หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เนื้อหมูแพง กับการแก้ปัญหาที่ไม่ได้หมูสมชื่อ

ช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ข่าวเรื่องร้านอาหารประกาศขอปรับขึ้นราคาค่าอาหาร เนื่องจากวัตถุดิบหลักอย่างเนื้อหมู มีการปรับราคาสูงขึ้น จนทำให้ร้านต้องประกาศขอขยับราคาตามราคาเนื้อหมูเช่นกัน สาเหตุหลักที่ทำให้เนื้อหมูแพง เกิดจากภาวะโรคระบาด ภาวะขาดทุนสะสม และที่สำคัญ จากสถานการณ์โควิด-19 ด้วยปัญหาที่รอบด้าน แต่ไม่เคยมีทางออกที่แก้ไขปัญหาเหล่านี้อย่างแท้จริง จนทำให้สถานการณ์การเลี้ยงหมูทั้งระบบในประเทศไทยมีปัญหาสะสมมาจนถึงทุกวันนี้

แล้วสาเหตุใดบ้างที่ทำให้เนื้อหมูในประเทศมีราคาสูงขึ้น
1. มีการบริโภคเพิ่มมากขึ้นจากการคลายล็อคดาวน์ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดเรียน ช่วงเทศกาล และร้านอาหารต่างๆ เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ
2. เกิดโรคระบาดหมูทั้งภายในประเทศและประเทศเพื่อนบ้าน
3. หมูโตไม่ทัน เนื่องจากเกษตรกรที่ทำฟาร์มเลี้ยงหมูลดลง เพราะโควิด-19 จนทำให้ต้องปิดกิจการ และปัญหาฟาร์มเลี้ยงหมูน้ำท่วม จากวิกฤตน้ำท่วมที่ผ่านมา จนทำให้การผลิตหมูในประเทศลดลงจากปีก่อนกว่า 30%

เพราะปัจจัยเหล่านี้ ทำให้เนื้อหมูที่มีอยู่ในท้องตลาดลดน้อย จนส่งผลให้เนื้อหมูมีราคาสูงขึ้น ตาม Demand มากกว่า Supply นั่นเอง

แล้วประเทศไทยเราอยู่ตรงส่วนไหนของเวทีโลก ข้อมูลจาก Livestock and Poultry, World Markets and Trade, USDA กระทรวงเกษตรของสหรัฐฯ ปี 2561 พบว่า

• อันดับที่ 1 ประเทศจีน เป็นผู้ผลิตเนื้อหมูรายใหญ่ที่สุดของโลก สามารถผลิตได้ถึง 54 ล้านตัน
• อันดับที่ 2 สหภาพยุโรป ผลิตได้ 24 ล้านตัน
• อันดับที่ 3 สหรัฐอเมริกา ผลิตได้ 11.9 ล้านตัน

ส่วนในอาเซียนมีทั้งเวียดนาม ที่สามารถผลิตได้ 2.8 ล้านตัน และฟิลิปปินส์ ผลิตได้ 1.6 ล้านตัน ในขณะที่ประเทศไทยถึงแม้ว่ากำลังในการผลิตสุกรจะมากขึ้นทุกปี และใช้บริโภคในประเทศเป็นหลักถึง 97% แต่ก็สามารถผลิตได้เพียง 1.56 ล้านต้น 

ส่วนสำคัญที่สุดก็คือ ในขณะที่ก่อนหน้านี้เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูต้องพบกับปัญหาและอุปสรรคต่างๆ มากมาย จนทำให้เกิดภาวะขาดทุนสะสม แบกรับหนี้สินจากราคาผันผวนของเนื้อหมู ภาวะวิกฤตโควิด-19 ภาวะโรคระบาด และอุทกภัย

“ปัญหารอบด้าน ประกอบกับราคาที่ไม่จูงใจ เกษตรกรรายที่ไปต่อไม่ไหวเพราะไม่มีทุนก็จำต้องเลิกอาชีพไป ปัจจุบันมีเกษตรกรเหลือในระบบเพียง 8 หมื่นราย จากที่เคยมีอยู่มากถึง 2 แสนรายทั่วประเทศ ปริมาณแม่สุกรพันธุ์จาก 1.1 ล้านตัว ลดลงเหลือ 6.6 แสนตัว หรือหายไปกว่า 40% กระทบต่อปริมาณสุกรขุนเหลือเพียง 15 ล้านตัวต่อปี จากที่เคยมีถึง 19-20 ล้านตัวต่อปี หรือหายไป 30%” นายรัฐพล ศรีเจริญ นักวิชาการอิสระด้านปศุสัตว์ กล่าว


