หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผู้คนร่วมแสดงความอาลัย กับเจ้า " Magawa " หนูยอดนักค้นหากับระเบิด ที่ช่วยชีวิตคนในกัมพูชามากว่า 5 ปี ได้จากไปอย่างสงบแล้ว

เจ้า Magawa เป็นหนูยักษ์แอฟริกาเพศผู้ จากประเทศแทนซาเนีย เขาได้รับการฝึกอบรมกับ APOPO องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรของเบลเยียมให้ดมหาทุ่นระเบิด โดยมันต้องดมหาสารประกอบทางเคมีภายในวัตถุระเบิด และเกาพื้นดินให้เจ้าหน้าที่รู้เมื่อเจอ และเมื่อตรวจได้ถูกต้อง ก็จะให้รางวัลเป็นกล้วยและถั่วลิสง

ซึ่งทางด้านองค์กร APPO เผยว่า ตลอดระยะเวลาในการดำรงตำแหน่งหนูนักดม Magawa ได้ช่วยกำจัดทุ่นระเบิดจากพื้นที่ 141,100 ตารางเมตร หรือเท่ากับสนามฟุตบอล 20 สนาม และสามารถตรวจจับทุ่นระเบิดได้ 71 รายการ และอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ยังไม่ระเบิด 38 รายการ Magawa เองสามารถวิ่งตรวจหาทุ่นระเบิดในพื้นที่เท่าสนามเทนนิสภายในเวลา 30 นาที ขณะที่หากใช้เครื่องตรวจจับโลหะ ต้องใช้เวลาถึง 4 วันเลยทีเดียว ช่างน่าเหลือเชื่อที่อุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ที่มนุษย์ประดิษฐ์ขึ้น ยังสู้ความสามารถของสัตว์โลกอย่างหนูไม่ได้

โดยเมื่อปี 2021 ที่ผ่านมาเจ้า Magawa ได้เกษียณอายุจากการทำงาน เนื่องจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น และทำงานช้าลง แม้ยังมีสุขภาพที่แข็งแรงดีในขณะนั้น พร้อมกับก่อนเกษียณ Magawa ก็ได้รับรางวัลเหรียญเชิดชูเกียรติ ‘สำหรับความกล้าหาญในการช่วยชีวิตและอุทิศชีวิตปฏิบัติหน้าที่สำหรับสัตว์เลี้ยง’ จากองค์กรการกุศลด้านสัตวแพทย์ PDSA ของอังกฤษด้วย

ล่าสุดองค์กร Apopo ได้เผยว่าเจ้าฮีโร่ Magawa ของเราได้จากไปอย่างสงบสุขแล้วในวัย 8 ปี ซึ่งเป็นอายุขัยที่ยืนยาวแล้ว สำหรับหนูตัวหนึ่ง และทางองค์กร และผู้ดูแลเจ้าหนูฮี่โร่ตัวนี้ ก็ได้แสดงความรู้เสียใจ และซาบซึ้งถึงการทำงานของเขาตลอดที่ผ่านมา

Magawa เป็นหนึ่งในกลุ่มหนูที่เลี้ยงมาเพื่อดมหากับระเบิดโดยเฉพาะ ถึงแม้ว่าหนูหลายพันธุ์จะสามารถถูกฝึกเพื่อหากับระเบิด APOPO ก็เลือกที่จะฝึกหนูยักษ์แอฟริกาเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากเหมาะสมที่สุดในเรื่องของขนาดและน้ำหนักที่สามารถทำให้มันเดินผ่านสนามระเบิดได้ โดยที่ไม่ไปจุดชนวนใด ๆ และทั้งหมดนี้มันก็หากับระเบิดได้เร็วกว่าคน อีกอย่างคือ เขามีอายุขัยได้ถึง 8 ปี ทำให้มีความคุ้มค่าในการฝึกฝนและนำมาใช้งานดีกว่า หนูชนิดอื่นๆ ที่อายุขัยสั้นกว่า

นอกจากในกัมพูชา APOPO ก็ยังมีทีมในแองโกลา ซิมบับเว และโมซัมบิกด้วย เป็นทีมที่คอยหาระเบิดในพื้นที่ที่มีสงครามและความขัดแย้งเช่นกัน เพราะตอนนี้มากกว่า 60 ล้านคนจาก 59 ประเทศก็ยังคงต้องใช้ชีวิตอยู่กับทุ่มระเบิด และและอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ยังไม่ระเบิด ในปี 2018 ทุ่มระเบิด และอุปกรณ์อื่น ๆ หลายชิ้นถูกฝังและระเบิดคร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 6,897 คน

ขอแสดงความอาลัยแด่เจ้า Magawa ฮีโร่นักดมหากับระเบิด และขอบคุณที่ได้ช่วยชีวิตผู้คนในแห่งกัมพูชา น้องถือเป็นฮีโร่ในชีวิตจริงที่ยอดเยี่ยมไม่ต่างกับฮีโร่ในหนังเลยจริงๆครับ

เนื้อหาโดย: dukedick
Tags  หนู
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
พ่อแม่เฮ รับเงิน 1400 ทุกเดือน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รีวิวการสร้างบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว ตามแบบฉบับคนงบน้อย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เทคโนโลยีช่วยวินิจฉัยโรคทางพันธุกรรมในไม่กี่ชั่วโมงวัคซีนป้องกันไวรัสชนิดใหม่อาจใช้ได้ผลกับ Omicronควรใช้ภาชนะพลาสติกหรือแก้วในตู้เย็นหรือไม่?9วิธีเปลี่ยนเรื่องอันตรายให้ปลอดภัย
ตั้งกระทู้ใหม่