หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หัวทวนอายุกว่า 2,500 ปี ของอู่หวางฟูไฉ ถูกขุดพบเมื่อปี ค.ศ.1983 ที่เมืองหม่าซาน !!

หัวทวนอายุกว่า 2,500 ปี ของอู่หวางฟูไฉคู่ปรับเยว่หวางโกวเจี้ยน ถูกขุดพบเมื่อปี ค.ศ.1983 ที่เมืองหม่าซาน เขตปกครองตนเองกว่างซี


แคว้นเยว์และแคว้นอู่มีความขัดแย้งกันมาก่อนเป็นระยะๆซึ่งก็เป็นไปตามสภาวการณ์ในยุคชุนชิวที่แคว้นต่างๆเดี๋ยวเป็นพันธมิตรกัน เดี๋ยวเป็นปฏิปักษ์ต่อกัน
แต่ที่เป็นความแค้นระหว่างคู่ปรับคู่นี้เกิดขึ้นหลังจากเจ้าแคว้นเยว่ เยว่หวางหยุนฉางเสียชีวิต โกวเจี้ยนบุตรชายขึ้นครองบัลลังค์แทน

ในขณะนั้นแคว้นอู่เป็นแคว้นที่เข้มแข็งหลังจากเอาชนะแคว้นฉู่ได้สำเร็จ ด้วยสติปัญญาของ อู๋จือซี และ ซุนวู ขุนนางคนสำคัญของแคว้นอู่
อู่หวางเหอลู่ (บิดาของอู่หวางฟูไฉ) เห็นว่าแคว้นเยว์เพิ่งผลัดแผ่นดินเจ้าแคว้นยังเยาว์น่าจะเอาชนะได้ไม่ยาก จึงเปิดฉากบุกแคว้นเยว์ ท่ามกลางการคัดค้านของ อู๋จือซี และ ซุนวู ขุนนางคนสำคัญของแคว้นอู่......แล้วก็พ่ายแพ้กลับมาเป็นไปตามที่ขุนนางคนสำคัญทั้งสองได้คัดค้านไว้
อู่หวางเหอลู่บาดเจ็บสาหัสจากสงครามและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ก่อนตายได้กำชับ ฟูไฉบุตรของตนที่ต่อมาได้เป็นเจ้าแคว้นอู่ว่า อย่าลืมความแค้นในครั้งนี้

