หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชาวเกาหลีเหนือเชื่อว่า..แท้จริงแล้ว ท่าน"คิมจ็องอิล"เป็นผู้คิดค้น เบอร์ริโต้

บิดาแห่งเบอร์ริโต้


คุณรู้หรือไม่ว่าชาวเกาหลีเหนือเชื่อว่า คิม จองอิล ผู้พ่อเป็นผู้คิดค้นเบอร์ริโตในปี 2011 คำว่าเบอร์ริโตแปลว่า "ลา น้อย " ใน ภาษาสเปน ซึ่งเป็นรูปแบบย่อของ burro หรือ "ลา" ชื่อเบอร์ริโตตามที่ใช้กับอาหารจานนี้อาจมาจากแนวโน้มที่เบอร์ริโตจะมีสิ่งต่างๆมากมายคล้ายกับการที่ลาสามารถบรรทุกได้มาก
เบอร์ริโต้เป็นอาหารหลักของชาวเมโสอเมริกา ในเม็กซิโกใช้ แป้งตอร์ตียาข้าวโพด เป็นส่วนผสมหลักมีการกินร่วมสมัยใน 10,000 ปีก่อนคริสตกาล เป็นอาหารประเภทแป้งห่ออาหารที่มีไส้หลากหลายเช่น พริกชี้ฟ้า , มะเขือเทศ , เห็ด , สควอช และ อะโวคาโด ในอดีตชาว Pueblo ของ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐฯ ยังทำตอร์ตียาที่เต็มไปด้วยถั่วและซอสเนื้อและปรุงเหมือนเบอร์ริโตสมัยใหม่ แต่การเตรียมการเหล่านี้อาจกล่าวได้ว่าเป็นต้นกำเนิดของ เมนูดังอย่างทาโก้ ที่ง่ายกว่าแทนที่จะเป็นเบอร์ริโต้


เรื่องราวการคิดค้นเบอร์ริโต้อีกเรื่องหนึ่งเท้าความถึงนาย"ซิวดัดฮัวเรซ "ชายใจบุญที่มีชีวิตอยู่ในช่วงทศวรรษที่ 1940 ซึ่งเขาเป็นผู้ขายอาหารที่ ร้านอาหารข้างทาง ได้คิดค้นอาหารที่ห่อด้วยตอร์ตีญาจากวัตถุดิบราคาถูกแต่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายแถมยังอร่อยมาก เพื่อขายในราคาถูกให้กับเด็กยากจนในโรงเรียนมัธยมต้นของรัฐ เขาจะเรียกเด็ก ๆ ว่า "เบอร์ริโตส" เนื่องจากคำว่า เบอร์ริโต้ เป็นคำเรียกขานของคนโง่หรือน่าเบื่อเหมือนลาเพราะถึงนายซิวดัดฮัวเรซจะเป็นคนใจดีรักเด็กแต่เขาก็ปากเสียอย่างมากและนี่เองเป็นสาเหตุที่เด็กๆไม่รักเขาเท่าไหร่ แต่ก็ติดใจในรสเบอร์ริโต้ที่เขาทำและแอบจำวัตถุดิบและวิธีทำไปทำอาหารประจำครัวเรือนนั่นเอง
แน่นอนว่าชาวอเมริกาและชาวอเมริกาใต้กินเบอร์ริโต้กันมานานมากแล้ว


แต่ล่าสุด มีการเผยออกมาว่าเบอร์ริโต้ กำลังเป็นนิยมที่เกาหลีเหนือสุดๆ ตอนนี้ โดยมีการระบุว่ามันเป็นอาหารที่ถูกคิดค้นขึ้นโดย ‘คิม จ็องอิล’ !? ล่าสุด สื่อต่างประเทศรายงานว่า ช่องทีวีเกาหลีเหนือ ได้มีการฉายรายการที่เผยให้เห็นซุ้มขายเบอร์ริโต้ อยู่ด้านหน้าโรงงานของบริษัท Kumsong Food ที่ตั้งอยู่ในกรุงเปียงยาง เมืองหลวงของเกาหลีเหนือ ซึ่งในรายการนั้น ก็ถ่ายให้เห็นว่ามีคนมาซื้อเบอร์ริโตกินอย่างมีความสุข


แต่ที่เรื่องนี้กลายมาเป็นประเด็นก็คือ พวกเขาบอกว่าเบอร์ริโต้เป็นอาหารที่ถูกคิดค้นขึ้นมาในปี 2011โดย คิม จ็องอิล อดีตผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือในช่วงปี 1997 – 2011 ผู้เป็นพ่อของคิม จ็องอึน ผู้นำสูงสุดคนปัจจุบัน ไม่เพียงแค่นั้น หนังสือพิมพ์เกาหลีเหนือ Rodong Sinmun ก็ตีพิมพ์เรื่องเดียวกัน พร้อมบอกอีกว่าเบอร์ริโตกำลังเป็นที่นิยมสุดๆ ในเกาหลีเหนือตอนนี้


เมื่อได้ยินว่าท่านคิมเครมเอาเบอร์ริโต้เป็นของตัวเอง ผู้คนมากมายทั่วโลกโดยเฉพาะชาวอเมริกาใต้ที่ได้ยินเรื่องนี้ก็งงกับเรื่องนี้มากและต่างส่ายหัวรับไม่ได้ไปตามๆกัน แต่สำหรับชาวเกาหลีเหนือในกรุงเปียงยาง พวกเขาสามารถลิ้มรสเบอร์ริโตแสนอร่อยได้จากแผงขายเบอร์ริโตทางด้านนอกของโรงงานผลิตอาหารคัมซอง

