หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขนมฟักทอง: ขนมไทยพื้นบ้าน

       🎼โฉมเอยโฉมงามอร่ามแท้ แลตลึง....🎶🎵 ไม่ได้ประกวดนางงามแต่อย่างใดจ้า แต่เป็นเพลงไทยยุคเก่าที่ติดหูบ่งบอกถึงความงามของหญิงสาว หญิงไทยจะสวยไม่ใช่สวยเพียงหน้าตา แต่กิริยาต้องอ่อนช้อยมารยาทงาม เกริ่นมายาวผู้เขียนเข้าเรื่องเลยดีกว่าเนอะ เพราะวันนี้ไปเดินดูสวน เห็นผลฟักทองลูกใหญ่เตะตา ไม่ได้ปลูกแต่อย่างใด งอกขึ้นเองจากไหนไม่ทราบได้ ก็จัดการรดน้ำใส่ปุ๋ยจนลูกใหญ่แก่จัด พร้อมตัดมาทำอาหาร เป็นขนมไทยพื้นบ้านแสนอร่อย มีไม่บ่อยแต่อร่อยทุกครั้งที่ได้ชิม ขนมไทยพื้นบ้านนี้คือ ขนมฟักทอง 

ตัดฟักทองผลแก่จัด คว้านเมล็ดไส้ในออกจนเกลี้ยง นำไปล้างทำความสะอาด นำมาผ่าออกเป็นชิ้นๆ เพื่อง่ายต่อการปอกลิดเปลืองแข็งๆออก

เมื่อจัดการเปลือกออกจนเกลี้ยง ให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อให้สุกเร็วขึ้นเมื่อนำไปต้ม ประหยัดเวลา

นำไปต้มด้วยไฟกลางรอจนฟักทองสุกได้ที่ สีเหลืองของฟักทองดิบ ก็จะกลายเป็นสีเหลืองอมส้มอย่างที่เห็น

ใช้กระชอนตักฟักทองสุกขึ้นมา เพื่อสะเด็ดน้ำ

นำส้อมมาบี้ฟักทองที่ต้มให้เป็นเนื้อละเอียด ตอนกำลังร้อนๆนี่แหละจ้า 

เมื่อบี้ได้เนื้อฟักทองที่ละเอียดแล้ว นำน้ำตาลมะพร้าวลงไป

คลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน สาเหตุที่บี้ฟักทองตอนร้อนๆ เพื่อตอนผสมน้ำตาลมะพร้าว น้ำตาบมะพร้าวจะได้ละลายง่ายเข้ากันดีกับเนื้อฟักทองไงล่ะคะ

เมื่อคลุกเคล้าผสมเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว ก็จัดการเติมแป้งข้าวเหนียว แป้งมัน เกลือเล็กน้อย และหัวกะทิลงไป โดยหัวกะทินั้นให้เราค่อยๆเติมลงไปนะคะ เพื่อไม่ให้แป้งเราเหลวเกินไป

นวดผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง จนได้เนื้อขนมสีเหลืองนวล ละมุลมากๆ

ถัดมาเรามาเตรียมขูดมะพร้าวกัน ใช้มะพร้าวที่ไม่อ่อนจนเกินไปและไม่แก่นะคะ เนื้อมะพร้าวกำลังอ่อนนุ่มกรุบๆน่ารับประทานเลย

ใช้เล็บแมวขูดมะพร้าวเป็นเส้นๆ ได้ดังรูป ให้แยกเป็น2ส่วน สำหรับผสมเนื้อขนม และใช้โรยหน้าขนมนั่นเอง

เรานำมะพร้าวที่ขูดได้ส่วนนึงมาสมทบกับเนื้อขนมที่นวดไว้ และคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง

มาถึงขั้นตอนการห่อ ให้ฉีกใบตองไว้2ขนาด สำหรับรองชั้นในและ ชั้นนอก และตัดใบตองหัวท้ายให้มีปลายแหลม

ใบตอง 2 ขนาด ที่ตัดไว้จะมีลักษณะดังนี้

ตักตัวแป้งขนมแค่พอเหมาะวางลงไป

โรยด้วยมะพร้าวขูดอีกส่วนที่เตรียมไว้

จัดการจับจีบห่อแป้งขนม และคาดเตี่ยว กลัดขนมด้วยไม้กลัดให้เรียบร้อย

เมื่อห่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว นำไปนึ่งในซึ่งที่ต้มน้ำไว้จนเดือดแล้ว

ปิดฝา จัดการนึ่งโดยใช้ไฟกลาง ประมาณ 30-40 นาที เมื่อครบเวลาเปิดฝาออกดู กลิ่นหอมของจนมส่งกลิ่นลอยมาตลบอบอวนชวนหิว

ลองมาแกะตัวขนมยลโฉมความสวยงามน่ากินกันจ้า หืม! เนื้อขนมเหนียวนุ่มหนึบหนับ กัดลงไปกรุบๆของเนื้อมะพร้าวความอ่อนพอเหมาะ เมื้อเคี้ยว ได้ความหวามหอมของฟักทอง ละมุลลิ้นดีจัง ยิ่งแกะกินยิ่งเพลิน มารู้ตัวอีกทีกินไปแล้ว5 ห่อ ลองนำไปทำดูตอนว่างๆเป็นกิจกรรมในครอบครัวกันนะคะ

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: maddog2565, After_shOck, อีเจ้สารพัดพิษ, Secret admirer, thecalmgirl
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คืนชีพสัตว์โบราณจิ๋ว(Rotifer) อายุ 24,000 ปี และสามารถสืบแพร่พันธุ์ได้เป็นผลสำเร็จทิดไพรวัลย์ เปิดตัวแฟนหนุ่ม? หลังรูปคู่ ชาวเน็ตแห่ถาม "แฟนเหรอ ตามไม่ทัน"พลังประชารัฐแตก! "ธรรมนัส" นำ 20 ส.ส. ต้องการออกจากพรรค
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ทอดมันหัวปลี:อาหารพื้นบ้านเนื้อแช่โชยุ อาหารรสเริศขนมจีนน้ำยากะทิลูกชิ้นปลาสูตรไม่ลับกับแกงไตปลา แกงใต้ เด็กเหนือทำ
ตั้งกระทู้ใหม่