(***ซุนวูที่คัดค้านอู่หวางเหอลู่ เป็นคนเดียวกับซุนวูอัจฉริยะทางทหาร ผู้เขียนพิชัยสงครามซุนวู 13 บท ที่ยังมีการใช้ในการเรียนการสอนของสถาบันทางทหารหลายแห่งเช่น เวสปอยท์ที่สหรัฐ แซนด์เฮิร์สท์ที่อังกฤษ ฯลฯ***)
.
สามปีต่อมา กองทัพแคว้อู่ที่มีอู๋จือซีเป็นแม่ทัพ มีซุนวูเป็นเสนาธิการ สามารถเอาชนะแคว้นเยว่ได้อย่างเด็ดขาด แคว้นแยว่พ่ายแพ้ย่อยยับ เยว่หวางโกวเจี้ยนยอมลดตัวลงเป็นคนรับใช้ติดตามอู่หวางฟูไฉกลับไปแคว้นอู่ตามคำแนะนำของฟ่านหลี.........อู๋จือซีแม้จะรู้ทันแผนการของฟ่านหลีและพยายามคัดค้าน แต่อู่หวางฟูไฉไม่ยอมรับฟัง
.
เยว่หวางโกวเจี้ยนติดตามอู่หวางฟูไฉไปยังแคว้นอู่โดยมีฟ่านหลีติดตามไปด้วย ส่วนกิจการที่แคว้นเยว่มีเหวินจ้งบริหารบ้านเมืองให้
เยว่หวางโกวเจี้ยนยอมชิมอุจาระของฟูไฉเพื่อให้แพทย์วินิจฉัยโรคได้ถูกต้องแม่นยำ เป็นเหตุให้ต่อมาอู่หวางฟูไฉชะล่าใจปล่อยเยว่หวางโกวเจี้ยนกลับแคว้นเยว่ เพราะเชื่อว่าเยว่หวางโกวเจี้ยนภักดีต่อตนและกลายเป็นคนไร้ปณิธานไปแล้ว
.
เมื่อได้กลับแคว้นเยว่ โกวเจี้ยนใช้ชีวิตอย่างสมถะไม่ยอมเสพสุขอย่างเจ้าแคว้น เค้าใช้ขอนไม้แทนหมอน ทุกคืนจะกินดีขมเพื่อไม่ให้ลืมความอัปยศในครั้งนั้น
เยว่หวางโกวเจี้ยนได้ดำเนินการตามอุบายของฟ่านหลีและเหวินจ้งเพื่อบั่นทอนแคว้นอู่ในด้านต่างๆอย่างเป็นขั้นตอน ที่โด่งดังที่สุดก็"อุบายสาวงาน" จัดส่งไซซีให้เป็นบรรณาการแก่อู่หวางฟูไฉ ซึ่งก็ทำให้อู่หวางฟูไฉล่มหลงนางจนไม่สนใจบ้านเมือง แม้อู๋จือซีจะคัดค้านอย่างไรก็ไม่เป็นผล
.
ต่อมา อู่หวางฟูไฉสั่งให้อู๋จือซีขุนนางที่ช่วยสร้างชาติฆ่าตัวตาย ก่อนตายอู๋จือซีสั่งเสียให้ลูกน้องนำลูกตาตนไปแขวนไว้ที่ประตูเมืองเพื่อจะรอดูวันที่แคว้นเยว่ยกทัพมาพิชิตแคว้นอู๋
ส่วนซุนวูนั้นหมดศรัทธาต่ออู่หวางฟูไฉไปก่อนหน้านั้นแล้ว และ คาดการณ์ไว้ล่วงหน้าแล้วว่าแคว้นอู่จะพินาศถูกแคว้นเยว่กลืนไปในที่สุด จึงลาออกจากราชการกลับไปใช้ชีวิตในชนบท
.
หลังจากอู่จือซีเสียชีวิตไปแล้ว 11 ปี แคว้นอู๋ก็พินาศถูกแคว้นเยว่พิชิตผนวกเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของแคว้นเยว่ได้สำเร็จ อู๋หวางฟูไฉหนีไปฆ่าตัวตายบนภูเขา
.
จริงๆแล้ว อู่หวางฟูไฉเจ้าแคว้นอู่ที่เข้มแข็งกว่า มี ทั้ง อู๋จือซี และ ซุนวู ไม่ได้เป็นรองแคว้นเยว่ที่มี ฟ่านหลี และ เหวินจ้ง แม้แต่น้อยเลย แต่ปัจจัยชี้ขาดที่ทำให้พ้ายแพ้ต่อแคว้นเยว่เป็นตัวอู่หวางฟูไฉเอง
คนรุ่นหลังจึงไม่ได้เห็น อู๋จือซี และ ซุนวู แสดงศักยภาพของตนออกมาได้อย่างเต็มที่........นับเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมาก
.
ยุคชุนชิว และ จ้านกว๋อ (ปี 770-221 ก่อนคริสต์ศักราช) เป็นยุคที่มีคนเก่งๆเกิดขึ้นมากมาย มากกว่ายุคสามก๊กเยอะ ไม่ว่าจะเป็นปราชญ์บัณฑิต นักคิด นักการปกครอง นักการทหาร นักการทูต นักประดิษฐ์ ฯลฯ อาทิ ขงจื๊อ เล่าจื้อ ซุนวู ซุนปิ่น เมิ่งจื้อ ไป๋ฉี หวังเจี้ยน ลี่มู่ เหลียนปอ ซิ่นหลิงจวิน เมิ่งฉางจวิน ซูฉิน ก่วนจ้ง เล่ออี้ ฯลฯ อีกมาก ซึ่งเป็นการวางรากฐานที่มีอิทธิพลในด้านต่างๆอย่างมากสำหรับคนในยุคต่อๆมา
.
คนที่เคยอ่านสามก๊กมาน่าจะเคยได้ยินชื่อ ก่วนจ้ง (ขวันต๋ง) และ เล่ออี้ (งักเย) มาบ้าง
สองคนนี้เป็นคนที่ ขงเบ้งยกตัวเองว่ามีความสามารถเท่ากับสองคนนี้รวมกัน จนกวนอูหมั่นไส้ คิดว่าบัณฑิตหน้าขาวคนนี้........ขี้โม้ละ
ซึ่งก่อนที่ขงเบ้งจะเป็นที่รู้จัก ก็ไม่แปลกหากจะมีใครคิดว่าขงเบ้งพูดเกินจริง เพราะก่วนจ้งเป็นบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์จีน เป็มหาเสนาบดีแห่งแคว้นฉีในช่วงต้นยุคชุนชิว ผู้ที่ทำให้แคว้นฉีเป็นมหาอำนาจได้โดยไม่ต้องรบ
.
ส่วนเล่ออี้ เป็นแม่ทัพใหญ่แคว้นเยี่ยนแคว้นเล็กๆในยุคจ้านกว๋อ เป็นผู้นำกองทัพพันธมิตรหกแคว้น บุกโจมตีแคว้นฉีที่เป็นมหาอำนาจในขณะนั้น แม้กองทัพจากแคว้นอื่นๆจะถอนตัวกลับหลังจากบุกเข้าแคว้นฉีได้ระยะหนึ่ง เพราะต้องการแค่สั่งสอน เหลือเพียงกองทัพแคว้นเยี่ยนที่นำโดยเล่ออี้ที่ไม่หยุด บุกยึดหัวเมืองต่างๆของแคว้นฉีไปตลอดทางได้เจ็ดสิบกว่าหัวเมือง จนแคว้นฉีเหลือเพียงสองห้วเมือง เกือบจะสิ้นชาติอยู่แล้ว
ยังดีที่แคว้นฉีมีขุนพลที่ชื่อเถียนตาน ประกอบกับเจ้าแคว้นเยี่ยน เยี่ยนเจาหวางเสียชีวิต เจ้าแคว้นเยี่ยนองค์ใหม่ เยี่ยนฮุ่ยหวาง หลงกลอุบายของเถียนตานสั่งปลดเล่ออี้ แคว้นฉีจึงรอดมาได้
.
....แค่เก่งเท่ากับหนึ่งในสองท่านนี้....ชาวบ้านก็อ้าปากค้างกันแล้ว
ส่วนขงเบ้งจะมีความสามารถเทียบเท่าสองท่านนั้นหรือไม่ ก็แล้วแต่มุมมอง ความชอบของแต่ละคน
อย่างไรก็ตาม ชุนชิว และ จ้านกว๋อ เป็นยุคที่ผู้สนใจประวัติศาสตร์จีนไม่ควรพลาดครับ
.