เบอร์ริโตของที่นี่ถูกอธิบายว่ามันเป็น ‘ข้าวสาลีห่อ’ พร้อมกับภาพวาดของ คิม จองอิล อดีตผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือซึ่งเป็นผู้คิดค้นอาหารแสนอร่อยนี้ขึ้นมา

ส่วนหนังสือพิมพ์โรดอง ซินมุน ที่ทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียงของรัฐบาลอ้างว่า ท่านคิมคนพ่อได้คิดค้นเมนูนี้ขึ้นในปี 2011 ถือเป็นเมนูในตำนานก่อนที่เขาจะจากโลกนี้ไป

เบอร์ริโตของท่านคิมผู้พ่อจึงเป็นเหมือนมรดกตกทอดที่สืบต่อกันมา แถมเบอร์ริโตสูตรของท่านคิมถูกแนะนำว่าควรรับประทานกับน้ำแร่ในฤดูร้อน และทานกับชาร้อนในฤดูหนาว

นอกจากนั้น คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือคนปัจจุบันก็ให้ความสนใจในอาหารชนิดนี้เช่นกัน ซึ่งทำให้มันได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงนี้

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้แปรพักตร์ที่สามารถหลบหนีออกนอกประเทศมาได้ต่าง ‘ไม่อิน’ กับเมนูนี้สักเท่าไหร่

ลี ฮยอนซึง ชายชาวเกาหลีเหนือที่เกิดในครอบครัวชนชั้นสูง แต่หลบหนีออกนอกประเทศในปี 2014 กล่าวว่า เขาและเพื่อนร่วมชาติส่วนใหญ่ไม่เคยฝันถึงอาหารชนิดนี้ด้วยซ้ำ

ลีอธิบายว่า ประชาชนส่วนใหญ่ไม่มีเงินเพื่อซื้ออาหารจากต่างชาติ แม้ว่าจะมีเงิน แต่ก็ไม่มีที่ให้รับประทาน ในช่วงทศวรรษที่ 90 คนที่ชอบกินขนมปังทาเนยกลับถูกกล่าวหาว่าเป็นพวกหลงผิด

ดังนั้น เบอร์ริโตจึงเหมือนเป็นการโฆษณาชวนเชื่อมากกว่า ลีกล่าวว่าเขาไม่เคยเห็นเบอร์ริโตขายในเกาหลีเหนือมาก่อน บางทีอาจจะไม่มีร้านขายของพวกนี้ด้วยซ้ำไป

“อัตราการนำเข้าอาหารตะวันตกในเกาหลีเหนือต่ำมาก เพราะมีร้านอาหารแค่ไม่กี่ร้านที่คุณสามารถรับประทานได้ และวัตถุดิบของอาหารก็ไม่หลากหลาย” ลีกล่าวในเกาหลีเหนือวัตถุดิบต่าง ๆ เช่น นม ชีส และเครื่องเทศยังคงขาดแคลนอย่างหนัก คนจนแทบไม่เคยสัมผัสอาหารเหล่านี้เลย

 

โพสท์โดย: ตูบสุดหล่อ
อ้างอิงจาก: Wikipedia,google
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ตูบสุดหล่อ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: มู๋มี่กะเกี๊ยวของเทอ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เกิดอะไรขึ้น จีนถอนทุนจากสีหนุวิลล์ เมืองท่าสำคัญของกัมพูชา!ชาวเน็ตรับไม่ได้! "เนสตี้" อายุแค่นี้ พูดอวดผัว ออกรายการแฟนคลับวอน! คอนเสิร์ต "BLACKPINK" ในไทย ขอไม่เอา "สนามศุภชลาศัย"กินอาหารเกาหลี ทำไมต้องใช้ตะเกียบโลหะ?ไอเดียสุดล้ำ‼️ แจ้งเเตือนขึ้นจอใหญ่ขนาดนี้ จะมีใครกล้าโกงอีกม๊ะ🤣แม่ยายสุดเอ็นดู เห็นลูกเขยซักผ้า ถึงขั้นบอก "หาเมียใหม่เถอะลูก"ริดสีดวง อย่าคิดว่าไม่อันตรายทัวร์ลงหนัก! "ครูสลา" หลังตัดสิน "ไรอัล" แพ้ ประกาศเลิกดูรายการนายกฯ ยืนยัน ปรับขึ้นค่าไฟฟ้าเป็นหน่วยสตางค์ ไม่ปรับถึง 4 บาท ขออย่าบิดเบือนข้อมูล ด้านประวิตรหลุดบอกสื่อ นายกฯจะอยู่ต่ออีก 2 ปี‼️วันเกิด "เป๊ก ผลิตโชค" นุชจัดหนัก ทุ่มเงินทอง ให้รวมหลายล้าน!!จริงหรือมั่ว? "เอเลี่ยน" เคยมาเยือนสยามประเทศ ในปี 1900หนุ่มเตือนภัย! เเก๊งค์คอลเซนเตอร์ เปลี่ยนวิธีใหม่ แถมรู้ยันชื่อ-นามสกุลอย่าหาทำ!! กินแล้วทิ้งแบบนี้ กลางเมืองพัทยา ไร้จิตสำนึกมาก
ชายชาวญี่ปุ่นทำ USB Stick ที่มีข้อมูลส่วนบุคคลของคนเกือบครึ่งล้านหายไป เพราะเขาเมา..🥴🥃"น้ำตาลทรงกรวย" น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ ที่ได้จากการกลั่นจากพืชแล้วอัดให้เป็นรูปทรงกรวย!!ก็ไม่ได้ทิ้งนะคะเเค่เเขวนๆเหน็บๆเอง 🤣นาทีโค้ชกระโดดลงไปในสระ..เพื่อช่วยชีวิตนักกีฬาว่ายน้ำในทีมหลังจากที่หมดสติในน้ำขณะแข่งขัน!
ตั้งกระทู้ใหม่