หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เนื้อหมูราคาพุ่ง เกือบเท่าเนื้อวัว เพราะอะไร ? โรคในหมูติดต่อสู่คนหรือไม่ ?

     

ราคาเนื้อหมูในตลาดปรับตัวขึ้นสูงสุดในรอบ 10 ปี ทำให้ผู้บริโภคเดือดร้อนไปตาม ๆ กัน กลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหาร เช่น ร้านเนื้อย่าง หมูจุ่ม ก๋วยเตี๋ยวหมู เป็นต้น ประสบปัญหาต้นทุนสูงขึ้นได้กำไรน้อย  จะว่าพ่อค้าผู้ขายเนื้อหมูฝ่ายเดียวก็ไม่ได้ ต้องดูไปถึงต้นตอของปัญหาจริง ๆ คือ ได้เกิดโรคอหิวาต์แอฟริกาในหมู หรือ ไวรัส ASF ที่ทำให้เกิดโรคระบาดในหมู ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผู้เลี้ยงหมูเกิดความวิตกกังวลอย่างมาก  เนื่องจากต้องทำลายหมูที่ติดเชื้อ และโรคระบาดดังกล่าวก็ลุกลามไปหลายจังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งขณะนี้ ยังไม่มีวัคซีนป้องกันและยาที่รักษา  เป็นผลให้หมูขาดตลาด ทำให้ราคาเนื้อหมูพุ่งพรวดๆ

      โรค ASF ไม่ติดต่อไปสู่คน ติดในสัตว์ประเภทหมูเท่านั้น ทั้งหมูเลี้ยงและหมูป่า เชื้อไวรัส สามารอยู่ในสิ่งแวดล้อมหรือซากได้นานหลายเดือน

      จากคำถามว่า หากกินหมูที่ติดเชื้อ ASF เข้าไป จะส่งผลอย่างไรกับร่างกายหรือไม่ ?  ได้รับการยืนยันจาก ผศ.น.สพ.ดร.สุเจตน์ ชื่นชม นายกสมาคมสัตวแพทย์ควบคุมฟาร์มสุกรไทย

 

ว่า สามารถรับประทานเนื้อหมูได้ตามปกติ เพียงแต่ควรทำความสะอาดให้ดี และปรุงสุกทุกครั้ง ควรงดรับประทานเนื้อหมูที่สุก ๆ ดิบ ๆ

เนื้อหาโดย: มหาเก้า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มหาเก้า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดชีวิตเรียบง่าย ของเจ้าชายบรูไน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมถึงห้ามพูด ระเบิด ในสนามบิน ?? พูดเล่น ๆ ก็ติดคุกถ้ามดมาเกาะกันแบบนี้....มันคือการมาทำอะไรกัน ?รู้จัก เทศกาล "ตรุษจีน" วันขึ้นปีใหม่ชาวจีนสัตว์โลกน่าสนใจ : ตั๊กแตนใบไม้ Pseudophyllus titan ตั๊กแตกตัวใหญ่น่ารักๆ ที่ไทยเราก็เจอได้
ตั้งกระทู้ใหม่