สินค้าเกษตรราคาแพง ผู้บริโภคเดือดร้อน
สินค้าเกษตรราคาถูก เกษตรกรก็ขาดทุน
ส่วนเงินช่วยเหลือของรัฐบาล ยิ่งไม่ใช่ทางออก แต่เป็นแค่การชะลอปัญหาลงเท่านั้น

ดังนั้น รัฐบาลควรจะต้องลงมือส่งเสริมอย่างจริงจัง ในการเข้าไปช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูเหล่านี้บ้าง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของแหล่งเงินกู้ยืมดอกเบี้ยต่ำ ยืดระยะชำระหนี้ให้ยาวขึ้น และควรส่งเสริม พร้อมสนับสนุนสิทธิประโยชน์ให้กับเกษตรกรให้เห็นอนาคตในอาชีพ

ในขณะที่ผู้บริโภคยังคงมีทางเลือกหาอาหารชนิดอื่นทดแทนได้ ไม่ว่าจะ เนื้อไก่ เนื้อวัว ปลา หรือแม้แต่อาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพ แต่เกษตรกรมีอาชีพเพียงอาชีพเดียว นั่นคือ การเลี้ยงสุกร ที่ต้องเลี้ยงทั้งตัวเองและก็ครอบครัว

การหาสมดุลให้เจอระหว่างผู้บริโภค และเกษตรกร ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู หรือสินค้าเกษตรชนิดอื่นๆ สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ การปล่อยให้สินค้าเกษตรขยับขึ้น-ลง ให้เป็นไปตามกลไกของตลาด ตามฤดูกาลจะดีที่สุด การเข้าไปควบคุมราคา ไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุดแน่นอน

ลองคิด วิเคราะห์ และแยกแยะ ถึงความเป็นจริง 
แล้วคุณจะรู้ว่า เหรียญมีสองด้านเสมอ

ขอบคุณข้อมูลจาก
สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ https://www.swinethailand.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: bgs
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ"เมื่อจ้างลุง มาทาสีที่บ้าน พอหันหน้ามาเท่านั้นแหละ ฮาก๊ากเลยฮือฮา "เอิร์ธสดชื่น" ค้นพบต้นไผ่ออกลูก! เป็นบุญตา โบราณในยุค ร.5 เล่าว่าประชาชนจะอยู่เย็นเป็นสุข จะมีความปลอดภัยยิ่งขึ้นช็อตเด็ดสัตว์โลก : ลงมาซิ....พ่อหนุ่ม...ลงมาน้ำใส ไหลเย็น ไม่ลึกหรอก..."ดร.เสรี" แนะใคร? ทำตัวให้เป็นผู้บริหารดีกว่าเป็นตัวตลกสุดปัง!! "พญาหงส์" สาวไทยคนแรกคว้าแชมป์ K 1 ลูกพี่ลูกน้องกับ "ลิซ่า BLACKPINK"ฮาสุดๆขำจนท้องแข็ง เมื่อแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์บอกให้สะกดชื่อ แต่เจอตอบกลับแบบนี้ก็ งง สิค่ะฝ่ายหญิงแฉฝ่ายชายน้ำไม่อาบที่นอนเห็ดขึ้น #เจ้าบ่าวเบี้ยวงานแต่งเปิดวาร์ปหนุ่มบาร์บี้ ตัวแทนเชิญรางวัล Miss International Queen 2022The King of Pop ผู้มีอิทธิพลทางดนตรี การเต้นรำ แฟชั่นและผลงานด้านมนุษยธรรม ทำให้เขาเป็นส่วนหนึ่งในวัฒนธรรมร่วมสมัยมากว่า ๔ ทศวรรษอกหักแรงมาก!! หนุ่มหล่อผมทอง แอบมีหวานใจแล้ว"เพชรจ้า" แจงแล้ว หลังบอก "นิวเคลียร์" แต่งตัวเหมือนแจกฟรีฮือฮาทั่วโลก! แคนาดาพบซาก " ลูกช้างแมมมอธ" ราว 30,000 ปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"ลิทัวเนีย" ถูกโจมตีทางไซเบอร์วันนี้!!"ดร.เสรี" แนะใคร? ทำตัวให้เป็นผู้บริหารดีกว่าเป็นตัวตลกฮาสุดๆขำจนท้องแข็ง เมื่อแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์บอกให้สะกดชื่อ แต่เจอตอบกลับแบบนี้ก็ งง สิค่ะกระติ๊บ ชวัลกร โต้คนแซะ ดาราเป็นช่างสักอะไรก็ง่าย หลังเพิ่งคว้ารางวัล
ตั้งกระทู้ใหม่