โพสท์โดย: ตูบสุดหล่อ
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย,pantip
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ตูบสุดหล่อ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รวมเรื่องเล่าขำๆอนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม คุกเข่าขอแฟนสาว ณัฐ-ณิชชา แต่งงานแล้วจ้านักมวยหล่อบอกต่อด้วย เปิดวาร์ปคู่ชกบัวขาว 19 ส.ค.นี้"ป้า กปปส." ชี้หน้าด่า "ธนาธร" กลางตลาด ล่าสุด เสียชีวิตแล้วอ่านแล้วถึงกับสะอึก "แปดปีแล้ว กูกลับก่อนนะ"เพจดังจวก!! การทำงาน ผู้รับเหมากรุงเทพฯ ทำงานกันแบบนี้หรอ?รับไม่ได้!! ไทยใช้รถรับ-ส่ง ให้วอลเลย์บอล​ชาย สภาพแบบนี้ฮือฮา!! ประกาศขาย คฤหาสน์หรู 280 ล้านบาท ต่อรองได้เปิดใจเจ้าสาว 2022 แห่ขันหมากสู่ขอแฟนหนุ่มอายุ 19 ปี สินสอดหลักล้านโป๊ะแตก!! ชาวเน็ตวิจารณ์สนั่น นักฟิสิกส์โพสต์ “ภาพดาวฤกษ์” ที่ไหนได้มันเป็นสิ่งนี้จัดมาสักใบมั้ย กระเป๋า Balenciaga รุ่นนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากถุงขยะแชร์สนั่น!! กระบะ 6 ประตู สี่ประตูมันนั่งได้บ่หลายคน"นิด้าโพล" ชี้ ส่วนใหญ่ให้ "บิ๊กตู่" พ้น 8 ปี ครั้งหน้าไม่เอา 3ป.
ชายชาวญี่ปุ่นทำ USB Stick ที่มีข้อมูลส่วนบุคคลของคนเกือบครึ่งล้านหายไป เพราะเขาเมา..🥴🥃"น้ำตาลทรงกรวย" น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ ที่ได้จากการกลั่นจากพืชแล้วอัดให้เป็นรูปทรงกรวย!!ก็ไม่ได้ทิ้งนะคะเเค่เเขวนๆเหน็บๆเอง 🤣นาทีโค้ชกระโดดลงไปในสระ..เพื่อช่วยชีวิตนักกีฬาว่ายน้ำในทีมหลังจากที่หมดสติในน้ำขณะแข่งขัน!
ตั้งกระทู้ใหม่