเฉพาะกรุ๊ปทัวร์ เริ่ม 10 มิถุนายนนี้คุณต้องเจออะไรบ้าง ในเดือนมิถุนายน โดย แม่หมอโซบีม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
jackal food พืชที่มีหน้าตาแปลกประหลาดมองๆดูแล้วมันคล้ายกับอะไรบางอย่างเกาะปะการังปิงเกลัป “เกาะตาบอดสี” เมื่อผู้คนบนเกาะไม่สามารถแยกแยะสีได้สูงผิดปกติ มันคือตาบอดสี “ทั้งหมด”ค้นพบเอกสาร ม้วนกระดาษโบราณ'การบ้าน' เก่า 1,300 ปี เผยชีวิต 'โรงเรียน' ในซินเจียงยุคโบราณAscension เกาะสวรรค์ ใจกลางมหาสมุทรแอตแลนติกใต้กับการเปลี่ยนแปลงทางนิเวศวิทยาที่น่าทึ่ง..
ตั้งกระทู้ใหม่